Xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy

xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy

Xét nghiệm adn thai nhi có thể nói là một bước tiến lớn của nền y học hiện nay, xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay vì sự an toàn cho thai nhi, hãy cùng Rong Ba Group giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN thai nhi

Trước khi giải đáp bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được, bạn cần hiểu được những thông tin chi tiết về xét nghiệm này.

Cụ thể, xét nghiệm ADN cho thai nhi là tiến hành giải mã trình tự sắp xếp gen của thai nhi thông qua các ADN tự do của thai nhi có trong máu của người mẹ.

Các ADN tự do này được giải phóng và di chuyển trong máu của người mẹ xuyên suốt thai kỳ. Do đó có thể sử dụng máu tĩnh mạch của người mẹ hoặc dịch ối, tế bào gai nhau để thực hiện xét nghiệm ADN trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Có thể xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy?

Xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy? Ngay từ khi trong bụng mẹ, thai nhi đã thực hiện trao đổi chất và phát triển, các xét nghiệm ADN thai nhi có thể thực hiện ngay từ giai đoạn thai nhi được 7 tuần tuổi.

Đó là do từ thời điểm này trở đi, nồng độ ADN tự do trong máu của người mẹ (cfDNA) đủ lượng để tiến hành xét nghiệm, hạn chế tình trạng kết quả sai lệch, âm tính hoặc dương tính giả.

Một số phương pháp xét nghiệm xâm lấn có thể được tiến hành muộn hơn. Cụ thể:

Sinh thiết gai nhau: Có thể thực hiện từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai 14

Chọc ối: Thực hiện từ tuần thai thứ 15 trở đi.

Mẹ bầu cần tuyệt đối lưu ý các thời điểm trên bởi đây là khi thể trạng của cả mẹ và thai nhi đang dần ổn định, ít biến đổi, nên việc xét nghiệm ít gặp biến chứng.

Các phương pháp xét nghiệm ADN cho bà bầu sớm

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm ADN cho bà bầu là xét nghiệm không xâm lấn hoặc xét nghiệm xâm lấn là chọc ối và sinh thiết gai nhau.

Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn – nipt 

Xét nghiệm này còn có tên gọi khác là gói xét nghiệm nipt – phương pháp này có thể thực hiện từ tuần thai kỳ thứ 9. 

Để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy từ 7-10ml máu tĩnh mạch của người mẹ. Sau đó tách lấy ADN tự do của thai nhi từ mẫu máu này và tiến hành giải trình gen.

Bên cạnh kết quả gen xác định huyết thống, xét nghiệm này còn giúp sàng lọc trước sinh hiệu quả các bệnh liên quan đến bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Patau, Edwards… với độ chính xác tới 99,9%.

NIPT được xem là phương pháp tiên tiến, hiện đại, đặc biệt an toàn cho cả mẹ và bé.

Tham khảo: sàng lọc trước sinh từ tuần bao nhiêu

xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy
xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy

Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn có thể thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 20 của thai kỳ. Trước khi thực hiện, mẹ bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn siêu âm, nước ối sẽ được rút qua thành bụng bằng một cây kim nhỏ. 

Lượng nước ối cần thiết thông thường từ 15 ml đến 30ml. Cơ thể người mẹ sẽ tái tạo lại lượng ối được rút ra này và em bé không bị thiếu ối sau khi thực hiện xét nghiệm. 

Một số mẹ bầu có thể bị đau bụng nhẹ sau xét nghiệm và giảm dần ở các ngày sau.

Phương pháp này cho kết quả chính xác cao, tuy nhiên, có nguy cơ tiềm ẩn tai biến, nguy hiểm nhất là gây sẩy thai, nhiễm trùng hoặc vỡ ối. Tỷ lệ của nguy cơ này là khoảng 1/500.

Các bước thực hiện chọc ối như sau:

Bước 1: Bác sĩ siêu âm kiểm tra tư thế, nhịp tim của thai nhi

Bước 2: sát khuẩn vị trí đưa kim vào

Bước 3: hút 15 đến 30 ml dịch ối để làm xét nghiệm 

Sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là phân tích mẫu tế bào đệm bao quanh phôi thai (gai nhau) để xác định quan hệ huyết thống của thai nhi hoặc phát hiện các bất thường liên quan đến bệnh về nhiễm sắc thể hay về gen.

Tế bào này sẽ được lấy bằng kim hoặc ống thông qua đường bụng. Ưu điểm của sinh thiết gai nhau là độ chính xác cao. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nhiễm trùng. Nguy cơ sảy thai của thủ thuật này là khoảng 1/500. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau từ 2 đến 4 tuần. 

Nên chọn xét nghiệm adn thai nhi tại Bạc Liêu bằng phương pháp nào? 

Theo xu hướng phát triển của y học, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn dần trở thành phương pháp đầu tay, ưu tiên trong sàng lọc trước sinh thay thế cho chọc ối, sinh thiết rau thai truyền thống bởi:

Có tính chính xác cao: Với công nghệ, máy móc ngày càng hiện đại, các ADN tự do của thai – cffADN được lọc ra khỏi máu mẹ dễ dàng.

Tiếp sau đó, bằng công nghệ giải trình tự gen từ các nước tiên tiến đi đầu, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi này có chính xác tới 99,9%, không thua kém bất cứ một phương pháp xâm lấn nào.

An toàn: Chỉ với một mẫu máu nhỏ thay vì can thiệp siêu âm và chọc dò trước đây, xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là xu hướng của tương lai. An toàn cho mẹ và thai là mối quan tâm hàng đầu và các phương pháp can thiệp trước sinh đang và cố gắng tối ưu hóa điều này.

Được thực hiện từ sớm: 8 tuần thai là mốc các cffDNA trong máu mẹ có nồng độ ổn định, đủ để phát hiện và tách chiết với tỉ lệ thành công tới 99,9%. Phương pháp này cũng là phương pháp được làm sớm nhất, ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Xét nghiệm ADN thai nhi an toàn hay không?

Bên cạnh thắc mắc bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được, việc xét nghiệm ADN thai nhi có an toàn hay không cũng là điều nhiều mẹ bầu băn khoăn.

Thực tế, phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn an toàn hơn cả vì hoàn toàn chỉ lấy máu tĩnh mạch với lượng rất ít, không có bất cứ tác động nào tới thai nhi.

Trong khi đó các thủ thuật xâm lấn như chọc ối hay sinh thiết gai nhau đều có mức độ rủi ro nhất định do nhiễm khuẩn hoặc sảy thai.  Do đó, trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm, mẹ bầu nên tham vấn với bác sĩ chuyên môn.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi

Như vậy hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được. Sau đây là một số trường hợp không nên thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi hoặc kết quả của sẽ bị ảnh hưởng và không chính xác, mẹ bầu cần lưu ý nếu có ý định thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi.

Trường hợp đa thai 

Thai nhi tiêu biến

Thai IVF

Mang thai hộ

Người mẹ nhận trứng hiến tặng

Mẹ bầu có khối u

Thiếu máu thai kỳ, thực hiện truyền máu (trong khoảng 1 năm đổ lại)

Mẹ bầu ghép tủy xương, ghép tạng hoặc dùng liệu pháp tế bào gốc.

Mẹ bầu hoặc người cha có từ hai tập hợp tế bào với bộ NST mang gen khác hẳn nhau tại hai dòng tế bào.

Xét nghiệm ADN thai nhi uy tín tại RONG BA GROUP

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN thai nhi là được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa với trang thiết bị hiện đại, trình độ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

RONG BA GROUP tự hào là một trong số ít những đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn cao về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự trong xét nghiệm gen hiện nay. 

Lựa chọn RONG BA GROUP, bạn không chỉ an tâm về chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, độ chính xác cao, còn thuận tiện bởi hệ thống cơ sở lấy mẫu trải khắp 3 miền, phòng LAB hiện đại tân tiến hàng đầu với những máy móc mới nhất.

RONG BA GROUP đã và đang tiếp tục nỗ lực cung cấp dịch vụ về xét nghiệm gen, phân tích ADN phục vụ đời sống và y học với chi phí hợp lý, phù hợp với đại đa số người dân.

Tổng hợp các gói dịch vụ xét nghiệm adn tại Rong Ba Group

Chúng tôi chuyên cung cấp những gói dịch vụ xét nghiệm and cho quý khách hàng bao gồm những dịch vụ sau:

Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Cho Cá Nhân Biết Sự Thật

Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần thu được mẫu xét nghiệm cha và con là có thể tiến hành. Có 2 cách thực hiện:

Cách 1: Rong Ba Group sẽ trực tiếp thu mẫu cho cả 2 cha và con.

Cách 2: Khách tự thu mẫu cha con ở nhà, gói vào giấy ghi rõ họ tên và mang đến trung tâm để tiến hành.

Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh

Để tiến hành làm thủ tục giấy khai sinh cho con, người cha hoặc người mẹ cần đến ủy ban nhân dân (UBND) phường/xã, quận/huyện tại phòng Hộ Tịch đối với công dân Việt Nam và phòng Tư Pháp đối với công dân nước ngoài (quốc tịch nước ngoài).

Khi đến nơi các bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nhận con bao gồm: cha nhận con, mẹ nhận con hoặc đổi họ cho con, giúp xác định mối quan hệ huyết thống theo quy định của Bộ tư pháp Việt Nam có giá trị bắt đầu từ ngày 01/01/2016.

4 Bước Tiến Hành Thủ Tục Xét Nghiệm Adn Hành Chính Pháp Lý

Bước 1: Chụp ảnh (chụp hình chân dung) cho 2 cha con, do nhân viên trung tâm thực hiện, các bạn không được tự làm.

Bước 2: Lăng tay cho 2 cha con, do nhân viên trung tâm thực hiện, các bạn không được tự làm.

Bước 3: Sao lưu các giấy tờ tùy thân, trung tâm sẽ chụp lại các giấy tờ sau đó trả lại bản gốc cho các bạn. Các bạn có thể bổ sung các giấy tờ sau khi thực hiện xét nghiệm nếu lỡ quên mang theo qua đường Zalo, messenger hoặc email.

Bước 4: Tiến hành thu mẫu niêm mạc miệng cho cha và con theo tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ hoặc thu mẫu máu đầu ngón tay cho người cha. Nếu người cha có hút thuốc lá nhiều, hút trên 15 điếu/1 ngày thì nên thu mẫu máu.

Tại Sao Bạn Nên Chọn Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Của Chúng Tôi?

Giá Xét Nghiệm Adn Công Khai, Không Tăng Giá

Giá xét nghiệm ADN công khai, chi phí xét nghiệm ADN cạnh tranh so với các nơi khác, được niêm yết công khai.

Báo giá xét nghiệm chính xác theo từng nhu cầu và cam kết không phát sinh chi phí.

Không tăng giá dù trong giờ hay ngoài giờ, ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ.

Chất Lượng Dịch Vụ Luôn Được Quan Tâm

Cam kết chính xác, các mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng hóa chất đạt tiêu chuẩn Forensic.

Phòng thí nghiệm đạt chuẩn, có giấy phép thực hiện xét nghiệm ADN  tại Việt Nam.

Cam kết đền bù khi có sai sót do lỗi từ phía trung tâm.

Bảo Mật Thông Tin Khách Hàng

Trung tâm chỉ trả kết quả xét nghiệm cho người đứng tên trên Đơn đề nghị phân tích ADN, số điện thoại đăng ký, biên nhận thu tiền của trung tâm hoặc trả theo yêu cầu người đứng đơn. Các hình thức trả kết quả xét nghiệm:

Đến văn phòng Rong Ba Group lấy kết quả xét nghiệm.

Thông báo kết quả qua điện thoại.

Trả kết quả xét nghiệm ADN vào Zalo, Email.

Gửi chuyển phát thư đảm bảo tới địa chỉ theo yêu cầu.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn thai nhi tháng thứ mấy, nếu bạn có những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin