Xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang

xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang

Tại Tuyên quang, Rong Ba Group chúng tôi cung cấp dịch vụ xét nghiệm adn cho thai nhi đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm adn thai nhi tại tuyên quang qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (DNA) là Acid Deoxyribonucleic, là một chuỗi xoắn kép mang vật chất di truyền ở người và hầu hết các loại sinh vật khác. ADN của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ bố, một nửa từ mẹ và được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

ADN nằm chủ yếu trong nhân tế bào, mang thông tin di truyền được mã hóa bởi các bazơ nitơ tạo thành nó: adenine (A), guanine (G), thymine (T), cytosine (C). Tất cả các tế bào trong cơ thể đều có ADN giống nhau. 

DNA của một người có khoảng 3 tỷ bazơ nitơ và các bazơ đó giống nhau hơn 99% ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có chuỗi ADN đặc trưng riêng do sự sắp xếp các bazơ nitơ trong chuỗi ADN của mỗi người luôn khác nhau.

Xét nghiệm ADN là hình thức xét nghiệm y tế sử dụng mẫu xét nghiệm là ADN, để xác định về các vấn đề di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, sự thay đổi nhiễm sắc thể, thay đổi gen. 

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp tiến hành phân tích ADN của thai nhi và đối chiếu với người cha giả định. Từ đó có cơ sở để xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người tham gia. Một trong những bước tiến lớn của y học chính là việc có thể làm xét nghiệm ADN ngay em bé còn đang trong bụng mẹ. 

Xét nghiệm ADN cho thai nhi vào giai đoạn nào là thích hợp nhất?

Xét nghiệm ADN từ trong bụng mẹ chủ yếu để kiểm tra mối quan hệ huyết thống cha – con. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm cũng như có thể làm ảnh hưởng đến mong muốn tiếp tục mang thai của người mẹ.

Chính vì vậy bạn cần phải suy xét thật kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của những chuyên gia giàu kinh nghiệm để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Thông thường có thể xét nghiệm ADN thai nhi được 10 tuần tuổi, tùy thuộc vào từng phương pháp hoặc thể trạng cụ thể của bệnh nhân mà mốc thời gian này có thể thay đổi.

Trong trường hợp người mẹ cần kết quả xét nghiệm ADN ngay lập tức thì nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn, đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác.

Nếu lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống xâm lấn thì nên để thai nhi phát triển hơn rồi mới tiến hành để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. 

Xét nghiệm ADN thai nhi có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, xét nghiệm ADN thai nhi có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ mẹ và bé nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn.

Cụ thể mức độ nguy hiểm ra sao còn phụ thuộc vào phương pháp mà mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì trước khi xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé để đưa ra phương án, cùng với lựa chọn phù hợp nhất cho mẹ bầu.

Xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi bằng phương pháp xâm lấn là việc xét nghiệm ADN bằng thủ thuật chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Nước ối là phần dung dịch tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của thi nhi trong bụng mẹ. Nước ối rất giàu dinh dưỡng bao bọc xung quanh thai nhi khi thai nằm trong tử cung của người mẹ giữ vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi.

Gai nhau là những mô nhỏ hình giống như những ngón tay ở trong nhau thai. Vật chất di truyền trong tế bào gai nhau giống với những tế bào trong cơ thể thai nhi. Khi thực hiện sinh thiết gai nhau, mẫu thử tế bào gai nhau được lấy để thực hiện xét nghiệm.

Từ tuần thứ 20 thai nhi bắt đầu nuốt nước ối, và tái hấp thu qua da, dây rốn hoặc màng ối. Vì vậy nên ADN được luân chuyển qua thai nhi và nước ối mẹ. Khi đó, có thể dùng nước ối để tách chiết, phân tích ADN xác định huyết thống hoặc chẩn đoán các bệnh liên quan đến di truyền.

Tương tự, do vật chất di truyền trong gai nhau tương đồng với các tế bào đang phát triển trong cơ thể thai nhi nên tiến hành sinh thiết gai nhau, mẫu tế bào gai nhau có thể dùng xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, phương pháp này đặc biệt nguy hiểm đối với thai nhi dưới 15 tuần. Do đó các bác sĩ phải tiến hành siêu âm trước khi xét nghiệm để xác định tuổi thai.

Rủi ro khi xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn

Khi sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn, sản phụ và thai nhi đều phải đối mặt với những rủi ro không mong muốn. Những mối nguy hiểm mà sản phụ và thai nhi phải đối mặt bao gồm:

Sảy thai

Sảy thai là rủi ro nghiêm trọng nhất khi xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn. Thực hiện xét nghiệm trong thời gian từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai thứ 18 có nguy cơ sảy thai nhẹ, khoảng 0,2%.

Điều này đồng nghĩa với việc cứ 500 người thực hiện chọc ối thì sẽ có 1 người bị sảy thai. Nguy cơ này tăng cao hơn khi thực hiện trước tuần thứ 15 của thai kỳ.

Rò rỉ nước ối

Rủi ro này hiếm khi xảy ra nhưng điều đó không có nghĩa là không thể gặp phải. Phần lớn các trường hợp lượng dịch ối mất đi ít sẽ được bù lại ngay sau đó theo cơ chế. Vì thế mà thai nhi vẫn tiếp tục phát triển như bình thường.

Nhiễm trùng

Theo các bác sĩ và các chuyên gia y tế, chọc ối làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung. Vì thế, không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng khi xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp xâm lấn.

Chấn thương kim

Trong quá trình thực hiện chọc ối, thai nhi có thể cử động chân tay hoặc di chuyển gây ra các chấn thương. Tuy nhiên thì trường hợp chấn thương kim nghiêm trọng hiếm xảy ra khi chọc ối xét nghiệm ADN thai nhi.

Lây truyền nhiễm trùng

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh lý như HIV/AIDS, viêm gan B, C, nhiễm Toxoplasma,… thì khi thực hiện chọc ối sẽ làm tăng nguy cơ truyền bệnh sang thai nhi.

xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang
xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang

Lời khuyên xét nghiệm ADN thai nhi an toàn

Vậy, cần làm gì để tránh những rủi ro nguy hiểm khi xét nghiệm ADN thai nhi? Có cách nào để xét nghiệm ADN thai nhi được an toàn? Có một số lưu ý sau sẽ giúp mẹ bầu có thể xét nghiệm ADN an toàn hơn:

Sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn.

Chỉ xét nghiệm ADN thai nhi trong khi thai nhi ở tuần tuổi an toàn cho xét nghiệm.

Lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm ADN huyết thống.

Lựa chọn xét nghiệm ADN thai nhi tại trung tâm xét nghiệm uy tín, được cấp phép.

Không nên lựa chọn những nơi cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi giá rẻ một cách bất thường.

Dẫu sao xét nghiệm ADN thai nhi luôn là một vấn đề nhạy cảm và không được khuyến khích vì liên quan đến vấn đề đạo đức và sức khoẻ.

Do đó, lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu là nên kiên nhẫn đợi đứa trẻ được sinh ra rồi tiến hành xét nghiệm vì đảm bảo hơn về sức khoẻ, đồng thời cũng giúp tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cho một lần xét nghiệm ADN.

Các phương pháp xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang

Dựa vào cách thức thực hiện, có thể chia xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang thành 2 nhóm phương pháp, bao gồm phương pháp xâm lấn và không xâm lấn.

Phương pháp xâm lấn

Phương pháp xét nghiệm xâm lấn sử dụng mẫu nước ối hoặc tế bào nhau thai để thực hiện phân tích. Trong trường hợp này, sản phụ cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa trong việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi. 

Thường thì mẫu nước ối sẽ được sử dụng để làm xét nghiệm phổ biến hơn so với sinh thai gai nhau. 

Trong quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của bào thai mà trong nước ối có chứa các tế bào ADN của thai nhi.

Sau khi thu thập, mẫu nước ối sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để tiến hành tách chiết và phân tích qua nhiều công đoạn.

Đối với phương pháp xâm lấn này, thời gian thích hợp và an toàn để thực hiện là khi thai nhi đã phát triển đến 16 tuần tuổi.

Tuy nhiên, bất kỳ sự xâm lấn nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định, cứ 500 thai phụ thực hiện phương pháp xâm lấn chọc ối hay sinh thiết nhau thai thì sẽ có 1 người gặp phải nguy cơ rò ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non hay thậm chí sảy thai (tương đương tỷ lệ 0,2%).

Do đó trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm có xâm lấn nào, thai phụ và gia đình cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí.

– Sử dụng các marker kiểm chứng dễ dàng.

– Thời gian nhận kết quả nhanh, từ 1 – 2 ngày.

Phương pháp không xâm lấn

Thay vì sử dụng phương pháp xâm lấn như kể trên thì các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên làm xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp không xâm lấn. Đối với phương pháp này, mẫu phân tích được sử dụng để xét nghiệm ADN là mẫu máu của người mẹ.

Lý giải cho điều này là bởi trong máu của người mẹ có tồn tại các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Trên nhau thai của thai nhi có chứa các ADN, do đó khi các tế bào nhau thai chết đi sẽ giải phóng ADN vào máu của người mẹ.

Số lượng ADN của thai nhi thường chiếm khoảng 10% trong máu của người mẹ. Từ việc phân tích cff-DNA này và so sánh với trình tự gen của người cha nghi vấn sẽ giúp xác định được có hay không mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn. 

Do là phương pháp không xâm lấn nên có thể được thực hiện ngay từ khi thai nhi đủ 7 tuần tuổi, tuy nhiên tốt nhất nên làm vào tuần thai thứ 10. Kết quả phân tích ADN của thai nhi và của người cha giả định sẽ được đối chiếu với nhau để đưa ra kết luận cuối cùng. 

Ưu điểm:

– Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Độ chính xác cao, đạt tới 99,9%.

Nên chọn xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang bằng phương pháp nào? 

Theo xu hướng phát triển của y học, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn dần trở thành phương pháp đầu tay, ưu tiên trong sàng lọc trước sinh thay thế cho chọc ối, sinh thiết rau thai truyền thống bởi:

Có tính chính xác cao: Với công nghệ, máy móc ngày càng hiện đại, các ADN tự do của thai – cffADN được lọc ra khỏi máu mẹ dễ dàng.

Tiếp sau đó, bằng công nghệ giải trình tự gen từ các nước tiên tiến đi đầu, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi này có chính xác tới 99,9%, không thua kém bất cứ một phương pháp xâm lấn nào.

An toàn: Chỉ với một mẫu máu nhỏ thay vì can thiệp siêu âm và chọc dò trước đây, xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là xu hướng của tương lai.

An toàn cho mẹ và thai là mối quan tâm hàng đầu và các phương pháp can thiệp trước sinh đang và cố gắng tối ưu hóa điều này.

Được thực hiện từ sớm: 8 tuần thai là mốc các cffDNA trong máu mẹ có nồng độ ổn định, đủ để phát hiện và tách chiết với tỉ lệ thành công tới 99,9%. Phương pháp này cũng là phương pháp được làm sớm nhất, ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn thai nhi tại Tuyên Quang, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn của chúng tôi và những thông tin khác liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!