Xét nghiệm adn tại khánh hòa

Ngày nay, càng nhiều người biết tới xét nghiệm ADN cũng như những ảnh hưởng quan trọng của nó đối với cuộc sống. Để bạn có cái nhìn tổng quan nhất, trong bài này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ADN là gì?

Xét nghiệm ADN để làm gì? và địa chỉ xét nghiệm adn tại khánh hòa uy tín nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Rong Ba Group.

Xét nghiệm adn là gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp phép xét nghiệm dùng các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống. 

Bằng việc phân tích ADN của hai cá nhân (có nghi ngờ quan hệ huyết thống) có thể xác định thông tin di truyền của họ.

Vì thông tin di truyền của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ cha và một nửa từ người mẹ, xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm di truyền hay còn được gọi là xét nghiệm DNA là một loại xét nghiệm y tế nhằm xác định những thay đổi về nhiễm sắc thể, gen hoặc protein.

Kết quả xét nghiệm di truyền có thể xác nhận hoặc loại trừ bệnh di truyền, giúp xác định một người có nguy cơ phát triển, khả năng truyền bệnh rối loạn di truyền cho thế hệ sau, xác định ADN huyết thống. Hơn 1.000 xét nghiệm ADN hiện đang được sử dụng và vẫn đang được phát triển nhiều hơn.

Có thể xác định được các mối quan hệ nào dựa vào xét nghiệm ADN huyết thống?

Xét nghiệm ADN huyết thống có thể xác định các mối quan hệ sau:

Huyết thống trực hệ: cha/con, mẹ/con.

Huyết thống không trực hệ:

Theo dòng NST Y: xác định mối quan hệ của anh/em trai cùng cha, chú/bác/cháu trai, ông nội/cháu trai, hoặc các mối quan hệ khác chỉ cần giới tính là nam.

Theo dòng NST X: có thể xác định mối quan hệ của anh/chị – em (cùng mẹ), bà ngoại – cháu (trai hoặc gái), dì – cháu (trai hoặc gái) hoặc các mối quan hệ khác.

Xét nghiệm ADN có ý nghĩa như thế nào?

Cuộc sống hiện đại luôn nảy sinh nhiều tình huống phức tạp mà ta không thể lường trước. Việc cần đến sự hỗ trợ của y học để giải đáp những thắc mắc, nghi vấn là cần thiết. 

Đặc biệt, xét nghiệm ADN được sử dụng chủ yếu nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 đối tượng nghi vấn, có thể là xác định mối quan hệ cha con hoặc trong trường hợp tìm mộ liệt sĩ, tìm người thân mất tích.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn đóng vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm, hỗ trợ các chiến sĩ công an thu hẹp phạm vi và xác định đối tượng.  

Trên góc độ y học, lợi ích lớn nhất của xét nghiệm ADN chính là việc xác định các bệnh di truyền. Thông thường, người ta chỉ đi khám khi thấy mình có dấu hiệu bất thường và khi đó mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, với xét nghiệm này, bạn có thể biết trước bệnh ngay cả khi chưa có biểu hiện nào ra bên ngoài. 

Đặc biệt là các bệnh như bệnh ung thư di truyền khi được phát hiện sớm sẽ giúp hạn chế được những nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời có biện pháp điều trị phù hợp, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi. 

Xét nghiệm ADN có thể thực hiện trên nhiều mẫu xét nghiệm như: mẫu máu, mẫu mô, móng tay, chân tóc, xương, răng, cuống rốn, tế bào niêm mạc miệng,… Các mẫu này đều cho kết quả có độ chính xác cao, không nhiều khác biệt.

Xét nghiệm ADN có thể thực hiện từ khi đứa trẻ chưa sinh (mẫu tế bào dịch ối thai nhi) hoặc bất kỳ độ tuổi nào bởi hệ gen thiết lập ngay từ khi thụ thai và duy trì bền vững.

Yêu cầu mẫu xét nghiệm adn tại khánh hòa và cách lấy mẫu như sau

Dùng mẫu máu

Xét nghiệm ADN trên mẫu máu là cách phổ biến nhất hiện nay để kiểm tra huyết thống bởi cách thực hiện đơn giản. ADN trong máu có độ ổn định cao, không bị biến tính do môi trường và kết quả kiểm tra nhanh.

Lấy mẫu máu xét nghiệm ADN thực hiện như sau:

Liên hệ trung tâm y tế, cơ sở xét nghiệm để chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu cần thiết.

Rửa sạch tay, chuẩn bị đầu bấm tiệt trùng, bút bấm lấy mẫu, giấy lấy mẫu.

Viết tên (kí hiệu) người lấy mẫu phân tích lên thẻ lấy mẫu máu.

Lau sạch ngón tay giữa (hoặc gót chân ở trẻ dưới 1 tuổi) bằng bông tẩm cồn.

Lắp đầu bút bấm và tháo vỏ bảo vệ.

Đặt đầu bút bấm lên đầu ngón tay (hoặc gót chân của trẻ), bấm nút để trích máu thu mẫu.

Bóp đầu ngón tay nhẹ nhàng đến khi thu được 1 giọt máu.

Áp ngón tay vào vòng tròn của giấy thu mẫu để giấy thấm giọt máu.

Lau đầu ngón tay bằng bông tẩm cồn, giữ vị trí trích để máu không thấm ra.

Giữ giấy thu mẫu máu, để khô trong 10 phút, gấp lại cho vào phong bì có chữ ký. Hoặc có thể thu thập mẫu máu bằng các phương pháp lấy máu tương tự các xét nghiệm khác trên bệnh phẩm là máu.

Thực hiện lấy mẫu máu ở cả 2 người cần xác định quan hệ huyết thống, gửi kèm giấy đề nghị phân tích ADN và chờ kết quả.

Dùng mẫu tế bào niêm mạc miệng

Có thể xét nghiệm adn tại khánh hòa với mẫu tế bào niêm mạc miệng ở mọi lứa tuổi, thực hiện tại nhà hoặc đến trung tâm y tế. Các bước lấy mẫu như sau:

Người lấy mẫu cần hạn chế ăn uống, đặc biệt là không uống sữa, trà, cà phê hay hút thuốc trước khi lấy mẫu từ 4h.

Súc sạch miệng, rửa tay 3 lần với nước ấm trước khi lấy mẫu.

Dùng tăm bông khử trùng, thu thập tế bào của má trong (niêm mạc miệng), bằng cách quệt đầu bông xoay nhẹ khoảng 30 lần khắp các bề mặt bên trong má.

Lấy 3 mẫu tăm bông (3 mẫu tế bào niêm mạc miệng) cho 1 người.

xét nghiệm adn tại khánh hòa

xét nghiệm adn tại khánh hòa

Để các mẫu khô tự nhiên trong không khí ít nhất 15 phút, lưu ý giữ sạch, không để đầu bông chạm vật.

Bảo quản tăm bông vào bì chứa mẫu, ghi thông tin vào bao bì.

Lấy mẫu trên cả 2 người cần thực hiện xét nghiệm quan hệ huyết thống.

Gửi mẫu kèm giấy đề nghị phân tích ADN và chờ kết quả.

Mẫu tóc có chân

Hiệu quả xét nghiệm ADN trên mẫu tóc tương đương các xét nghiệm ADN trên các loại mẫu khác. Xét nghiệm ADN trên mẫu tóc có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng lưu ý không nên dùng với trẻ sơ sinh hoặc tóc quá mỏng, khó nhổ cả chân tóc.

Các bước lấy mẫu và gửi xét nghiệm ADN như sau:

Nhổ từ 5 – 7 sợi tóc có chân, đặt trên giấy A4 trắng sạch, chân tóc sẽ dính trên bề mặt giấy.

Gói cẩn thận mẫu tóc, viết tên, thông tin người cho mẫu và chữ ký, sau đó gói trong phong bì ghi tên tương ứng.

Hai mẫu tóc cần xét nghiệm ADN sau khi được chuẩn bị đủ được bỏ chung trong bì giấy lớn, gửi cùng giấy đề nghị phân tích ADN và chờ kết quả.

Mẫu móng tay, chân

Cần lấy mẫu móng tay, chân xét nghiệm ADN đạt đúng yêu cầu, cách lấy như sau:

Rửa sạch cả móng tay và chân của người cần lấy mẫu.

Cắt móng tay, chân, sao cho được ít nhất 40mg mẫu.

Gói mẫu cẩn thận bằng giấy A4 trắng sạch, viết thông tin người cho mẫu, chữ ký và cho vào phong bao ghi thông tin tương ứng.

Gửi cả mẫu xét nghiệm của 2 người cần phân tích vào phong bao lớn, gửi cùng giấy đề nghị phân tích ADN và chờ kết quả.

Mẫu nước ối, sinh thiết gai nhau

Xét nghiệm ADN xác định huyết thống này không được khuyến khích, bởi việc chọc thu mẫu nước ối hoặc sinh thiết gai nhau có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì thế, thường chỉ trong trường hợp đặc biệt, như cần xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh, bác sỹ mới cấp phép chọc ối.

Việc chọc ối lấy mẫu ADN thai nhi có thể thực hiện khi thai đạt tối thiểu 15 tuần tuổi, cần ít nhất từ 2 – 5ml nước ối để xét nghiệm.

Ngoài ra, xét nghiệm ADN có thể thực hiện với mẫu cuống rốn sau khi rụng, dịch cơ thể,… nhưng ít phổ biến hơn. Yêu cầu mẫu và cách lấy mẫu sẽ được hướng dẫn cụ thể tại trung tâm xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm adn tại khánh hòa được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm ADN được bắt đầu từ việc thu thập mẫu. ADN được tách chiết từ những mẫu máu khác nhau như :máu tươi, máu khô, tế bào sau má, nước súc miệng, móng tay, cuống rốn.. Mẫu có thể được lấy tại phòng khám hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 1: Mẫu sau khi thu thập sẽ được chuyển đến phòng tách chiết để thực hiện việc tách chiết ADN. Các bước đều phải đảm bảo thực hiện trong phòng vô trùng với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt để tránh tác động của môi trường tới kết quả cuối cùng.

Theo di truyền học, ADN của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể.

Bước 2: Sau khi ADN được tách chiết, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện phản ứng PCR nhân ADN đặc hiệu (dùng để khuếch đại một đoạn DNA ngắn ).

Bước 3: Sau đó, ADN sẽ được đưa vào hệ thống điện di mao quản để phân tích và giải trình tự ADN tự động.

Tại phòng phân tích kết quả, các dữ liệu ADN cho ra từ máy giải trình dưới dạng biểu đồ sẽ được đọc trên các phần mềm chuyên dụng cho ra kết quả cuối cùng.

Làm thế nào để bảo đảm kết quả ADN chính xác nhất?

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc: “xét nghiệm ADN để làm gì?” chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để đảm bảo kết quả ADN chính xác nhất.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sẽ nhận được kết quả phân tích ADN chính xác nhất điều bạn cần làm đó là lựa chọn cho mình một đơn vị xét nghiệm di truyền uy tín.

Hiện nay với sự phát triển của lĩnh vực xét nghiệm di truyền, ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể lựa chọn rất nhiều đơn vị. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đơn vị mình chọn sẽ đạt được đầy đủ các tiêu chí Vàng như Rong Ba Group như sau:

  • Có phòng lab xét nghiệm đạt tiêu chuẩn Quốc tế
  • Sở hữu hệ thống máy giải trình tự gene hiện đại, đảm bảo kết quả chính xác
  • Có hệ thống thu – hỗ trợ thu mẫu trên toàn quốc
  • Có chính sách bảo mật kết quả xét nghiệm ADN cho tất cả các khách hàng
  • Có đội ngũ chuyên gia phân tích, giám định viên uy tín, lâu năm

Như vậy chúng tôi đã trả lời cho bạn hàng loạt các thắc mắc: ADN là gì? Xét nghiệm ADN để làm gì? và xét nghiệm adn tại khánh hòa dịch vụ nào uy tín?.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực phân tích gene di truyền, xin bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài của Rong Ba Group để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775