Xét nghiệm adn tại an giang

Tới nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại, con người đã nghiên cứu và phân tích được mối quan hệ di truyền qua hệ gen.

Trong đó, xét nghiệm ADN ngay khi ra đời đã chứng minh hiệu quả, độ chính xác cao so với các phương pháp nhận dạng huyết thống truyền thống.

Nếu bạn sinh sống tại An Giang và chưa biết nên xét nghiệm ở đâu cho chính xác và uy tín thì hãy đến với dịch vụ xét nghiệm adn tại an giang uy tín của Rong Ba Group.

Xét nghiệm adn là gì? Xét nghiệm adn có quan trọng không?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là một phương thức xét nghiệm sử dụng ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể). 

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa. 

Để làm xét nghiệm này, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,…

Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau. 

Hiện nay, trong số các phương thức xác định huyết thống thì xét nghiệm ADN được xem là chuẩn xác nhất. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích trong từng gen của các mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống lên tới 99.99%.

Ngược lại, khi mẫu ADN của 2 người được xét nghiệm là không khớp nhau, từ 2 gen trở lên có sự khác biệt thì chắc chắn không có mối quan hệ huyết thống ở đây. 

Khi mẫu ADN của người bố và người con có số lượng gen khác biệt từ 1 – 2 gen thì cần xét nghiệm và phân tích thêm mẫu ADN của người mẹ mới có thể đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.  

Ý nghĩa thực tiễn của phương pháp xét nghiệm adn tại an giang

Xét nghiệm di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ phát triển một số bệnh cũng như sàng lọc bệnh và đôi khi điều trị bệnh. Các loại xét nghiệm di truyền khác nhau thì sẽ được thực hiện trong những trường hợp cụ thể khác nhau như:

Chẩn đoán bệnh. Nếu người bệnh có các triệu chứng của một bệnh có thể do di truyền hay ADN của người bệnh, đôi khi còn được gọi là gen đột biến, xét nghiệm di truyền có thể phát hiện bệnh có phải do đột biến gen hay không.

Ví dụ, xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán bệnh xơ nang (Cystic fibrosis -CF) hoặc bệnh Huntington.

Xét nghiệm tiên đoán và xét nghiệm trước triệu chứng (predictive and presymptomatic test). Nếu một người khỏe mạnh có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền, việc xét nghiệm di truyền trước khi người đó có triệu chứng có thể cho thấy nguy cơ mắc phải bệnh di truyền đó như thế nào. Ví dụ, loại xét nghiệm này hữu ích để xác định nguy cơ mắc một số loại ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm chất mang (Carrier testing). Nếu một người có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn di truyền – chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc xơ nang – hoặc người đó thuộc nhóm tộc người có nguy cơ mắc một rối loạn di truyền cụ thể thì người đó có thể chọn xét nghiệm di truyền trước khi có con.

Xét nghiệm sàng lọc chất mang có thể phát hiện các gen liên quan đến nhiều loại bệnh, tình trạng đột biến gen và có thể xác định xem người đó và vợ/chồng sắp cưới có phải là người có cùng mang gen đột biến hay mắc bệnh di truyền hay không.

Dược động học. Nếu một người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc mắc một bệnh nào đó, loại xét nghiệm di truyền này có thể giúp xác định loại thuốc và liều lượng như thế nào thì sẽ hiệu quả nhất và có lợi cho người đó.

Xét nghiệm tiền sản. Nếu sản phụ đang mang thai, các xét nghiệm có thể phát hiện một số loại bất thường trong gen của thai nhi.

 Hội chứng Down và hội chứng trisomy 18 là hai rối loạn di truyền thường được sàng lọc di truyền trước sinh. Theo đây, để phát hiện các bệnh này, người ta thực hiện bằng cách tìm vào các chất chỉ điểm trong máu hoặc bằng xét nghiệm xâm lấn như chọc ối.

Ngày nay có người ta sử dụng xét nghiệm máu từ mẹ để tìm DNA tự do từ thai (cffDNA – cell free fetal DNA).

Sàng lọc sơ sinh. Đây là loại xét nghiệm di truyền phổ biến nhất. Tại Hoa Kỳ, tất cả các tiểu bang đều yêu cầu trẻ sơ sinh phải được kiểm tra các bất thường về bệnh di truyền và các bệnh chuyển hóa.

Loại xét nghiệm di truyền này rất quan trọng vì nếu kết quả cho thấy trẻ có rối loạn như suy giáp bẩm sinh, bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc phenylketon niệu (PKU) thì việc chăm sóc và điều trị cho trẻ có thể được thực hiện ngay lập tức.

Xét nghiệm di truyền trước làm tổ (Pre-implantation genetic testing – PGT) là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt gen di truyền ở các phôi (ít phổ biến hơn là thể cực của trứng) được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm ADN (giám định ADN, thử ADN) là một loại xét nghiệm sinh học phân tử thông qua việc phân tích dữ liệu gen nhằm một mục đích cụ thể như kết quả xét nghiệm ADN huyết thống, xác định danh tính cá nhân, tìm người thân thất lạc,…

Loại xét nghiệm có phần đặc biệt này không quá mới mẻ tại Việt Nam vì từ lâu nó đã được sử dụng trong khoa học hình sự để truy tìm thủ phạm, xác nhận hoặc phủ nhận một bằng chứng sinh học, xác định danh tính nạn nhân…

Xét nghiệm adn tại an giang: Sự khác nhau giữa xét nghiệm ADN dân sự và xét nghiệm ADN pháp lý

Thủ tục xét nghiệm ADN dân sự

Xét nghiệm ADN dân sự là xét nghiệm hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu tìm ra sự thật huyết thống của những người có nghi vấn về mối quan hệ ruột thịt, không liên quan đến tòa án, pháp luật.

xét nghiệm adn tại an giang

xét nghiệm adn tại an giang

Người thực hiện xét nghiệm có thể tự thu mẫu tại nhà hoặc đến trực tiếp trung tâm để thực hiện thu mẫu.

Mối quan hệ cần xác định hoàn toàn do người làm đơn yêu cầu quyết định.

Các loại mẫu để thực hiện xét nghiệm: Mẫu máu, tóc có chân, móng tay, móng chân,…

Thông tin về mẫu được yêu cầu xét nghiệm có thể không chính xác. Ví dụ như mẫu của người tên Nguyễn Văn A có thể được ghi bằng một tên khác.

Thủ tục xét nghiệm ADN pháp lý

Những  người cần thực hiện xét nghiệm ADN để định cư ở nước ngoài, làm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, thay/thêm tên cha/mẹ vào giấy khai sinh cho con, làm thủ tục thừa kế, tố tụng tại tòa án,… cần tiến hành làm thủ tục xét nghiệm ADN pháp lý.

Người thực hiện xét nghiệm bắt buộc phải đến trung tâm xét nghiệm để thu mẫu, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết: Chứng minh thư, hộ chiếu,… hay giấy tờ tùy thân nào có ảnh và thông tin cá nhân đầy đủ. Đối với trẻ em cần mang theo giấy khai sinh.

Quá trình tiến hành thu mẫu có cán bộ của cơ quan hành chính, công an,… làm chứng, tùy thuộc vào mục đích pháp lý của cuộc xét nghiệm ADN.

Mức độ xét nghiệm adn tại an giang có chính xác không?

Hiện nay, xét nghiệm ADN là phương pháp khoa học xác minh quan hệ huyết thống giữa 2 người chính xác, nhanh chóng nhất, chủ yếu được sử dụng ở trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, nhận con nuôi hoặc lý do khác.

Xét nghiệm thường dùng chứng minh một đứa trẻ có phải con ruột của người đàn ông hay không. Do đó cần đến mẫu thử của đứa trẻ lẫn người đàn ông.

Người mẹ cũng có thể tham gia xét nghiệm trong một số trường hợp nhằm tăng độ chính xác của xét nghiệm, nhưng không bắt buộc.

Nếu mẫu ADN của con và bố khớp nhau ở tất cả các gen, thì có thể khẳng định hai người có quan hệ huyết thống với độ chính xác đạt 99,999%.

Ngược lại, nếu mẫu ADN của hai người lệch nhau từ 2 gene trở lên thì kết luận được hai người không có quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm phân tích ADN kiểm tra huyết thống như đã trình bày ở trên có thể thực hiện với nhiều loại mẫu tế bào như: tế bào má trong, máu, chân tóc, móng tay, mẫu mô, cuống rốn,… 

Độ chính xác khi xét nghiệm các mẫu ADN khác nhau là giống nhau, bởi mọi tế bào cơ thể đều chứa ADN giống nhau, ổn định và bền vững, đặc trưng của 1 người riêng biệt.

Trong trường hợp đặc biệt, có thể dùng mẫu bàn chải đánh răng, bao cao su, mẫu nước bọt,… đạt yêu cầu để xét nghiệm.

Thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng đã có thể xét nghiệm ADN để kiểm tra huyết thống, bằng lấy mẫu tế bào dịch ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Tuy nhiên, chọc dò dịch ối và sinh thiết gai nhau không được khuyến khích thực hiện, trừ khi cần sàng lọc trước sinh.

Như vậy, bạn có thể yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN. Để đảm bảo độ chính xác cao, không bị nhầm mẫu và bảo mật thông tin, hãy tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện xét nghiệm uy tín như trung tâm xét nghiệm adn tại an giang của Rong Ba Group. 

Dịch vụ xét nghiệm adn tại an giang chất lượng hàng đầu

Hiện nay, một trong những cơ sở y tế uy tín chất lượng hàng đầu tại khu vực phía Nam không thể không kể đến Rong Ba Group. 

Từ những ngày đầu thành lập và trải qua hơn 24 năm hoạt động, Rong Ba Group luôn ưu tiên tập trung phát triển và đầu tư vào công nghệ tiên tiến cùng hệ thống trang thiết bị máy móc y tế hiện đại nhằm mang lại kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất. 

Hệ thống máy móc xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012.

Trang thiết bị y tế nhập khẩu toàn bộ từ các quốc gia có nền y học phát triển như Pháp, Mỹ, Nhật,…

Riêng đối với xét nghiệm ADN, dịch vụ của Rong Ba Group do đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện hiện đang sở hữu loại máy phân tích mẫu hiện đại nhất – máy giải trình tự gen ABI 3500 (thuộc hãng Applied Biosystems của Mỹ), đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác nhất.

Rong Ba Group còn là nơi hội tụ của đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện môn cao, giàu kinh nghiệm, các giáo sư đầu ngành được đào tạo tại nước ngoài. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi thực hiện xét nghiệm tại đây. 

Ngoài ra, quy trình và thủ tục khám chữa bệnh cũng được bệnh viện đơn giản hóa để có thể giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người bệnh.

Khách hàng chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn tất thủ tục xét nghiệm và có thể nhận được kết quả trong vòng 4 – 72 giờ tùy thuộc mức độ phức tạp.

Nhằm bắt kịp sự phát triển của y học hiện đại, Rong Ba Group hiện tại đã cung cấp dịch vụ làm thẻ ADN cá nhân cho ai có nhu cầu.

Đây có thể coi là một trong những xu hướng mới trong tương lai. Việc lưu trữ thông tin về bộ gen cá nhân sau này sẽ có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe của từng người. 

Liên hệ Rong Ba Group ngay hôm nay nếu có nhu cầu tư vấn về xét nghiệm adn tại an giang kịp thời, nhanh chóng nhất!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775