Xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả

xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả

Xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả là nỗi băn khoăn của không ít người mỗi khi quyết định thực hiện xét nghiệm ADN. Thông thường, kết quả sẽ có sau từ 2 – 7 ngày thực hiện xét nghiệm.

Thời gian trên có thể dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào dịch vụ thực hiện cũng như loại mẫu dùng để xét nghiệm. Hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là một phương thức xét nghiệm sử dụng ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể). 

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa. 

Để làm xét nghiệm này, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,…

Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau. 

Hiện nay, trong số các phương thức xác định huyết thống thì xét nghiệm ADN được xem là chuẩn xác nhất. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích trong từng gen của các mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống lên tới 99.99%.

Ngược lại, khi mẫu ADN của 2 người được xét nghiệm là không khớp nhau, từ 2 gen trở lên có sự khác biệt thì chắc chắn không có mối quan hệ huyết thống ở đây. 

QUY TRÌNH DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM ADN

Kết quả xét nghiệm ADN tuy ngắn gọn, nhưng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến số phận, hạnh phúc của cả một đời người, một gia đình.

Chính vì mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà tại Viện Công nghệ ADN và Phân tích di truyền, chúng tôi khắt khe đến từng chi tiết, từ quy trình tư vấn, quy trình nhận và bảo quản mẫu, quy trình phân tích, trả kết quả và lưu hồ sơ.

Quy trình tư vấn xét nghiệm cho khách hàng

Khi gọi điện thoại đến số hotline của chúng tôi, khách hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn 24/7, giải đáp các thắc mắc liên quan bao gồm các gói xét nghiệm, chi phí, các bước thực hiện, thời gian trả kết quả. Chúng tôi cam kết thực hiện bảo mật tuyệt đối thông tin cũng như kết quả phân tích cho quý khách hàng.

Quy trình lập hồ sơ, thu và nhận mẫu

Sau khi khách hàng đồng ý thực hiện xét nghiệm ADN tại viện, chúng tôi và khách hàng sẽ ký kết một giao ước thông qua biểu mẫu “Đơn xin xét nghiệm ADN” với đầy đủ các thông tin cá nhân của khách (trong trường hợp xét nghiệm ADN để phục vụ cho các mục đích pháp lý bao gồm: Làm giấy khai sinh, xuất – nhập cảnh, tranh chấp tài sản, thực hiện quyền thừa kế hay giám định theo trưng cầu của tòa án, …) và một phần thông tin của khách (trong trường hợp làm dân sự). Trong bất kỳ trường hợp nào, Viện đều cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng.

Quy trình thu và nhận mẫu được thực hiện theo thông tư 47/2013/TT-BYT của Bộ Y tế về quy trình giám định pháp y ban hành ngày 31/12/2013.

Quy trình phân tích mẫu

Tại Rong Ba Group, chúng tôi thực hiện quy trình xét nghiệm ADN kép với 2 giám định viên thực hiện độc lập theo hướng dẫn của thông tư 47/2013/TT-BYT. Sau đó, 2 kết quả sẽ được kiểm tra chéo, nếu kết quả phân tích từ 2 giám định viên trùng khớp hoàn toàn sẽ tiến hành lên kết quả và trả cho khách hàng.

Trong trường hợp phát hiện bất kì sự sai khác sẽ tiến hành kiểm tra và tìm nguyên nhân, đồng thời sẽ thực hiện xét nghiệm lần 2.

Như vậy, khi thực hiện xét nghiệm ADN tại viện, mẫu của khách sẽ được phân tích lặp lại tối thiểu 2 lần. Chính điều này làm hạn chế các trường hợp sai lệch kết quả liên quan đến quá trình phân tích.

xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả
xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả

Quy trình lên kết quả và soát kết quả

Tất cả các bản kết quả trước khi trả cho khách hàng đều trải qua những công đoạn kiểm tra cực kì nghiêm ngặt. Chúng tôi biết rằng, chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc, tình cảm, thậm chí tương lai một đời người, một gia đình; đồng thời cũng là những hiểm họa khôn lường đối với uy tín của Viện trong lĩnh vực xét nghiệm ADN.

Quy trình lên kết quả được thực hiện và kiểm tra chéo giữa 3 nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tất cả các kết quả trước khi trả cho khách đều được duyệt bởi cố vấn cấp cao của Viện. Vì vậy sẽ hạn chế tối đa các sai sót không đáng có trong bản kết quả.

Những sai sót liên quan đến thông tin khách hàng, sai lệch về kết quả là những điều cấm kỵ và không được phép xảy ra.

Một dấu chấm, dấu phẩy đặt sai vị trí cũng sẽ cho thấy sự không chuyên nghiệp của bộ phận làm việc. Một dấu cách thừa cũng không được phép xuất hiện trong bất kỳ bản kết quả nào.

Quy trình trả kết quả và lưu hồ sơ

Tại Việt Nam, chưa có những quy định chặt chẽ về việc lưu giữ mẫu xét nghiệm ADN sau khi kiểm. Tuy nhiên, tại Viện Công nghệ ADN, mẫu sau khi phân tích sẽ được giữ ít nhất 1 năm sau khi trả kết quả cho khách. Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xét nghiệm ADN được lưu trữ trong vòng 15 năm.

Vì vậy, khi thực hiện xét nghiệm tại Viện Công nghệ ADN, quý khách hoàn toàn có thể bổ sung mẫu để xét nghiệm và so sánh với các mẫu trước đó.

Sau khi có bản kết quả đầy đủ, nhân viên của viện sẽ liên hệ với khách để thông báo có kết quả, và xác nhận địa chỉ gửi kết quả nếu cần.

Xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả?

Xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả còn phụ thuộc vào từng cơ sở thực hiện dịch vụ xét nghiệm ADN. Riêng tại Rong Ba Group, xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả phụ thuộc vào gói xét nghiệm ADN mà quý khách lựa chọn. 

Cụ thể như sau:

Đối với xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện

Quan hệ cha (mẹ) – con:

3 ngày nhận kết quả – Gói 3 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 6 Triệu đồng/2 mẫu

04h nhận kết quả – Gói 8 Triệu đồng/2 mẫu

Mối quan hệ ông (bà) – cháu

Ông/Bà nội – cháu trai

3 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 7 Triệu đồng/2 mẫu

06h nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Bà ngoại – cháu gái

7 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

5 nhận kết quả – Gói 8 Triệu đồng/2 mẫu

3 nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Mối quan hệ anh (chị) – em

Anh/Chị – em cùng cha

3 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 7 Triệu đồng/2 mẫu

06h nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Anh (chị) – em cùng mẹ

7 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

5 ngày nhận kết quả – Gói 8 Triệu đồng/2 mẫu

3 ngày nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Mối quan hệ họ hàng theo dòng nội

3 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 7 Triệu đồng/2 mẫu

 06h nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Mối quan hệ họ hàng theo dòng mẹ

7 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

5 ngày nhận kết quả – Gói 8 Triệu đồng/2 mẫu

3 ngày nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Đối với xét nghiệm ADN huyết thống – Hành chính

Xét nghiệm ADN huyết thống Cha – Con; Mẹ – Con (Làm giấy khai sinh)

4 ngày nhận kết quả – Gói 5 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 8 Triệu đồng/2 mẫu

6h nhận kết quả – Gói 10 Triệu đồng/2 mẫu

Xét nghiệm ADN huyết thống Ông/Chú/Bác trai – Cháu trai; Anh – Em trai

4 ngày nhận kết quả – Gói 6 Triệu đồng/2 mẫu

24h nhận kết quả – Gói 9 Triệu đồng/2 mẫu

06h nhận kết quả – Gói 11 Triệu đồng/2 mẫu

Xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng mẹ

7 ngày nhận kết quả – Gói 6 Triệu đồng/2 mẫu

5 ngày nhận kết quả – Gói 9 Triệu đồng/2 mẫu

3 ngày nhận kết quả – Gói 11 Triệu đồng/2 mẫu

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian xét nghiệm ADN: 

Số mẫu: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy thời gian để phân tích 3 mẫu xét nghiệm sẽ lâu hơn so với phân tích 2 mẫu. 

Loại mẫu: Với một số mẫu đặc biệt như tinh trùng, bàn chải, kẹo cao su, đầu thuốc lá,… ADN chỉ ở dạng vết nên việc tách ADN và tiến hành phân tích sẽ cần nhiều thời gian so với mẫu thông thường như niêm mạc miệng hay mẫu máu. 

Đơn vị thực hiện: Các đơn vị xét nghiệm uy tín, lâu năm đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng quy trình xét nghiệm bài bản, rõ ràng nên việc tiến hành xét nghiệm tại đây cũng trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn. 

Dịch vụ thực hiện: Hiện nay có một số dịch vụ trả kết quả nhanh chỉ sau 4 – 8 giờ từ khi trung tâm xét nghiệm nhận được mẫu. Bạn hoàn toàn có thể đăng kí thực hiện gói xét nghiệm này để tiết kiệm thời gian.  

Mối quan hệ huyết thống: Bộ gen của cha và con sẽ có nhiều nét tương đồng hơn so với mối quan hệ họ hàng. Điều này lý giải vì sao phân tích quan hệ họ hàng thường chậm hơn 2 – 3 ngày, thậm chí có thể lâu hơn. 

Mục đích của xét nghiệm: Các xét nghiệm có tính pháp lý đòi hỏi nhiều giấy tờ, thủ tục xác minh. Chính vì vậy, xét nghiệm ADN pháp lý cần thời gian thực hiện lâu hơn so với các xét nghiệm ADN thông thường. 

Hình thức nhận kết quả: Nếu bạn đăng kí nhận kết quả tại nhà sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi do mẫu kết quả do mất thời gian vận chuyển. Thay vào đó, bạn nên nhận kết quả trực tiếp tại đơn vị xét nghiệm hoặc nhận kết quả online.

Lưu ý để nhận kết quả xét nghiệm ADN sớm nhất có thể

Để nhận được kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất, bạn cần lưu ý: 

Chọn đơn vị uy tín: Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên tại những đơn vị xét nghiệm uy tín được đào tạo bài bản và thực hiện theo đúng quy trình đã được đề ra nên quá trình xét nghiệm tại đây diễn ra nhanh gọn với giấy tờ, thủ tục vô cùng đơn giản. 

Ưu tiên đến trung tâm xét nghiệm trực tiếp: Bạn nên đến trung tâm để xét nghiệm trực tiếp nhằm giảm thời gian chờ đợi kết quả, đồng thời hạn chế tối đa gặp phải những rủi ro trong quá trình lấy mẫu cũng như vận chuyển mẫu đến đơn vị xét nghiệm. 

Chọn gói dịch vụ đặc biệt: Hiện nay, các đơn vị xét nghiệm có nhiều gói xét nghiệm dịch vụ khác nhau. Nếu cần kết quả gấp, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ đặc biệt, cho kết quả xét nghiệm nhanh từ 4 – 6 giờ. Tuy nhiên, các gói xét nghiệm này thường có chi phí cao hơn một chút so với các gói thông thường. 

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn mấy ngày có kết quả, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm hay thời gian có kết quả xét nghiệm adn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin