Xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không

xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không

Bài viết dưới đây Rong Ba Group sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều quý khách hàng liên quan đến xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN cha con khi mang thai

Bộ gen của người gồm có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính. Các gen nằm trên nhiễm sắc thể quy định các tính trạng của cơ thể và được di truyền qua nhiều thế hệ.

Con cái luôn được thừa hưởng tử 23 chiếc nhiễm sắc thể từ bố (tinh trùng) và 23 chiếc nhiễm sắc thể từ mẹ (trứng). Sử dụng các marker ADN nằm trên nhiễm sắc thể giúp xác định được các gen di truyền từ cha. 

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì thai nhi đã có khả năng trao đổi chất, phát triển, do đó liên quan để việc thải các đoạn DNA từ cơ thể ra bên ngoài. Đó là cơ sở của xét nghiệm ADN cha con khi mang thai.

Khi nào được thực hiện xét nghiệm ADN cha con

xét nghiệm ADN cha con khi mang thai là một vấn đề nhạy cảm vì nó liên quan đến đạo đức và các rủi ro khi xét nghiệm ADN xâm lấn.

Nếu kết quả xét nghiệm là không như mong đợi thì người mẹ có thể sẽ không tiếp tục mang thai, hoặc gặp phải các vấn đề về tâm lý.

Do vậy, việc xét nghiệm ADN cha con khi mang thai thường được các bác sĩ từ chối, chỉ trong trường hợp cần xác định danh tính của người cha thì xét nghiệm này mới được có thể được tiến hành.

Khi có ý định xét nghiệm huyết thống cha con trước sinh, người mẹ mang thai cần nên trao đổi với bác sĩ và người giám hộ để xem xét nhiều vấn đề, để được tư vấn cụ thể và rõ ràng về loại xét nghiệm này.

Có thể thực hiện xét nghiệm ADN cha con khi mang thai từ tuần thứ 10 trở đi. Đó là thời gian sớm nhất có thể tiến hành các xét nghiệm huyết thống mà hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với mẹ và bé.

Các loại xét nghiệm ADN cha con khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, có thể tiến hành 1 trong 3 phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống để xác định mối quan hệ cha con: xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấnxét nghiệm sinh thiết gai nhau và phương pháp chọc ối. Mỗi phương pháp đều mang những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Phương pháp chọc ối:

Nước ối là môi trường dinh dưỡng để nuôi thai nhi thông qua nhau thai. Nước ối xuất hiện từ sau ngày 12 của thai kỳ, nó có nguồn gốc từ thai nhi, màng ối và máu mẹ. 

Thai nhi trao đổi chất với nước ối. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, da của thai nhi có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo nước ối.

Tới tuần thứ 16 bắt đầu có sự tái hấp thụ nước ối, được thực hiện thông qua hệ tiêu hóa, da, dây rốn và màng ối của thai nhi.

Trong quá trình trao đổi này, các tế bào của thai nhi sẽ lẫn vào trong dịch nước ối. Ngoài ra, các tế bào của thai nhi khi chết đi sẽ phân rã và thải các đoạn ADN vào trong nước ối.

Do đó, nước ối có chứa tế bào và ADN của thai nhi, là cơ sở của phương pháp xét nghiệm ADN cha con khi mang thai thông qua chọc ối.

Thời gian có thể tiến hành phương pháp chọc ối là tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ. Nếu chọc ối trước tuần 16 thì kết quả sẽ không chính xác đo lượng ADN trong nước ối chưa đủ, bạn có thể phải chọc ối lại lần 2.

Thời gian có kết quả xét nghiệm là từ 2 – 4 ngày. Nếu xét nghiệm được tiến hành đơn lẻ thì sẽ rút ngắn thời gian hơn so với kết hợp với các xét nghiệm liên quan khác.

Những rủi ro khi thực hiện phương pháp chọc ối: Đây là một xét nghiệm xâm lấn, tiềm ẩn nguy cơ đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi, có thể gây sảy thai, sinh non, nhiễm trùng tử cung do rò rỉ nước ối.

Phương pháp xét nghiệm ADN cha con khi mang thai không xâm lấn:

Đây là phương pháp hiện đại, giúp giảm thiểu rủi ro và đau đớn của phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xâm lấn. 

Phương pháp: Lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và máu của người cha giả định của đứa bé rồi đem đi xét nghiệm ADN để đưa ra kết luận về mối quan hệ cha con.

Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn: Các đoạn ADN tự do của thai nhi sinh ra trong quá trình thoái hoá nhau thai và các thành phần khác của thai nhi, chúng lưu truyền trong cơ thể thai nhi và đi qua nhau thai vào máu mẹ.

Do đó, trong máu mẹ có chứa các đoạn ngắn ADN thai nhi. Thu máu người mẹ sẽ tách chiết được các ADN tự do của thai nhi, sau đó phân tích và so sánh với ADN của người bố.

xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không
xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không

Xét nghiệm này được tiến hành từ tuần thứ 10 trở đi, tốt nhất là vào tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi sẽ cho kết quả chính xác và sớm nhất.

Ưu điểm của xét nghiệm không xâm lấn này là không gây bất cứ rủi ro nào cho mẹ và thai nhi. Mẫu xét nghiệm là máu tĩnh mạch của người mẹ nên dễ lấy và hoàn toàn an toàn.

Phương pháp sinh thiết gai nhau

Cơ bản như phương pháp chọc ối, là một xét nghiệm tiền sản có xâm lấn nhưng loại mẫu sử dụng là gai nhau được sinh thiết sớm hơn, từ tuần thứ 11 -13 của thai kỳ, do đó cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có trong vòng 2 – 4 ngày kể từ khi xét nghiệm.

Xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không

Kết quả của các xét nghiệm huyết thống trước sinh phụ thuộc vào chất lượng mẫu xét nghiệm, thời gian lấy mẫu, bảo quản mẫu, các yêu cầu đảm bảo trong quá trình xét nghiệm. Vì thế độ chính xác của kết quả xét nghiệm là không hoàn toàn giống nhau.

Đối với xét nghiệm ADN cha con khi mang thai không xâm lấn thì hầu hết cho kết quả cao lên đến 99,9% và là phương pháp an toàn cho sức khoẻ cả mẹ và bé. 

Đối với các xét nghiệm chọc ối thì sẽ cho kết quả khả quan và chính xác hơn. Tuy nhiên đây là phương pháp nguy hiểm nên không khuyến khích thực hiện, đặc biệt là khi người mẹ mang nhóm máu Rh thì mối nguy hiểm cho mẹ và thai nhi càng lớn.

Xét nghiệm ADN cha con khi mang thai là một vấn đề được quan tâm khá nhiều trong xã hội ngày nay. Xét nghiệm này có độ rủi ro khác nhau tùy theo mỗi loại phương pháp. Vì thế các bà mẹ nên xem xét thật kỹ trong việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp. 

Những rủi ro mà người tham gia xét nghiệm cần biết trước khi đưa ra quyết định.

Hãy cùng thảo luận về các nguy cơ trước vì nó sẽ không tốn nhiều thời gian của chúng ta. Trong thực tế, gần như tất cả các báo cáo khoa học đều kết luận rằng xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn không có rủi ro về thể chất hoặc gây bệnh.

Cả thai phụ và thai nhi đều an toàn không chịu bất kỳ rủi ro nào trong quá trình này. Bản thân xét nghiệm ADN không phải là một thủ thuật y tế và nó chỉ yêu cầu thu mẫu máu từ mẹ và mẫu tế bào niêm mạc miệng từ cha giả định.

Ngược lại, các thủ thuật y tế như chọc ối và sinh thiết gai nhau liên quan tới việc đưa kim xâm lấn vào cơ thể thai phụ đều mang lại những nguy cơ gây hại cho sức khỏe thai phụ cũng như của thai nhi.

Khi nguy cơ đã được giải quyết, chúng ta hay cùng tìm hiểu về những lợi ích mà xét nghiệm ADN trước sinh mang lại.

Lợi ích: Thiết lập mối quan hệ cha con.

Xét nghiệm ADN có độ chính xác rất cao từ 99,9999% trở lên. Theo hệ thống pháp luật hiện hành, nếu xét nghiệm ADN chứng minh được tư cách làm cha của một cá nhân nào đó, mà trong thực tế được chấp nhận. Ở mức độ cá nhân, người tham gia xét nghiệm chắc chắn sẽ được chỉ ra là cha đẻ của đứa trẻ.

Lợi ích: Yên tâm trong tâm trí.

Sự yên tâm rất quan trọng đối với một người phụ nữ đang mang thai. Bất kỳ căng thẳng nào xảy ra trong thai kỳ đều có thể ảnh hưởng xấu tới thai phụ và thai nhi.

Kết quả xét nghiệm ADN trước sinh đáng tin cậy, nó không xâm lấn nên an toàn và khá dễ dàng để thực hiện nên có thể giúp thai phụ giảm bớt căng thẳng, yên tâm chăm sóc thai kì.

Lợi ích: An toàn cho sức khỏe

Với xét nghiệm huyết thống cha con trước sinh không xâm lấn (NIPP), mẫu máu của người mẹ và mẫu niêm mạc miệng của người cha giả định là tất cả những gì cần thiết để thực hiện xét nghiệm này.

Các phương pháp xét nghiệm xác định quan hệ cha con khác như chọc ối thì không an toàn cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim rỗng lòng qua bụng và vào tử cung.

Điều này có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai. Một số thai phụ phải chịu những tác dụng phụ như chuột rút và chảy máu âm đạo.

Cũng giống như chọc ối, lấy mẫu gai nhau (CVS) để tiến hành làm xét nghiệm ADN cũng mang tới các rủi ro về sảy thai. Theo hiệp hội mang thai Mỹ, nguy cơ có thể dẫn tới sảy thai bằng cách sử dụng các phương pháp này lên tới 1%.

Lợi ích: Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn chi phí thấp.

Tại Mỹ, Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn có thể có mức giá lên tới 1.500$. Trong khi xét nghiệm ADN sử dụng mẫu nước ối hoặc gai nhau thì chi phí xét nghiệm xác định cha con là 400-600$, nhưng chi phí để thu thập mẫu nước ối khoảng 1.000 – 2.500$ hoặc có thể nhiều hơn nữa nếu có bất kỳ rủi ro nào khác xảy ra như bị rò rỉ ối, chảy máu âm đạo, cong chân cong tay hoặc tệ nhất là dẫn tới sảy thai.

Tại Việt Nam, chi phí xét nghiệm cũng gần như vậy nhưng do điều kiện vật chất và mức độ rủi ro cao nên các bác sĩ ở Việt Nam thường sẽ không tiến hành chọc ối chỉ để làm xét nghiệm ADN. 

Lợi ích: Bạn có thể làm xét nghiệm ADN trước sinh từ rất sớm trong thai kỳ.

Thai phụ nên biết rằng xét nghiệm ADN  trước sinh có thể được thực hiện ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ. ADN tự do của thai nhi lưu thông trong máu của người mẹ được phát hiện và phân tích bằng công nghệ microarray SNP trên 2.688 ADN marker, sử dụng phần mềm sinh tin độc quyền Parental Support™  để so sánh với dữ liệu ADN của thai nhi với người cha giả định để xác định quan hệ huyết thống cha con.

Người cha giả định là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi khi xét nghiệm phát hiện ra ít nhất 99,9% các chỉ thị di truyền cần thiết của người cha sinh học có trong ADN của người cha giả định. Chọc ối và sinh thiết gai nhau có thể được thực hiện tốt nhất vào khoảng tuần thứ 16-18 của thai kỳ.

Làm thế nào để xét nghiệm ADN trước sinh có giá trị trước pháp luật.

Các mẫu ADN được thu theo đúng quy trình thủ tục tố tụng hiện hành, kết quả cuối cùng có thể thiết lập được mối quan hệ cha con một cách hợp pháp.

Mẫu ADN của người cha giả định được thu mà anh ấy không biết và không tuân theo quy trình tố tụng thì kết quả đó không được chấp nhận tại tòa án.

Trong trường hợp bạn đang cố gắng để thiết lập hỗ trợ nuôi con, tòa án có thể bắt buộc người cha giả định phải tham gia vào xét nghiệm để xác định quan hệ huyết thống cha con.

Hoặc anh ta có thể gửi mẫu để xét nghiệm và tự nguyện trả tiền. Bởi vì xét nghiệm ADN là rất chính xác, nó có giá trị pháp lý cao trong những trường hợp hỗ trợ cấp dưỡng trẻ em.

Xét nghiệm cha con trước sinh có thể hủy bỏ trách nhiệm từ người cha.

Hãy thử tưởng tượng một người phụ nữ đang trong tình trạng sắp ly dị vì người cha đã bị cáo buộc ngoại tình và người cha giả định của đứa trẻ thì đang chờ giải quyết.

Nếu kết quả xét nghiệm cha con cho thấy người chồng không phải cha của đứa trẻ thì liệu ông ấy có phải chịu tránh nhiệm trả tiền cấp dưỡng nuôi con không?

Câu trả lời đó phụ thuộc vào cơ quan nhà nước ở nơi mà những người tham gia xét nghiệm sinh sống. Tại một số cơ quan hành chính, nếu xét nghiệm di truyền cho thấy người cha giả định không phải là cha đẻ của thai nhi  thì ông ta không cần có trách nhiệm hỗ trợ nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn khi mang thai có chính xác không, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!