Xét nghiệm adn hành chính

xét nghiệm adn hành chính

Xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính được thực hiện khi các cá nhân yêu cầu phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau : làm khai sinh, hộ tịch, kiện tụng tranh chấp…. Vậy xét nghiệm adn hành chính có phức tạp hơn xét nghiệm ADN tự nguyện hay không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Xét nghiệm hành chính đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về xét nghiệm adn hành chính qua bài viết này nhé!

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống hay còn được gọi với cách gọi khác là xét nghiệm DNA hay xét nghiệm di truyền. Đây là một phương pháp y học hiện đại và độ chính các cao, dựa trên cơ chế phân tích thông tin ADN từ nhiễm sắc thể của hai hay nhiều cá thể để xác định mối quan hệ di truyền, từ đó xác định mối quan hệ huyết thống.

6 loại hình dịch vụ xét nghiệm ADN phổ biến hiện nay

Tuỳ thuộc vào mục đích xét nghiệm mà y học nghiên cứu ra nhiều loại xét nghiệm ADN. Tuy có điểm chung là dựa vào sự so sánh ADN để tìm ra mối quan hệ huyết thống nhưng phương pháp xét nghiệm giữa các đối tượng cụ thể cũng có những khác biệt.

Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN huyết thống là loại xét nghiệm ADN phổ biến nhất, được thực hiện trên các mối quan hệ Cha – Con, Mẹ – Con, Ông – Cháu, Bà – Cháu. Bên cạnh đó, xét nghiệm ADN huyết thống còn giúp tìm ra mối quan hệ họ hàng rộng hơn, ví dụ mối quan hệ huyết thống theo dòng cha, mối quan hệ huyết thống theo dòng X.

Xét nghiệm ADN thai nhi

Để xác định mối quan hệ cha con trước khi đứa trẻ được sinh ra, các bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi trong thời gian thai kỳ của người mẹ. Có 2 phương pháp phổ biến để xét nghiệm ADN thai nhi là xét nghiệm xâm lấn và xét nghiệm không xâm lấn.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn: Đây là phương pháp phân tích mẫu máu của sản phụ và máu/ chân tóc/ móng của người cha. Thông thường, xét nghiệm có thể được tiến hành từ tuần thứ 7 của thai kỳ.

Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn: Sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu, chuyên gia y tế tiến hành chọc nước ối của người mẹ, chất dịch tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ. Để đảm bảo sự an toàn và chính xác, quá trình xét nghiệm nên diễn ra từ tuần 15 đến tuần 23 của thai kỳ. Sau đó, nước ối và móng tay hoặc chân tóc của người cha sẽ được phân tích, so sánh rồi đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính

Xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính mỗi người, đặc biệt là trong quản lý hành chính, điều tra, xác định tội phạm. Ngày nay, bên cạnh việc xét nghiệm ADN đơn thuần, các cơ sở y tế còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm các thủ tục hành chính như xét nghiệm adn làm giấy khai sinh hay thẻ ADN cá nhân sau khi có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN ty thể

Xét nghiệm ADN ty thể là phương pháp xét nghiệm ADN theo dòng mẹ nhằm xác định mối quan hệ:

Bà ngoại – Cháu,

Anh chị em cùng mẹ,

Cháu – Chị em gái của mẹ,…

Phân tích ADN ti thể cho kết quả với độ chính xác gần như tuyệt đối vì tất cả các con cháu có chung dòng ngoại đều có gen ti thể tương tự nhau.

Xét nghiệm ADN giám định hài cốt

Giám định ADN hài cốt là xét nghiệm ADN được thực hiện giữa hài cốt và một thân nhân. Việc giám định hài cốt thường ưu tiên thân nhân theo dòng mẹ, bởi độ chính xác gần như tuyệt đối. Với những hài cốt còn tốt, tồn tại dưới 20 năm thì có thể xét nghiệm theo dòng cha.

Vì hài cốt đã tồn tại lâu năm nên sự phân hủy các tế bào như máu, tóc, móng là điều dễ dàng xảy ra. Do vậy, nếu xét nghiệm ADN hài cốt bằng tóc hay các loại mẫu sinh phẩm vừa nêu dường như không thực hiện được. Thay vào đó, giám định ADN hài cốt thường được tiến hành bằng mẫu xương.

Xét nghiệm ADN vi sinh

Việc xét nghiệm ADN vi sinh thường với mục đích phân tích ADN virus gây viêm gan siêu B (HBV) và virus gây ra ung thư cổ tử cung (HPV), hai căn bệnh hết sức nguy hiểm ở người.

Các loại mẫu xét nghiệm ADN thường được sử dụng

Bên cạnh những mẫu sinh phẩm nêu trên, còn một số loại mẫu khác có thể dùng cho việc xét nghiệm ADN huyết thống. Tuy nhiên, những mẫu sinh phẩm liệt kê dưới đây thường không được ưu tiên vì khó tách chiết và tốn kém. Do đó chúng chỉ áp dụng trong các trường hợp bất khả kháng không thể lấy được các mẫu sinh phẩm tốt hơn.

Mẫu máu (dính trên dao cạo râu, kìm cắt móng tay,…)

Mẫu tế bào niêm mạc miệng (bàn chải đánh răng, bã kẹo cao su, đầu mẩu thuốc lá,…)

Mẫu móng tay, móng chân

Mẫu tóc có chân

Mẫu dịch ối

Mẫu cuống rốn

Xét nghiệm ADN mẫu xương, răng

Mẫu tinh dịch (lấy mẫu tinh dịch trong bao cao su, đồ lót, khăn lau,..)

xét nghiệm adn hành chính
xét nghiệm adn hành chính

Xét nghiệm ADN hành chính là gì?

Là dịch vụ xét nghiệm ADN phục vụ cho các công việc hành chính tại các cơ quan nhà nước, các lãnh sự quán nước ngoài hay tại tòa án nhân dân như: làm giấy khai sinh, nhập tịch, cấp visa.

Mục đích của xét nghiệm ADN hành chính bao gồm

– Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.

– Làm thủ tục bổ sung tên người bố vào giấy khai sinh cho con trong trường hợp trước đó giấy khai sinh của con chỉ có tên mẹ đẻ.

– Làm thủ tục xác nhận quan hệ huyết thống để nhập tịch, làm visa, hộ chiếu, nhận người thân họ hàng.

– Là một cơ sở để xác định trách nhiệm cấp dưỡng cho con đối với trường hợp cha mẹ ly hôn.

– Làm xác nhận để được nhận quyền thừa kế cũng như một số thủ tục pháp lý khác.

Làm giấy khai sinh cho con mang họ của người bố đẻ khi người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.

Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ  vào giấy khai sinh trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.

Chứng minh quan hệ để nhập tịch, làm passport, làm visa, nhận cha (mẹ) con, ông (bà) cháu, anh (chị) em, họ hàng.

Xác định trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái khi cha mẹ ly hôn, các xác nhận thừa kế và các thủ tục pháp lý khác.

Lưu ý:

Thủ tục có tính pháp lý:

Đối với xét nghiệm ADN mang tính chất pháp lý thì khách hàng không được tự ý thu mẫu và gửi đi xét nghiệm. Việc thu mẫu sẽ do nhân viên của Rong Ba Group thực hiện.

Yêu cầu đối với người tham gia xét nghiệm

–    Xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của mỗi người.

–    Xuất trình giấy khai sinh của người con hoặc giấy chứng sinh.

–    Điền đầy đủ các thông tin trong Đơn xin xét nghiệm.

–    Chứng kiến quy trình thu mẫu và quá trình niêm phong phong bì đựng mẫu xét nghiệm.

Yêu cầu với người thu mẫu xét nghiệm

–    Kiểm tra và photo lưu giữ các giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng sinh…) của người được xét nghiệm.

–    Hướng dẫn khách hàng điền đầy đủ các thông tin vào tờ Đơn xin xét nghiệm. Kiểm tra và xác nhận những thông tin đó là chính xác

–    Chụp ảnh lưu hồ sơ.

–    Thu mẫu, điền tên chính xác của từng người trên phong bì đựng mẫu xét nghiệm tương ứng, niêm phong (dán kín và ký tên lên phong bì) phong bì đựng mẫu

Tất cả thông tin về khách hàng và quá trình thu mẫu tại Rong Ba Group sẽ được lưu giữ và  bảo mật thông tin tuyệt đối.

Các bước thực hiện thủ tục để xét nghiệm ADN

Có 2 hình thức xét nghiệm ADN là:

Xét nghiệm ADN tự nguyện: diễn ra trong phạm vi gia đình, các mối quan hệ tự nguyện, với mục đích tìm hiểu về mối quan hệ huyết thống và phát hiện một số bệnh.

Xét nghiệm ADN hành chính: mang tính bắt buộc, nhằm phục vụ cho việc làm thủ tục hành chính, điều tra.

Cụ thể các thủ tục để làm xét nghiệm ADN là:

Xét nghiệm ADN dân sự (tự nguyện)

Xét nghiệm ADN hành chính (làm thủ tục hành chính)

Bước 1: Ký đơn yêu cầu làm xét nghiệm ADN của đơn vị y tế

Bước 1: Ký đơn yêu cầu làm xét nghiệm ADN của đơn vị y tế

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm ADN
Đối với xét nghiệm ADN dân sự, bạn hoàn toàn có thể chủ động tự thu mẫu tại nhà.

Bước 2: Thu mẫu xét nghiệm
Đối với xét nghiệm ADN hành chính, để đảm bảo tính pháp lý, quá trình thu mẫu phải do nhân viên y tế thực hiện, bạn không được tự ý thu mẫu.

Bước 3: Gửi mẫu xét nghiệm đến trung tâm xét nghiệm hoặc yêu cầu nhân viên y tế đến tận nhà để lấy mẫu

Bước 3: Chụp ảnh làm hồ sơ

Bước 4: Thanh toán và chờ kết quả

Bước 4: Thanh toán và chờ kết quả

Quy trình thực hiện xét nghiệm ADN hiện nay, xét nghiệm ADN được thực hiện tương đối phổ biến và có quy trình khá đơn giản. Nếu không thể trực tiếp tới văn phòng, bạn có thể tự lấy mẫu tại nhà gửi tới trung tâm xét nghiệm hoặc chuyên viên thu mẫu sẽ hỗ trợ thu mẫu tại nhà.

Những trường hợp cần sử dụng dịch vụ xét nghiệm adn hành chính

Làm giấy khai sinh cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) khi người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.

Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.

Chứng minh quan hệ để nhập tịch, làm passport, làm visa, nhận cha (mẹ) con, ông (bà) cháu, anh (chị) em, họ hàng

Xác định trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái khi cha mẹ ly hôn, các xác nhận thừa kế và các thủ tục pháp lý khác

Lưu ý gì khi làm thủ tục Xét nghiệm ADN hành chính?

Lấy mẫu: Các mẫu dùng để làm xét nghiệm ADN hành chính (pháp lý) phải được nhân viên của Rong Ba Group thu trực tiếp từ khách hàng (trừ các trường hợp ngoại lệ được cơ quan nhà nước chấp thuận).

Giấy tờ: Những người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh nhân thân của mình để làm cơ sở xác định danh tính trên kết quả xét nghiệm: Chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng sinh…

Kết luận: Công ty kết luận chính xác theo người và giấy tờ. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả xét nghiệm dựa trên các thông tin, sự cam kết của khách hàng.

Kết quả: Sử dụng được trong cơ quan hành chính, tố tụng dân sự, hình sự.

Các loại mẫu: Máu, tế bào niêm mạc miệng.

Thời gian trả kết quả: từ 6h đến 3 ngày hoặc lâu hơn tuỳ theo loại xét nghiệm.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn hành chính, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin