Xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ

xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ

Chiến tranh ác liệt đã gây ra nhiều đau thương, mất mát, khiến những chiến sĩ phải hy sinh để bảo vệ quê hương. Tuy nhiên, với sự loạn lạc của thời đại, nhiều liệt sĩ không thể quay về cùng gia đình.

Nhưng ngày này phương pháp xét nghiệm ADN đã góp phần giám định quan hệ huyết thống của hài cốt liệt sĩ với thân nhân.

Từ đó, tạo điều kiện đưa liệt sĩ trở về với gia đình. Vậy thủ tục xin xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ  như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xét nghiệm ADN là gì?

ADN là vật chất tồn tại trong các nhiễm sắc thể và nhân tế bào. Chúng đảm nhận nhiệm vụ lưu trữ thông tin di truyền của mỗi sinh vật. Trong đó, gen là một đoạn ADN mang thông tin di truyền.

Xét nghiệm ADN được thực hiện để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể thông qua việc sử dụng ADN trong các tế bào của cơ thể. Ngoài nghiên cứu ở lĩnh vực di truyền y học, xét nghiệm ADN còn được phục vụ trong lĩnh vực điều tra hình sự.

Nhận định từ chuyên gia, xét nghiệm ADN có độ chính xác lên đến 99,99% nếu mẫu ADN của con và cha mẹ khớp nhau trong từng alen.

Ngược lại, trường hợp 2 alen không khớp nhau thì có thể đưa ra khẳng định 100% là 2 người tham gia kiểm tra không có quan hệ huyết thống.

Những mẫu phẩm dùng xét nghiệm ADN

Các mẫu phẩm dùng xét nghiệm ADN rất đa dạng, điển hình như: máu, chân tóc, móng tay, mẫu mô, xương, răng, tế bào niêm mạc miệng,… Tuy nhiên độ chính các giữa các mẫu phẩm ấy cũng không quá khác biệt.

Tìm hiểu về việc xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ

Để biết được thủ tục xin xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ, chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này trước.

 Yếu tố di truyền

Phần còn sót lại của thi thể liệt sĩ sau một thời gian chết đi gọi là hài cốt. Theo thời gian, phần máu, cơ, nội tạng, da, thịt đã bị phân hủy.

Do cấu trúc xương bền chắc với các yếu tố môi trường, nên phần xương có thể tồn tại thêm 40 – 80 năm, tùy theo điều kiện của nơi mà hài cốt đang nằm như nhiệt độ, độ ẩm, thực vật rễ dài ở cạnh đó hay không,…

Yếu tố di truyền duy nhất còn lại trong phần xương hài cốt là các ADN ty thể. Tính di truyền theo dòng họ mẹ là đặc điểm của ADN ty thể. Nghĩa là hệ gen ADN ty thể của những người cùng một mẹ sinh ra sẽ giống nhau.

Phương pháp xác định

Người cùng một dòng họ mẹ sinh ra với mẫu hài cốt liệt sĩ sẽ có hệ gen ADN ty thể giống nhau. Từ đó, các nhà khoa học có thể kết luận chính xác nhất mốt quan hệ huyết thống.

Để xử lý mẫu hài cốt, trung tâm xét nghiệm sẽ sử dụng các hóa chất theo tiểu chuẩn quốc tế. Do mẫu hài cốt nằm ngoài điều kiện môi trường trong thời gian dài, nên mức đô tạp nhiễm là rất lớn. Thế nên việc xử lý mẫu tốn kém nhiều hóa chất và thời gian dẫn đến chi phí cũng tăng theo.

Để phân tách các mẫu ADN ty thể được chất lượng tốt nhất, thông thường sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần. Sau khi phân tích trình tự ADN hệ gen ty thể trên 2 vùng HV1 và HV2 sẽ mang đi so sánh với trình tự chuẩn ở ngân hàng gen thế giới.

Cuối cùng, tiến hành đối chiếu hệ gen ty thể của người còn sống với hệ gen ty thể của mẫu hài cốt xem có trùng hay không.

Nếu 2 hệ gen ty thể được so sánh trùng nhau hoàn toàn thì kết luận có cùng quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Ngược lại, trường hợp chưa hoàn toàn trùng nhau thì kết luận không cùng quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

 Xét nghiệm ADN cho liệt sỹ có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm ADN cho liệt sĩ thông qua hệ gen ty thể có mức độ chính xác > 99,99%. Đây là cách thức đáng tin cậy nhất cho đến thời điểm hiện tại, vì đã được nghiên cứu ở nhiều quần thể người trên toàn thế giới.

Chi tiết quy trình, thủ tục xin xét nghiệm ADN cho liệt sỹ

Có hai thủ tục xin xét nghiệm ADN cho liệt sỹ, cụ thể như sau:

 Theo diện chính sách nhà nước

Nếu bạn có thân nhân là liệt sĩ nhưng hài cốt vẫn đang bị thất lạc trong chiến tranh và mong muốn tìm lại thông qua danh tính các ngôi mộ tại nghĩa trang hay tin tức của đồng đội, hãy gửi yêu cầu lên Cục Người Có Công để nhận được sự hỗ trợ miễn phí theo quy định. Thủ tục xin xét nghiệm ADN cho liệt sỹ cần những giấy tờ sau:

Đơn đề nghị giám định ADN nhằm xác mịnh danh tính hài cốt liệt sĩ và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Bản sao của giấy báo tử.

Bản sao của bằng “Tổ quốc ghi công”.

Bản trích lục thông tin quân nhân mất tích, mất tin cấp tại Cục Chính sách tổng cục Chính trị hoặc Bộ Chỉ huy quân sự nguyên quán của liệt sĩ.

Giấy xác nhận của Ban quản lý nghĩa trang về thông tin trên bia và vị trí mộ.

Khi đã hoàn thiện tất cả các giấy tờ nêu trên, bạn hãy gửi về Cục Người Có Công tại 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội (Phòng Hồ sơ – thông tin liệt sĩ) để được giải quyết, xem xét.

xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ
xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ

Theo diện dịch vụ tự nguyện có trả phí

Nếu bạn không thể làm thủ tục xin xét nghiệm ADN cho liệt sỹ theo diện chính sách nhà nước. Hãy liên hệ với các trung tâm y tế để xét nghiệm dịch vụ tự nguyện có trả phí.

Ưu tiên chọn cơ sở uy tín, được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động và sở hữu trang thiết bị hiện đai, quy trình chuyên nghiệp, đạt chuẩn y khoa. Hai yêu cầu phải có trước khi thực hiện là:

Yêu cầu 1: Phải thu thập được mẫu xương của liệt sĩ, bất kỳ loại xương nào cũng được, điển hình như xương bã vai, xương sườn, ống chân, cánh tay, bàn chân, xương bàn tay, xương xọ, răng, hàm răng còn nguyên răng trên hàm,… Yêu cầu xương không bị mềm, còn chắc, cứng. Nếu xương mềm thì không thể xét nghiệm ADN được vì đã bị hỏng.

Yêu cầu 2: Người đối chiếu để so sánh với mẫu xương của liệt sĩ phải là người nhà, thân nhân, có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ của liệt sĩ gồm anh chị em ruột cùng mẹ với liệt sĩ hoặc anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ hay con của chị em gái liệt sĩ,… thậm chí họ hàng xa hơn nữa nhưng phải ghi rõ mối quan hệ.

Trong mẫu đơn xin xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ, thân nhân bắt buộc phải ghi đầy đủ thông tin. Người được lấy mẫu để đối chứng và người trưng cầu giám định phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

Đối với trường hợp cần thu mẫu xét nghiệm ADN tại nghĩa trang liệt sĩ quy tụ hài cốt thì phải làm sao? Nhà nước hiện nay chưa có quy định cụ thể về thủ tục xin khai quật để giám định gen, xét nghiệm. Do đó, gia đình nên liên hệ trực tiếp với nghĩa trang để xin thu mẫu, nhưng phải đảm bảo:

Sau khi thu mẫu cần khôi phục lại nguyên trạng hài cốt.

Mọi chi phí gia đình tự chiụ, hoàn trả lại mẫu thừa sau khi giám định và nếu cần phải khôi phục lại lần nữa.

Trên đây là thủ tục xin xét nghiệm ADN cho liệt sỹ, mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Mẫu Đơn đề nghị giám định ADN hài cốt liệt sĩ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———–o0o———–

Hà Nội, ngày 15 tháng 01 năm 2020

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT LIỆT SỸ

Kính gửi: Phòng Thông tin liệt sĩ – Cục Người có công – Bộ Lao động, Thương binh và xã hội

– Căn cứ Quyết định số 442/QĐ-LĐTBXH ngày 08 tháng 03 năm 2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Người có công;

– Căn cứ Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27 tháng 07 năm 2013 về việc phê duyệt đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo;

– Căn cứ Công văn số 600/NCC-LTHS ngày 21 tháng 06 năm 2012 của Cục Người có công về việc lấy mẫu sinh phẩm ADN xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin;

Tên:                                                                  ngày sinh:                                Giới tính:

CMND số:                                                        ngày cấp:                                 Nơi cấp:

Hộ khẩu thường trú:

Nơi cư trú hiện tại:

Thông tin liên lạc:

Quan hệ với liệt sĩ:

Tên liệt sĩ:                                                         ngày sinh:                                Giới tính:

Nguyên quán:

Cấp bậc:                                                            Chức vụ:

Đơn vị:

Hi sinh tại:                                                         ngày:

Mẫu hài cốt lấy tại:

Tên người cung cấp mẫu:

Tôi viết đơn này xin được trình bày sự việc như sau:

Theo ý nguyện của toàn dòng họ, gia đình chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ … (tức cụ ruột tôi). Đến nay, gia đình đã thu thập đầy đủ mẫu hài cốt được gia đình cho là của liệt sĩ … Gia đình rất mong muốn xác định chính xác danh tính mẫu hài cốt này thông qua quy trình giám định gen của cơ quan chuyên môn.

Căn cứ điểm e, khoản 1, điều 2 Quyết định số 442/QĐ-LĐTBXH:

Điều 2. Cục Người có công có nhiệm vụ:

Nghiên cứu, tổng hợp, xây dựng trình Bộ:

e) Hướng dẫn công tác tiếp nhận hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin và thông tin về mộ liệt sỹ;

Căn cứ mục 4 chương I Công văn số 600/NCC-LTHS:

Phạm vi áp dụng để giám định ADN:

Mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin, nay có thân nhân liệt sĩ nhận và đề nghị giám định AND

Phương pháp lấy mẫu sinh phẩm:

Trả kết quả giám định

– Căn cứ kết quả giám định, Cục Người có công có công văn thông báo đến Sở Lao động -Thương binh và Xã hội và đại diện thân nhân liệt sĩ biết.

Tôi nhận định rằng Cục Người có công có nhiệm vụ hướng dẫn việc tiếp nhận hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Gia đình tôi hoàn toàn có quyền đề nghị giám định ADN với phần hài cốt đã gửi, phù hợp với quy định về phạm vi áp dụng giám định ADN tại Công văn số 600/NCC-LTHS của Cục. Đồng thời, gia đình còn có quyền được thông báo về kết quả giám định theo mục 3 chương II của Công văn.

Từ những căn cứ trên, đề nghị Phòng Thông tin liệt sĩ thực hiện các công việc sau:

– Tổ chức giám định ADN hài cốt để xác định danh tính liệt sĩ;

– Gửi trả kết quả giám định về địa chỉ của người viết đơn, ngụ tại: số 102 Pháo Đài Láng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung trên là sự thật. Tôi sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp và trung thực của các nội dung trên.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn hài cốt liệt sỹ, nếu bạn có những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.