Xét nghiệm adn có khi nào sai không

xét nghiệm adn có khi nào sai không

Xét nghiệm adn có khi nào sai không? Đây là thắc mắc của nhiều quý khách hàng khi đến Rong Ba Group để được tư vấn về quy trình xét nghiệm adn, quý khách hoàn toàn yên tâm về vấn đề này nhé, Rong Ba Group sẽ giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Xét nghiệm ADN để làm gì

Trong nhân của mỗi tế bào các phân tử có cấu trúc dạng xoắn và được gọi là NST (nhiễm sắc thể). Người bình thường có 46 NST bao gồm 22 cặp NST thường và 2 NST giới tính, trong đó mỗi cặp NST kể trên được tạo thành từ 1 NST của người bố và 1 NST của người mẹ. Từ đây có thể hiểu đơn giản rằng, ADN của người con sau khi sinh ra sẽ được thừa hưởng của cả bố và mẹ.

Chính vì thế Xét nghiệm ADN có tác dụng chính trong việc kiểm tra các mối quan hệ huyết thống hay còn gọi là xét nghiệm di truyền.

Không những được sử dụng để kiểm tra huyết thống của 2 hay nhiều người, xét nghiệm ADN còn được sử dụng để giám định hài cốt (trong việc tìm mộ liệt sĩ), giám định tử thi, phát hiện các bệnh liên quan đến di truyền, các thủ tục hành chính,…

Xét nghiệm ADN có chính xác không

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, xét nghiệm ADN trong kiểm tra mối quan hệ huyết thống có độ chính xác gần như tuyệt đối với tỷ lệ là 99,99%.

Đây là xét nghiệm kiểm tra mối quan hệ huyết thống chính xác, nhanh chóng nhất hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng phương pháp này. Tỷ lệ sai sót của xét nghiệm ADN có thể làm tròn gần bằng 0.

Xét nghiệm ADN để xác minh mối quan hệ cha con là phổ biến nhất, lúc này cần đến mẫu thử của cả hai người. Trong một số trường hợp người mẹ cũng có thể tham gia xét nghiệm để tăng độ chính xác. 

Nếu ADN ở hai mẫu của bố và con khớp nhau tất cả các gen thì có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống bố con ruột 99,999%.

Nếu có sự chênh lệch từ 2 gen trở lên thì có thể khẳng định hai người không hề có quan hệ huyết thống, với tỷ lệ chính xác là 100%.

Có thể sử dụng nhiều mẫu vật phẩm để xét nghiệm do ADN nằm trong mọi tế bào trong cơ thể người. Những mẫu thông thường là: máu, niêm mạc miệng, răng, xương, chân tóc, móng tay,… Sử dụng mẫu nào để xét nghiệm thì kết quả, độ chính xác và có giá trị sử dụng như nhau.

Như vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về độ chính xác của xét nghiệm ADN, điều bạn cần quan tâm ở đây chính là lựa chọn trung tâm xét nghiệm có độ uy tín cao để thực hiện.

Tại sao nên lựa chọn Rong Ba Group để xét nghiệm ADN

Kết quả xét nghiệm ADN mang tính quyết định trong việc kiểm tra huyết thống, kể cả việc giám định hài cốt của những liệt sĩ đã mất từ nhiều năm về trước. Chính vì thế bạn phải tìm đến những trung tâm xét nghiệm có uy tín để đảm bảo về mức độ chính xác. 

Một trong những cơ sở y tế uy tín chất lượng cao hiện nay phải kể đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Bệnh viện sở hữu Trung tâm xét nghiệm hiện đại với những ưu điểm sau: 

Hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm hiện đại

Rong Ba Group sở hữu Trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng như luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến trên thế giới để thực hiện và áp dụng tại Việt Nam.

Đối với xét nghiệm ADN, Rong Ba Group sử dụng máy giải trình tự gen ABI 3500 nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ. Kết quả xét nghiệm vô cùng nhanh chóng và có độ chính xác cao kể cả trong những trường hợp phức tạp nhất.

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng và kết quả xét nghiệm

Khi xét nghiệm ADN thì một mối quan tâm khá lớn của khách hàng đó là độ bảo mật của thông tin bởi xét nghiệm này khá tế nhị, liên quan nhiều mối quan hệ khác nhau. 

xét nghiệm adn có khi nào sai không
xét nghiệm adn có khi nào sai không

Đến với Rong Ba Group, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, toàn bộ thông tin mà khách hàng cung cấp đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kết quả xét nghiệm trả về sẽ được đóng kín trong bì thư và đưa tận tay người thực hiện xét nghiệm. 

Trong trường hợp tra cứu kết quả online, Rong Ba Group sẽ mã hóa thông tin của khách hàng, sau khi nhập mã số mà chúng tôi cung cấp bạn mới có thể kiểm tra được kết quả.

Kết quả chỉ ghi rằng A và B có quan hệ huyết thống hay không mà không tiết lộ danh tính cụ thể. xét nghiệm adn có khi nào sai không

Quy trình nhận mẫu xét nghiệm ADN đơn giản chuyên nghiệp, quá trình bảo quản mẫu nghiêm ngặt

Đầu tiên, bạn sẽ được tư vấn trước khi lấy mẫu, có thể tư vấn tại chỗ hoặc tư vấn online tùy thuộc vào điều kiện của quý khách hàng.

Sau đó Rong Ba Group sẽ hướng dẫn lấy mẫu và đảm bảo mẫu sẽ được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt nhất. Hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 chắc chắn sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, bạn có thể trải nghiệm xét nghiệm ADN ngay tại nhà. Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, Rong Ba Group sẽ cử nhân viên đến tận nhà bạn để lấy mẫu, giá cả mỗi lần chỉ 10 ngàn đồng. 

Kết quả xét nghiệm sẽ được trả online hoặc gửi thư đến tận nhà, do đó bán không cần phải lo lắng về việc xếp hàng hay phải đi tận nơi đến bệnh viện mới có thể xét nghiệm ADN.

Với những ưu điểm vượt trội trên mà Rong Ba Group đã trở thành địa chỉ tin tưởng của nhiều khách hàng khi có nguyện vọng xét nghiệm ADN. 

Xét nghiệm adn có khi nào sai không

Để có thể hình dung cụ thể hơn về công nghệ phân tích ADN, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thuật ngữ cơ bản dùng trong kỹ thuật giải trình tự ADN.

Trong lĩnh vực xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống (cha-con, anh-chị-em, họ hàng…) thì thuật ngữ độ chính xác và xác suất thường hay bị nhầm lẫn.

Độ chính xác là một thước đo về tính chính xác của một xét nghiệm. Nó cũng phản ánh về chất lượng của quy trình xét nghiệm và nhân viên làm xét nghiệm.

Xác suất chỉ ra khả năng xảy ra của mối quan hệ huyết thống được xét nghiệm.

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết về hai khái niệm này ở phần tiếp theo.

ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA XÉT NGHIỆM ADN LÀ BAO NHIÊU

Hiện tại, Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN đang sử dụng bộ tiêu chí đánh giá 24 locus gen để đánh giá mối quan hệ huyết thống giữa cha và con ruột. Độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN đang đạt độ tin cậy trên 99,9999%.

Mỗi trường hợp xét nghiệm ADN của bạn đều được chạy lặp lại 2 lần song song do hai hệ thống phân tích ADN và hai đội ngũ xét nghiệm viên làm việc một cách độc lập.

Sau đó, kết quả của hai lần phân tích riêng biệt sẽ được một chuyên gia giàu kinh nghiệm so sánh để để kiểm tra chéo kết quả.

Điều này làm giảm khả năng sai sót có thể xảy ra mà nguyên nhân có thể là do mẫu bị trộn lẫn hay tạp nhiễm. Nếu những nguyên nhân này không được kiểm soát chặt chẽ thì có thể dẫn đến một kết quả sai (thường kết quả sai sẽ cho rằng người đàn ông được xét nghiệm không phải là cha).

Phòng thí nghiệm của chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Với đội ngũ giáo sư và tiến sỹ của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm ADN sẽ giải thích kết quả xét nghiệm một cách chính xác và chuyên nghiệp. Mỗi xét nghiệm đều được duyệt bởi một tiến sĩ khoa học trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Phân tích mở rộng được thực hiện khi cần thiết. Khi cần thiết, phòng thí nghiệm của chúng tôi sẽ kiểm tra và tự động bổ sung thêm các locus gen đặc hiệu để bảo đảm kết quả cuối cùng là chính xác nhất.

Xét nghiệm mở rộng này rất hữu ích khi chúng tôi gặp phải các tình huống đặc biệt thường gặp như đột biến gen hoặc những người cha giả định có mối quan hệ huyết thống gần gũi.

Phòng thí nghiệm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phòng thí nghiệm của chúng tôi được trang bị thiết bị tiên tiến nhất trong công nghệ xét nghiệm ADN.

Máy PCR, hệ thống máy phân tích trình tự tự động và hệ thống quản lý LIMS (kiểm soát toàn bộ các công việc) sẽ làm giảm thiểu khả năng sai sót do con người gây ra. Vì thế bảo đảm kết quả xét nghiệm của chúng tôi là hoàn toàn chính xác và khách quan.

XÁC SUẤT CỦA XÉT NGHIỆM ADN

Khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm ADN huyết thống về mối quan hệ cha con của bạn, bạn sẽ nhìn thấy xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con. Giá trị này cho biết có bao nhiêu khả năng để người cha giả định là cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Một xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con từ 99% trở lên chỉ ra rằng người cha giả định trong xét nghiệm là người cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Kết quả của chúng tôi thường đạt xác suất cao hơn 99,999% trong các xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống cha con.

Một xác suất về quan hệ huyết thống cha con là 0% chỉ ra rằng người cha giả định không phải là cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Lưu ý:

Khi một người cha giả định được khẳng định là người cha sinh học, thì xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con sẽ tối thiểu là 99% hoặc cao hơn (thường là 99,999% hoặc cao hơn nữa).

Tỉ lệ phần trăm này được tính dựa trên cơ sở dữ liệu tần suất gen STR của dân số nhằm xác định khả năng xảy ra của mối quan hệ.

Sẽ không bao giờ có xác suất là 100% vì để đạt được điều này, chúng tôi cần phải xét nghiệm và loại trừ tất cả những người đàn ông khác trên thế giới.

Những kết quả của xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống khác trong gia đình sẽ có những xác suất tương tự.

Ví dụ: một xét nghiệm quan hệ huyết thống ông bà với cháu nội sẽ chỉ ra xác suất của mối quan hệ ông bà với cháu nội.

Một xét nghiệm mối quan hệ huyết thống mẹ con sẽ chỉ ra xác suất của quan hệ huyết thống mẹ con. Bạn có thể hiểu những thông số này theo cùng một cách như đã mô tả ở trên.

Tóm lại, trong bản kết quả xét nghiệm ADN của bạn, thông số xác suất là 99,999% (hoặc cao hơn) hoặc 0%, bạn có thể yên tâm rằng kết quả xét nghiệm là chính xác 100%.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn có khi nào sai không, hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được khúc mắc trên, hãy liên hệ với Rong Ba Group nếu bạn cần tư vấn nhé!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin