Xét nghiệm adn có chính xác không

xét nghiệm adn có chính xác không

Đối với những quý khách hàng mong muốn làm thủ tục xét nghiệm adn đều quan tâm đến kết quả xét nghiệm adn có chính xác không, hãy để Rong Ba Group giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN để làm gì?

Trong nhân của mỗi tế bào các phân tử có cấu trúc dạng xoắn và được gọi là NST (nhiễm sắc thể). Người bình thường có 46 NST bao gồm 22 cặp NST thường và 2 NST giới tính, trong đó mỗi cặp NST kể trên được tạo thành từ 1 NST của người bố và 1 NST của người mẹ.

Từ đây có thể hiểu đơn giản rằng, ADN của người con sau khi sinh ra sẽ được thừa hưởng của cả bố và mẹ. Chính vì thế Xét nghiệm ADN có tác dụng chính trong việc kiểm tra các mối quan hệ huyết thống hay còn gọi là xét nghiệm di truyền.

Không những được sử dụng để kiểm tra huyết thống của 2 hay nhiều người, xét nghiệm ADN còn được sử dụng để giám định hài cốt (trong việc tìm mộ liệt sĩ), giám định tử thi, phát hiện các bệnh liên quan đến di truyền, các thủ tục hành chính,…

Xét nghiệm ADN có chính xác không?

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, xét nghiệm ADN trong kiểm tra mối quan hệ huyết thống có độ chính xác gần như tuyệt đối với tỷ lệ là 99,99%.

Đây là xét nghiệm kiểm tra mối quan hệ huyết thống chính xác, nhanh chóng nhất hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng phương pháp này. Tỷ lệ sai sót của xét nghiệm ADN có thể làm tròn gần bằng 0.

Xét nghiệm ADN để xác minh mối quan hệ cha con là phổ biến nhất, lúc này cần đến mẫu thử của cả hai người. Trong một số trường hợp người mẹ cũng có thể tham gia xét nghiệm để tăng độ chính xác. 

Nếu ADN ở hai mẫu của bố và con khớp nhau tất cả các gen thì có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống bố con ruột 99,999%.

Nếu có sự chênh lệch từ 2 gen trở lên thì có thể khẳng định hai người không hề có quan hệ huyết thống, với tỷ lệ chính xác là 100%.

Có thể sử dụng nhiều mẫu vật phẩm để xét nghiệm do ADN nằm trong mọi tế bào trong cơ thể người. Những mẫu thông thường là: máu, niêm mạc miệng, răng, xương, chân tóc, móng tay,… Sử dụng mẫu nào để xét nghiệm thì kết quả, độ chính xác và có giá trị sử dụng như nhau.

Như vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về độ chính xác của xét nghiệm ADN, điều bạn cần quan tâm ở đây chính là lựa chọn trung tâm xét nghiệm có độ uy tín cao để thực hiện.

Tại sao nên lựa chọn RONG BA GROUP để xét nghiệm ADN?

Kết quả xét nghiệm ADN mang tính quyết định trong việc kiểm tra huyết thống, kể cả việc giám định hài cốt của những liệt sĩ đã mất từ nhiều năm về trước. Chính vì thế bạn phải tìm đến những trung tâm xét nghiệm có uy tín để đảm bảo về mức độ chính xác. 

Một trong những cơ sở y tế uy tín chất lượng cao hiện nay phải kể đến Bệnh viện Đa khoa RONG BA GROUP. Bệnh viện sở hữu Trung tâm xét nghiệm hiện đại với những ưu điểm sau: 

Hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm hiện đại

RONG BA GROUP sở hữu Trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng như luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến trên thế giới để thực hiện và áp dụng tại Việt Nam.

Đối với xét nghiệm ADN, RONG BA GROUP sử dụng máy giải trình tự gen ABI 3500 nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ. Kết quả xét nghiệm vô cùng nhanh chóng và có độ chính xác cao kể cả trong những trường hợp phức tạp nhất.

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng và kết quả xét nghiệm

Khi xét nghiệm ADN thì một mối quan tâm khá lớn của khách hàng đó là độ bảo mật của thông tin bởi xét nghiệm này khá tế nhị, liên quan nhiều mối quan hệ khác nhau. 

Đến với RONG BA GROUP, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, toàn bộ thông tin mà khách hàng cung cấp đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kết quả xét nghiệm trả về sẽ được đóng kín trong bì thư và đưa tận tay người thực hiện xét nghiệm. 

Trong trường hợp tra cứu kết quả online, RONG BA GROUP sẽ mã hóa thông tin của khách hàng, sau khi nhập mã số mà chúng tôi cung cấp bạn mới có thể kiểm tra được kết quả. Kết quả chỉ ghi rằng A và B có quan hệ huyết thống hay không mà không tiết lộ danh tính cụ thể.

Quy trình nhận mẫu xét nghiệm ADN đơn giản chuyên nghiệp, quá trình bảo quản mẫu nghiêm ngặt

Đầu tiên, bạn sẽ được tư vấn trước khi lấy mẫu, có thể tư vấn tại chỗ hoặc tư vấn online tùy thuộc vào điều kiện của quý khách hàng.

Sau đó RONG BA GROUP sẽ hướng dẫn lấy mẫu và đảm bảo mẫu sẽ được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt nhất. Hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 chắc chắn sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, bạn có thể trải nghiệm xét nghiệm ADN ngay tại nhà. Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, RONG BA GROUP sẽ cử nhân viên đến tận nhà bạn để lấy mẫu, giá cả mỗi lần chỉ 10 ngàn đồng. 

Kết quả xét nghiệm sẽ được trả online hoặc gửi thư đến tận nhà, do đó bán không cần phải lo lắng về việc xếp hàng hay phải đi tận nơi đến bệnh viện mới có thể xét nghiệm ADN.

Với những ưu điểm vượt trội trên mà RONG BA GROUP đã trở thành địa chỉ tin tưởng của nhiều khách hàng khi có nguyện vọng xét nghiệm ADN. 

xét nghiệm adn có chính xác không
xét nghiệm adn có chính xác không

ADN không nói dối, nhưng có thể nói sai

Một tựa đề đầy tính khẳng định “Xác định quan hệ huyết thống: đạt chính xác 99,9%”có lẽ đem lại sự tin cậy tuyệt đối của bạn đối với kỹ thuật phân tích ADN. Tuy nhiên thực tế kỹ thuật này cũng có sai sót, và đôi khi nó dẫn đến thảm họa khó lường cho đương sự.

Từ khi kỹ thuật phân tích ADN được phát triển vào giữa thập niên 1980, xét nghiệm ADN đã được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán lâm sàng, nghiên cứu y sinh học.

Ngoài lĩnh vực ứng dụng “truyền thống” này, trong khoảng trên dưới 10 năm gần đây, xét nghiệm ADN còn được ứng dụng trong việc xác định quan hệ huyết thống và pháp y.

Ở Mỹ từ năm 1986 kết quả xét nghiệm ADN đã được chấp nhận là một bằng chứng trước tòa. Sau đó, các tòa án trên thế giới cũng theo bước.

Xét nghiệm ADN đã giúp cho các cơ quan thi hành luật pháp truy tìm tội phạm một cách hữu hiệu, và giúp tòa án giải oan cho những trường hợp bị kết tội oan.

Ít ai biết rằng chính do xét nghiệm ADN (qua nước bọt trên tem thư) đã giúp cho cơ quan điều tra liên bang Mỹ phát hiện nhân vật “Unabomber”, tức tiến sỹ toán học Theodore Kaczynski, người từng gây kinh hoàng cho xã hội Mỹ một thời gian vì ông gửi bom thư (thư có chất nổ) đến các nhân vật lãnh đạo thuộc các công ty kỹ nghệ mà ông không ưa thích.

Cũng chính qua so sánh ADN từ một bộ xương khai quật từ Brazil và vài người thân trong gia đình mà các nhà sử học đã xác định được hài cốt đó là của Josef Mengele, một nhân vật tội phạm chiến tranh khét tiếng thời Quốc xã ở Đức.

Tuy nhiên, trong thực tế, xét nghiệm ADN, cũng như bất cứ phân tích khoa học nào, đều có phần bất định, không chắc chắn.

Không bao giờ có chuyện chính xác 100%. Không phải bất cứ bằng chứng ADN nào cũng được xem là kết quả cuối cùng và bằng chứng duy nhất để kết tội một người nào đó, hay để kết luận mối quan hệ huyết thống.

Sai lầm từ bằng chứng ADN

Thật vậy, bên cạnh những thành công ngoạn mục đó, xét nghiệm ADN đã góp phần gây nên những phán quyết sai lầm nghiêm trọng.

Năm 2004, Brandon Mayfield, một luật sư hành nghề tại thành phố Portland (Mỹ), bị cảnh sát liên bang bắt giam 2 tuần vì tình nghi là thủ phạm đánh bom trên xe điện ở Madrid (Tây Ban Nha) vài tháng trước đó.

Lý do tình nghi rất đơn giản: cảnh sát Mỹ phát hiện hồ sơ ADN của ông trùng hợp với hồ sơ ADN lấy từ hiện trường ở Madrid. Một chuyên gia pháp y chứng nhận rằng sự trùng hợp là sự thật vì xác suất trùng hợp chỉ xảy ra 1 trên 200 triệu lần.

Tuy nhiên, cảnh sát Tây Ban Nha thì nhất định cho rằng Brandon không phải là thủ phạm và kết quả ADN có thể sai. Cảnh sát Tây Ban Nha tiếp tục điều tra và phát hiện một đàn ông khác có hồ sơ ADN trùng hợp với hồ sơ ADN lấy từ hiện trường, và qua thẩm vấn, người này đã thú nhận là thủ phạm. Mayfield được thả, cảnh sát Mỹ thú nhận nhầm lẫn trong phân tích ADN và xin lỗi Mayfield.

Brandon Mayfield không phải là trường hợp hiếm hoi hay cá biệt. Trong một phân tích 86 trường hợp bị hàm oan ở Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện có 54 trường hợp (tức 63%) là do sai lầm từ xét nghiệm ADN.

Tại sao có sai sót trong xét nghiệm ADN?

Để hiểu tại sao có sai sót và tình trạng bất định trong việc diễn dịch kết quả xét nghiệm ADN, cần phải xem xét qua qui trình ứng dụng bằng chứng ADN vào pháp đình.

Bước một, phát hiện sự trùng hợp hồ sơ ADN (ADN profile). Trong bước này, nhà chức trách phải chứng minh được rằng kết quả xét nghiệm ADN lấy từ hiện trường trùng với kết quả xét nghiệm ADN từ người bị tình nghi.  

Bước hai là xác định đó là một sự trùng hợp thật sự, chứ không phải ngẫu nhiên. Có nhiều lý do và khả năng hai mẫu ADN giống nhau (sẽ bàn thêm trong phần sau), do đó, một bước cực kỳ quan trọng khác là nhà chức trách phải chứng minh được rằng sự trùng hợp hồ sơ ADN trong bước 1 là thật.

Bước ba là xác định nguồn gốc mẫu ADN. Cho dù sự trùng hợp ADN từ hiện trường và ADN từ người bị tình nghi là thật, người bị tình nghi có thể không phải là thủ phạm, mà chỉ là “vô tình” để lại dấu vết tại hiện trường. Do đó, nhà chức trách phải chứng minh được rằng người tình nghi có mặt tại hiện trường;

Bước bốn là phán quyết. Sau khi tất cả các thông tin trên đã được khẳng định, tòa án hay bồi thẩm đoàn mới có lý do để phán quyết người bị tình nghi là thủ phạm hay vô tội.

Mỗi bước và mỗi chuỗi liên hệ giữa hai bước trong qui trình trên đều có thể sai sót. Nếu sai sót xảy ra từ bước thứ nhất thì tất cả các kết quả và thông tin hai bước sau trở thành vô nghĩa, và bằng chứng không được chấp nhận trước tòa.

Trong bước một, kết quả xét nghiệm ADN có thể phạm sai sót về kỹ thuật như thất bại của enzim, hoặc mẫu (mẫu máu, tóc, nước bọt …) bị nhiễm hay hư hỏng, hoặc nồng độ muối dùng cho phân tích ADN bất bình thường, hoặc do lẫn lộn mẫu máu, hoặc đơn giản do sai sót của kỹ thuật viên.

Rất khó biết tỷ lệ sai sót trong bước một là bao nhiêu (vì ít ai chịu công bố sai sót kỹ thuật), nhưng thường thì dao động từ 1 đến 5%. Qua tái thẩm định 75 báo cáo trùng hợp hồ sơ ADN, người ta phát hiện có 3 sai sót trong bước 1, tức tỷ lệ 4%.

Sai lầm từ diễn dịch xác suất

Nếu bước một không có sai sót, và nhà chức trách phát hiện một sự trùng hợp, vấn đề đặt ra là xác suất trùng hợp này là bao nhiêu?

Để trả lời câu hỏi này, nhà chức trách phải áp dụng lý thuyết xác suất để ước tính xác suất trùng hợp ngẫu nhiên (random match probability – RMP).

Để hiểu ý nghĩa xác suất này, cần phải xét qua một ví dụ sau. Giả sử chuyên gia lập hồ sơ ADN bằng cách phân tích 6 gene (mỗi gene có nhiều biến thể, tức genotype), và kết quả là biến thể từ 6 gene phân tích từ mẫu lấy từ hiện trường và mẫu lấy từ máu của người bị tình nghi hoàn toàn giống nhau.

Nhưng có thể kết luận rằng người bị tình nghi là người bỏ lại mẫu máu tại hiện trường hay không? Câu trả lời là “không”, bởi vì có thể có nhiều người khác cũng có biến thể gen giống như người bị tình nghi: hồ sơ ADN chỉ mới phân tích trên 6 gene, mà trong cơ thể con người có hơn 30.000 gene.

Như vậy, ngay cả khi kết quả xét nghiệm ADN hoàn toàn chính xác, việc diễn dịch kết quả ADN cũng có thể sai vì người diễn dịch không hiểu kết quả trùng hợp ADN có nghĩa gì.

Những xác suất trùng hợp ADN như 1 trên 10 triệu, hay thậm chí 1 trên 57 tỷ (như trường hợp của O. J. Simpson) không có nghĩa là xác suất bị can vô tội.

Kết quả xét nghiệm ADN chỉ có thể xem là một nguồn bằng chứng trong nhiều bằng chứng khác, và cần phải được diễn dịch đúng với ý nghĩa mang tính bất định của nó.

Điều đó đòi hỏi một kiến thức vững vàng về lý thuyết xác suất và di truyền dân số học. Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về xét nghiệm adn có chính xác không, cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin