Xét nghiệm adn cha con tại Quảng Bình

xét nghiệm adn cha con tại Quảng Bình

Công nghệ xét nghiệm adn cho cha con đã có từ lâu đời, Rong Ba Group trong thời gian gần đây nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại quảng bình, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cần thiết nhé!

Lịch sử công nghệ phân tích ADN xác định huyết thống

Năm 1956 Joe Hin Tjio và Albert Levan đã xác định chính xác ở người, trong nhân tế bào thể (tế bào lưỡng bội) có 46 nhiễm sắc thể được xếp thành 23 cặp tương đồng: 22 cặp nhiễm sắc thể thường và một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Riêng tế bào trứng và tinh trùng chỉ có 23 nhiễm sắc thể (tế bào đơn bội).

Thế hệ con cái nhận từ mẹ 23 nhiễm sắc thể thông qua tế bào trứng và 23 nhiễm sắc thể từ cha thông qua tế bào tinh trùng.

Sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng đã duy trì được số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào thường là 46. Bộ nhiễm sắc thể được bảo tồn và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Có nhiều phương pháp được sử dụng để xác định cá thể người: nhận biết qua vân tay, nhận biết các yếu tố di truyền có bản chất protein (xác định nhóm máu, xác định một số yếu tố trong huyết thanh, xác định một số enzym), nhưng khả năng phân biệt còn thấp.

Phải đến những năm cuối thế kỷ 20, đặc biệt là thập kỷ 80, 90 các nhà khoa học hình sự mới ứng dụng công nghệ gen (DNA- Technology) vào trong xác định tội phạm.

Năm 1984 Alec Jeffreys và các cộng sự ở trường đại học Leicester (Anh) khi nghiên cứu các đoạn ADN mã hoá cho haemoglobin trong máu người đã phát hiện ra trình tự của các bazơnitơ được lặp lại một số lần với chiều dài đoạn lặp từ 10-15 bp (base pair), các đoạn lặp này được gọi là tiểu vệ tinh (minisattelite).

Ông cũng phân lập được hai đoạn và nhân bội chúng, sử dụng làm đầu dò (probe) để phát hiện những vùng mà Jeffreys gọi là vùng biến thể cao (hypervariable regions) ở các vật liệu di truyền khác nhau.

Đây được coi là bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của Khoa học hình sự thế giới nói chung và Sinh học hình sự nói riêng.

Các tiểu vệ tinh được phát hiện thấy trong mọi tế bào và ở những vị trí khác nhau trong hệ gen người. Điều đáng chú ý là số lần lặp lại các đoạn lặp này ở các cá thể khác nhau thì khác nhau. Alec Jeffreys coi đây là đặc điểm rất quan trọng để phân biệt sự khác nhau giữa các cá thể (truy nguyên cá thể). Giám định gen cho mục đích tư pháp ra đời từ đây.

Giám định gen ra đời không chỉ khắc phục được những hạn chế của các phương pháp huyết thanh học trước đây mà còn giải quyết được những vụ án bế tắc trước đây- những vụ án mà ADN là bằng chứng duy nhất. Tính ưu việt của giám định gen là truy nguyên được cá thể người, xác định quan hệ huyết thống cha con, xác định hài cốt…

Ban đầu, giám định gen được gọi là giám định vân tay di truyền (DNA-“fingerprinting”), về sau để tránh sự hiểu lầm giữa giám định đường vân và giám định gen, Uỷ ban nghiên cứu quốc gia Mỹ (NRC) đề nghị đổi là truy nguyên ADN (DNA-profiling).

Tháng 10 năm 1990, tại Mỹ, Dự án hệ gen người (Human Genome Project-HGP) chính thức được bắt đầu. Đến ngày 12 tháng 2 năm 2001, HGP và Celera đã công bố trình tự đầy đủ của hệ gen người-một sự kiện trọng đại trong sự phát triển của sinh học phân tử nói chung và trong việc nghiên cứu gen người nói riêng.

Theo công bố này, số lượng gen trong bộ gen người có khoảng 35 000 gen, trong đó có hàng chục gen được nghiên cứu ứng dụng để xác định huyết thống và truy nguyên cá thể.

Cơ sở khoa học của xét nghiệm adn cha con tại quảng bình

Thứ nhất, ADN là vật liệu di truyền, nó chứa “bản thiết kế” và hướng dẫn cho tất cả chức năng và sự phát triển của các sinh vật sống.

ADN của chúng ta được sắp xếp vào 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính. Trình tự ADN hầu như ít thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

Khoảng 99.7% ADN của tất cả mọi người là giống nhau, nhưng vì kích cỡ hệ gen người rất lớn (~3.2 tỉ cặp ba-zơ nitơ), chỉ 0.03% khác biệt nằm rải rác khắp hệ gen giúp hệ gen của mỗi người là duy nhất.

Phần ADN giống nhau phục vụ cho việc phát hiện các bất thường di truyền, trong khi phân tích phần khác biệt trên hệ gen giúp phân biệt một người với hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Thứ hai, ADN còn là vật chất mang thông tin di truyền, nói như vậy nghĩa là khi bố mẹ sinh ra con cái, một phần ADN của bố mẹ đã được truyền lại cho con.

Vì thế, con cái sẽ có nhiều điểm chung với nhau và với bố mẹ, số điểm đặc điểm chung đặc trưng trên ADN giảm dần khi mối quan hệ huyết thống xa dần (ông bà – cháu, cô dì chú bác – cháu, anh em họ, …). Đó là cơ sở thứ hai của việc xét nghiệm huyết thống bằng ADN/di truyền.

Ngoài ra, hầu hết các tế bào trong cơ thể chứa ADN và thông tin ADN trong từng tế bào đó là như nhau (trừ trường hợp khảm). Đó là lý do vì sao có thể sử dụng mẫu máu, tóc, nước bọt, niêm mạc miệng, v.v… để xét nghiệm ADN huyết thống.

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều kỹ thuật giải trình tự, khuếch đại và phân tích ADN, xét nghiệm huyết thống cha con đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều.

Thật vậy, xét nghiệm di truyền ngày nay có tỷ lệ chính xác lên tới 99,99%. Tất nhiên, mức độ chính xác chính xác phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các dấu ấn di truyền (marker) được phân tích.

Cần nhấn mạnh là các nhà khoa học chỉ xem xét các marker cụ thể, chứ không phải toàn bộ bộ gen, khi tiến hành xét nghiệm huyết thống con.

Lý do là phân tích đầy đủ bộ gen sẽ cần thêm rất nhiều thời gian và chi phí cho quá trình mà không cải thiện đáng kể độ chính xác của kết quả. Thông thường, việc xác nhận huyết thống cha con sử dụng từ 23 marker đã cho kết quả gần như tuyệt đối.

ADN Của Con Giống Bố Hay Mẹ

Sẽ là không chính xác nếu chỉ dựa vào đặc điểm của nhóm máu ABO hoặc các đặc điểm ngoại hình như màu tóc, mắt, mũi, tai… để kết luận đứa trẻ không phải do bố mẹ chúng sinh ra vì thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ.

Các đặc điểm ngoại hình, chiều cao, tính cách và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền còn chịu tác động của các yếu tố không di truyền khác nữa.

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại:

Loại 1 là đặc trưng di truyền đơn thuần do một cặp gen quyết định và tạo nên đặc trưng di truyền như nhóm máu, ADN. Bố và mẹ mỗi người truyền cho con 1 gen để tạo thành cặp gen của con, gen này khi đã hình thành thì không thay đổi.

Loại 2 là đặc trưng di truyền phức tạp bao gồm chiều cao, dáng vóc, màu da, EQ, IQ, tính cách, hành vi và tướng mạo, v.v…

Đặc trưng di truyền này do nhiều cặp gen và điều kiện môi trường quyết định. Vì thế tác động của mỗi cặp gen là rất nhỏ, tác động chung của các cặp gen mới giúp tạo nên đặc trưng của cá thể.

Sự kết hợp giữa các cặp gen ở trên các cặp nhiễm sắc thể (NST) khác nhau trong quá trình giảm phân và phân bào hoàn toàn là ngẫu nhiên, vì thế ngay anh chị em ruột cũng có thể nhận được những loại gen khác nhau từ bố mẹ, do đó tướng mạo có nét không giống nhau.

Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột Dùng Mẫu Gì?

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má (niêm mạc miệng), móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các giám định viên. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo), cuống rốn, bàn chải đánh răng, bao cao su và nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

Trẻ con có thể tham gia giám định ADN từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống.

Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ, chẳng hạn như dùng 1/4 giọt máu hoặc một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng, một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng. Để xét nghiệm trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi mới 3 tháng.

Quy trình xét nghiệm adn cha con tại quảng bình

Tổng quan về Quảng Bình

Diện tích: 8.051,8 km²

–   Dân số: 846.924 người (2009)

–   Tỉnh lỵ: thành phố Đồng Hới

–   Thị xã Ba Đồn

–   Các huyện: Bố Trạch, Lệ Thủy, Minh Hóa, Quảng trạch, Tuyên hóa.

–   Dân tộc: Kinh, Bru – Vân Kiều, Chút, Tày…

–   Địa giới: Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung bộ, giáp Hà Tĩnh về phía Bắc với dãy Hoành Sơn là ranh giới tự nhiên, giáp Quảng Trị về phía Nam, giáp biển Đông về phía Đông, phía Tây là tỉnh Khăm Muộn của Lào với dãy Trường Sơn là biên giới tự nhiên.

–   Giao thông:

Trên địa phận tỉnh Quảng Bình có đường quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh với hai nhánh chạy suốt chiều dài của tỉnh. Đường 20 và quốc lộ 12 nối Quảng Bình với CHDCND Lào.

Đường sắt Bắc – Nam chay song song với quốc lộ 1A.

Quảng Bình còn có sân bay Đồng Hới và cảng biển Gianh, Hòn La, Nhật Lệ.

–   Cự ly đường bộ từ Quảng Bình đi: Hà Nội (491km) – Huế (157km) – TP.HCM (1.269km)…

–   Điểm du lịch tiêu biểu: lũy Đào Duy Từ, thành Đồng Hới, Quảng Bình quan, sông Gianh, di sản thế giới Phong Nha

– Kẻ Bàng, bãi tắm Nhật Lệ và di tích Bàu Tró, khu du lịch đèo Ngang – hòn La, khu du lịch suối nước nóng Bang, khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo, làng du lịch Bảo Ninh, làng biển Cảnh Dương, thắng cảnh Đá nhảy, hòn Gió (đảo Chim), đường Hồ Chí Minh…

xét nghiệm adn cha con tại Quảng Bình
xét nghiệm adn cha con tại quảng bình

Quy trình xét nghiệm adn cha con tại quảng bình

Kết quả xét nghiệm ADN là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mối quan hệ và hạnh phúc của riêng một cá nhân cũng như cả gia đình.

Do đó, quy trình xét nghiệm phải chuẩn xác và được quan tâm hàng đầu. Để có một kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất, quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhận tư vấn

Trước khi tiến hành xét nghiệm ADN cha con, người tham gia xét nghiệm nên lắng nghe tư vấn từ chuyên gia và kỹ thuật viên để có thể chọn được dịch vụ xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đặt lịch thu mẫu xét nghiệm nếu xác nhận đồng ý xét nghiệm ADN cha con.

Bước 2: Thu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành thu mẫu theo lịch hẹn sau khi người yêu cầu xét nghiệm xác nhận lịch.

Nếu bạn xét nghiệm ADN dân sự chỉ để giải tỏa nghi ngờ thì bạn có thể tiến hành thu mẫu tại nhà và gửi hoặc đem tới trung tâm xét nghiệm đối với các loại mẫu dễ lấy như tóc, móng tay, móng chân,…

Bước 3: Tách chiết

Mẫu sinh phẩm được thu thập xong sẽ chuyển đến trung tâm xét nghiệm và tiến hành quy trình tách chiết ADN trong mẫu bằng các loại hóa chất.

Quá trình tách chiết kết thúc sẽ chuyển sang giai đoạn dùng phản ứng PCR nhằm khuếch đại một đoạn ADN nhỏ thành thành triệu bản sao để phân tích.

Bước 4: Phân tích

Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp điện di mao quản và giải trình tự động đến từ Mỹ.

Bước 5: Trả kết quả

Sau các quy trình nêu trên, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con được gửi tới bộ phận trả kết quả rồi được gửi tới người yêu cầu xét nghiệm.

Trên đây là những  tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại quảng bình, nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn và những thông tin liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin