Xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm and cha con đang ngày một tăng lên, đơn giản là vì có sự nghi ngờ về mối quan hệ huyết thống hoặc để làm giấy khai sinh cho con. Cùng Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tìn về xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

Vị trí địa lý 

Phú Yên là tỉnh ven biển Nam Trung bộ, nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, có tọa độ địa lý: Điểm cực Bắc: 13o41’28”; Điểm cực Nam: 12o42’36”; Điểm cực Tây: 108o40’40” và điểm cực Đông: 109o27’47”.

Điều kiện tự nhiên

Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.060 km2, trong đó, đồi núi chiếm 70% diện tích, địa hình dốc từ Tây sang Đông và bị chia cắt mạnh, phía Bắc giáp tỉnh Bình Định, phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, phía Đông giáp biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Dân số trung bình của tỉnh Phú Yên tính đến năm 2016 là 900.000 người, mật độ dân số khoảng 172 người/km2. Tổng số lao động làm việc trong nền kinh tế quốc dân toàn tỉnh Phú Yên là 498.710 người.

Trong đó, tỷ lệ lao động trong khu vực nông, lâm, ngư nghiệp là 295.236 người chiếm 59,2%; khu vực công nghiệp – xây dựng là 81.789 người chiếm 16,4%; khu vực dịch vụ là 121.685 người chiếm 24,4% tổng số lao động làm việc trong các ngành kinh tế quốc dân.

Khí hậu:

Nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa nắng từ tháng 1 đến tháng 8, thích hợp nhiều loại cây lương thực và hoa màu như: lúa, bắp, đậu, rau, dưa, bầu, bí, khoai, sắn, mía, …; phát triển tốt ở Tây Hòa, Tuy An, Phú Hòa. Cây mía trồng nhiều ở Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy An, và Tây Hòa. Dừa là loại cây công nghiệp trồng nhiều ở Sông Cầu.

Tài nguyên thiên nhiên

Huyện Sơn Hòa có hàng vạn hecta rừng với nhiều gỗ quí như: Bằng Lăng, Chang gà, Côn, Ba thưa, Chò, Gõ, Sơn, Kiền kiền, Lim, Trắc, … cùng nhiều loại thú như: gấu, nai, mang, hươu, cheo, chồn, thỏ, nhím, …; đang là nơi phát triển các giống cây công nghiệp như: cà phê, điều, thuốc lá cùng nhiều loại cây ăn trái (thơm, mít, chuối, cam, bưởi, …).  Vùng ven biển Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa có nhiều tôm, cá, cua, mực, …. Đầm Ô Loan có nhiều sò huyết, hàu…

Phú Yên có nguồn khoáng sản dồi dào, trữ lượng lớn như đá Granite màu, Diatomite, Bauxit, Fluorit, nước khoáng, than bùn và vàng sa khoáng.

Tài nguyên đất Phú Yên khá đa dạng về nhóm, các loại đất phân bố trên nhiều dạng địa hình khác nhau tạo ra những tiểu vùng sinh thái nông – lâm nghiệp thích hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây trồng lâu năm vùng đồi núi.

Có 8 nhóm đất chính: Nhóm đất đỏ vàng: Là nhóm đất có diện tích lớn nhất. 336.579 ha, chiếm tỷ lệ 66,71%; Nhóm đất cát biển: 15.009 ha chiếm 2,97%.

Nhóm đất mặn, phèn: 7.899 ha, chiếm 1,57%.  Nhóm đất Phù sa: 55.752 ha, chiếm 11.05%. Nhóm đất xám: 39.552 ha, chiếm 7,84%, Nhóm đất đen: 18.831 ha, chiếm 3,73%. 

Nhóm đất vàng đỏ trên núi: 11.300 ha, chiếm 2,5%. Nhóm đất thung lũng dốc tụ: 1.246 ha;  Các loại đất khác: 21.192 ha, chiếm tỷ lệ 4,21%.

xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên
xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

Xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên là gì

Xét nghiệm ADN cha con: là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ cha con hay không.

Đây là xét nghiệm mang tính trực hệ với các dữ liệu trên các locus gen của con được cho nhận giữa cha – con (hoặc mẹ – con trong trường hợp muốn xác nhận quan hệ mẹ con). Xét nghiệm đạt độ chính xác rất cao.

Hình thức xét nghiệm huyết thống cha/mẹ-con đầu tiên là xác định nhóm máu, xuất hiện vào những năm 1920, sau khi các nhà khoa học nhận ra rằng nhóm máu được phát hiện vào đầu những năm 1900, là do di truyền.

Theo hình thức xét nghiệm này, nhóm máu của trẻ và cha mẹ được so sánh, và có thể xác định liệu có khả năng nào hay cha mẹ hay không.

Ví dụ: hai cha mẹ có nhóm máu O chỉ có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu O và cha mẹ có nhóm máu B có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu B hoặc nhóm O.

Điều này thường dẫn đến kết quả không thuyết phục, với kết quả chính xác chỉ 30%. Vào những năm 1930, xét nghiệm huyết thanh học, xét nghiệm một số protein trong máu, đã được triển khai, cho khả năng kết luận chính xác khoảng 40%.

Vào những năm 1960, xét nghiệm quan hệ di truyền có độ chính xác cao đã trở nên khả thi hơn khi xét nghiệm HLA ( kháng nguyên bạch cầu người) được phát triển, so sánh dấu vân tay di truyền trên các tế bào bạch cầu giữa đứa trẻ và cha mẹ giả định. Các xét nghiệm HLA có thể được thực hiện với độ chính xác 80% nhưng không thể phân biệt giữa những người thân.

Công nghệ xét nghiệm di truyền của cha mẹ đã phát triển hơn nữa với sự phân lập enzyme giới hạn đầu tiên vào năm 1970.

Xét nghiệm ADN chính xác cao của đã xuất hiện vào những năm 1980 với sự phát triển của RFLP. Vào những năm 1990, PCR đã trở thành phương pháp chuẩn mực để xét nghiệm ADN huyết thống: một phương pháp xét nghiệm đơn giản, nhanh hơn và chính xác hơn RFLP, nó có tỷ lệ chính xác 99,99% hoặc cao hơn.

Thủ tục xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

So với thủ tục xét nghiệm ADN để tại Phú Yên để làm giấy khai sinh, xét nghiệm ADN huyết thống cha con tại Phú Yên đơn thuần chỉ để xác định huyết thống giữa cha – con hoặc mẹ – con.

Do đó, thủ tục xét nghiệm ADN huyết thống cha con sẽ có sự khác biệt theo chiều hướng gọn nhẹ hơn, đơn giản hơn. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Bạn cũng cần cung cấp cho Trung tâm xét nghiệm ADN Truyên Quang về thông tin và yêu cầu của bạn;

Thứ hai: Sau khi tư vấn và thống nhất các vấn đề liên quan, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự thu mẫu tại nhà và gửi mẫu về Trung tâm.

Điều này sẽ tối ưu được chi phí xét nghiệm ADN xác định quan hệ cha con. Ngoài ra, thời gian trả kết quả cũng sẽ nhanh hơn.

Nếu cần hỗ trợ, chuyên viên của Trung tâm có thể thu mẫu tận nơi, hoặc bạn có thể đến trực tiếp trung tâm xét nghiệm ADN để thực hiện thủ tục.

Nhìn chung, xét nghiệm theo thủ tục này, theo sự thỏa thuận giữa trung tâm và khách hàng thì thủ tục lấy mẫu có thể linh động theo hoàn cảnh của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Thứ ba: Sau khi nhận mẫu, Trung tâm sẽ tách, phân tích, đối chiếu và trả kết quả cho khách hàng. Kết quả có thể gửi trước bằng bản mềm cho khách hàng hoặc gửi luôn bản cứng.

Nhìn chung, cùng là một kết quả xét nghiệm ADN, khi cần nộp tại cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý thì sẽ được thực hiện theo một thủ tục chặt chẽ nhằm đảm bảo kết quả đó sẽ được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu của khách hàng đơn thuần chỉ để xác định quan hệ huyết thống thì thủ tục có thể linh động hơn, nhằm tối ưu hóa chi phí xét nghiệm cho khách hàng vì không phải trải qua nhiều khâu trung gian.

Quy trình thực hiện xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

Kết quả xét nghiệm ADN là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mối quan hệ và hạnh phúc của riêng một cá nhân cũng như cả gia đình.

Do đó, quy trình xét nghiệm phải chuẩn xác và được quan tâm hàng đầu. Để có một kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất, quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhận tư vấn

Trước khi tiến hành xét nghiệm ADN cha con, người tham gia xét nghiệm nên lắng nghe tư vấn từ chuyên gia và kỹ thuật viên để có thể chọn được dịch vụ xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đặt lịch thu mẫu xét nghiệm nếu xác nhận đồng ý xét nghiệm ADN cha con.

Bước 2: Thu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành thu mẫu theo lịch hẹn sau khi người yêu cầu xét nghiệm xác nhận lịch.

Nếu bạn xét nghiệm ADN dân sự chỉ để giải tỏa nghi ngờ thì bạn có thể tiến hành thu mẫu tại nhà và gửi hoặc đem tới trung tâm xét nghiệm đối với các loại mẫu dễ lấy như tóc, móng tay, móng chân,…

Bước 3: Tách chiết

Mẫu sinh phẩm được thu thập xong sẽ chuyển đến trung tâm xét nghiệm và tiến hành quy trình tách chiết ADN trong mẫu bằng các loại hóa chất.

Quá trình tách chiết kết thúc sẽ chuyển sang giai đoạn dùng phản ứng PCR nhằm khuếch đại một đoạn ADN nhỏ thành thành triệu bản sao để phân tích.

Bước 4: Phân tích

Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp điện di mao quản và giải trình tự động đến từ Mỹ.

Bước 5: Trả kết quả

Sau các quy trình nêu trên, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con được gửi tới bộ phận trả kết quả rồi được gửi tới người yêu cầu xét nghiệm.

Có thể làm xét nghiệm ADN Cha Con mà không có mẫu của bố?

Điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Công nghệ tách chiết ADN và phân tích gen trên các hệ thống giải trình tự thế hệ mới hiện nay cho phép thực hiện xét nghiệm kiểm tra ADN quan hệ cha con mà không cần sự tham gia trực tiếp của người bố.

Như chúng ta đã biết, theo quy luật di truyền, đứa trẻ sẽ nhận được 50% hệ gen từ bố và 50% hệ gen từ mẹ. Bằng cách phân tích hệ gen trên 23 cặp nhiễm sắc thể thường của người con và người cha giả định, có thể xác định được mối quan hệ của những người tham gia xét nghiệm với độ chính xác lên đến 100% nếu không phải cha con và trên 99,999999% nếu là cha con.

Thông thường, phòng xét nghiệm ADN cần phải lấy được một trong các loại mẫu sinh phẩm từ cả bố và con để thử ADN, bao gồm: mẫu máu, gốc chân tóc, niêm mạc miệng hoặc móng tay…

Nếu vì một lý do nào đó không thể lấy được mẫu trực tiếp của người bố thì chúng ta vẫn có những phương pháp khác để xác minh quan hệ huyết thống cha con thông qua kiểm tra ADN.

Những công nghệ phân tích ADN tiên tiến và hiện đại nhất đang được triển khai tại Trung tâm xét nghiệm ADN Rong Ba cho phép xác định quan hệ cha con ở bất kì tình huống nào.

Xét nghiệm ADN Cha Con thông qua ông bà nội hoặc anh chị em ruột

Trong trường hợp vì lý do nào đó không thể lấy được mẫu sinh phẩm trực tiếp của người bố, hoặc người bố không đồng ý làm xét nghiệm ADN, phương án lựa chọn thay thế có thể là:

xét nghiệm ADN giữa ông nội với cháu trai (di truyền theo nhiễm sắc thể Y)

xét nghiệm ADN giữa bà nội và cháu gái (di truyền theo nhiễm sắc thể X)

Nếu ông nội hoặc bà nội cũng không thể lấy được mẫu sinh phẩm thì cũng sẽ có các xét nghiệm ADN huyết thống khác mà chúng ta có thể sử dụng, đó chính là kiểm tra ADN của người con với anh em trai hoặc chị em gái:

xét nghiệm ADN anh em ruột

xét nghiệm ADN chị em gái

Xét nghiệm ADN Cha Con thông qua họ hàng

Trong thực tế, đã có trường hợp khi người bố vừa mất thì có người đến nhận là con trai, trong gia đình khi đó chỉ còn chú ruột hoặc bác trai ruột.

Lúc này, việc xác minh người con trai nghi vấn kia có đúng là con đẻ của người bố hay không? có thể kiểm tra thông qua xét nghiệm ADN họ hàng giữa cháu trai giả định và chú/bác trai ruột.

Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ Bố cho con Trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính Nam của con người.

Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY.

Y-STR là những đoạn trình tự ADN lặp lại được lấy một cách đặc hiệu từ nhiễm sắc thể Y của nam giới

Nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở con đực (nam giới), chỉ được truyền theo dòng Cha. Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

Điều này có nghĩa là tất cả con Trai của cùng một người Cha sẽ có cùng một nhiễm sắc thể Y. Những người con Trai đó cũng sẽ truyền nhiễm sắc thể Y đó cho con cái của họ, để Ông và các cháu Trai cũng chia sẻ nhiễm sắc thể Y đó.

Lấy mẫu xét nghiệm adn cha con tại Phú Yên

Cũng giống như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, ngay cả khi không lấy trực tiếp được mẫu của người bố giả định thì chúng ta vẫn có thể lấy của các thành viên khác trong gia đình với một trong các loại sinh phẩm sau (theo thứ tự ưu tiên: mẫu dễ lấy, không gây đau và đảm bảo độ chính xác của phân tích ADN sẽ được ưu tiên lấy):

mẫu tế bào niêm mạc miệng (nước bọt)

mẫu máu tươi hoặc máu khô

mẫu tóc có chân (gốc chân tóc)

mẫu móng tay, móng chân

Trên đây là những  tư vấn của Rong Ba liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại phú yên, nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn và những thông tin liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin