Xét nghiệm adn cha con tại Hà Nam

xét nghiệm adn cha con tại Hà Nam

Nhu cầu tiến hành xét nghiệm adn xác định huyết thống tại Hà Nam ngày càng tăng cao, lượng khách hàng tìm đến Rong Ba để được tư vấn về quy trình xét nghiệm adn cha con tại hà nam ngày càng tăng. Hãy cùng Rong Ba tìm hiểu những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về tỉnh Hà Nam

Nằm về phía Tây Nam châu thổ sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội chừng 65km, tỉnh Hà Nam là cửa ngõ phía Nam của thủ đô – Đông giáp các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, Nam giáp các tỉnh Nam Định và Ninh Bình, Tây giáp tỉnh Hòa Bình và Bắc giáp Hà Nội. Hà Nam có diện tích 823,1km² với dân số 785.057 người theo thống kê 1-4-2009.

Ngược dòng lịch sử, nguyên đất Hà Nam thời các vua Hùng nằm trong quận Vũ Bình thuộc bộ Giao Chỉ, sau được đổi thành châu Lý Nhân thuộc lộ Đông Đô thời nhà Trần. Ngày 20-10-1890 theo quyết định của Toàn quyền Đông Dương, tỉnh Hà Nam đã được thành lập trên cơ sở 2 huyện Duy Tiên và Kim Bảng của phủ Lý Nhân, phủ Liêm Bình cùng 17 xã của hai huyện Vụ Bản và Thượng Nguyên (tỉnh Nam Định), 2 tống Mộc Hoàn và Chuyên Nghiệp thuộc huyện Phú Xuyên (tỉnh Hà Nội).

Năm 1956, hai tỉnh Hà Nam và Nam Định được sáp nhập thành tỉnh Nam Hà. Đầu năm 1976, tỉnh Nam Hà cùng với tỉnh Ninh Bình được sáp nhập thành tỉnh Hà Nam Ninh, đến năm 1992 lại tách thành hai tỉnh Nam Hà và Ninh Bình như cũ. Ngày 1-1-1997, tỉnh Hà Nam được tái lập gồm các huyện Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Bình Lục và thị xã tỉnh lỵ Phủ Lý (nay là thành phố Phủ Lý).

Địa hình Hà Nam khá đa dạng với 4 mặt đều có sông bao quanh và dòng sông Đáy chảy qua chia Hà Nam thành hai vùng khá rõ nét: vùng đồi núi bán sơn địa với dải đá trầm tích ở phía Tây thích hợp cho các loại cây công nghiệp, cây lâm nghiệp và cây ăn quả; vùng đồng chiêm trũng ở phía Đông được phù sa của các sông lớn như sông Đáy, sông Châu, sông Hồng tài bồi thuận tiện cho canh tác lúa nước, các loại hoa màu hay các loại cây công nghiệp ngắn ngày như mía, lạc, đỗ tương… nơi đây còn phù hợp nuôi trồng hay đánh bắt thủy sản và phát triển chăn nuôi các loài thủy gia cầm.

xét nghiệm adn cha con tại hà nam là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm ADN cha con là một dạng xét nghiệm di truyền, nhằm mục đích nhận định chính xác người cha đẻ của đứa trẻ (người đã cho bé 1 nửa bộ gen).

Vì con người chúng ta khi sinh ra đã mang một bộ gen đặc trưng, một nửa nhận từ cha, phần còn lại của mẹ. Do đó, thông qua việc so sánh kiểu gen có thể kết luận quan hệ huyết thống giữa cha và con. Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ xảy ra 2 trường hợp, cụ thể là:

Trường hợp 1: Xác suất có quan hệ huyết thống hay độ chính xác đạt 99,99% nếu người cha giả định chính là người cha sinh học của đứa trẻ.

Trường hợp 2: Xác suất có quan hệ huyết thống là 0% khi người cha giả định không phải là cha sinh học của đứa bé.

Hình thức xét nghiệm ADN cha con hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp tìm lại thân nhân, hài cốt liệt sĩ hoặc con cái thất lạc, hỗ trợ mọi người đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, những thủ tục hành chính cũng cần kết quả xét nghiệm ADN, ví dụ như:

Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp cha mẹ sinh bé khi chưa đăng ký kết hôn.

Làm căn cứ để xác định vai trò và trách nhiệm trợ cấp cho con cái nếu vợ chồng ly hôn.

Vì một số lý do giấy khai sinh của trẻ chỉ có tên mẹ. Lúc này, việc xét nghiệm ADN giúp bổ sung thêm tên người cha vào.

Làm cơ sở hoàn thiện thủ tục tiếp nhận quyền thừa kế mà ông bà, cha mẹ hoặc người thân để lại.

Hỗ trợ thực hiện hồ sơ pháp lý trong việc tranh chấp quyền thừa kế tài sản.

Góp phần làm hồ sơ nhập tịch, cấp visa.

Bạn thấy đấy, việc xác định ADN cha con đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Vậy xét nghiệm adn cha con tại hà nam những gì?

Xét nghiệm ADN cha con dân sự

Xét nghiệm này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân. Nên việc thực hiện cũng dễ dàng, đơn giản và có thể tự làm. Các loại mẫu xét nghiệm gồm có cuống rốn, móng tay, niêm mạc má, mẫu máu, vật dụng cá nhân của cha và con.

Mẫu phải được chứa trong phong bì riêng. Đồng thời, phải làm đơn đề nghị xét nghiệm ADN gửi kèm mẫu đến cơ sở y tế phân tích, xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Với loại xét nghiệm này, bạn chẳng cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan và cũng không bắt buộc ghi tên thật.

Trong trường hợp bạn tự tiến hành thu thập mẫu, thì hãy cho mẫu của mỗi người vào bao bì riêng và đóng gói một cách cẩn thận để tránh gây nhầm lẫn.

Mặc dù xét nghiệm ADN cha con nhân sự đơn giản, có thủ tục nhanh chóng nhưng kết quả nhận được không thể sử dụng với mục đích pháp lý. Vì danh tính của các cá nhân tham gia xét nghiệm không được kiểm tra trước đó.

xét nghiệm adn cha con tại Hà Nam
xét nghiệm adn cha con tại hà nam

Xét nghiệm ADN cha con hành chính

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Nếu kết quả xét nghiệm ADN cha con mà bạn cần nhằm mục đích hành chính như nhập tịch, xét xử thừa kế, cấp dưỡng con cái, tố tụng tại tòa án, thay đổi giấy khai sinh,… thì phải làm xét nghiệm hành chính.

Lúc này, toàn án và cơ quan tư pháp sẽ chấp thuận kết quả xét nghiệm. Đương nhiên, thủ tục và yêu cầu xét nghiệm ADN hành chính cũng trở nên phức tạp hơn, cụ thể như sau:

Xác minh danh tính: Nếu bạn trên 18 tuổi để chứng minh thân phận khi đến làm thủ tục cần mang theo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân,…

Tiến hành đăng ký thủ tục phải ghi đầy đủ và đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân. Lúc này, kết quả sẽ trả về chính xác.

Thu thập mẫu xét nghiệm: Nhân viên của cơ sở y tế sẽ lấy mẫu trực tiếp của người cha và đứa con giả định. Đồng thời, lăn vân tay, chụp ảnh chứng minh người cho mẫu.

Có thể lựa chọn mẫu tế bào niêm mạc miệng hoặc mẫu máu để xét nghiệm. Để tránh trường hợp nhầm lẫn hoặc giả mạo các mẫu xét nghiệm phải được niêm phong cẩn thận, đóng gói riêng.

Chờ kết quả: Kết quả được bảo mật. Bạn có thể đến nhận trực tiếp hoặc nhờ cơ sở y tế gửi về bằng đường bưu điện thông qua địa chỉ đã đăng ký trước đó.

Xét nghiệm ADN cha con trước sinh

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Mẹ bầu và thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành thu mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi.

Chỉ tiến hành sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối lấy mẫu khi điều kiện sức khỏe đảm bảo. Hiện nay, với trình độ y học phát triển, bác sĩ cũng có thể xét nghiệm ADN thai nhi bằng máu của mẹ bầu. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho thai nhi có đặc điểm như sau:

 

Sinh thiết gai nhau

Chọc dò dịch ối

Thời gian thu mẫu

Từ tuần thai 11 đến 13.

Từ tuần thai 14 đến 20.

Loại mẫu

Dùng tế bào từ nhau thai.

Dùng tế bào từ dịch ối.

Quá trình lấy mẫu

Qua máy siêu âm sẽ theo dõi và định vị được vị trí thai nhi. Để lấy mẫu gai nhau tế bào, cần luồn ống thông qua âm đạo hoặc xuyên kim vào thành bụng của mẹ bầu.

Qua máy siêu âm sẽ theo dõi và định vị được vị trí thai nhi. Dùng kim rỗng nòng xuyên qua thành bụng, đồng thời rút khoảng 3 – 5 ml nước ối từ mẹ bầu.

Quy trình thực hiện xét nghiệm adn cha con tại hà nam

Kết quả xét nghiệm ADN là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mối quan hệ và hạnh phúc của riêng một cá nhân cũng như cả gia đình.

Do đó, quy trình xét nghiệm phải chuẩn xác và được quan tâm hàng đầu. Để có một kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất, quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhận tư vấn

Trước khi tiến hành xét nghiệm ADN cha con, người tham gia xét nghiệm nên lắng nghe tư vấn từ chuyên gia và kỹ thuật viên để có thể chọn được dịch vụ xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đặt lịch thu mẫu xét nghiệm nếu xác nhận đồng ý xét nghiệm ADN cha con.

Bước 2: Thu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành thu mẫu theo lịch hẹn sau khi người yêu cầu xét nghiệm xác nhận lịch.

Nếu bạn xét nghiệm ADN dân sự chỉ để giải tỏa nghi ngờ thì bạn có thể tiến hành thu mẫu tại nhà và gửi hoặc đem tới trung tâm xét nghiệm đối với các loại mẫu dễ lấy như tóc, móng tay, móng chân,…

Bước 3: Tách chiết

Mẫu sinh phẩm được thu thập xong sẽ chuyển đến trung tâm xét nghiệm và tiến hành quy trình tách chiết ADN trong mẫu bằng các loại hóa chất.

Quá trình tách chiết kết thúc sẽ chuyển sang giai đoạn dùng phản ứng PCR nhằm khuếch đại một đoạn ADN nhỏ thành thành triệu bản sao để phân tích.

Bước 4: Phân tích

Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp điện di mao quản và giải trình tự động đến từ Mỹ.

Bước 5: Trả kết quả

Sau các quy trình nêu trên, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con được gửi tới bộ phận trả kết quả rồi được gửi tới người yêu cầu xét nghiệm.

Jacobs XYY là hội chứng gì?

Hội chứng Jacobs XYY (hội chứng siêu nam) xảy ra do sự “trộn gen” ngẫu nhiên trong quá trình hình thành gen ở thai nhi, chỉ gây ảnh hưởng tới nam giới.

Bé trai gặp phải tình trạng dư thừa một bản sao nhiễm sắc thể Y. Thay vì có hai nhiễm sắc thể giới tính XY như bình thường, bé trai sẽ nhận thêm một nhiễm sắc thể Y từ bố mẹ, tạo thành XYY dẫn đến hội chứng Jacobs XYY.

Jacobs XYY chỉ xảy ra ở nam giới, khi cơ thể người bệnh có cấu trúc gen tự sao chép trong tế bào. Một số trường hợp, sự đột biến gen này chỉ xảy ra tại một số tế bào nhất định trong cơ thể.

Như vậy, người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, còn người bị hội chứng siêu nam sẽ xuất hiện thêm một bản sao nhiễm sắc thể Y dư thừa, tạo thành 47 nhiễm sắc thể trong mọi tế bào cơ thể hoặc trong một số tế bào nhất định.

Bản sao nhiễm sắc thể Y dư thừa này có thể không gây ảnh hưởng gì đến tình trạng, sức khỏe của đứa trẻ nhưng đôi khi có những trường hợp gây ra những bất thường về tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Hội chứng Jacobs XYY có nguy hiểm không?

Hội chứng Jacobs XYY tuy hông gây ảnh hưởng đến tính mạng của đứa trẻ, tuy nhiên mẹ không được chủ quan, bỏ sót. Hậu quả của hội chứng này có thể thể gây ảnh hưởng về sau, kéo dài, xáo trộn cuộc sống của trẻ về sau này.

Mức độ nguy hiểm của hội chứng Jacobs XYY còn tùy thuộc vào cấp độ, biểu hiện cùng triệu chứng người bệnh gặp phải. Đa số người mắc hội chứng siêu nam thường không có dấu hiệu hay triệu chứng đáng kể.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp bị XYY sẽ gặp phải một số biểu hiện rõ ràng như:

Chậm nói, chậm phát âm.

Khiếm khuyết về học tập sau này.

Trương lực cơ thấp.

Cao hơn bình thường…

Hội chứng Jacobs XYY do di truyền là kết quả của sự “trộn gen” ngẫu nhiên, không phải do di truyền và càng không phải là bệnh truyền nhiễm, không có khả năng lây truyền cho người khác. Hội chứng này có thể phát hiện sớm thông qua các sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại hà nam, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin