Xét nghiệm adn cha con tại Cao Bằng

xét nghiệm adn cha con tại Cao Bằng

Quy trình xét nghiệm adn cha con tại cao bằng là một trong những vấn đề mà Rong Ba Group nhận được câu hỏi của nhiều quý khách hàng nhất. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp nhưng dịch vụ chất lượng và uy tín, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về tỉnh Cao Bằng

Vị trí địa lý

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc, phía Bắc và Đông Bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc), đường biên giới dài trên 333 km, phía Tây giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Theo chiều Bắc – Nam 80 km (từ xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm đến xã Quang Trọng, huyện Thạch An). Theo chiều Đông – Tây 170 km (từ xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang đến xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm).

Tỉnh Cao Bằng được giới hạn trong tọa độ địa lý từ 22o21’21” đến 23o07’12” vĩ độ Bắc và từ 105o16’15 kinh độ Đông với tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 6.703,42 km2.

Phía Bắc và phía Đông giáp tỉnh Quảng Tây nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa với đường biên giới dài hơn 333km; Phía Nam giáp tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Lạng Sơn; Phía Tây giáp tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang.

Trung tâm tỉnh là Thành phố Cao Bằng cách thủ đô Hà Nội 286 km theo đường Quốc lộ 3, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 130 km theo đường Quốc lộ 4A.

Địa hình

Địa hình của tỉnh khá phức tạp với độ cao trung bình so với mặt biển trên 300m, thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Địa hình của tỉnh được chia thành 3 vùng rõ rệt: Vùng địa trũng (vùng trung tâm) có địa hình khá bằng phẳng, bao gồm đồi thấp xem kẽ các cánh đồng tương đối rộng, phân bố chủ yếu ở huyện Hòa An, Thành phố Cao Bằng và các xã phía Nam huyện Hà Quảng; Vùng núi đất: chạy từ phía Tây Bắc huyện Bảo Lạc, qua huyện Nguyên Bình xuống phía Tây Nam huyên Thạch An.

Là vùng có địa hình chia cắt mạnh, độ dốc lớn, có đỉnh núi cao gần 2000m, như Phja Dạ (Bảo Lâm) 1980m, Phja Oắc (Nguyên Bình) 1931m.

Vùng đá vôi: chạy từ phía Bắc dọc theo biên giới Việt – Trung, vòng xuống phía Đông Nam của tỉnh, tập trung chủ yếu ở các huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Thông Nông, Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Uyên, Phục Hòa. Về địa thế, tỉnh Cao Bằng có độ dốc cao, đặc biệt là ở những nơi có nhiều núi đá, có tới 75% diện tích đất đai có độ dốc trên 250.

Cao Bằng có diện tích tự nhiên 6.703,42 km2; là cao nguyên đá vôi xen với đất, có độ cao trung bình trên 200m, vùng sát biên có độ cao từ 600 – 1.300 so với mặt nước biển.

Núi rừng chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh, đất bằng để canh tác chỉ có gần 10%. Non nước Cao Bằng đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc.

Nhìn chung, tỉnh Cao Bằng có địa hình khá đa dạng, bị chia cắt bởi hệ thống sông, suối khá dày, núi đồi trùng điệp, thung lũng sâu,… và sự phức tạp của địa hình tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái đặc thù, cho phép Cao Bằng phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi.

Tuy nhiên, đặc điểm địa hình như vậy đã ảnh hưởng lớn đến việc giao lưu phát triển kinh tế – xã hội và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là giao thông, đồng thời đã tạo ra sự manh mún đất trong sản xuất nông nghiệp và dễ gây ra hiện tượng rửa trôi, xói mòn đất trong mùa mưa.

Khí hậu

Khí hậu Cao Bằng mang tính nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao và có đặc trưng riêng so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc. Có tiểu vùng có khí hậu á nhiệt đới.

Cao Bằng là cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc tràn sang vào mùa Đông và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam vào mùa Hè.

Nhìn chung khí hậu Cao Bằng mát mẻ quanh năm lại có nhiều núi cao, phong cảnh thiên nhiên hữu tình nên rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, du lịch.

Sông suối

Sông Bằng bắt nguồn từ núi Nà Vài cao 60m, cách Sóc Giang về phía Tây Bắc 10 km, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và nhập vào sông Tây Giang tại Long Châu ở độ cao 140m. Sông Bằng có diện tích lưu vực thuộc tỉnh Cao Bằng là 3.377 km2.

Sông chảy qua địa phận tỉnh Cao Bằng dài 110 km với 4 phụ lưu là sông Dẻ Rào, Sông Hiến, sông Trà Lĩnh, sông Bắc Vọng; độ dốc lưu vực là 20% mật độ lưới là 0,91 km/km2, hệ số uốn khúc là 1,29.

Sông Gâm chảy qua tỉnh Cao Bằng bắt đầu ở xã Khánh Xuân (huyện Bảo Lạc) và kết thúc ở thị trấn Pác Miầu (huyện Bảo Lâm), có diện tích lưu vực là 2006 km2 (kể cả phần sông Năng).

Sông Quây Sơn: Bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua huyện Trùng Khánh và huyện Hạ Lang với chiều dài 38 km. Các sông, suối thuộc lưu vực lớn của sông Quây Sơn là sông Quây Sơn Tây, sông Quây Sơn Đông, suối Bản Viết, suối Na Vy và suối Gun. Các sông của tỉnh Cao Bằng có nhiều tiềm năng cho sử dụng mục đích thủy điện.

Tài nguyên 

– Tài nguyên đất: Tỉnh Cao Bằng có tổng diện tích tự nhiên 670.342,26 ha, quy mô diện tích ở mức trung bình so với các tỉnh khác trong toàn quốc.

Tài nguyên đất đai tỉnh Cao Bằng được chia thành 10 nhóm chính: Nhóm đất phù sa diện tích 7.718 ha chiếm 1,06% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh; Nhóm đất lầy và than bùn diện tích khoảng 11ha: Nhóm đất đỏ vàng diện tích 408.563 ha chiếm 60,8%; Nhóm đất mùn trên núi cao diện tích 194 ha chiếm 0,03%; Nhóm đất cacbonat diện tích 6.322 ha chiếm 0,94%; Nhóm đất đen diện tích khoảng 127 ha chiếm 0,02%; Nhóm  đất mùn vàng đỏ trên núi diện tích khoảng 63.054 ha chiếm 9,38%: Đất xói mòn trơ sỏi đá diện tích 2.420 ha chiếm 0,36%.

Nhìn chung tài nguyên đất tỉnh Cao Bằng khá đa dạng về nhóm đất và loại đất, đã tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái nông -lâm nghiệp thích hợp với nhiều loại cây trồng.

– Tài nguyên rừng: Theo số liệu thống kế năm 2013, diện tích đất lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng 533.384,7 ha, chiếm 79,56% diện tích tự nhiên, chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng nghèo và rừng mới phục hồi.

Rừng ở Cao Bằng có nhiều loại cây quý hiếm có giá trị kinh tế cao cũng như giá trị nghiên cứu khoa học, đã phát hiện được 27 loài thực vật quý hiếm ghi trong sách đỏ Việt Nam như cẩu ích, bổ cốt toái, dẻ tùng sọc trắng, hoàng đàn, thông pà cò, ngũ gia bì gai,…

Hệ thống vật rừng khá phong phú, theo kết quả điều cho thấy ở Cao Bằng có khoảng 196 loài, trong đó có một số loài quý hiếm như: Khỉ mặt đỏ, cu li lớn, vượn đen, voọc đen má trắng, cáo lửa, sói đỏ, gấu ngựa, rái cá, báo hoa mai, hươu xạ, sơn dương, tê tê, sóc bay…

– Tài nguyên nước: Tiềm năng nước mặt tỉnh Cao Bằng trung bình năm khoảng 10,5 tỷ m3, trong đó phần từ bên ngoài chảy vào là 5,4 tỷ (Trung Quốc chảy sang là 3,5 tỷ m3, sông Nho Quế chảy từ Hà Giang là 1,9 tỷ m3) và lượng dòng chảy trên tỉnh Cao Bằng đạt 5,1 tỷ m3. Nói chung tài nguyên nước của tỉnh Cao Bằng còn khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

– Tài nguyên khoáng sản: Tỉnh Cao Bằng có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú, với 199 điểm mỏ và điểm quặng với 22 loại khoáng sản khác nhau như sắt, mangan, chì, kẽm…, trong đó có những mỏ có quy mô lớn tập trung ở các huyện Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Nguyên Bình, Hạ Lang…

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2888/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2011, về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2011 – 2015, có xét đến năm 2020 và đã cấp phép khai thác, chế biến một số loại khoáng sản. Công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều tiềm năng.

xét nghiệm adn cha con tại Cao Bằng
xét nghiệm adn cha con tại cao bằng

xét nghiệm adn cha con tại cao bằng  là gì

ADN hay Acid DeoxyriboNucleic có trong các tế bào của cơ thể người. Khi chúng ta sinh ra sẽ thừa hưởng ADN của cả cha và mẹ, do đó ADN còn được gọi là dữ liệu di truyền và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hình dạng của ADN là hình thang xoắn kép, các thông tin di truyền mã hóa sẽ được chứa trong những sợi của ADN. Chính những thông tin được mã hóa này sẽ giúp xác minh mối quan hệ huyết thống một cách dễ dàng và chính xác.

Nếu có nghi ngờ về vấn đề huyết thống, muốn xác định chính xác mối quan hệ cha con thì chỉ cần tiến hành xét nghiệm ADN.

Với trình độ Y khoa hiện nay thì xét nghiệm ADN giúp phát hiện quan hệ huyết thống đang là phương pháp chính xác và hiện đại nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm của hai người có độ trùng khớp tất cả các gen thì có thể khẳng định đến 99,99% là quan hệ cha con. Trong trường hợp có sự khác biệt từ 2 gen trở lên có thể khẳng định không tồn tại quan hệ cha con.

Nếu kết quả xét nghiệm ADN cho ra kết quả có sự khác biệt từ 1 đến 2 gen, lúc này cần tiến hành xét cả mẫu của người mẹ để có được kết quả chính xác nhất.

Cách xét nghiệm adn cha con tại cao bằng

Để xác định được huyết thống cha con khi không có các giấy tờ như đăng ký kết hôn giữa bố và mẹ, giấy chứng sinh không thể hiện thông tin của người bố,… thì xét nghiệm adn xác định huyết thống là điều cần thiết. Tùy theo loại hình xét nghiệm sẽ có những thủ tục xét nghiệm adn huyết thống cha con khác nhau.

Cách xét nghiệm adn huyết thống cha con tự nguyện

Đối với thủ tục xét nghiệm huyết thống tự nguyện, khách hàng xét nghiệm adn sẽ được giảm bớt về các trình tự, về chi phí và thời gian so với thủ tục xét nghiệm adn huyết thống cha con pháp lý. Cụ thể,

Khách hàng sẽ tự thu mẫu theo hướng dẫn của chuyên viên Trung tâm xét nghiệm ADN. Mẫu xét nghiệm adn phổ biến, dễ thu và bảo quản nhất là tóc hoặc móng tay/móng chân hoặc niêm mạc miệng.

Đối với mẫu tóc, bạn cần vệ sinh dụng cụ (nhíp) trước khi nhổ hoặc sử dụng bao tay mới. Yêu cầu về số lượng từ 3 đến 5 sợi, có chân tóc.

Sau khi nhổ, gói các mẫu vào giấy khô và sạch, bên ngoài ghi tên hoặc ký hiệu mẫu của những người tham gia xét nghiệm.

Đối với mẫu xét nghiệm adn là móng, bạn cũng cần vệ sinh dụng cụ trước khi cắt (kéo, kẹp bấm,…) rồi cắt 2 đến 3 mẩu móng tại vị trí bất kì của mỗi người. Sau đó, mẫu cũng được bảo quản trong giấy khô và sạch, bên ngoài ghi tên hoặc ký hiệu.

Đối với mẫu niêm mạc, bạn cần sử dụng từ 2 đến 3 que tăm bông cho mỗi người. Người thu mẫu đeo găng tay, sử dụng đầu tăm có bông quệt theo chiều dọc má trong của người cung cấp mẫu từ 7 đến 10 lần, sau đó đổi bên và làm tương tự. Các tăm bông cũng được gói trong giấy khô và sạch, bên ngoài ký hiệu hoặc ghi tên những người tham gia xét nghiệm.

Các mẫu sẽ đựng trong phong bì giấy, gửi về địa chỉ Trung tâm xét nghiệm ADN theo hướng dẫn của chuyên viên.

Cách xét nghiệm adn huyết thống cha con pháp lý

Đối với thủ tục xét nghiệm adn huyết thống cha con pháp lý, do yêu cầu bắt buộc phải thu mẫu trực tiếp nên để thuận tiện cho khách hàng, chuyên viên của Trung tâm xét nghiệm adn sẽ hỗ trợ thu mẫu tận nơi.

Về phía người yêu cầu xét nghiệm, khách hàng sẽ chuẩn bị trước chứng minh thư/CCCD của người bố và Giấy chứng sinh của người con. Phần còn lại, chuyên viên thu mẫu sẽ soạn thảo trước Đơn yêu cầu xét nghiệm ADN, Biên bản xét nghiệm ADN.

Trong quá trình thu mẫu, những người tham gia xét nghiệm sẽ hoàn thành nội dung hai giấy tờ trên và ký tên, điểm chỉ trong đó.

Cùng với đó, chúng tôi sẽ sao chụp lại chứng minh thư/CCCD của người bố, Giấy chứng sinh của người con, chụp lại ảnh chân dung của hai bố con để phục vị cho việc xuất kết quả theo đúng quy định. Các mẫu xét nghiệm sẽ do chuyên viên chủ động lựa chọn dựa trên độ tuổi và tình trạng của những người cung cấp mẫu.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại cao bằng, nếu có bất cứ những thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn của chúng tôi, hãy liên hệ ngay qua hotline để được tư vấn kịp thời nhé!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin