Xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận

xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận

Nếu bạn đang ở Bình Thuận và có nhu cầu làm thủ tục xét nghiệm adn cha con tại đây mà chưa nắm được những thông tin về quy trình, mẫu xét nghiệm? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Rong Ba Group với chủ đề xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận nhé!

Vài nét tổng quan về Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Phan Thiết nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200 km về phía nam, cách thành phố Nha Trang khoảng 250 km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 1.518 km về phía bắc. Bình Thuận có biển dài 192 km kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Tổng diện tích: 7.828 km²

Chiều dài bờ biển: 192 km

Diện tích vùng lãnh hải: 52.000 km²

Hành chính

Hiện nay Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính và 127 xã, phường và thị trấn bao gồm:

Thành phố Phan Thiết: 14 phường và 4 xã 
•    Thị xã La Gi: 5 phường và 4 xã
•    Huyện Tuy Phong: 2 thị trấn và 11 xã
•    Huyện Bắc Bình: 2 thị trấn và 16 xã
•    Huyện Hàm Thuận Bắc: 2 thị trấn và 15 xã
•    Huyện Hàm Thuận Nam: 1 thị trấn và 12 xã
•    Huyện Tánh Linh: 1 thị trấn và 13 xã
•    Huyện Hàm Tân: 2 thị trấn và 8 xã
•    Huyện Đức Linh: 2 thị trấn và 11 xã
•    Huyện đảo Phú Quý: 3 xã

Địa hình

Địa hình Bình Thuận bao gồm 4 dạng cơ bản: núi thấp, gò đồi, đồng bằng, đồi cát và cồn cát ven biển. Ngoài khơi có một số đảo, trong đó có 10 đảo của huyện đảo Phú Quý, cách thành phố Phan Thiết 120 km. Trên địa bàn tỉnh có một số núi cao như: Đa Mi (1.642 m), Dang Sruin (1.302 m), Ông Trao (1.222 m), Gia Bang (1.136 m), núi Ông (1.024 m) và Chi Két (1.017 m). Một số nhánh mũi chạy ra sát biển tạo nên các mũi La Gàn, Kê Gà, Mũi Né, Hòn Rơm và Mũi Nhỏ.

Khí hậu

Tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt:

Mùa mưa: từ tháng 5 đến tháng 10
•    Mùa khô: từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau
•    Nhiệt độ trung bình: 26 – 27°C
•    Lượng mưa trung bình:800 – 1150 mm
•    Độ ẩm tương đối: 79%
•    Tổng số giờ nắng: 2.459

Tổng dân số: 1,201 triệu người  (2013)
•    Mật độ: 151 người/km²
•    Số nam: 590,2 nghìn người; số nữ: 586,7 nghìn người
•    Số dân thành thị: 459,5 nghìn người;
•    Số dân nông thôn: 717,4 nghìn người
•    Lực lượng lao động địa phương từ 15 tuổi trở lên  647,8 nghìn người
•    Dân tộc : Có 34 dân tộc cùng sinh sống ở Bình Thuận, trong đó đông nhất là dân tộc Kinh; tiếp đến là các dân tộcChăm, Ra Glai, Hoa (tập trung nhiều ở phường Đức Nghĩa – thành phố Phan Thiết), Cơ Ho, Tày, Chơ Ro, Nùng,Mường…

TÀI NGUYÊN

Kinh tế

Theo sự sắp đặt về kinh tế, hiện nay, Bình Thuận là tỉnh thuộc vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Phần đất liền của Bình Thuận nằm trong giới hạn 10°35′-11°38′ Bắc và 107°24′-108°53′ Đông.

Thủy sản

Nhiều sông suối bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh thuộc Lâm Đồng đã chảy qua Bình Thuận để ra biển. Tính chung, các đoạn sông qua Bình Thuận có tổng chiều dài 663 km, trong đó có sông Cà Ty (76 km), sông La Ngà (74 km),sông Quao (63 km), sông Lòng Sông (43 km), sông Phan (40 km), sông Mao (29 km) và sông Luỹ (25 km).

Bình Thuận có vũng lãnh hải rộng 52 nghìn km² nên Bình Thuận là một trong ba ngư trường lớn của Việt Nam trữ lượng khai thác đánh bắt hải sản đạt 240.000 tấn hải sản các loại, là điều kiện chế biến thủy sản xuất khẩu. Sò điệplà đặc sản của biển Bình Thuận, tập trung ở 4 bãi chính là: La Khế, Hòn Rơm, Hòn Cau và Phan Rí, cho phép đánh bắt 25-30 nghìn tấn/năm.

Nông – Lâm nghiệp

Tỉnh Bình Thuận có 151.300 ha đất canh tác nông nghiệp, trong đó có trên 50.000 ha đất lúa. Sẽ phát triển thêm 100.000 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm khá phát triển. Đang đầu tư để hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả với:
•    10.000 ha thanh long
•    30.000 ha điều
•    15.000 ha bông vải
•    20.000 ha cao su
•    2.000 ha tiêu

Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển các ngành công nghiệp chế biến từ cây công nghiệp, lương thực, thực phẩm… Với diện tích 400.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trữ lượng gỗ 25 triệu m³ và thảm cỏ là tiền đề thuận lợi để lập các nhà máy chế biến gỗ và phát triển các trang trại chăn nuôi đại gia súc và lập nhà máy chế biến thịt bò,heo… Trong vài năm trở lại đây, diện tích cây điều bị sụt giảm đáng kể do giá hạt điều bị giảm, cây thanh long và cây cao su liên tục tăng diện tích.

Khoáng sản

Tỉnh Bình Thuận có nhiều loại khoáng sản với trữ lượng lớn:

Nước khoáng thiên niên bicarbonat: hơn 10 mỏ trữ lượng cao, chất lượng tốt (trong đó có cả mỏ nước khoáng nóng 700 độ C) có thể khai thác trên 300 triệu lít/năm. Trong đó, 2 mỏ đang được khai thác và kinh doanh đó là Vĩnh Hảo và Đa Kai.

Cát thủy tinh: 4 mỏ ở Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Hàm Tân với trữ lượng trên 500 triệu m³, chất lượng đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu, phù hợp để sản xuất thủy tinh cao cấp, kính xây dựng, gạch thủy tinh.

Đá granít: trữ lượng rất lớn, phân bố khắp nơi.

Sét bentonit: dùng trong công nghiệp hóa chất và khai thác dầu mỏ, trữ lượng khoảng 20 triệu tấn. Quặng Sa khoáng nặng để sản xuất titan, zircon, trữ lượng khoảng một triệu tấn. Tại Vĩnh Hảo có diện tích trên 1.000 ha, sản lượng 150.000 tấn/năm…

Zircon 4 triệu tấn dẫn đầu cả nước về trữ lượng này.

Dầu khí đang được xem là thế mạnh kinh tế mới của tỉnh Bình Thuận, với nhiều mỏ dầu có trữ lượng lớn đã được phát hiện cách đất liền 60 km; có 3 mỏ dầu Rạng Đông, Sư Tử Đen và Rubi đang khai thác. Hai mỏ: Sư Tử Trắng và Sư Tử Vàng chuẩn bị khai thác. Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đang quan tâm đầu tư phát triển công nghiệp dầu khí tại Bình Thuận để hình thành trung tâm dự trữ dầu mỏ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và xuất khẩu.

Quan hệ huyết thống là gì?

Huyết thống được hiểu là quan hệ máu mủ của những người có quan hệ họ hàng với nhau, tức là có dòng máu trực hệ. Dễ hiểu hơn là : quan hệ huyết thống là những người có nguồn gốc được sinh ra từ 01 cặp vợ chồng.

Ví dụ cụ thể : Ông bà nội sinh ra 2 người con, 2 người con lập gia đình và sinh ra 4 người cháu. Vậy thì trong câu chuyện này, ông bà nội và 2 người con với 4 người cháu là những người có cùng huyết thống.

Để xác định huyết thống, cần tiến hành xét nghiệm ADN để giám định và đưa ra kết quả. Đó cũng là cách xác định huyết thống cha con, xác định cha mẹ cho con và nhiều mối quan hệ khác.

xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận
xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận

Xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận là gì?

Xét nghiệm ADN cha con: là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ cha con hay không. Đây là xét nghiệm mang tính trực hệ với các dữ liệu trên các locus gen của con được cho nhận giữa cha – con (hoặc mẹ – con trong trường hợp muốn xác nhận quan hệ mẹ con). Xét nghiệm đạt độ chính xác rất cao.

Hình thức xét nghiệm huyết thống cha/mẹ-con đầu tiên là xác định nhóm máu, xuất hiện vào những năm 1920, sau khi các nhà khoa học nhận ra rằng nhóm máu được phát hiện vào đầu những năm 1900, là do di truyền. Theo hình thức xét nghiệm này, nhóm máu của trẻ và cha mẹ được so sánh, và có thể xác định liệu có khả năng nào hay cha mẹ hay không.

Ví dụ: hai cha mẹ có nhóm máu O chỉ có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu O và cha mẹ có nhóm máu B có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu B hoặc nhóm O. Điều này thường dẫn đến kết quả không thuyết phục, với kết quả chính xác chỉ 30%. Vào những năm 1930, xét nghiệm huyết thanh học, xét nghiệm một số protein trong máu, đã được triển khai, cho khả năng kết luận chính xác khoảng 40%.

Vào những năm 1960, xét nghiệm quan hệ di truyền có độ chính xác cao đã trở nên khả thi hơn khi xét nghiệm HLA ( kháng nguyên bạch cầu người) được phát triển, so sánh dấu vân tay di truyền trên các tế bào bạch cầu giữa đứa trẻ và cha mẹ giả định. Các xét nghiệm HLA có thể được thực hiện với độ chính xác 80% nhưng không thể phân biệt giữa những người thân.

Công nghệ xét nghiệm di truyền của cha mẹ đã phát triển hơn nữa với sự phân lập enzyme giới hạn đầu tiên vào năm 1970. Xét nghiệm ADN chính xác cao của đã xuất hiện vào những năm 1980 với sự phát triển của RFLP. Vào những năm 1990, PCR đã trở thành phương pháp chuẩn mực để xét nghiệm ADN huyết thống: một phương pháp xét nghiệm đơn giản, nhanh hơn và chính xác hơn RFLP, nó có tỷ lệ chính xác 99,99% hoặc cao hơn.

Xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận cần những gì?

Nhiều người chưa biết xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận cần những gì, dưới đây là những mẫu thử có thể lấy làm xét nghiệm huyết thống

Các phương pháp chính làm cơ sở để giám định ADN huyết thống gồm có:

Xét nghiệm bằng mẫu máu:

Đây là phương pháp xét nghiệm bằng mẫu máu của người cha và đứa con và cũng là cách xác định huyết thống cha con. Với xét nghiệm này người thử chỉ cần đến trung tâm xét nghiệm lấy mẫu máu.

Xét nghiệm bằng móng tay/ móng chân:

Mẫu móng tay/ chân được lấy đi xét nghiệm cần được vệ sinh thật sạch sẽ, kể cả dụng cụ kiềm cắt móng cũng được vệ sinh thật kĩ. Đây là 1 trong những phương pháp tìm cha cho con được nhiều người sử dụng vì nó đơn giản hơn để lấy mẫu xét nghiệm

Xét nghiệm bằng mẫu tóc:

Mẫu tóc được lấy xét nghiệm phải lấy từ 2-3 sợi có chân tóc. Mẫu tóc cũng khá đơn giản để lấy được làm xét nghiệm.

Xét nghiệm bằng niêm mạc miệng:

Niêm mạc miệng là những chất dịch màu trắng có trong hai bên má trong khoang miệng. Cách lấy được niêm mạc : người xét nghiệm cần phải súc miệng kỹ với nước sạch. Sau đó dùng dụng cụ lấy mẫu chà sát vào 2 bên má, rồi để khô miếng dụng cụ này và bảo quản kỹ trong phong bì trước khi đưa đến cho cơ sở xét nghiệm

Xét nghiệm bằng mẫu cuống rốn:

Trường hợp lấy mẫu cuống rốn đối với những trẻ sơ sinh khi cuống rốn chưa rụng. Chỉ cần cắt 1 đoạn cuống rốn khô màu trắng và bảo quản kỹ trong phòng bì là có thể mang đi xét nghiệm ADN huyết thống cha con

Xét nghiệm bằng mẫu bí mật:

Những mẫu xét nghiệm bí mật mà người muốn kiểm tra không để người liên quan biết được có thể lấy mẫu như : bàn chải đánh răng, tinh trùng, răng sữa, kẹo cao su, tàn thuốc lá, bao cao su…

Xét nghiệm bằng mẫu nước ối:

Đây là phương pháp giám định cực kì nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ, vì vậy người kiểm tra nên suy nghĩ thật kỹ. Trường hợp bất đắc dĩ phải thực hiện phương pháp chọc nước ối thì nên lựa chọn những trung tâm giám định uy tín có trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Trên đây vừa giải đáp cho chúng ta biết xét nghiệm cha con cần những gì để giám định được kết quả chính xác.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại Bình Thuận, nếu có bất cứ những thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn của chúng tôi, hãy liên hệ ngay qua hotline để được tư vấn kịp thời nhé!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin