Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không

Khi khoa học còn chưa phát triển việc xác nhận mối quan hệ huyết thống giữa các thành viên trong gia đình là hết sức khó khăn.

Thường người ta chỉ dựa vào những đặc điểm bên ngoài để khẳng định người đó có phải là thành viên trong gia đình hay không, bởi những người trong cùng một gia đình sẽ có những nét tương đồng trên khuôn mặt.

Ngày nay việc giám định ảnh quan hệ huyết thống vô cùng đơn giản bạn chỉ cần một vài sợi tóc cũng đã xác định được ai là người có cùng máu mủ ruột thịt với mình.

Vậy xét nghiệm ADN bằng tóc là gì? xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không? Và giá cả bao nhiêu? Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn điều này.

ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (acid deoxyribonucleic) là một đoạn gen chứa những nuclêôtit mang thông tin di truyền, những ADN nó nằm xong nhân tế bào có ở cơ thể người hay bất cứ một loại sinh vật nào khác.

thu adn bang toc co chinh xac khong

Thu adn bang toc co chinh xac khong

ADN quy định các tính trạng trên mỗi cá thể và di truyền nó qua mỗi thế hệ. Vì vậy đứa trẻ khi sinh ra sẽ có những đặc điểm ADN giống cha và mẹ của chúng.

Xét nghiệm ADN là việc lấy một mẫu máu, mô, tóc, răng, hay đơn giản chỉ là một mẫu móng tay từ người cha, người mẹ hoặc các thành viên trong gia đình đối với người cần chứng thực nhân thân.

Giữa mối quan hệ ruột thịt cha mẹ với con cái, ADN sẽ có mức độ giống từ 90 đến 99% trường hợp với ông bà cô chú thì tỷ lệ giống ADN sẽ thấp hơn.

Nếu hai anh em hoặc hai chị em sinh cùng trứng  thì ADN của họ sẽ có mức độ giống nhau là 100 phần trăm. Xét nghiệm ADN dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể vì ADN của một cơ thể thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ và quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể. Đây chính là cách chính xác nhất để kiểm tra quan hệ huyết thống.

Với mẫu ADN của bố mẹ và con khớp với nhau trong từng gen thì có tới 99,999% hai chủ nhân mẫu vật có quan hệ huyết thống.

Trong khi đó, nếu hai mẫu ADN không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì hai mẫu này tuyệt đối không có quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên, trường hợp hai người đàn ông là anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ gen giống nhau hoàn toàn) thì không thể xác định ai là người cung cấp tinh trùng cho đứa trẻ.

Các ý nghĩa của kết quả xét nghiệm ADN

Xét nghiệm di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ phát triển một số bệnh cũng như sàng lọc bệnh và đôi khi điều trị bệnh. Các loại xét nghiệm di truyền khác nhau thì sẽ được thực hiện trong những trường hợp cụ thể khác nhau như:

xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không

Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không

Chẩn đoán bệnh. Nếu người bệnh có các triệu chứng của một bệnh có thể do di truyền hay ADN của người bệnh, đôi khi còn được gọi là gen đột biến, xét nghiệm di truyền có thể phát hiện bệnh có phải do đột biến gen hay không.

Ví dụ, xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán bệnh xơ nang (Cystic fibrosis -CF) hoặc bệnh Huntington.

Xét nghiệm tiên đoán và xét nghiệm trước triệu chứng (predictive and presymptomatic test). Nếu một người khỏe mạnh có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền, việc xét nghiệm di truyền trước khi người đó có triệu chứng có thể cho thấy nguy cơ mắc phải bệnh di truyền đó như thế nào. Ví dụ, loại xét nghiệm này hữu ích để xác định nguy cơ mắc một số loại ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm chất mang (Carrier testing). Nếu một người có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn di truyền – chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc xơ nang – hoặc người đó thuộc nhóm tộc người có nguy cơ mắc một rối loạn di truyền cụ thể thì người đó có thể chọn xét nghiệm di truyền trước khi có con.

Xét nghiệm sàng lọc chất mang có thể phát hiện các gen liên quan đến nhiều loại bệnh, tình trạng đột biến gen và có thể xác định xem người đó và vợ/chồng sắp cưới có phải là người có cùng mang gen đột biến hay mắc bệnh di truyền hay không.

Dược động học. Nếu một người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc mắc một bệnh nào đó, loại xét nghiệm di truyền này có thể giúp xác định loại thuốc và liều lượng như thế nào thì sẽ hiệu quả nhất và có lợi cho người đó.

Xét nghiệm tiền sản. Nếu sản phụ đang mang thai, các xét nghiệm có thể phát hiện một số loại bất thường trong gen của thai nhi. 

Hội chứng Down và hội chứng trisomy 18 là hai rối loạn di truyền thường được sàng lọc di truyền trước sinh. Theo đây, để phát hiện các bệnh này, người ta thực hiện bằng cách tìm vào các chất chỉ điểm trong máu hoặc bằng xét nghiệm xâm lấn như chọc ối. Ngày nay có người ta sử dụng xét nghiệm máu từ mẹ để tìm DNA tự do từ thai (cffDNA – cell free fetal DNA).

Sàng lọc sơ sinh. Đây là loại xét nghiệm di truyền phổ biến nhất. Tại Hoa Kỳ, tất cả các tiểu bang đều yêu cầu trẻ sơ sinh phải được kiểm tra các bất thường về bệnh di truyền và các bệnh chuyển hóa.

Loại xét nghiệm di truyền này rất quan trọng vì nếu kết quả cho thấy trẻ có rối loạn như suy giáp bẩm sinh, bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc phenylketon niệu (PKU) thì việc chăm sóc và điều trị cho trẻ có thể được thực hiện ngay lập tức.

Xét nghiệm di truyền trước làm tổ (Pre-implantation genetic testing – PGT) là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt gen di truyền ở các phôi (ít phổ biến hơn là thể cực của trứng) được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm ADN (giám định ADN, thử ADN) là một loại xét nghiệm sinh học phân tử thông qua việc phân tích dữ liệu gen nhằm một mục đích cụ thể như kết quả xét nghiệm ADN huyết thống, xác định danh tính cá nhân, tìm người thân thất lạc,…

Loại xét nghiệm có phần đặc biệt này không quá mới mẻ tại Việt Nam vì từ lâu nó đã được sử dụng trong khoa học hình sự để truy tìm thủ phạm, xác nhận hoặc phủ nhận một bằng chứng sinh học, xác định danh tính nạn nhân…

Nguy cơ khi thực hiện xét nghiệm ADN

Nói chung xét nghiệm ADN có ít rủi ro về thể chất cho người cần thực hiện. Các mẫu bệnh phẩm như Mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu máu, Chân (gốc) tóc (lông, râu), móng tay (chân), cuống rốn … hầu như không có rủi ro.

Tuy nhiên, xét nghiệm tiền sản như chọc ối hoặc xét nghiệm sinh thiết gai nhau hay sinh thiết gai nhau (CVS – Chorionic Villus Sampling) có nguy cơ sảy thai.

Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không 1

Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không 1

Xét nghiệm di truyền cũng có thể có nguy cơ tổn thương về cảm xúc, xã hội và tài chính. Người cần thực hiện tốt nhất hãy thảo luận về tất cả các rủi ro và lợi ích của xét nghiệm ADN với bác sĩ, nhà di truyền học y tế hoặc cố vấn di truyền trước khi thực hiện.

Xét nghiệm ADN có thể dùng những mẫu bệnh phẩm nào?

Các mẫu xét nghiệm ADN rất đa dạng và có độ chính xác không có nhiều khác biệt như: Mẫu máu, tế bào bên niêm mạc miệng, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn, xương, răng,…

Xét nghiệm huyết thống có thể thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào vì hệ gen của con người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, thậm chí có thể lấy mẫu vật từ trẻ chưa sinh như nước ối có chứa các tế bào của thai nhi.

Xét nghiệm ADN bằng tóc là gì?

Xét nghiệm thử ADN bằng tóc là phương pháp xét nghiệm ADN sử dụng mẫu thử là tóc. Với loại mẫu thử này, việc thu thập diễn ra tương đối dễ dàng và không gây đau đớn gì cho người tham gia.

Thậm chí người tham gia xét nghiệm có thể tự tay lấy mẫu tóc mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, không phải sợi tóc nào cũng đủ điều kiện để làm mẫu thử trong xét nghiệm ADN. Để có thể tiến hành xét nghiệm ADN, yêu cầu đầu tiên là sợi tóc được nhổ phải còn cả chân tóc (nang tóc).

Do đó, trước khi thu thập mẫu tóc, bạn cần phải hiểu rõ về cấu trúc sinh học của sợi tóc để có thể lấy được sợi tóc đạt đủ điều kiện tham gia xét nghiệm ADN. 

Tại sao xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc được?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu cấu trúc của sợi tóc, bộ phận nào có chứa mẫu ADN có thể phân tích được.

Tóc gồm 2 phần là phần thân và phần gốc. Phần gốc tóc nằm sâu trong da đầu, được bao quanh nang tóc. Đáy gốc tóc nằm gọn trong từng bầu riêng biệt.

Các mao mạch, dây thần kinh đều hướng tới bầu tóc. Tại đây xảy ra quá trình phân chia tế bào, khiến phần tế bào chết bị đẩy ra ngoài, cứng và tạo thành thân tóc.

Phần thân tóc chính là những sợi tóc chúng ta nhìn thấy, bản chất nó không có sự phân chia tế bào nữa. Thân tóc hình thành bởi 3 lớp: lớp tủy, lớp lõi và lớp biểu bì.

Vì thế, xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc không thể phân tích trên phần thân mà cần cả phần gốc chân, có nang tóc, là nơi chứa các vật chất di truyền ADN.

Khi lấy mẫu tóc, kỹ thuật viên hoặc y bác sĩ đều yêu cầu bạn chuẩn bị từ 5 – 10 sợi tóc, phải là tóc có chân gốc, nghĩa là nang tóc.

Thực hiện xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không?

Nếu bạn đang phân vân không biết thu adn bang toc co chinh xac khong thì theo các chuyên gia, độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN bằng tóc đạt 99,99% với trường hợp có quan hệ huyết thống, đạt trên 100% với trường hợp không có quan hệ huyết thống. 

Do ADN của mỗi cá nhân là duy nhất, có tính đặc thù không thay đổi và ở mọi tế bào cơ quan trên cơ thể đều giống nhau, mang đặc trưng và quy định tính trạng cơ thể riêng. 

Vì thế, kết quả xét nghiệm bằng tóc với các mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay chân,… đều sẽ cho cùng kết quả.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác khi lựa chọn xét nghiệm ADN trên mẫu tóc, nhằm mục đích xác định mối quan hệ huyết thống cá nhân.

Tuy nhiên, nếu cần kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích Pháp lý, công chứng, bạn cần lưu ý tìm đến các cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm được công nhận trước pháp luật. 

Có thể thu mẫu tóc làm phân tích ADN thông thường. Đặc biệt là với những người muốn thực hiện xét nghiệm ADN bí mật. Thu mẫu tóc có chân để thực hiện xét nghiệm ADN.

Cách lấy mẫu chuẩn khi phân tích ADN bằng tóc tại nhà

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin lên phong bì đựng mẫu phân tích ADN bằng tóc

Chọn phong bì sạch để đựng mẫu xét nghiệm của từng người. Điền đầy đủ thông tin cần thiết theo hướng dẫn lên phong bì đựng mẫu.

Bước 2: Thu mẫu tóc có chân để thực hiện phân tích ADN

Nên lấy mẫu tóc ở đỉnh đầu để làm mẫu xét nghiệm, tóc ở đỉnh đầu sẽ đỡ đau và có gốc tóc sâu hơn các vị trí khác.

Tất cả các mẫu tóc bạc hay tóc đen đều cho được kết quả xét nghiệm chính xác như nhau. Dùng nhíp hoặc tay để nhổ tóc.

Nhổ lần lượt từ khoảng 7 – 10 sợi tóc, đặt gốc tóc lên giấy trắng, sạch để gốc tóc dính trên giấy, không chạm tay vào gốc tóc. Để tóc vào phong bì đã ghi sẵn thông tin.

Bước 3: Bảo quản mẫu và làm đơn yêu cầu thực hiện xét nghiệm

Cho toàn bộ số sợi tóc thu được của một người vào cùng một phong bì có điền sẵn thông tin, không để chung mẫu của nhiều người vào cùng một phong bì, không để lẫn mẫu vào phong bì có điền thông tin của người khác.

Mẫu tóc thu được có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần bảo quản trong phòng lạnh. Thời gian bảo quản mẫu tốt nhất là < 1 tháng.

Bước 4: Gửi mẫu xét nghiệm

Sau khi thu mẫu và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng kí thực hiện phân tích ADN. Để tất cả các phong bì đựng mẫu cùng đơn đăng kí xét nghiệm vào phong bì chung và gửi về trung tâm xét nghiệm ADN Rong Ba Group.

Quy trình xét nghiệm adn bằng tóc tại Rong Ba Group

Xét nghiệm ADN bằng tóc là vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhổ phần tóc có chứa cả nang tóc của các đối tượng xét nghiệm mang đi xét nghiệm là xong.

Chú ý cần phải có đủ số lượng tóc để kết quả xét nghiệm là chính xác nhất. Thông thường người ta thường lấy từ 6 đến 10 sợi tóc cho mỗi lần xét nghiệm để đủ lượng tế bào có thể lấy được từ tóc. Các bước tiến hành thí nghiệm như sau:

Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không 2

Xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không 2

Liên hệ với trung tâm xét nghiệm để được hướng dẫn các thủ tục xét nghiệm ADN cần thiết.

Chuẩn bị dụng cụ để nhổ tóc như nhíp nhổ, và chuẩn bị dụng cụ đựng tóc như phong bì, túi giấy bóng.

Điền đầy đủ thông tin xét nghiệm để tránh tình trạng nhầm lẫn các kết quả với nhau.

Kí tên xác nhận.

Chờ đợi kết quả.

Xét nghiệm adn bằng tóc giá bao nhiêu tiền

Tùy vào các trung tâm xét nghiệm và các cơ sở bệnh viện mà giá thành của việc xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc sẽ khác nhau.

Hơn nữa với từng đối  tượng xét nghiệm, với từng loại dịch vụ xét nghiệm cũng khác nhau chẳng hạn như sẽ có sự chênh lệch giá giữa xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm ông bà với cháu, xét nghiệm cô dì chú bác với cháu, giá thành cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung giá thành của các loại xét nghiệm đó như sau:

Xác định quan hệ cha mẹ con có giá rẻ nhất từ 1 đến 2 triệu .

Quan hệ ông bà và cháu từ 2 đến 4 triệu .

Quan hệ với cô dì chú bác cũng từ 2 đến 4 triệu.

Xét nghiệm ADN bằng tóc ở đâu là uy tín.

Để xét nghiệm ADN bạn cần phải đến những trung tâm y tế như bệnh viện, phòng khám có các thiết bị , dụng cụ xét nghiệm ADN.

Bình thường bạn sẽ xét nghiệm tại các bệnh viện lớn hoặc ngoài ra bạn cũng có thể đến các trung tâm xét nghiệm, phòng thí nghiệm chuyên khoa để biết mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, có phải máu mủ ruột già trong gia đình hay không.

Một địa chỉ uy tín mà bạn có thể đến để xét nghiệm là dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín của Rong Ba Group do đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện, tại đây bạn có thể đảm bảo được kết quả xét nghiệm là tuyệt đối chính xác và bí mật, giá cả lại hết sức phải chăng

Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể đã có thêm nhiều hiểu biết về việc xét nghiệm adn bằng tóc có chính xác không. Liên hệ Rong Ba Group ngay hôm nay để được đặt lịch và hướng dẫn xét nghiệm ADN tận tình, chi tiết nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775