Xét nghiệm adn bằng nước bọt

xét nghiệm adn bằng nước bọt

Xét nghiệm ADN bằng nước bọt đang là lựa chọn của nhiều người hiện nay bởi những ưu điểm về chi phí, sự thuận tiện cũng như nhiều ưu điểm của phương pháp này. Bài viết của RONG BA GROUP sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm ADN này. 

Xét nghiệm ADN bằng nước bọt là gì?

Xét nghiệm ADN bằng nước bọt là phương pháp phân tích mẫu ADN tách được từ các tế bào có trong nước bọt của một người để xác định quan hệ huyết thống hoặc phục vụ các mục đích khác. Nguyên lý của phương pháp này dựa trên việc trong nước bọt có chứa lượng lớn các tế bào niêm mạc miệng.  

Bản chất tế bào niêm mạc miệng là các tế bào biểu bì nằm bên trong khoang miệng rất dễ bong tróc, có thể thu thập đơn giản bằng cách quẹt đầu tăm bông.

Thông qua phân tích ADN có trong các mẫu tế bào này có thể đi đến kết luận về ADN tương đương với kết quả từ phân tích mẫu máu. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không xâm lấn, không gây đau, thực hiện được cho cả người lớn và trẻ em. 

Hiện nay, có nhiều phương pháp thu thập ADN từ miệng như:

Lấy mẫu khô: Dùng miếng gạc khô để lấy mô từ bên trong thành má.

Lấy mẫu ướt: Ngậm chất lỏng trong miệng sau đó nhỏ dung dịch vào dụng cụ thu thập có chứa màng lọc. Tế bào niêm mạc miệng lúc này sẽ được giữ lại. 

Lấy mẫu không xâm lấn: người cho mẫu nhỏ d

5 lý do nên xét nghiệm ADN bằng nước bọt

Với nhiều ưu điểm nổi bật, xét nghiệm ADN bằng nước bọt được nhiều người lựa chọn bới 5 lý do sau:

2.1 ADN trong mẫu nước bọt tương đương mẫu máu

Theo một nghiên cứu của Genotek với hơn 100 mẫu từ người hiến, kết quả cho thấy ADN từ nước bọt cho kết quả tương đương với kết quả ADN từ máu. Tỷ lệ này trong mẫu nước bọt là khoảng 88%, chứng minh tính khả thi cao trong phân tích ADN từ nước bọt. 

Đặc biệt, ngay cả khi người cần xét nghiệm ADN vừa được ghép tủy hay truyền máu vẫn có thể sử dụng tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

2.2 Giảm hư hỏng mẫu 

ADN tách chiết từ nước bọt mang tính toàn vẹn cao, có thể sử dụng cho nhiều gói sản phẩm về di truyền, tương đương với kết quả tách chiết từ mẫu máu. 

Đồng thời, mẫu nước bọt ít bị hư hỏng hơn. 

2.3 Không đau đớn

Việc lấy mẫu máu của người thân ở xa, ở trẻ em, trẻ sơ sinh hoặc những người rối loạn tâm thần có thể gặp khó khăn và gây ra căng thẳng. Trong khi đó, việc lấy mẫu ADN từ mẫu nước bọt là biện pháp thu mẫu đơn giản, không xâm lấn, có thể thay thế cho mẫu máu đơn giản, không gây đau đớn cũng như không truyền bệnh.

2.4 Bảo quản ở điều kiện thường

Với những mẫu máu toàn phần, yêu cầu về mẫu là phải được trích xuất ngay trong vòng vài ngày từ sau khi lấy máu.

Trong khi đó, mẫu nước bọt có thể bảo quản dễ dàng ở nhiệt độ thường mà không cần làm lạnh. Mẫu xét nghiệm ADN bằng nước bọt gói trong giấy sạch, bảo quản khô thoáng có thể giữ chất lượng trong vài tuần, thậm chí lên tới một vài tháng trước khi thực hiện đưa vào phân tích. 

2.5 Tiết kiệm chi phí

Bởi dễ bảo quản, các trung tâm phân tích ADN có thể tiết kiệm chi phí cho xử lý, lưu trữ mẫu. Bên cạnh đó, mẫu nước bọt còn có thể vận chuyển qua đường bưu điện thông thường vẫn đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, giá thành các gói xét nghiệm ADN bằng nước bọt cũng thấp hơn các loại mẫu khó bảo quản khác, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

xét nghiệm adn bằng nước bọt
xét nghiệm adn bằng nước bọt

Quy trình xét nghiệm ADN bằng nước bọt

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng nước bọt có thể được thực hiện đơn giản theo các bước sau:

Bước 1:  Chuẩn bị sẵn tăm bông và giấy trắng sạch

Bước 2: Dùng kéo cắt đi một đầu tăm bông để xác định đầu lấy mẫu.

Bước 3: Ngậm tăm bông trong miệng khoảng 10s để làm ẩm, sau đó di chuyển tăm bông sang trái, xoay nhẹ nhàng khoảng 30 lần vào mặt trong má trá., tiếp tục giữ tăm bông trong miệng và di chuyển tăm sang phải, xoay nhẹ nhàng khoảng 30 lần ở mặt trong má phải.

Lặp lại quy trình này với các tăm bông khác, số lượng tối thiểu là 3 tăm bông đối với một người. 

Bước 4: Lấy tăm bông ra khỏi miệng, gói vào tờ giấy trắng sạch. Lưu ý không để chạm tay hoặc bất cứ vật gì chạm vào đầu tăm bông lấy mẫu. Để khô ở không khí và nhiệt độ phòng trong vài phút. 

Bước 5: Cho tăm bông vào túi chứa mẫu đã chuẩn bị hoặc gói trong giấy trắng và cho vào phong bì chứa mẫu. Bên ngoài phong bì cần ghi rõ thông tin của người cho mẫu và gửi tới trung tâm xét nghiệm.

Lưu ý: Trước khi lấy mẫu, bạn cần rửa tay, súc miệng sạch sẽ 3 lần với nước ấm. Với trẻ sơ sinh, cần đợi ít nhất 2 giờ sau bữa ăn cuối cùng của bé, có thể cho trẻ uống một chút nước ấm để làm sạch khoang miệng trước khi thực hiện lấy mẫu. 

Ngoài ra người lấy mẫu cần tránh:

– Không ăn, không uống sữa, nước ngọt, không uống rượu bia trong vòng 1 giờ trước khi thực hiện lấy mẫu

– Không hút thuốc trong vòng 1 giờ trước khi lấy mẫu

So sánh xét nghiệm ADN bằng mẫu máu và nước bọt

Hai loại sinh phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong xét nghiệm ADN huyết thống là mẫu máu và mẫu nước bọt. Kết quả xét nghiệm ADN từ việc tách chiết ADN qua mẫu máu hay mẫu nước bọt là hoàn toàn giống nhau, chỉ có sự khác biệt về cách xử lý của hai mẫu.

Cả hai đều có những lợi thế khác nhau. Sự tiện lợi của tăm bông lấy mẫu nước bọt khiến loại mẫu này trở nên dễ lấy để xét nghiệm quan hệ cha con! Hãy cùng khám phá cách hoạt động của hai phương pháp này.

Trước hết, chúng ta sẽ xem xét từng phương pháp thu mẫu sinh phẩm để thông qua đó sẽ có được những thông tin về ưu điểm và khó khăn đối với từng loại mẫu.

Phương pháp lấy mẫu nước bọt bằng tăm bông ngoáy má (buccal swab)

Về công nghệ, trong khoang miệng của chúng ta luôn có một lượng lớn tế bào niêm mạc miệng bong ra tự do và lẫn vào nước bọt. Nếu thu thập được các tế bào niêm mạc miệng thì chúng ta có thể tách được ADN từ đó.

Thực tế có một số phương pháp khác nhau để thu thập DNA từ vùng miệng của chúng ta:

Kỹ thuật lấy mẫu khô (Dry procedures):dùng một miếng gạc khô để cạo mô từ bên trong thành má

Kỹ thuật lấy mẫu ướt (Wet procedures):bao gồm việc ngậm một chất lỏng trong miệng (thường là nước lọc) và nhổ dung dịch vào dụng cụ thu thập có chứa một màng lọc. Khi đó phần tế bào niêm mạc miệng sẽ được giữa lại. Trong kỹ thuật này, các vi khuẩn cũng có thể được giữ lại cùng với mẫu tế  bào ở màng lọc.

Kỹ thuật lấy mẫu không xâm lấn: người lấy mẫu sẽ nhổ dung dịch thu thập vào ống đựng mẫu, một dung dịch khác được đổ qua màng lọc để loại bỏ vi khuẩn và giúp bảo toàn tính toàn vẹn của mẫu.

Tùy thuộc vào gói xét nghiệm ADN Cha Con dân sự tự nguyện hay là xét nghiệm ADN Hành Chính làm giấy khai sinh, nhận cha cho con ngoài giá thú ở Tòa án mà quá trình lấy mẫu nước bọt để thử ADN có thể do gia đình tự lấy tại nhà, hoặc chuyên gia của Rong Ba Group sẽ phải thu mẫu trực tiếp và niêm phong riêng từng gói mẫu với kí hiệu mã hóa đầy đủ.

Sau khi dùng tăm bông sạch chà xoát vào phía trong thành má cho thấm nước bọt, các que tăm bông sẽ được để ở bên ngoài khoảng 2-3 phút rồi bỏ riêng vào từng phong bì giấy.

Lưu ý: không được cho các mẫu tăm bông thấm nước bọt vào túi ni lon kín vì sẽ bị hấp hơi và làm hỏng mẫu bởi các vi khuẩn yếm khí.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp lấy mẫu nước bọt

Không sử dụng kim và không cần chọc thủng da

Đây là một thủ tục nhanh chóng, không xâm lấn, không gây đau đớn

ADN được thu thập sẽ đảm bảo chất lượng đầy đủ nếu được bảo quản đúng cách

Quy trình tách chiết ADN từ tế bào niêm mạc miệng cho kết quả nhanh hơn (sau 4 tiếng)

Người làm xét nghiệm ADN thường thoải mái hơn và ít căng thẳng hơn khi lấy mẫu

Giá thành của mẫu nước bọt cũng thấp hơn so với các loại mẫu khác

Tuy nhiên, nhược điểm chính của kỹ thuật lấy nước bọt bằng tăm bông là:

Vi khuẩn có thể làm hỏng tế bào chứa ADN nếu không được làm khô và bảo quản đúng cách

Người lớn thường ngại lấy mẫu nước bọt, trong khi một số trẻ nhỏ từ 6-12 tuổi rất khó lấy do cảm giác sợ người lạ

Tế bào niêm mạc miệng thường không quan sát được bằng mắt thường

Phương pháp lấy mẫu máu

Quy trình lấy mẫu máu thường gồm các bước cơ bản:

Lựa chọn đầu ngón tay chỏ hoặc ngón giữa ở mỗi bàn tay

Vệ sinh bằng bông cồn

Chuẩn bị kim chích máu: vệ sinh bút chích, thay kim mới

Đưa sát đầu bút chích vào đầu ngón tay và bấm dứt khoát

Thấm 3-4 giọt máu vào giấy thấm máu chuyên dụng

Ghi rõ các thông tin về kí hiệu mẫu và ngày lấy mẫu

Trong một số trường hợp như xét nghiệm ADN Cha Con khi đang mang thai thì việc lấy mẫu máu sẽ thông qua kim bướm chuyên dụng và lấy máu ở tĩnh mạch cánh tay.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp lấy mẫu máu

Mẫu máu được thấm trên giấy đã khử trùng vào bỏ vào phong bì kín nên hạn chế nhiễm khuẩn

Có thể quan sát được lượng máu được lấy

Quy trình lấy mẫu máu nhanh chóng

Quy trình tách chiết ADN từ mẫu máu cho kết quả nhanh (sau 4 tiếng)

Một vài nhược điểm của kỹ thuật lấy mẫu máu là:

Cần có dụng cụ và kỹ thuật viên lấy máu

Có cảm giác đau đối với cả người lớn và trẻ nhỏ

Không áp dụng đối với người đã từng truyền máu trong vòng 6 tháng trở lại

Đối với một số người có da tay dày, việc lấy mẫu có thể phải lặp lại vài lần

Đối với lấy máu tĩnh mạch, việc xác định đúng vị trí lấy sẽ có chút khó khăn

So sánh giữa 2 phương pháp xét nghiệm ADN bằng mẫu máu và nước bọt

Mặc dù có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng cả 2 phương pháp lấy mẫu đều có chung những điểm cơ bản, đó là:

Quá trình lấy mẫu đơn giản, nhanh gọn

Khách hàng có thể tự lấy mẫu tại nhà và gửi qua đường bưu điện

Kết quả xét nghiệm ADN từ cả 2 loại mẫu đều có độ chính xác cao, trên 99,999999%

Vì vậy:

Tùy thuộc vào mong muốn và cảm giác sợ đau của đứa trẻ và người cha nghi vấn tại thời điểm thu mẫu sinh phẩm mà chuyên viên Rong Ba Group có thể lựa chọn cách lấy mẫu phù hợp nhất.

Điều quan trọng nhất là dù loại sinh phẩm thử ADN của mỗi người có thể giống hoặc khác loại nhau, kết quả phân tích ADN vẫn hoàn toàn chính xác, đặc trưng cho mỗi cá thể và có độ chính xác rất cao.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn bằng nước bọt, nếu bạn có những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.