Xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không

xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không

Xét nghiệm adn bằng móng tay là một tring những phương thức được nhiều người sử dụng hiện nay. Vậy, xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé!

Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (DNA) là Acid Deoxyribonucleic, là một chuỗi xoắn kép mang vật chất di truyền ở người và hầu hết các loại sinh vật khác. ADN của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ bố, một nửa từ mẹ và được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

ADN nằm chủ yếu trong nhân tế bào, mang thông tin di truyền được mã hóa bởi các bazơ nitơ tạo thành nó: adenine (A), guanine (G), thymine (T), cytosine (C). Tất cả các tế bào trong cơ thể đều có ADN giống nhau. 

DNA của một người có khoảng 3 tỷ bazơ nitơ và các bazơ đó giống nhau hơn 99% ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có chuỗi ADN đặc trưng riêng do sự sắp xếp các bazơ nitơ trong chuỗi ADN của mỗi người luôn khác nhau.

Xét nghiệm ADN là hình thức xét nghiệm y tế sử dụng mẫu xét nghiệm là ADN, để xác định về các vấn đề di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, sự thay đổi nhiễm sắc thể, thay đổi gen. 

Các phương pháp xét nghiệm ADN

– Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu

Mẫu máu được dùng để xét nghiệm ADN vì trong máu cũng có các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… và đều có chứa ADN. Với mẫu xét nghiệm là máu, bạn nên nhờ nhân viên y tế thu thập mẫu để tránh sai sót.

Mẫu máu sử dụng để xét nghiệm thường được lấy ở đầu ngón tay hoặc máu tĩnh mạch. Với trường hợp xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, mẫu máu sẽ được lấy bằng cách chích vào gót chân của trẻ.

– Xét nghiệm ADN bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng

Các tế bào này cũng có chứa ADN trong nhân nên có thể dùng làm xét nghiệm ADN. Lưu ý khi lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng cần sử dụng tăm bông tiệt trùng và không chạm đầu tăm bông vào bất kỳ thứ gì để tránh lây nhiễm.

Mẫu tế bào niêm mạc miệng thường được lấy ở bên trong má của người cần làm xét nghiệm vì thực chất đó là các tế bào biểu bì bao phủ trong khoang miệng, dễ bong khi có ma sát nhẹ.

– Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc có chân

Tóc gồm 2 phần là gốc tóc (chân tóc) và thân tóc. Phần chân tóc cắm vào trong da đầu chứa mao mạch, các sợi dây thần kinh và các tế bào mang thông tin di truyền. Phần thân tóc bị đẩy ra ngoài là các tế bào đã chết. Do đó để có thể xét nghiệm bằng tóc thì mẫu tóc đó phải còn giữ được chân tóc.

– Xét nghiệm ADN bằng mẫu cuống rốn

Máu cuống rốn có chứa nhiều tế bào gốc và trong đó đều có chứa ADN mang thông tin di truyền nên có thể sử dụng để làm xét nghiệm ADN. Mẫu xét nghiệm này nên để nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu để có kết quả chính xác nhất.

– Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay, móng chân

Móng tay, móng chân là biến thể của da hay chính là các tế bào biểu bì. Vì vậy trong móng tay cũng sẽ có chứa thông tin di truyền có thể dùng để xét nghiệm ADN. Để lấy mẫu móng tay móng chân làm xét nghiệm, người tham gia xét nghiệm nên rửa sạch móng tay, móng chân trước khi cắt để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không?

Để hiểu về hình thức xét nghiệm ADN bằng móng tay thì trước tiên phải hiểu về thành phần cấu tạo của móng. Móng tay mọc trực tiếp từ lớp biểu bì da và có cấu tạo gồm nhiều lớp chất đạm cứng là keratine, thường được gọi là sừng.

Từ các thành phần cấu tạo cơ bản trên, móng tay là bộ phận có đủ điều kiện chức năng báo hiệu tình trạng sức khỏe của mỗi người. Sự thay đổi bất thường nào về hình dáng hay màu sắc của móng cũng đồng nghĩa với việc cơ thể có bệnh. Trong y học, khi không có điều kiện để trích lấy mẫu máu thì móng tay là vật dùng để giám định huyết thống tốt nhất với hình thức xét nghiệm ADN bằng móng tay.

xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không
xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không

Làm xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể xác định được các quan hệ nào?

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể xác định được các quan hệ:

Quan hệ huyết thống trực hệ (cha/mẹ – con)

Quan hệ huyết thống không trực hệ

Theo dòng mẹ: Bà ngoại – Cháu, Anh chị em cùng mẹ, cháu – chị em gái của mẹ

Theo dòng nội: Ông nội/Bác – Cháu trai; Bà nội – Cháu gái; Hai chị em cùng ch

Ưu điểm của việc xét nghiệm ADN bằng móng tay

So với việc trích lấy mẫu máu thì việc xét nghiệm ADN bằng móng tay có lợi thế nhất định.

Thứ nhất: Móng là bệnh phẩm dễ dàng để thu thập mẫu. Đối với các khách hàng cần giám định ADN nhằm mục đích giải tỏa mối lo thắc mắc trong lòng, rõ ràng việc thu thập móng tay sẽ kín đáo so với việc trích mẫu máu. Đồng thời nó bảo đảm được tính bí mật cũng như bảo vệ được mối quan hệ gia đình – ít nhất cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Thứ hai: Các mẫu móng được xem là nguồn bảo quản ADN tốt nhất trong thời gian dài vì lớp sừng của móng tay là thứ khó phân hủy nhất. Nếu thêm điều kiện bảo quản thích hợp thì cấu trúc ADN trong móng tay có thể giữ vững để phục vụ cho việc giám định về sau.

Trong nhiều trường hợp cần xác định huyết thống với người đã mất hay người không thể trích mẫu máu được, phương pháp xét nghiệm ADN bằng móng tay đã chứng minh được tính khả thi và hiệu quả của nó rất tốt.

Thứ ba: So với việc trích mẫu máu, thu thập và gửi mẫu cho trung tâm xét nghiệm ADN bằng móng tay khá đơn giản. Khách hàng không cần thiết phải đến tận trung tâm xét nghiệm mà có thể gửi mẫu qua đường bưu điện. Chỉ cần cắt ra một mẫu móng khoảng 20 đến 30mg – tương đương với một hạt đậu xanh nhỏ là đã có thể giám định ADN.

Tuy nhiên, có một số yêu cầu nhất định cho mẫu móng xét nghiệm như sau: Dụng cụ cắt móng phải sạch; phần móng được cắt không tiếp xúc với các loại mỹ phẩm hay hóa chất trước đó, đồng thời phải rửa sạch sẽ trước khi cắt; bao bì lưu trữ mẫu móng phải tuyệt đối kín gió, sạch sẽ và không lẫn tạp chất nào,…

Hướng dẫn cách thu mẫu móng tay xét nghiệm ADN

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN thông qua mẫu móng tay chính xác, bạn cần chuẩn bị mẫu móng của những đối tượng cần kiểm tra quan hệ huyết thống theo đúng chuẩn. Cụ thể, để lấy đúng mẫu, bạn cần tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ và tiến hành cắt móng tay. Phải cắt sát vào phần móng ở đoạn móng bắt đầu mọc. Bởi vì phần sừng rìa móng tay không có giá trị khi tiến hành xét nghiệm ADN. Hãy cắt từ 5 – 7 móng để đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Cho mẫu móng tay đã cắt của từng người vào từng phong bì riêng. Ghi rõ họ tên và tuyệt đối không để móng lẫn lộn vào nhau.

Bước 3: Gửi hoặc mang mẫu móng tay đến cơ sở xét nghiệm ADN.

Lưu ý:

Mẫu móng tay rất dễ bảo quản nên có thể để trong nhiệt độ thường trong 4 – 6 tháng.

Hãy vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cắt móng để tránh nhiễm những mẫu khác.

Khi cắt móng tay để xét nghiệm ADN cho trẻ nhỏ, hãy tránh làm tổn thương các bé.

Có thể sử dụng mẫu móng chân thay cho mẫu móng tay.

Thời gian bảo quản mẫu móng tay để xét nghiệm ADN

Mẫu móng tay, móng chân rất bền do có lớp bảo vệ bên ngoài rất cứng chắc nên thời gian bảo quản mẫu cũng rất lâu thông thường trên 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tùy vào điều kiện bảo quản mẫu. Các bạn có thể sắp xếp thời gian mang mẫu đến trung tâm mà không phải quá vội vàng do sợ mẫu bị hỏng.

Có thể thấy, cách lấy mẫu móng tay xét nghiệm adn khá đơn giản và dễ làm, hầu như ai cũng có thể làm được.

Thông thường xét nghiệm ADN móng tay áp dụng cho những trường hợp ở xa trung tâm xét nghiệm hoặc một số lý do cá nhân khác.

Kết quả xét nghiệm ADN móng tay có được sử dụng trong các thủ tục hành chính không?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm ADN bằng móng tay giống như xét nghiệm các mẫu vật khác. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ADN móng tay không được phép dùng trong những thủ tục hành chính như:

– Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp bố mẹ chưa đăng ký kết hôn.

– Nếu giấy khai sinh chỉ có tên mẹ thì dựa vào kết quả xét nghiệm ADN có thể thêm tên người bố vào.

– Xác định quyền nuôi con, trợ cấp con cái sau ly hôn.

– Làm các thủ tục nhận con bị thất lạc nhiều năm.

– Thủ tục thừa kế.

– Thủ tục làm visa,…

Tổng hợp các gói dịch vụ xét nghiệm adn tại Rong Ba Group

Chúng tôi chuyên cung cấp những gói dịch vụ xét nghiệm and cho quý khách hàng bao gồm những dịch vụ sau:

Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Cho Cá Nhân Biết Sự Thật

Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần thu được mẫu xét nghiệm cha và con là có thể tiến hành. Có 2 cách thực hiện:

Cách 1: Rong Ba Group sẽ trực tiếp thu mẫu cho cả 2 cha và con.

Cách 2: Khách tự thu mẫu cha con ở nhà, gói vào giấy ghi rõ họ tên và mang đến trung tâm để tiến hành.

Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh

Để tiến hành làm thủ tục giấy khai sinh cho con, người cha hoặc người mẹ cần đến ủy ban nhân dân (UBND) phường/xã, quận/huyện tại phòng Hộ Tịch đối với công dân Việt Nam và phòng Tư Pháp đối với công dân nước ngoài (quốc tịch nước ngoài).

Khi đến nơi các bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nhận con bao gồm: cha nhận con, mẹ nhận con hoặc đổi họ cho con, giúp xác định mối quan hệ huyết thống theo quy định của Bộ tư pháp Việt Nam có giá trị bắt đầu từ ngày 01/01/2016.

4 Bước Tiến Hành Thủ Tục Xét Nghiệm Adn Hành Chính Pháp Lý

Bước 1: Chụp ảnh (chụp hình chân dung) cho 2 cha con, do nhân viên trung tâm thực hiện, các bạn không được tự làm.

Bước 2: Lăng tay cho 2 cha con, do nhân viên trung tâm thực hiện, các bạn không được tự làm.

Bước 3: Sao lưu các giấy tờ tùy thân, trung tâm sẽ chụp lại các giấy tờ sau đó trả lại bản gốc cho các bạn. Các bạn có thể bổ sung các giấy tờ sau khi thực hiện xét nghiệm nếu lỡ quên mang theo qua đường Zalo, messenger hoặc email.

Bước 4: Tiến hành thu mẫu niêm mạc miệng cho cha và con theo tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ hoặc thu mẫu máu đầu ngón tay cho người cha. Nếu người cha có hút thuốc lá nhiều, hút trên 15 điếu/1 ngày thì nên thu mẫu máu.

Tại Sao Bạn Nên Chọn Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Của Chúng Tôi?

Giá Xét Nghiệm Adn Công Khai, Không Tăng Giá

Giá xét nghiệm ADN công khai, chi phí xét nghiệm ADN cạnh tranh so với các nơi khác, được niêm yết công khai.

Báo giá xét nghiệm chính xác theo từng nhu cầu và cam kết không phát sinh chi phí.

Không tăng giá dù trong giờ hay ngoài giờ, ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ.

Chất Lượng Dịch Vụ Luôn Được Quan Tâm

Cam kết chính xác, các mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng hóa chất đạt tiêu chuẩn Forensic.

Phòng thí nghiệm đạt chuẩn, có giấy phép thực hiện xét nghiệm ADN  tại Việt Nam.

Cam kết đền bù khi có sai sót do lỗi từ phía trung tâm.

Bảo Mật Thông Tin Khách Hàng

Trung tâm chỉ trả kết quả xét nghiệm cho người đứng tên trên Đơn đề nghị phân tích ADN, số điện thoại đăng ký, biên nhận thu tiền của trung tâm hoặc trả theo yêu cầu người đứng đơn. Các hình thức trả kết quả xét nghiệm:

Đến văn phòng Rong Ba Group lấy kết quả xét nghiệm.

Thông báo kết quả qua điện thoại.

Trả kết quả xét nghiệm ADN vào Zalo, Email.

Gửi chuyển phát thư đảm bảo tới địa chỉ theo yêu cầu.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn bằng móng tay có chính xác không, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin