Tư vấn soạn thảo hợp đồng

Tư vấn soạn thảo hợp đồng là một dịch vụ cao cấp nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn hợp đồng, bao gồm việc chuẩn bị cơ sở pháp lý, đàm phán, soạn thảo, hiệu chỉnh và thẩm định các loại hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư. Bài viết về tư vấn soạn thảo hợp đồng của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này

Tại sao cần phải có hợp đồng?

Trước hết, ta cần phải hiểu khái niệm về hợp đồng. Thực tế hiện nay cho thấy, hợp đồng là một khái niệm rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên như đã thỏa thuận, thống nhất các bên sẽ tiến hành ghi nhận nội dung đó trong hợp đồng.

Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi và chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự”

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng dân sự không chỉ là sự thỏa thuận để một bên chuyển giao tài sản, thực hiện một công việc cho bên kia mà có thể còn là sự thỏa thuận để thay đổi hay chấm dứt các nghĩa vụ đó. Hợp đồng dân sự (nghĩa chủ quan) và pháp luật về hợp đồng dân sự (nghĩa khách quan) là hai khái niệm không đồng nhất với nhau. Hợp đồng dân sự theo nghĩa chủ quan là một quan hệ xã hội được hình thành từ sự thoả thuận của các bên để thoả mãn nhu cầu trao đổi trong giao lưu dân sự.Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định có ba loại hợp đồng cơ bản là hợp đồng dân sự, kinh tế và lao động.

Hợp đồng trên thực tế có vai trò rất quan trọng trong các giao dịch dân sự, thương mại bởi một số đặc điểm dưới đây:

Hợp đồng là sự thỏa thuận, là những quy định mang tính pháp lý, là sự ràng buộc giữa các bên tham gia về quyền và nghĩa vụ.

Hợp đồng là sự thỏa thuận mang tính pháp lý, là căn cứ, là cơ sở để giải quyết những tranh chấp liên quan đến những vấn đề mà hai bên đã thỏa thuận và thống nhất.

Hợp đồng là hòn đá tảng cho các hoạt động đầu tư và phần lớn các hoạt động kinh doanh khác của các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp cũng như các cá nhân.

Hợp đồng sẽ thiết lập các mối quan hệ giữa các đối tác về nhiều vấn đề như: các quyền tài sản, nhân lực, khách hàng, nhà thầu, chi phí,…

Hợp đồng là một trong những văn bản làm cơ sở pháp lý cho việc đăng ký các giao dịch khác nhau trong hoạt động kinh tế hay trong giao dịch dân sự.

Tại sao cần sử dụng tư vấn soạn thảo hợp đồng?

tư vấn soạn thảo hợp đồng

tư vấn soạn thảo hợp đồng

Vai trò của hợp đồng trong các giao dịch dân sự nói chung và giao dịch của doanh nghiệp nói riêng hiện nay ngày càng quan trọng đòi hỏi việc soạn thảo hợp đồng, yêu cầu rất nhiều kỹ năng cùng những hiểu biết chuyên sâu về các quy định pháp luật có liên quan. Bởi vậy, dưới đây là một số lý do khách hàng cần sử dụng tư vấn soạn thảo hợp đồng:

Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu bằng việc đưa vào trong hợp đồng những điều khoản có lợi nhất cho khách hàng mà vẫn đảm bảo sự hài hòa giữa các bên;

Được tư vấn, soạn thảo hợp đồng một cách chính xác, rõ ràng, không gây hiểu sai, thiếu sót dẫn đến tranh chấp;

Hợp đồng được soạn thảo một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng;

Tiết kiệm thời gian, công sức, kinh tế hạn chế việc làm lại hợp đồng nhiều lần, nhanh chóng đạt được thỏa thuận;

Hạn chế các nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp, rủi ro pháp lý không thể lường trước được khi các bên không am hiểu về soạn thảo hợp đồng.

Được tư vấn, hướng dẫn xử lý phù hợp khi tiến hành thương lượng và hòa giải tranh chấp hợp đồng.

Các bước Tư vấn soạn thảo hợp đồng theo quy định mới nhất

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và xử lý yêu cầu của khách hàng

Tiếp nhận thông tin và yêu cầu về soạn thảo hợp đồng là một bước quan trọng để luật sư có cái nhìn tổng quan về nội dung công việc, tính chất và nhu cầu các điều khoản của hợp đồng mà khách hàng đang hướng tới để luật sư có hướng tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại hợp đồng phù hợp với nhu cầu nội tại của khách hàng. Để tiến hành soạn thảo hợp đồng, qúy khách cần cung cấp những thông tin cơ bản sau:

Thứ nhất, những thông tin cơ bản về khách hàng (cá nhân hoặc tổ chức):

Nếu quý khách là cá nhân thì cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

Nếu quý khách là tổ chức thì cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thứ hai, loại hợp đồng

Thứ ba, nội dung cơ bản của hợp đồng mà hai bên đã thống nhất

Thứ tư, giá trị của hợp đồng, phương thức và thời hạn thanh toán

Thứ năm, thời hạn hợp đồng

Thứ sáu, quyền và trách nhiệm cơ bản của hai bên đã thống nhất

Thứ bảy, cơ quan giải quyết tranh chấp được chỉ định (nếu có)

Thứ tám, các thoả thuận đặc thù riêng của các bên (nếu có)

Trường hợp khách hàng chưa có các thông tin cụ thể nêu trên, luật sư sẽ căn cứ vào bối cảnh cụ thể của từng tình huống mà có các phương thức tư vấn, hỗ trợ khách hàng đưa ra các quyền lợi của mình để đảm bảo an toàn trong hợp đồng, đồng thời sẽ cung cấp các thông tin cụ thể để khách hàng có cái nhìn toàn diện về hợp đồng sẽ được soạn thảo trong tương lai.

Bước 2: Tìm kiếm các quy định của pháp luật và tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến đối tượng hợp đồng mà khách hàng cần soạn thảo

Khi nghiên cứu các cơ sở pháp lý liên quan đến yêu cầu riêng của mỗi khách hàng, luật sư sẽ đưa ra ý kiến tư vấn trên cơ sở các quy định của pháp luật và thực tế hợp đồng các bên hướng tới, bổ sung thông tin cho việc tư vấn và soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng để đảm bảo chất lượng,  kết quả và quyền lợi tối ưu nhất.

Nhằm đảo bảo việc tư vấn sẽ cân bằng được lợi ích của các bên trong hợp đồng và tránh hợp đồng bị vô hiệu bởi những điều khoản thỏa thuận không đúng với quy định của pháp luật. Hình thức cung cấp soạn thảo hợp đồng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận, lựa chọn của khách hàng và luật sư sẽ đưa ra các tư vấn cần thiết cho khách hàng trong khuôn khổ pháp luật.

Khách hàng có thể kết nối với công ty luật thông qua các ứng dụng như: zalo, viber, sky, email,.. Tuy nhiên, hình thức tư vấn pháp luật thường được luật sư ưu tiên làm việc với khách hàng là qua email hoặc thư tư vấn pháp luật bằng văn bản để tiện cho việc tham khảo, lưu trữ và thực hiện sau này.

Bước 3: Tiến hành soạn thảo hợp đồng

Trong giai đoạn soạn thảo hợp đồng cần tiến hành những vấn đề dưới đây:

Chuẩn bị các cơ sở pháp lý điều chỉnh các vấn đề liên quan

Nghiên cứu tài liệu liên quan, tìm hiểu thông tin liên quan về các bên của hợp đồng trong các trường hợp cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp, từ đó đưa ra giải pháp tư vấn tối ưu cho việc soạn thảo và ký kết hợp đồng, đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp và cân bằng được lợi ích của các bên trong hợp đồng

Cử (các) Luật sư tham gia vào ban đàm phán hợp đồng

Đưa ra các ý kiến pháp lý để khách hàng đánh giá, quyết định trong việc đàm phán các nội dung hợp đồng

Thẩm định các nội dung, rà soát, chỉnh sửa các điều khoản hợp đồng do đối tác đưa ra

Soạn thảo các điều khoản hợp đồng cần thiết, đàm phán với đối tác để bảo vệ các điều khỏan quan trọng, bảo đảm được quyền hợp pháp của bên thuê tư vấn

Soạn thảo và hiệu chỉnh các điều khoản liên quan tới quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Tư vấn và soạn thảo các nội dung khác trên cơ sở các quy định của pháp luật về hợp đồng như điều khoản thanh toán, phạt hợp đồng, luật áp dụng, cơ quan tài phán

Bước 3: Hoàn thiện hợp đồng và chuyển giao cho khách hàng ký kết hợp đồng.

Trường hợp các bên có các nội dung chưa thống nhất, luật sư sẽ đưa ra các ý kiến pháp lý tương ứng để các bên cân nhắc, xem xét tìm tiếng nói chung để đi đến thống nhất, ký kết thực hiện hợp đồng.

Sau khi các bên cùng thống nhất các điều khoản của hợp đồng, luật sư sẽ là người chốt lại nội dung cuối cùng, ban hành hợp đồng đúng thể thức văn bản theo quy định của pháp luật và gửi về cho khách hàng bản hoàn thiện nhất.

Trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, luật sư sẽ tư vấn và tháo gỡ mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật cho khách hàng để đảm bảo khách hàng được hưởng những quyền lợi tốt nhất trong quá trình đàm phán và giao kết hợp đồng.

Tư vấn soạn thảo các loại hợp đồng sau:

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng kinh tế

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng thương mại

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng đầu tư

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng dân sự

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng lao động

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng hợp đồng hợp tác kinh doanh

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng hợp đồng liên doanh

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng hợp đồng mua bán hàng hóa

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng hợp đồng bảo đảm bí mật

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng li-xăng

Tư vấn soạn thảo Hợp đồng mua bán

Tư vấn soạn thảo các loại hợp đồng khác theo yêu cầu của khách hàng…

Các điều khoản cần có trong hợp đồng:

Chủ thể của hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng

Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán

Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trách nhiệm của các bên do vi phạm hợp đồng

Phương thức giải quyết tranh chấp

Các điều khoản khác

Hình thức tư vấn:

Tư vấn trực tiếp và thực hiện pháp lý tại văn phòng

Tư vấn qua điện thoại với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến

Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư

Một số lưu ý khi soạn thảo Hợp đồng:

Hình thức và các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Thông tin xác định tư cách chủ thể của các bên

Tên gọi của hợp đồng

Chủ thể ký kết (ghi chi tiết thông tin soạn thảo hợp đồng)

Điều khoản định nghĩa

Điều khoản giao nhận (hợp đồng mua bán)

Chất lượng hàng hóa theo mẫu

Cách thức giao hàng

Điều khoản giá cả

Điều khoản thanh toán trong hợp đồng

Bất khả kháng

Giải quyết tranh chấp

Luật áp dụng

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tư vấn soạn thảo hợp đồng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về tư vấn soạn thảo hợp đồng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775