TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Tranh chấp đất đai diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp. Thực tế chứng minh rằng, người dân thường ít hiểu biết pháp luật cho nên không biết thực hiện thủ tục để đưa ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bên cạnh đó, cũng có trường hợp người dân không biết mình bị thiệt hại về quyền lợi.

Bằng kinh nghiệm lâu năm, Tư vấn Trí Tâm thấy được nhu cầu giải quyết tranh chấp đất của người dân ngày càng tăng và nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại các cơ sở uy tín và chất lượng nhất. 

Để việc giải quyết nhứng tranh chấp nhà đất diễn ra đúng quy định, dưới đây là thủ tục giải quyết tranh chấp đất cụ thể nhất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà đất

Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tùy thuộc vào tình trạng pháp lý của tranh chấp đất.

Nếu một trong các đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật thì cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân nơi có đất;

Nếu các đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để giải quyết tranh chấp: UBND hoặc Tòa án nhân dân.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Để được cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ việc, các đương sự phải thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã/ phường nơi có đất. Để làm căn cứ, chứng cứ đưa ra trước Tòa khi xem xét giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành, một trong các đương sự có quyền gửi hồ sơ đề nghị giải quyết tranh chấp tới cơ quan có thẩm quyền theo như trên. Nếu gửi tới Tòa án thì thủ tục được thực hiện theo luật tố tụng dân sự. Nếu gửi tới UBND thì thủ tục được thực hiện theo thủ tục khiếu nại hành chính và tố tụng hành chính.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp nhà đất

Thành phần hồ sơ đề nghị giải quyết đất tranh chấp bao gồm:

Trường hợp giải quyết tại Tòa án

Đơn khởi kiện; Biên bản hòa giải;

Chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện; Văn bản xác minh nơi cư trú của bị đơn; Các giấy tờ nhân thân của người khởi kiện…

Trường hợp giải quyết tại UBND

Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai; Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai; các giấy tờ chứng mình nguồn gốc, quá trình sử dụng đất; Các giấy tờ tùy thân…

tranh chấp đất đai

Dịch vụ luật sư tư vấn đất đai – giải quyết đất tranh chấp của Tư vấn Trí Tâm 

Tư vấn Trí Tân chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất như sau:

– Tư vấn soạn thảo tài liệu giải quyết tranh chấp đất đai;

– Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất;

– Tham gia cùng khách hàng thương lượng, hòa giải tranh chấp nhà đất;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;

– Tham gia tố tụng hoặc tham gia khiếu kiện hành chính trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất.

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ được liệt kê ở trên.

Trường hợp khách hàng mong muốn Tư vấn Trí Tâm hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai (cho đến khi cơ quan có thẩm quyền ra phán quyết cuối cùng giải quyết tranh chấp), các Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau:

Phân tích vụ việc và đưa ra phương án giải quyết tranh chấp đất đai:

Sau khi khi tiếp nhận vụ việc, luật sư được chỉ định của chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ vụ việc, phân tích nội dung, các khía cạnh pháp lý của tranh chấp và yêu cầu của khách hàng để đưa ra những phương án giải quyết hợp lý nhất:

Dựa vào tình trạng thực tế của nhà đất tranh chấp (chủ thể đang chiếm hữu, hiện trạng tranh chấp,…)

Tình trạng pháp lý của nhà đất tranh chấp (có hay không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất? nguồn gốc đất như nào, các văn bản của cơ quan có thẩm quyền trả lười về vấn đề này ra sao???); các chứng cứ mà các bên đang có.

Những quy định của pháp luật có liên quan; Những vấn đề khác.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin trên, chúng tôi sẽ phân tích và tư vấn khách hàng hướng giải quyết vụ việc.

Thương lượng, hòa giải và chuẩn bị hồ sơ nếu khởi kiện tranh chấp đất đai:

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, nếu xét thấy các bên có thiện chí, chúng tôi sẽ thương lượng, hòa giải để đạt được thỏa thuận tối ưu nhất cho khách hàng nhằm tránh những chi phí phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp không thể thương lượng hòa giải, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tranh chấp đất đai

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chúng tôi sẽ đại diện khách hàng nộp hồ sơ đến đúng cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ đảm bảo hồ sơ được chấp nhận và theo dõi việc xử lý hồ sơ, chuẩn bị tham gia phiên tòa giải quyết tranh chấp.

Tư vấn Trí Tâm cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai với nhiều ưu điểm là uy tín, hiệu quả với chi phí hợp .

Tư vấn Trí Tâm mong muốn rằng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi sẽ giải đáp – hỗ trợ pháp lý cho quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn pháp lý, đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của Tư vấn Trí Tâm chúng tôi: 0348361026 mọi thắc mắc, vấn đề của bạn sẽ được tư vấn, giải đáp một cách hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng Tư vấn Trí Tâm!

Trân trọng./.