Trái đất có hình gì

trái đất có hình gì

Là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống, Trái Đất ẩn chứa trong mình nhiều bí ẩn chưa có lời đáp. Hôm nay, Rong Ba Group sẽ cùng đi tìm hiểu câu hỏi trái đất có hình gì và những sự chuyển động của hành tinh này để quý vị tham khảo. Để hiểu thêm về địa cầu, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Trái đất có dạng hình gì

Trái đất có hình dạng gì? Đó không còn là vấn đề mới, vì từ xa xưa con người đã nghi ngờ về hình dạng của những nơi mình sinh sống. Vì vậy, trước khi khoa học thực sự phát hiện ra vấn đề này, nhiều giả thuyết đã được đưa ra như sau:

Trái đất có phải là một mặt phẳng không

Nhiều thế kỷ trước, các nhà thiên văn đã dự đoán rằng hình dạng của Trái đất sẽ là một bề mặt phẳng. Vì chỉ khi nó là máy bay thì con người mới có thể di chuyển trên nó mà không bị rơi ra ngoài vũ trụ.

Tuy nhiên, mãi về sau, người ta mới cho rằng Trái đất hình tròn. Nó giống như một quả cam đưa ra giả thuyết rằng chỉ những hành tinh tròn mới có thể tạo ra bóng tròn.

Lập luận này cũng nhanh chóng bị lật ngược, khi nhiều người cho rằng nếu Trái đất hình tròn thì tại sao mọi thứ không rơi khỏi bề mặt?

Vậy những giả thiết này có đúng không? Câu trả lời chính xác về hình dạng thực sự của hành tinh đặc biệt nhất hệ Mặt Trời là gì?

Hình dạng của Trái Đất là tròn hay phẳng

Trái Đất hình gì không phải là một câu hỏi mới. Đây là thắc mắc của con người ngay từ thời xa xưa. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để dự đoán về hình dạng của Trái Đất. Các nhà thiên văn học trước đây từng cho rằng hành tinh của chúng ta là một mặt phẳng.

Và trên mặt phẳng ấy, con người ta mới có thể di chuyển và không bị rơi ra bên ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, thực sự điều này có đúng với địa cầu?

Về sau người ta mới chỉ ra rằng Trái Đất hình tròn như một trái cam. Chỉ khi hành tinh có hình tròn mới tạo ra được những cái bóng hình tròn.

Điều này gặp phải sự phản bác rất lớn thời bấy giờ. Nếu như Trái Đất không phải mặt phẳng thì tại sao con người, các loài vật không bị rơi ra khỏi bề mặt?

Nếu không phải mặt phẳng thì Trái Đất hình gì

Phải cho đến khi Colombo tìm ra châu Mỹ và Magellan thực hiện việc vòng quanh thế giới, loài người mới bắt đầu tin vào chuyện Trái Đất không phải mặt phẳng như người ta vẫn nghĩ. Hình dáng thực sự của Trái Đất chỉ được xác định chính xác trong thời đại hiện nay.

Nhờ có các vệ tinh ngoài không gian và các thuật toán, người ta có thể chứng minh được hình dạng thực sự của hành tinh. Trái Đất không phải hình tròn, cũng không là một hình elip hay một quả cam, quả dưa.

Vậy Trái Đất hình gì? Nó là một hành tinh hình cầu hơi thuôn dài. Trái Đất bị nén dọc theo hướng từ hai cực cho tới phần Xích đạo. Hành tinh này bị dẹt ở cực Bắc và cực Nam. Nhờ có lực hút mà chúng ta không bị rơi ra khỏi bề mặt của Trái Đất.

Vậy thì trái đất hình gì

Phải đến năm 1942 khi Colombo tìm ra châu Mỹ và Magellan thực hiện chuyến vòng quanh thế giới của mình thì con người lúc đấy mới bắt đầu tin rằng Trái Đất không phải mặt phẳng như họ nghĩ lúc trước. Trong giai đoạn này hình dáng của Trái Đất mới được xác định.

Ngày nay dựa vào các vệ tinh ngoài không gian và những thuật toán của khoa học thì chúng ta mới thực sự biết được hình dạng của Trái Đất hình tròn, hình elip, hình quả dưa,… đều không thực sự đúng.

Nơi chúng ta đang sống là một hành tinh thuôn dài dọc hai cực đến xích đạo của nó bị nén dọc theo hướng thẳng. Vì vậy cực bắc và cực Nam đều bị dẹt nhưng nhờ có lực hút của Trái đất mà con người không bị rơi ra khỏi bề mặt.

Sự thật về trái đất mà rất ít người biết đến

Một năm không chỉ có 365 ngày

Theo như chúng ta được biết thì một năm có 365 ngày, vì lịch của chúng ta được tính toán theo sự tự quanh quay trục của trái đất và mặt trời. Nhưng sự thật về con số chính xác mà các nhà khoa học tính toán một năm có 365,2564 ngày.

Và họ đã làm tròn một năm có 365 ngày, phần số lẻ là 0.2564 chính là nguyên nhân hình thành chu kỳ của năm nhuận. Vậy nên tháng 2 của năm nhuận sẽ có 29 ngày, thay vì 28 ngày như những năm bình thường.

Mặt trăng là một phần của trái đất

Các nhà khoa học trên thế giới tin vào giả thiết mặt trăng là một phần tách ra từ Trái Đất. Do đó có thể là kết quả của một sự va chạm giữa Trái Đất và một ngôi sao chổi hoặc hành tinh nào đó, khiến cho một phần của quả địa cầu bị tách ra ngoài không gian. Sau quá trình hình thành mảnh vỡ đấy đã tạo ra mặt trăng của hiện tại.

Trái đất cùng quỹ đạo với mặt trăng và hai vệ tinh khác 

Như chúng ta đã biết, mặt trăng quay quanh trái đất và có cùng quỹ đạo với quả địa cầu. Nhưng sự thật thì không chỉ có duy nhất mặt trăng có cùng quỹ đạo với Trái Đất mà còn có hai tiểu hành tinh nữa cũng có một vòng quay quỹ đạo như thế.

trái đất có hình gì
trái đất có hình gì

Đó chính là hành tinh 3753 Cruithne và 2002 AA29, hai vệ tinh này được cho là được tách ra từ thiên thạch có tên NEO và đi vào quỹ đạo của trái đất.

Người ta gọi tiểu hành tinh 3753 Cruithne với cái tên “tiểu mặt trăng” hoặc “mặt trăng thứ hai”. Sở dĩ nó có tên như thế vì nó có hình dáng rất giống mặt trăng, mặc dù không quay quanh trái đất giống mặt trăng, vì tiểu hành tinh này có cùng một quỹ đạo quay với trái đất.

Sự biến đổi của từ trường trái đất

Và từ trường của trái đất đang thay đổi, nhiều nghiên cứu cho rằng từ thế kỷ 19, từ trường của trái đất bắt đầu di chuyển từ bán cầu năm về phái Nam Đại Dương.

Như vậy, càng ngày tốc độ di chuyển của từ trường càng nhanh cho tới khi đạt đến tốc độ cực đại. Không những thế mà tốc độ tự quay quanh chính mình đang được chậm lại, theo dự đoán của các nhà nghiên cứu thì đến triệu năm nữa, thì một ngày sẽ dài 25 tiếng, chứ không phải 24 tiếng như hiện đại.

Trái đất không có sự đồng đều về trọng lực

Trái đất là hành tinh duy nhất có sự sống và hình cầu. Nhưng Trái Đất không phải là một quả cầu hoàn hảo. Với nên khối lượng của hành tinh này cũng không được đồng đều.

Sự khác biệt về khối lượng sẽ mang đến những biến động liên quan đến lực hấp dẫn khác nhau tại nhiều khu vực. Điển hình như vịnh Hudson tại Canada được ghi nhận có trọng lực thấp hơn nhiều nơi khác.

Bên trong trái đất có một lượng vàng khổng lồ

Vàng được thế giới công nhận là đơn vị tiền tệ có thể lưu thông hàng hoá. Là một nguyên liệu có giá trị và quý hiếm, nhưng bạn có biết rằng bên trong trái đất có rất nhiều vàng, số vàng bên trong trái đất có thể phủ kín bề mặt của “quả cầu khổng lồ này”  với một lớp dày tương đương 0,49m.

Ước tính số vàng trên trái đất khoảng 6*10^13 tấn trong khi trọng lượng của trái đất là 6*10^21 tấn. Có thể nói vàng ở bên trong trái đất siêu nhiều và tập trung chính ở lõi trái đất.

Một phép tính đơn giản, tổng dân số trên thế giới là khoảng 7 tỷ dân, khi chia bình quân đầu người sở hữu thì mỗi người sẽ có khoảng 9.000 tấn vàng.

Không phải là hành tinh xanh

Vào 400 triệu năm trước trái đất của chúng ta có màu tím. Thay vì dùng chất diệp lục mà các vi khuẩn đã dùng một số phân tử khác để xử lý ánh sáng mặt trời.

Chính những phân tử được tạo ra này đã tạo ra sắc tố tím cho vi khuẩn. Nhờ vậy mà trái đất khoác lên màu tím lạ mắt. Sau hàng trăm triệu năm biến đổi, nhờ các vi khuẩn cổ đại mà trái đất có màu xanh như bây giờ.

Nếu đi 1 vòng quanh Trái Đất bao nhiêu km

Trái Đất là nơi cư ngụ và sinh sống của hàng tỷ người và các loài động vật và thực vật khác. Mặc dù không phải hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ nhưng địa cầu vẫn có kích thước đủ lớn để khiến bạn choáng ngợp. Vậy đường kính Trái Đất bao nhiêu km?

Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo. Bề mặt của nó có những vùng lồi (đồi núi), lõm (thung lũng tại các đại dương).

Do đó, bán kính của Trái Đất không có giá trị chuẩn. Các nhà khoa học tính toán rằng khoảng cách từ trung tâm lõi Trái Đất đến bề mặt ngoài cùng khoảng 6.353 – 6.384km.

Người ta lấy 6.371km là bán kính trung bình của hành tinh. Vì thế, với câu hỏi đường kính Trái Đất bao nhiêu km, con số được đưa ra sẽ là 12.742km.

Vòng tròn bao quanh và đi qua đường kính của Trái Đất được coi là đường Xích đạo. Đây là đường tròn tưởng tượng được các nhà khoa học “vẽ” ra trên bề mặt địa cầu. Đường Xích đạo chia Trái Đất thành hai nửa Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Xích đạo cũng là một vĩ tuyến đặc biệt

Vĩ độ của đường Xích đạo là 0o. Đường Xích đạo là một vĩ tuyến có độ dài lớn nhất. Chiều dài ước tính của đường Xích đạo là 40.075km (khoảng 24.901,5 dặm).

Vì thế, đáp án của thắc mắc 1 vòng Trái Đất bao nhiêu km thì bạn sẽ cần đi qua quãng đường dài 40.075km (gấp 24,3 lần chiều dài từ Bắc vào Nam của nước ta).

Theo sự quan sát của các nhà thiên văn học thì tại Xích đạo, Mặt trời vượt qua vĩ độ này 2 lần trong năm. Đó là vào tiết xuân phân và thu phân của mỗi bán cầu.

Khoảng thời gian đó rơi vào khoảng ngày 20/21/22 tháng 3 và 21/22/23 tháng 9 hàng năm. Ánh nắng Mặt trời sẽ chiếu vuông góc với Trái Đất khi nó đi qua Xích đạo vào thời gian này.

Cũng tại Xích đạo, sự thay đổi và chênh lệch giữa ngày và đêm theo mùa là rất ít. Nó chỉ dao động trong vài phút trong cả năm. Do đó, những nơi càng xa Xích đạo, thời gian ngày và đêm sẽ có sự chênh lệch càng lớn giữa các mùa khác nhau.

Trái Đất quay như thế nào? Quỹ đạo của Trái Đất hình gì

Trái Đất quay như thế nào? – Bạn sẽ cần quan tâm đến hai vận động chính của hành tinh. Đó là sự tự quay quanh trục và quỹ đạo quanh Mặt trời của địa cầu.

Thời gian Trái Đất tự quay quanh trục của nó hết bao lâu

Đây là hiện tượng tự quay đặc biệt của Trái Đất. Hành tinh của chúng ta quay từ phía Tây sang Đông. Thật bất ngờ phải không nào, bởi vì trước nay chúng ta đều biết Mặt trời mọc từ Đông sang Tây. Tại sao chiều tự quay của Trái Đất lại ngược lại?

Theo quan sát từ cực Bắc thì chuyển động của Trái Đất, Mặt trăng đều tự quay quanh trục theo chiều ngược kim đồng hồ. Trục của địa cầu nghiêng một góc khoảng 23,5 độ so với đường thẳng vuông góc với mặt phẳng của Trái Đất và Mặt trời. Mặt phẳng Mặt trăng – Trái Đất nghiêng khoảng 5 độ so với mặt phẳng giữa Trái Đất và Mặt trời.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tồn tại độ nghiêng này? – Đó chính là việc cứ 2 tuần chúng ta sẽ gặp nhật thực và nguyệt thực đan xen nhau.

Địa cầu mất khoảng 24h so với Mặt trời (và khoảng 23h56’4″ so với các ngôi sao) để tự quay quanh trục của nó. Tuy  nhiên, khoảng thời gian này đang chậm dần.

Đây là lý giải cho vì sao ngày trong quá khứ sẽ ngắn hơn ngày của tương lai. Các đo đạc đã cho thấy, hiện nay, một ngày tại Trái Đất đang chậm hơn khoảng 1,7 mili giây so với thế kỷ trước. 

Thời gian Trái Đất quay quanh Mặt trời mất bao lâu? – Quỹ đạo quanh Mặt trời của Trái Đất hình gì?

Trái Đất quay quanh Mặt trời theo chiều nào? Địa cầu của chúng ta thực hiện quay quanh Mặt trời theo chiều từ Tây sang Đông. Quỹ đạo này là một hình elip gần tròn.

Các nhà khoa học tính toán thời gian Trái Đất quay 1 vòng quanh Mặt trời là khoảng 365,2564 ngày (365 ngày 6 giờ). Người ta thường làm tròn là mỗi năm 365 ngày. Số thời gian dư ra mỗi năm sẽ được cộng dồn vào và tính vào năm nhuận 366 ngày. Năm nhuận này 4 năm mới lại lặp lại 1 lần.

Trong khi thực hiện việc quay quanh Mặt trời, Trái Đất vẫn giữ nguyên góc nghiêng 66o33′ và không đổi hướng nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo của mình.

Trái Đất là một hành tinh quen thuộc nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn để chúng ta khám phá. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi trái đất có hình gì.

Bên cạnh đó, hãy chia sẻ với Rong Ba Group những gì bạn biết về Trái Đất để mọi người có thể hiểu hơn về hành tinh của chúng ta nhé!