Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trong quá trình hội nhập hóa hiện nay, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

Tuy nhiên dù kết hôn với ai thì cũng không thể tránh khỏi được những mâu thuẫn sẽ xảy ra trong cuộc sống của vợ chồng.

Do đó việc kết hôn với người nước ngoài có tăng nhanh thì việc ly hôn với người nước ngoài cũng sẽ diễn ra nhiều.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. ly hôn có hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn.

Theo đó nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, thỏa thuận với nhau giải quyết được các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án sẽ ra bản án ly hôn.

Việc ly hôn hiện nay đang diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Bởi giữa vợ và chồng khi xảy ra mâu thuẫn thường rất khó thỏa thuận được với nhau về mọi vấn đề liên quan đến con chung và tài sản chung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương rất phức tạp, đặc biệt là thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là gì?

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là một trong những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo đó 1 bên vợ hoặc chồng có mong muốn yêu cầu ly hôn mà không nhận được sự đồng ý của đối phương.

Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài sẽ có nhiều khó khăn so với các thủ tục ly hôn thông thường.

Căn cứ phát sinh ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Việc ly hôn không đơn giản chỉ là sự chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng mà nó còn liên quan đến các quan hệ pháp luật khác là con chung và tài sản chung.

Do đó việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài không phải tự nhiên mà nó cần phải đáp ứng các căn cứ phát sinh do pháp luật quy định. Các căn cứ phát sinh bao gồm:

  • Có hành vi bạo lực gia đình là cho mâu thuẫn gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho mâu thuẫn gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi muốn đơn phương ly hôn với người nước ngoài, thì người yêu cầu có nghĩa vụ chứng mình về việc đối phương có một trong những căn cứ nêu trên trước Tòa án.

Các trường hợp ly hôn với người nước ngoài thường xuyên xảy ra:

  • Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
  • Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 và hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền của Tòa án được xác định trên các yếu tố sau:

Xét về cấp Tòa án:

Thông thường các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án cấp tỉnh thụ lý và giải quyết.

Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ mà Tòa án cấp huyện vẫn có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài, cụ thể như sau:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam ( theo quy định tại Khoản 3 điều 124 luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy khi đơn phương ly hôn với người nước ngoài ở khu vực biên giới mà người nước ngoài đó là công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Xét về lãnh thổ:

Theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự 2015, đối với trường hợp đơn phương ly hôn, thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Nếu trường hợp bị đơn thường xuyên thay đổi nơi cư trú, không báo cáo với chính quyền địa phương nhằm trốn tránh việc ly hôn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra, trong trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi mình cư trú, làm việc.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: theo đó hồ sơ đơn phương ly hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Bản sao chứng minh thư nhân nhân hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con.
  • Các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Trong trường hợp người nước ngoài không cung cấp các giấy tờ nêu trên thì nguyên đơn có thể liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin lại bản sao hoặc trích lục.

Nếu gặp vướng mắc về vấn đề này, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Tòa án xem xét hồ sơ, thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ và ra thông báo cho đương sự về nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thì Tòa án phải ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài để tiến hành các việc liên quan đến tố tụng dân sự nước ngoài.

Tiến hành hòa giải đoàn tụ. đây là một trong những trường hợp bắt buộc khi giải quyết vụ việc ly hôn.

Đưa vụ án ly hôn đơn phương với người nước ngoài ra xét xử.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài do Rong Ba Group cung cấp.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775