Thủ tục ly hôn

Trong cuộc sống của vợ chồng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn cãi vã. Tuy nhiên khi mâu thuẫn đó đạt đỉnh điểm không có lối thoát, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc thì việc lựa chọn ly hôn có lẽ sẽ là con đường cuối cùng giúp cho cả hai tìm được cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cách làm thủ tục ly hôn

Ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, do đó nhà nước phải có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp đó. Việc ly hôn được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt và chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân được bảo vệ một cách triệt để nhất.

Ly hôn không đơn giản chỉ là sự kết thúc của một tình yêu mà còn là sự tan vỡ của một gia đình với các mối quan hệ vợ chồng, con cái, tài sản. Do vậy việc ly hôn cần phải được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục mà pháp luật quy định.

Do đó khi quyết định ly hôn, mỗi cá nhân cần phải chuẩn bị cho mình những thông tin cơ bản về ly hôn, trong đó có thủ tục ly hôn hay còn gọi cách khác là thủ tục ly dị.

Vậy ly hôn là gì, khi nào thì được ly hôn:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã có đầy đủ các căn cứ ly hôn mà pháp luật quy định.

Theo đó để ly hôn, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Một trong hai nguyên nhân trên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó khi ly hôn, người có yêu cầu ly hôn cần phải đưa ra được một trong những nguyên nhân trên, khi đó Tòa án có thẩm quyền mới tiến hành xem xét, thụ lý và giải quyết.

Các thủ tục ly hôn

Ly hôn được tồn tại dưới hai loại, do đó thu tuc ly hon cũng được chia thành hai loại bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục xin ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương. Do đó các thủ tục ly hôn đơn phương thường có thời gian dài hơn cũng như sẽ phức tạp hơn.

Theo đó để thực hiện thu tuc ly hon đơn phương, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn : bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn: theo mẫu của tòa án ban hành hoặc có thể tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn nhưng phải đảm bảo các điều kiện cần thiết để Tòa án thụ lý , giải quyết.

Bản chính giấy đăng ký kết hôn.

Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng.

Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung nếu có.

Ngoài ra một số Tòa án một số nơi còn yêu cầu người thực hiện thủ tục xin ly hôn phải cung cấp các nhận mâu thuẫn của vợ chồng của người đứng đầu khu dân cư mà vợ chồng cùng sinh sống, tuy nhiên đây không phải là giấy tờ bắt buộc.

Bước 2: nộp hồ sơ ly hôn:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với thủ tục đơn phương ly hôn thì người thực hiện thủ tục xin ly hôn phải nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Nếu bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở, không biết rõ nơi cư trú của bị đơn, thì người thực hiện thu tuc ly hon có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Tuy nhiên nếu việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa có thẩm quyền giải quyết phải là Tòa án cấp tỉnh.

Theo đó trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn ly hôn, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán xem xét đơn ly hôn. Và trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải đưa ra một trong các quyết định sau:

Yêu cầu bổ sung, sửa đổi đơn ly hôn.

Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc rút gọn.

Chuyển đơn ly hôn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người nộp đơn ly hôn nếu việc giải quyết ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án khác.

Trả lại đơn ly hôn cho người nộp đơn nếu việc giải quyết này không thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Sau khi thụ lý đơn ly hôn, Thẩm phán phải tiến hành thông báo cho người nộp đơn đến nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Hòa giải và công bố chứng cứ.

Trước  khi chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán sẽ gọi các bên ra lấy lời khai, hòa giải và công bố chứng cứ.

Thủ tục ly dị

Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử, còn nếu hòa giải thành toàn bộ thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận.

Thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ly hôn đơn phương ra xét xử có thời hạn từ 04 – 06 tháng.

Bước 4: mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Trước khi mở phiên tòa, Tòa án phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và giao cho các đương sự trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành.

Tại phiên tòa, trình tự thủ tục giải quyết sẽ do Thẩm phán điều hành nên các đương sự cần tuân thủ nghiêm các nội quy và tuân theo sự điều hành của Thẩm phán.

Về thủ tục ly hôn thuận tình, các bước để thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Về cơ bản hồ sơ ly hôn thuận tình cũng giống với hồ sơ ly hôn đơn phương, các bên cần phải đưa ra đầy đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn:

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp thuận tình ly hôn, người tiến hành thủ tục ly hôn có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi mà hai bên đã thỏa thuận lựa chọn hoặc Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm ăn.

Thủ tục ly hôn

Còn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: xác định mâu thuẫn vợ chồng, và nguyện vọng của vợ, chồng, con.

Trước khi chuẩn bị đưa việc ly hôn ra giải quyết thì Tòa án phải tiến hành hòa giải giữa hai bên, động viên hàn gắn tình cảm vợ chồng, đồng thời phải làm biên bản lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 7 tuổi trở lên.

Bước 4: tiến hành hòa giải:

Theo đó Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc về vấn đề giải quyết ly hôn.

Tòa án phải tiến hành điều tra về nhâm phẩm, điều kiện cũng như gia cảnh của vợ chồng, để đảm bảo giải quyết ly hôn thuận tình đạt lý nhất.

Bước 5: tòa án ra các quyết định:

Sau khi tiến hành hòa giải mà các bên vẫn không đoàn tụ thì tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Trước khi ra quyết định, Thẩm phán phải đảm bảo sự thỏa thuận của các bên đảm bảo về quyền lợi của vợ và các con.

Theo quy định thì thủ tục xin ly hôn hay thủ tục ly dị rất dễ hiểu, nhưng trên thực tế, việc thực hiện thu tuc ly hon thường rất phức tạp, phải trải qua nhiều khâu và các bước khác nhau.

Thủ tục xin ly hôn

Do đó để giải quyết ly hôn được nhanh nhất và hiệu quả nhất, người có yêu cầu nên  lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn tại một cơ sở có uy tín, chất lượng.

Biết được nhu cầu đó, Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, trong đó có tư vấn thu tuc ly hon.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Tại đây chúng tôi có một đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, đảm bảo hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất, hiệu quả nhất và chính xác nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin