Thủ tục ly hôn

Trong cuộc sống của vợ chồng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn cãi vã. Tuy nhiên khi mâu thuẫn đó đạt đỉnh điểm không có lối thoát, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc thì việc lựa chọn ly hôn có lẽ sẽ là con đường cuối cùng giúp cho cả hai tìm được cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cách làm thủ tục ly hôn

Ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, do đó nhà nước phải có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp đó. Việc ly hôn được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt và chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân được bảo vệ một cách triệt để nhất.

Ly hôn không đơn giản chỉ là sự kết thúc của một tình yêu mà còn là sự tan vỡ của một gia đình với các mối quan hệ vợ chồng, con cái, tài sản. Do vậy việc ly hôn cần phải được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục mà pháp luật quy định.

Do đó khi quyết định ly hôn, mỗi cá nhân cần phải chuẩn bị cho mình những thông tin cơ bản về ly hôn, trong đó có thủ tục ly hôn hay còn gọi cách khác là thủ tục ly dị.

Vậy ly hôn là gì, khi nào thì được ly hôn:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã có đầy đủ các căn cứ ly hôn mà pháp luật quy định.

Theo đó để ly hôn, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Một trong hai nguyên nhân trên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó khi ly hôn, người có yêu cầu ly hôn cần phải đưa ra được một trong những nguyên nhân trên, khi đó Tòa án có thẩm quyền mới tiến hành xem xét, thụ lý và giải quyết.

Các thủ tục ly hôn

Ly hôn được tồn tại dưới hai loại, do đó thu tuc ly hon cũng được chia thành hai loại bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục xin ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương. Do đó các thủ tục ly hôn đơn phương thường có thời gian dài hơn cũng như sẽ phức tạp hơn.

Theo đó để thực hiện thu tuc ly hon đơn phương, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn : bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn: theo mẫu của tòa án ban hành hoặc có thể tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn nhưng phải đảm bảo các điều kiện cần thiết để Tòa án thụ lý , giải quyết.
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng.
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung nếu có.
 • Ngoài ra một số Tòa án một số nơi còn yêu cầu người thực hiện thủ tục xin ly hôn phải cung cấp các nhận mâu thuẫn của vợ chồng của người đứng đầu khu dân cư mà vợ chồng cùng sinh sống, tuy nhiên đây không phải là giấy tờ bắt buộc.

Bước 2: nộp hồ sơ ly hôn:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với thủ tục đơn phương ly hôn thì người thực hiện thủ tục xin ly hôn phải nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Nếu bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở, không biết rõ nơi cư trú của bị đơn, thì người thực hiện thu tuc ly hon có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Tuy nhiên nếu việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa có thẩm quyền giải quyết phải là Tòa án cấp tỉnh.

Theo đó trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn ly hôn, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán xem xét đơn ly hôn. Và trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải đưa ra một trong các quyết định sau:

 • Yêu cầu bổ sung, sửa đổi đơn ly hôn.
 • Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc rút gọn.
 • Chuyển đơn ly hôn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người nộp đơn ly hôn nếu việc giải quyết ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án khác.
 • Trả lại đơn ly hôn cho người nộp đơn nếu việc giải quyết này không thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Sau khi thụ lý đơn ly hôn, Thẩm phán phải tiến hành thông báo cho người nộp đơn đến nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Hòa giải và công bố chứng cứ.

Trước  khi chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán sẽ gọi các bên ra lấy lời khai, hòa giải và công bố chứng cứ.

Thủ tục ly dị

Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử, còn nếu hòa giải thành toàn bộ thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận.

Thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ly hôn đơn phương ra xét xử có thời hạn từ 04 – 06 tháng.

Bước 4: mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Trước khi mở phiên tòa, Tòa án phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và giao cho các đương sự trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành.

Tại phiên tòa, trình tự thủ tục giải quyết sẽ do Thẩm phán điều hành nên các đương sự cần tuân thủ nghiêm các nội quy và tuân theo sự điều hành của Thẩm phán.

Về thủ tục ly hôn thuận tình, các bước để thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Về cơ bản hồ sơ ly hôn thuận tình cũng giống với hồ sơ ly hôn đơn phương, các bên cần phải đưa ra đầy đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn:

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp thuận tình ly hôn, người tiến hành thủ tục ly hôn có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi mà hai bên đã thỏa thuận lựa chọn hoặc Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm ăn.

Thủ tục ly hôn

Còn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: xác định mâu thuẫn vợ chồng, và nguyện vọng của vợ, chồng, con.

Trước khi chuẩn bị đưa việc ly hôn ra giải quyết thì Tòa án phải tiến hành hòa giải giữa hai bên, động viên hàn gắn tình cảm vợ chồng, đồng thời phải làm biên bản lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 7 tuổi trở lên.

Bước 4: tiến hành hòa giải:

Theo đó Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc về vấn đề giải quyết ly hôn.

Tòa án phải tiến hành điều tra về nhâm phẩm, điều kiện cũng như gia cảnh của vợ chồng, để đảm bảo giải quyết ly hôn thuận tình đạt lý nhất.

Bước 5: tòa án ra các quyết định:

Sau khi tiến hành hòa giải mà các bên vẫn không đoàn tụ thì tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Trước khi ra quyết định, Thẩm phán phải đảm bảo sự thỏa thuận của các bên đảm bảo về quyền lợi của vợ và các con.

Theo quy định thì thủ tục xin ly hôn hay thủ tục ly dị rất dễ hiểu, nhưng trên thực tế, việc thực hiện thu tuc ly hon thường rất phức tạp, phải trải qua nhiều khâu và các bước khác nhau.

Thủ tục xin ly hôn

Do đó để giải quyết ly hôn được nhanh nhất và hiệu quả nhất, người có yêu cầu nên  lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn tại một cơ sở có uy tín, chất lượng.

Biết được nhu cầu đó, Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, trong đó có tư vấn thu tuc ly hon.

Tại đây chúng tôi có một đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, đảm bảo hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất, hiệu quả nhất và chính xác nhất.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775