Thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp

Hiện nay vì nhiều lý do khác nhau mà các văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp bị hủy bỏ. Bạn đang gặp rắc rối trong việc thực hiện thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Vì vậy bạn rất cần sự tư vấn cụ thể trong vấn đề này.

Rong Ba Group hân hạnh được đồng hành cùng các bạn và ngay trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gỡ bỏ sự lo lắng cũng như những băn khoăn của quý khách để thực hiện thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ đúng quy trình, nhanh chóng.

Tư vấn thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp được hiểu như thế nào?

Được hiểu là hoạt động của các đơn vị tư vấn cung cấp các thông tin về các trường hợp, trình tự, hồ sơ, chi phí thực hiện hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp và các vấn đề khác có liên quan nhằm giúp khách hàng hiểu rõ và thực hiện thủ tục được nhanh chóng, đúng quy định pháp luật.

Tại sao nên tư vấn thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp?

Việc hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp sẽ làm chấm dứt quyền sở hữu đối với đối tượng sở hữu công nghiệp. Mặt khác, những quy định của luật sở hữu trí tuệ yêu cầu trình độ khá cao, đòi hỏi kinh nghiệm xử lý vấn đề.

Vì vậy với các doanh nghiệp nên có sự tư vấn từ các chuyên gia của các đơn vị tư vấn để quá trình thực hiện thủ tục được dễ dàng, thuận lợi hơn, hạn chế những sai sót khi thực hiện.

Bên cạnh đó cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian để đầu tư vào phát triển kinh doanh, tránh bỏ lỡ thời cơ kinh doanh.

Khi thực hiện tư vấn thì cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích liên quan khác như thông tin về tình hình các văn bằng bảo hộ, cách giải quyết khi bị từ chối đơn hủy bỏ hiệu lực…..

Các trường hợp hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp

Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ có thể bị hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần tuy vào từng trường hợp cụ thể được quy định tại Điều 96 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

Trường hợp 1: Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực

Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau:

 • Về chủ thể: người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký (ví dụ: tổ chức, cá nhân không phải là người tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình hoặc không phải là người đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức gaio việc, thuê việc…) và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu.
 • Về điều kiện: đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ. Ví dụ như nhãn hiệu đăng ký có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác….

Trường hợp 2: bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng các điều kiện bảo hộ

Vì vậy khi xét thấy văn bằng bảo hộ thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ đó nhưng với điều kiện nộp phí và lệ phí.

Lưu ý: thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là suốt thời hạn bảo hộ; đối với nhãn hiệu thì thời hiệu này là năm năm kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ, trừ trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp do sự không trung thực của người nộp đơn.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục

Một bộ hồ sơ yêu cầu bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai: 02 bản;
 • Chứng cứ (nếu có);
 • Giấy ủy quyền nếu nộp đơn thông qua đại diện;
 • Bản giải trình lý do yêu cầu;
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ). Trong đó theo quy định thì mức phí, lệ phí như sau: lệ phí yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là 50.000 đồng với mỗi đối tượng; phí thẩm định yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ (mỗi văn bằng bảo hộ) là 390.000 đồng; phí đăng bạ Quyết định hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là 120.000 đồng; phí công bố Quyết định hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là 120.000 đồng.

Trình tự thực hiện thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp

Tiếp nhận đơn:

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng theo địa chỉ:

Trụ sở chính đặt tại Hà Nội:

Địa chỉ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Tổng đài: (04) 3858 3069, (04) 3858 3425, (04) 3858 3793, (04) 3858 5156. Fax: (04) 3858 8449, (04) 3858 4002.

E-mail: congnghethongtin@noip.gov.vn, vietnamipo@noip.gov.vn

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trưởng văn phòng đại diện: Huỳnh Minh Nhật, Phó trưởng Văn phòng: Ngô Phương Trà.

  Điện thoại: 0236.3889955

 Fax: 0236.3889977

Tài khoản phí,lệ phí    : 920.01.00.00021

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Phó trưởng phụ trách Văn phòng đại diện: Trần Giang Khuê

Điện thoại : (028) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (028) 3920 8486

Bộ phận Nhận đơn :      (028) 3920 8483

Bộ phận Tư vấn hỗ trợ : (028) 3920 8485

E-mail :  vanphong2@.noip.gov.vn

Tài khoản : 3511.0.1093216

Xử lý đơn:

Trường hợp chủ văn bằng tự yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ:

+ kiểm tra về mặt hình thức và đửa ra kết luận về tính hợp lệ của đơn.

+ kiểm tra hiệu lực của văn bằng bảo hộ yêu cầu hủy bỏ.

+ ra quyết định hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ theo yêu cầu của người nộp đơn.

Trường hợp yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ do người thứ ba thực hiện:

+ kiểm tra bằng chứng, lý do yêu cầu hủy bỏ.

+ Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản cho chủ văn bằng bảo hộ về ý kiến của người thứ ba để chủ sở hữu văn bằng bảo hộ có ý kiến. Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức trao đổi lấy ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ.

Ra quyết định:

Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Công bố:

Quyết định hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp sẽ được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Quyết định này được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Một số lưu ý:

Thời hạn giải quyết: nếu chính chủ văn bằng yêu cầu hủy bỏ thì thời hạn giải quyết là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Nếu người thứ ba yêu cầu thì thời hạn là 03 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn 2 tháng tính từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản về ý kiến của người thứ ba cho chủ văn bằng mà không có ý kiến phản hồi hoặc kể từ ngày nhận được ý kiến của chủ văn bằng.

Trường hợp chủ văn bằng có ý kiến khác với chủ đơn yêu cầu hủy bỏ thì thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 3 tháng.

Thời gian thực hiện các thủ tục liên quan khác cần thiết để giải quyết yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng không được tính vào thời hạn nêu trên.

Tại sao lại chọn Rong Ba Group để tư vấn thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp?

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Rong Ba Group là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn hàng đầu về thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp; đảm bảo chất lượng, phản hồi điện thoại và email của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đem đến cho khách hàng sự hài lòng.

Hệ thống quản lý

Rong Ba Group với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng những lợi ích tối đa từ mạng lưới cũng như hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

Rong Ba Group luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng trên toàn quốc, hướng vào sự phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Rong Ba Group được đào tạo chuyên môn cao và sâu, kinh nghiệm làm việc để thực hiện những dịch vụ về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa thực tiễn, phù hợp cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu tư vấn tại địa chỉ mong muốn sẽ được Rong Ba Group phân bổ nhân viên đến tận địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc tư vấn được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Tư vấn thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp có những gì?

Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách hàng về các vấn đề cụ thể sau:

 • Tư vấn về các trường hợp hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ;
 • Tư vấn về cách thức thực hiện thủ tục sao cho thuận tiện nhất;
 • Tư vấn cách chuẩn bị các giấy tờ được đầy đủ chính xác, nhanh chóng;
 • Tư vấn về các bước cần thực hiện để thực hiện thủ tục này;
 • Tư vấn cách giải quyết khi bị từ chối hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ;
 • Hỗ trợ quá trình giải quyết khiếu nại (nếu có).
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

Trên đây là bài tư vấn về thủ tục hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp của Rong Ba Group. Hy vọng sẽ giúp quý khách có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Quý khách khi có nhu cầu có thể liên hệ với Rong Ba Group bất cứ lúc nào.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775