Thủ tục đăng ký thương hiệu

Thương hiệu được xem là một loại tài sản có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh. Nó giúp doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt so với những đối thủ khác. Thủ tục đăng ký thương hiệu hiện nay như thế nào? Để có thể phát triển nền kinh tế thị trường như hiện nay thì đã có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Bài viết về thủ tục đăng ký thương hiệu của Công ty Luật Rong Ba sẽ giúp bạn cung cấp thêm thông tin về vấn đề này. 

Đăng ký thương hiệu là gì?

Đăng ký thương hiệu bao gồm các thủ tục hành chính được chủ sở hữu thương hiệu (có thể là cá nhân hoặc một tổ chức) nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký thương hiệu sau khi nộp sẽ được qua 4 bước thẩm định về hình thức, công bố đơn, về nội dung và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

thủ tục đăng ký thương hiệu
thủ tục đăng ký thương hiệu

Đăng ký thương hiệu là công đoạn cần thiết để chủ sở hữu có thể bảo vệ độc quyền thương hiệu của mình trên lãnh thổ Việt Nam. Hãy cùng điểm qua một số lý do mà bạn nên đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Việc đăng ký thương hiệu sẽ là bằng chứng về quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu với bên khác.

Việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ chỉ phát sinh khi thương hiệu đã tiến hành đăng ký thương hiệu tại cơ quan đăng ký.

Trong thời gian giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu có hiệu lực, thương hiệu của bạn sẽ được bảo hộ và độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm của thương hiệu cũng như có lợi thế trong việc cạnh tranh với các sản phẩm có thương hiệu khác.

Với các thương hiệu đã có tiếng trên thị trường, chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng thương hiệu cho các bên khác để thu lợi nhuận.

Thủ tục đăng ký thương hiệu là gì?

Thủ tục đăng ký thương hiệu là gì? Thương hiệu là ý tưởng mà do chính chúng ta vẽ, thiết kế, phác thảo ra. Tuy nhiên để thương hiệu đó được pháp luật bảo hộ thì cần đăng ký bảo vệ thương hiệu độc quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ.

Quy trình các bước đăng ký thương hiệu

Bước 1 – Xây dựng thương hiệu cần đăng ký thương hiệu

Trước hết, hãy tiến hành thiết kế thương hiệu dựa trên các ý tưởng gắn liền với sản phẩm của thương hiệu. Tuy nhiên trước khi tiến hành thiết kế cách điệu cho thương hiệu, lời khuyên cho bạn là nên thực hiện bước 2 trước.

Ví dụ cụ thể: Bạn muốn đăng ký thương hiệu CHITA cho sản phẩm máy lọc nước thì điều cần làm trước khi tiến hành thiết kế cách điệu chữ CHITA chính là tra cứu xem tên thương hiệu có bị trùng với thương hiệu nào đã đăng ký trước đó chưa. Nếu không thì lúc này mới bắt đầu tiến hành thiết kế.

Bước 2 – Đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu bằng cách tra cứu thương hiệu

Sau đó, tiến hành tra cứu và đánh giá tính khả thi của thương hiệu xem có bị trừng không  rồi sau đó mới tiến hành nộp đơn đăng ký.

Bước 3 – Nộp đơn đăng ký thương hiệu cho Cục sở hữu trí tuệ

Tiếp theo tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ sau khi đã xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký.

Bước 4 – Theo dõi quá trình thẩm định đơn đăng ký thương hiệu

Theo dõi sát sao quá trình thẩm định để nhanh chóng xử lý các sai sót trong quá trình đăng ký thương hiệu. Thời gian trung bình cho bước này thường kéo dài từ 16 đến 20 tháng..

Bước 5 – Nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Sau bước thẩm định đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo về kết quả của đơn đăng ký thương hiệu. Nếu đáp ứng được yêu cầu bảo hộ, bạn sẽ phải nộp 1 khoản chi phí khi nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sản phẩm. Hoặc trường hợp đơn đăng ký không được chấp nhận thì bạn có thể khiếu nại về quyết định này.

Bước 6 – Sử dụng thương hiệu và gia hạn giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu

Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Và sau đó nếu hết hiệu lực, bạn có thể gia hạn thêm mà không giới hạn số lần gia hạn.

Chi phí đăng ký thương hiệu

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu sẽ tùy thuộc vào nhóm sản phẩm hay dịch vụ mà bạn muốn đăng ký độc quyền thương hiệu. Các mức chi phí bạn có thể tham khảo theo gợi ý dưới đây:

Lý do cá nhân, tổ chức cần phải đăng ký thương hiệu

Khẳng định thương hiệu để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ

Bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào nếu muốn chiếm được lòng tin của khách hàng đều phải có thương hiệu. Thương hiệu là yếu tố giúp người tiêu dùng nhanh chóng tiếp cận, dễ dàng nhận biết được sản phẩm, dịch vụ đồng thời khi kết hợp với quá trình quảng bá thương hiệu thì sẽ có thể gia tăng sức tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Tránh tranh chấp về sản phẩm, dịch vụ

Trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, cụ thể hơn là nhờ vào quy trình tra cứu về khả năng bảo hộ nhãn hiệu cũng như kết quả thẩm định của Cục SHTT, bạn có thể xác định được thương hiệu mình đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng có thể gây nhầm lẫn với thương hiệu nào khác không. Từ đó, tránh được việc tranh chấp hoặc vi phạm quyền sở hữu thương hiệu của các bên khác.

Bảo vệ cho thương hiệu của mình

Thương trường luôn phức tạp, nhiều rủi ro, vì thế chỉ cần một chút chủ quan cũng có thể đánh mất cả một thương hiệu mà mình đã dày công tạo lập. Đăng ký thương hiệu thành công sẽ đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn được pháp luật bảo hộ, mọi hành vi xâm phạm hay sao chép thương hiệu đều được xem là vi phạm pháp luật.

Thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng của thương hiệu

Đăng ký thương hiệu chính là cách hiệu quả để tăng độ tin cậy của sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp  đối với khách hàng. Khi đã có được niềm tin của người tiêu dùng thì việc tăng doanh thu từ sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền sử dụng độc quyền thương hiệu, tự do chuyển nhượng thương hiệu, được pháp luật bảo vệ khi quyền và lợi ích bị xâm phạm.

Tôn trọng đối với các doanh nghiệp khác

Đăng ký thương hiệu thành công được xem như là bước khẳng định vị trí độc nhất của thương hiệu, không bị trùng lặp hay xâm phạm với bất cứ thương hiệu nào khác cùng lĩnh vực. Nhờ vậy, bạn cũng dễ dàng quảng bá và tận dụng được hết khả năng của thương hiệu trong kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Để tiến hành đăng ký thương hiệu, bộ hồ sơ chung cần được chuẩn bị gồm có:

5 mẫu thương hiệu có kích thước 8x8cm

Danh mục hàng hóa và dịch vụ mà bạn muốn đăng ký thương hiệu

2 bản tờ khai về việc đăng ký thương hiệu. 

Các giấy tờ liên quan đến ủy quyền (với trường hợp có ủy quyền)

Các tài liệu liên quan đến quyền ưu tiên, thừa kế, tặng cho (nếu có)

Chứng từ về việc nộp chi phí đăng ký thương hiệu

Một số giấy tờ khác liên quan theo yêu cầu (nếu có)

Ngoài ra, có một số điểm cần lưu ý về hồ sơ đăng ký thương hiệu:

Hồ sơ phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt kể cả các tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài đều bắt buộc phải dịch hết sang tiếng Việt.

Ngôn ngữ tiếng Việt trong hồ sơ đăng ký là ngôn ngữ phổ thông, không sử dụng từ địa phương.

Có đánh số thứ tự tang 1-2-3 nếu hồ sơ có 2 trang trở lên.

Bố cục hồ sơ theo chiều dọc trên xuống, từ trái sang phải.

Mỗi bộ hồ sơ đăng ký sẽ chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Những điều cần lưu ý trong việc đăng ký thương hiệu

Khi đăng ký thương hiệu, bạn cần nắm một số điều sau đây để quá trình xét duyệt quyền sở hữu thương hiệu diễn ra nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tìm hiểu kỹ về các danh mục đối tượng không được bảo hộ dưới dạng thương hiệu như có sử dụng quốc kỳ, quốc huy của Việt Nam để tránh vi phạm, mất thời gian, công sức, tiền bạc để chuẩn bị.Nên thiết kế thương hiệu đảm bảo tiêu chí dễ nhận diện, dễ nhớ và không nằm trong danh sách các trường hợp được quy định tại khoản 2 điều 74 Luật sở hữu trí tuệ.

Nắm chắc các quy định về hồ sơ, phương thức khai báo, yêu cầu riêng của từng loại giấy tờ để đảm bảo hồ sơ đúng, không sai sót và được chấp thuận ngay lần đầu tiên nộp.

Tìm hiểu về thời gian của các bước trong quy trình xử lý đơn đăng ký của Cục sở hữu trí tuệ để kịp thời bổ sung, phúc đáp nếu có yêu cầu từ phía cơ quan Nhà nước.

Lựa chọn đơn vị hỗ trợ đăng ký thương hiệu 

Sau đây là một vài kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng trong quá trình lựa chọn đơn vị hỗ trợ thực hiện đăng ký thương hiệu:

Lựa chọn đơn vị có đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đầy đủ các bộ phận đảm nhận hỗ trợ khách hàng từ khâu thiết kế, tư vấn đến đăng ký.

Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn, thoải mái chọn các gói dịch vụ phù hợp với yêu cầu của khách hàng, chứ không bó buộc khách hàng vào một gói dịch vụ cụ thể nào.

Công đoạn tư vấn của một đơn vị uy tín sẽ đảm bảo tuyệt đối trung thực, khách quan, chi tiết và toàn diện, không gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho khách hàng.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ, linh hoạt, nhanh nhạy trong quá trình trao đổi hồ sơ với cơ quan Nhà Nước, tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Phải có bảng báo giá đầy đủ, cụ thể và hợp lý với các dịch vụ, minh bạch ngay từ đầu, không thêm bớt các danh mục để trục lợi từ khách hàng. Vì thế, bạn cần đặc biệt lưu ý điều này, đừng thấy giá dịch vụ rẻ mà nhanh chóng đưa ra quyết định lựa chọn.

Phải đảm bảo rằng đơn vị bạn lựa chọn đã được Cục SHTT cấp phép hoạt động và có quyền thay mặt khách hàng thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại cơ quan nào?

Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam là cơ quan có quyền tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và quyết định cấp văn bằng bảo hộ cho các đơn đăng ký thương hiệu.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thủ tục đăng ký thương hiệu? Đúng theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì thời gian dự kiến về việc giải quyết hồ sơ thương hiệu độc quyền là từ 12 tháng. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ngày càng tăng nên thời gian cấp văn bằng có thể bị kéo dài hơn so với dự kiến. 

Quy trình xử lý đơn thủ tục đăng ký thương hiệu diễn ra như sau:

Từ ngày nộp đơn + 1 tháng: Thời gian Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu;

Từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ + 02 tháng: Cục Sở hữu trí tuệ Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp;

Từ ngày Công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp + 09 tháng: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đối với đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục đăng ký thương hiệu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thủ tục đăng ký thương hiệu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin