Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa

Khi công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty có thể thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Có nhiều đơn vị lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh vì có nhiều tính ưu việt và nhanh gọn lẹ hơn với chi nhánh. Vậy cụ thể thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh có gì khác so với chi nhánh. Luật Trần và Liên danh chúng tôi xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa như sau.

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng kí doanh nghiệp

Địa điểm kinh doanh là gì?

– Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

– Địa điểm kinh doanh có các đặc điểm sau:

+ Địa điểm kinh doanh nằm ngoài trụ sở chính của công ty;

+ Ngành nghề của địa điểm kinh doanh nằm trong phạm vi ngành nghề của doanh nghiệp chủ quản. Tức có thể trùng hoặc ít hơn ngành nghề của công ty mẹ;

+ Thủ tục thành lập đơn giản, hồ sơ không phức tạp và thời gian nhanh chóng; 

+ Không phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp như chi nhánh.

Tên của địa điểm kinh doanh nên đặt như thế nào?

– Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

– Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

– Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại địa điểm kinh doanh.

– Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng trong địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Trụ sở địa điểm kinh doanh nên đặt ở đâu là phù hợp?

– Không đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh không đúng chức năng như Căn hộ chung cư có mục đích để ở; Nhà tập thể có diện tích sử dụng chung; Trên diện tích đất đang quy hoạch hay đất không đúng mục đích sử dụng như đất rừng, đất nông nghiệp…

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh  phải đảm bảo công ty được phép sử dụng hợp pháp. Nếu đi thuê, mượn phải có hợp đồng thuê, mượn.

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh phải đảm bảo ghi chi tiết cụ thể, rõ ràng. Ghi rõ số nhà ( Thôn, xóm), ngõ, phố ( Đường), phường ( Xã), Quận ( Huyện), Tỉnh ( Thành phố)

– Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh đảm bảo có hoạt động thực tế tại địa chỉ đó tránh tình trạng không hoạt động tại đó.

Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là ai?

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là người do doanh nghiệp tin tưởng bổ nhiệm để quản lý, điều hành hoạt động của địa điểm kinh doanh và chịu trách nhiệm về hoạt động của địa điểm kinh doanh trước ban lãnh đạo công ty.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh phải đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự. Tức người này phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh không nhất thiết phải là người có hộ khẩu hay sinh sống tại nơi đặt địa điểm kinh doanh mà có thể ở nơi khác.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có thể đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người đứng đầu chi nhánh công ty.

– Trong quá trình hoạt động người đứng đầu chi nhánh có thể thay đổi từ người này sang người khác nhưng khi có sự thay đổi thì phải thực hiện thông báo tới Sở KH -Đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Tại sao nên thành lập địa điểm kinh doanh theo thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa tại Luật Trần và Liên danh

– Chúng tôi có sự đồng hành của các Luật sư chuyên sâu về doanh nghiệp nên tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan được dự liệu đầy đủ, các chuyên viên thực hiện dịch vụ cũng có kiến thức pháp lý và kỹ năng giải quyết hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh của chi nhánh.

– Các bạn có thể chưa nắm rõ và đầy đủ quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan và cả thủ tục thành lập để có kết quả thành lập trong thời gian nhanh nhất.

– Luật Trần và Liên danh sẽ tư vấn miễn phí và đại diện thực hiện thay khách hàng chính vì vậy công ty của bạn sẽ không phải mất thời gian tự tìm hiểu cũng như sử dụng dịch vụ tư vấn có phí dẫn đến mất nhiều thời gian và chi phí.

– Chúng tôi đặt nghĩa vụ với khách hàng lên hàng đầu, luôn tìm cách thức để cải tiến chất lượng dịch vụ. Sẵn sàng chịu trách nhiệm về những cam kết đã đưa ra.

Thành phần hồ sơ thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa

– Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh; 

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản sao y công chứng của người đứng đầu địa điểm kinh doanh

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh (nếu có).

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa

Bước 1: Doanh nghiệp cần xác định các nội dung thông tin trước khi thành lập địa điểm kinh doanh như sau:

Tên địa điểm kinh doanh

Địa chỉ địa điểm kinh doanh

Số điện thoại

Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là ai: Giám đốc công ty, và các chức danh quản lý khác có thể kiêm nhiệm là người đứng đầu địa điểm kinh doanh, hay bất cứ người nào có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Thành phần hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Thông báo lập địa điểm kinh doanh theo mẫu Phụ lục II-7 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Thông báo lập địa điểm kinh doanh phải có các thông tin sau:

Mã số doanh nghiệp;

Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

Tên địa điểm kinh doanh:

Địa chỉ của địa điểm kinh doanh: Tương tự như trụ sở công ty, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện thì địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh cũng không được là nhà tập thể, nhà chung cư để ở.

Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh: Chỉ được kinh doanh theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ;

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh.

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi soạn hồ sơ đầy đủ bước tiếp theo sẽ là nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư, nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh và theo dõi cho tới khi ra được kết quả.

Bước 4: Nhận kết quả thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Thông báo về

Bước 5: Các công việc doanh nghiệp cần làm sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh

Treo biển hiệu tại địa điểm kinh doanh.

Kê khai đóng lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh.

thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa
thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa

Sau khi thành lập địa điểm kinh doanh cần phải làm những công việc gì?

+ Gắn tên địa điểm kinh doanh tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

+ Phải đóng lệ phí môn bài hàng năm cho địa điểm kinh doanh.

+ Phải duy trì hoạt động của địa điểm kinh doanh.

+ Phải thông báo tạm ngừng hoạt động địa điểm kinh doanh nếu đã thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

+ Phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi thông tin đã thông báo khi thành lập địa điểm kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

+ Thông báo chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh trước khi muốn giải thể doanh nghiệp.

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh nếu không hoạt động kinh doanh tại địa điểm kinh doanh.

Vướng mắc thường gặp khi thực hiện thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa?

Câu hỏi: Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, Địa điểm kinh doanh có bắt buộc thuộc quyền sở hữu của công ty không?

– Điều kiện để có thể đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh là địa chỉ địa điểm kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Tức doanh nghiệp phải có hợp đồng thuê với chủ sở hữu hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không yêu cầu thành phần hồ sơ phải có các giấy tờ nêu trên nhưng việc có đủ giấy tờ này nhằm đảm bảo mặt pháp lý cho doanh nghiệp để tránh những rắc rối về hậu kiểm với cơ quan nhà nước.

Câu hỏi: Công ty tôi mở hai xưởng sản xuất, vậy có cần thông báo thành lập địa điểm kinh doanh cho hai xưởng này không?

Theo quy định của pháp luật, việc hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở chính sẽ phải thông báo hoạt động. Trường hợp của khách hàng nếu hoạt động tại địa chỉ khác địa chỉ trụ sở chính của công ty thì phải đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh tại hai xưởng sản xuất đó

Câu hỏi: Địa điểm kinh doanh có mã số thuế không?

– Mã số thuế là mã số được cấp người nộp thuế, mỗi người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để tiến hành thực hiện nghĩa vụ thuế cho cơ quan thuế.

– Mã số của địa điểm kinh doanh chính là mã số gồm có 05 chữ số được cấp từ 00001 đến 9999, tuy nhiên đây chỉ là mã số của địa điểm kinh doanh chứ không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi: Công ty tôi đã thành lập văn phòng đại diện, nay công ty muốn chuyển đổi văn phòng đại diện thành địa điểm kinh doanh có được không?

– Hiện nay, pháp luật chưa quy định việc chuyển đổi loại hình từ văn phòng đại diện sang địa điểm kinh doanh. Do vậy, Luật Luật Trần và Liên danh tư vấn khách hàng nên chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện và đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi: Có thể đặt nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh được không?

Có thể đặt nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh nói riêng và các tỉnh khác nói  chung  vì luật không cấm việc một doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh hay hạn chế trong cùng 1 tỉnh, thành phố. Quan trọng khi thực hiện việc mở địa điểm kinh doanh đó thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh cho địa chỉ đó.

Lưu ý về kê khai và nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng khi thành lập địa điểm kinh doanh theo thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa

Lưu ý về kê khai và nộp thuế môn bài khi thành lập địa điểm kinh doanh: 

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi thành lập địa điểm kinh doanh từ năm đầu thành lập, các địa điểm kinh doanh mới thành lập thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn lệ phí môn bài bao gồm:

Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa Công ty Luật TNHH Trần và Liên danh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh trọn gói. Ngoài việc đăng ký địa điểm kinh doanh nhanh chóng, chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp miễn phí các thắc mắc của khách liên quan đến việc đăng ký, hoạt động của địa điểm và các điều kiện kinh doanh đối với các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Nếu bạn còn thắc mắc hay chưa hiểu, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí.

Chúng tôi cam kết:

Phí dịch vụ của chúng tôi báo là trọn gói, không phát sinh thêm dù chỉ 1 đồng.

Bạn sẽ không phải lo các vấn đề về thủ tục hành chính. Bạn sẽ Không phải đi lại – Không phải đợi chờ để nộp Hồ sơ, làm thủ tục.

Giám đốc/Sếp của bạn sẽ chỉ phải ký hồ sơ, chuyển hồ sơ. Việc còn lại là của chúng tôi.

Trên đây là một số chia sẻ về thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh tại Khánh Hòa của Luật Trần và Liên danh, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước mở địa điểm kinh doanh công ty. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin