Thử adn

thử adn

Thử adn hay xét nghiệm adn là phương pháp được sử dụng phổ biến để xác định mối quan hệ huyết thống hiện nay. Vậy thử adn là gì? Dùng mẫu gì để thử adn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thử ADN là gì

Thử ADN là xét nghiệm được đánh giá là chính xác nhất tại Việt Nam hiện nay. Trước đây để có thể thử ADN huyết thống trong gia đình thì người ta thường hay sử dụng hệ thống hồng cầu để xác định, phương pháp này cho ra kết quả với độ chính xác chỉ từ 60-70%. Nhưng ngày nay với phương pháp thử ADN thì chúng ta có thể đưa ra kết quả chính xác với tỉ lệ 99,99%.

Muốn thực hiện dịch vụ thử ADN ở đâu thì bệnh viện sẽ nhận mẫu ADN từ bố/mẹ cùng với mẫu ADN của người con để thực hiện xét nghiệm. Trong quá trình thử thì bác sĩ sẽ kiểm tra các  Axit DeoxyriboNucleic trong ADN của người cha và con để có thể xác định được mối quan hệ trong gia đình.

Người con sẽ có  46 nhiễm sắc thể được kết hợp từ 23 nhiễm sắc thể lấy từ cha và 23 nhiễm sắc thể lấy từ mẹ. Quá trình thử ADN sẽ kiểm tra xem trong 46 nhiễm sắc thể của người con sẽ trùng với số lượng nhiễm sắc thể từ cha/mẹ hay không nếu cho ra kết quả trùng thì sẽ xác định được quan hệ huyết thống còn ngược lại thì sẽ không có quan hệ.

Thử ADN xác định huyết thống thực hiện ra sao?

Từ 2-3 cá nhân nghi ngờ có mối quan hệ huyết thống hoặc muốn xác định, khẳng định lại quan hệ huyết thống, phương thức xét nghiệm ADN sẽ đưa ra kết quả chính xác huyết thống dựa trên hình thức kiểm tra độ trùng khớp của các cặp nhiễm sắc thể.

Xác định ADN quan hệ huyết thống là phương pháp xác định chính xác nhất hiện nay, nếu mẫu ADN của cha, mẹ hoặc ông, bà trùng khớp với con, cháu trong từng gene thì độ xác thực có thể lên đến 99,9999%  (16 locut gene) hoặc 99,99999999% (26 locut gene). Ngược lại nếu độ tương khớp của các 2 mẫu ADN chỉ số thấp hoặc không tương khớp, đồng nghĩa 2 đối tượng trong xét nghiệm không có quan hệ huyết thống.

Mẫu ADN sẽ được thu thập từ các mẫu vật như tế bào máu, niêm mạc miệng (tế bào má), tóc, lông, râu còn gốc (còn chân), móng tay, móng chân, cuống rốn sau khi rụng… Hoặc sử dụng các mẫu vật có liên quan như đầu lọc thuốc lá, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… Tuy vậy những mẫu vật này đòi hỏi phải tiến hành các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu cũng như kết quả không được chính xác rõ rệt bằng các mẫu vật gốc từ cơ thể.

Mẫu vật sẽ được đưa đến phòng tách chiết ADN rồi thực hiện phản ứng PCR nhân ADN đặc hiệu (để khuếch đại 1 đoạn ADN ngắn). Sau đó ADN sẽ được đưa vào hệ thống điện di mao để phân tích, giải trình tự. Tại phòng phân tích Nhờ đó các giám định viên có thể phân tích, xác định đoạn ADN của các đối tượng liệu có quan hệ huyết thống hay không.

Những lợi ích của việc xét nghiệm ADN

dưới đây là một vài lợi ích của xét nghiệm ADN đối với con người trong đời sống – Xét nghiệm ADN tìm ra tổ tiên: Có hai loại khảo nghiệm thực hiện thời xác định tổ tiên. Các thử nghiệm Y-chromosome, và ADN ti thể được triển khai để xác định mối quan hệ theo dòng cha và dòng mẹ.Thông thường các xét nghiệm Y-chromosome sẽ chứng tỏ mối quan hệ của con người cho đến năm thế hệ. Như thế bổ ích xét nghiệm ADN trước tiên là giúp chúng ta tham khảo tìm ra đơn giản về tổ tiên.

– Với xét nghiệm ADN cha con: Theo quy luật di truyền, từ khi sinh ra con người thừa hưởng ADN một nửa từ người cha và một nửa từ người mẹ. Bằng biện pháp phân tích ADN của người cha (mẹ) và con, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân liên quan. Bổ ích xét nghiệm ADN tiếp theo là để tìm ra lại các mối quan hệ huyết thống: cha – con, cha – mẹ – con, anh – chị – em, …

– Thử ADN là bằng chứng chuẩn xác trong việc tìm ra tội phạm. Nó là một trong các bằng chứng mạnh mẽ nhất sử dụng trong các phiên tòa. Tiếp theo bổ ích xét nghiệm ADN là tìm ra nhân chứng trong mục tiêu điều tra, tố cáo tội phạm.
– bổ ích xét nghiệm ADN sau cùng là: phân tích ADN cũng sẽ được dùng để tìm ra bệnh di truyền.

Vì sao chúng ta nên xét nghiệm ADNSức khỏe là vốn quý nhất của con người. Việc xét nghiệm ADN sẽ giúp cho bạn có thể biết trước được trước khi bệnh triệu chứng. Xét nghiệm ADN bệnh di truyền có tầm quan trọng sống còn vì nó có thể giúp trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp lúc nhiều bệnh di truyền: một vài bệnh di truyền như tiểu đường, ung thư, viêm khớp, rối loạn giới tính, …để tránh được những trường hợp rủi ro cao nhất có thể xảy ra, cũng là cách để bạn và gia đình bảo vệ sức khỏe của mình được tối ưu nhất.

Ngoài ra trong cuộc sống tối tân, có nhiều mối quan hệ quá phức tạp và nghi ngờ với nhau việc nên đi xét nghiệm ADN để tìm hiểu lợi ích xét nghiệm ADN mang lại cho kết quả chuẩn xác về các mối quan hệ có trong cùng huyết thống hay không, hoặc xét nghiệm ADN để tìm người thân mất tích, mộ liệt sĩ, …đó là những lí do lý do gì chúng ta nên đi xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, để có kết quả xét nghiệm ADN bạn cần tìm cho mình những doanh nghiệp, phòng xét nghiệm chuyên về lĩnh vực xét nghiệm ADN có đáng tin cậy trên thị trường. Một trong những trung tâm xét nghiệm uy tín về chất lượng hiện tại đấy là trung tâm RONG BA GROUP. Chúng tôi là một trong nhiều các trung tâm được quý đối tác tin tưởng và đặt niềm tin tuyệt đối nhất, bởi những ưu thế nổi trội sau:

thử adn
thử adn

Kết quả xét nghiệm AND của cơ sở chúng tôi trả về cho Quý đối tác là chuẩn xác tuyệt đối, không gian lận, không bị làm dối trá bởi một số căn nguyên riêng tư cá nhân.

Hơn nữa, với kết quả xét nghiệm có đầy đủ tư cách pháp lý, kết quả này sẽ được tòa án, cơ quan pháp lý Việt Nam hay cơ quan pháp lý nước ngoài chấp nhận ngay khi Quý đối tác cần dùng cho mục tiêu pháp lý như thừa hưởng, bổ trợ nuôi con, quyền nuôi con, nhập cư, bất động sản hoặc hình sự.Vậy cùng một mức giá thành, cùng một lần xét nghiệm, nhưng kết quả của cơ sở chúng tôi thực sự tiện lợi và mang tư cách pháp lý đầy đủ nhất trong mọi trường hợp.

Tuyệt đối bảo mật thông tin của khách hàng. Hồ sơ, mẫu xét nghiệm của đối tác được mã hóa trước khi gởi cho đội ngũ phân tích.

Thủ tục xét nghiệm dễ dàng, kết quả nhanh chóng theo yêu cầu của đối tác.
Đặc biệt, bây giờ bạn không còn quá lo lắng về chi phí tiêu hốn cho một ca xét nghiệm ADN, chúng tôi cam kết mang lại giá thành tốt nhất cho đối tác.

Hướng dẫn 6 cách tự lấy mẫu thử adn tại nhà

Như đã nêu ở trên, các trung tâm xét nghiệm cho phép khách hàng được tự lấy mẫu xét nghiệm ADN ở nhà. Vậy cách lấy mẫu ADN xét nghiệm ADN tại nhà sao cho chính xác và dễ dàng? Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng mẫu máu chuẩn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước lấy mẫu máu tại nhà dành cho bạn:

Bước 1: Chuẩn bị bộ kit chuyên dụng để thu mẫu máu, bao gồm thẻ FTA.

Bước 2: Ghi tên hoặc ký hiệu lên mép thẻ để phân biệt và tránh nhầm lẫn giữa các mẫu sinh phẩm của những người tham gia xét nghiệm.

Bước 3: Dùng kim để chích máu ở đầu ngón tay. Thấm máu vào thẻ FTA một lượng vừa đủ có diện tích bằng 1 đồng xu. Chú ý kim phải đảm bảo đã được tiệt trùng và khi lấy máu, tay người thu mẫu chỉ cầm vào phần mép thẻ FTA.

Bước 4: Để cho mẫu máu khô tự nhiên.

Bước 5: Cho mẫu máu vào từng phong bì đã được đánh dấu cẩn thận hoặc ghi tên rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

Bước 6: Bỏ tất cả các mẫu vừa thu được vào 1 phong bì và gửi tới trung tâm xét nghiệm.

Lưu ý: Việc lấy mẫu máu tại nhà không được khuyến khích vì máu khó bảo quản và lấy mẫu máu còn gây rủi ro nhiễm trùng cho người tham gia xét nghiệm. Do đó, khách hàng nên đăng ký dịch vụ thu mẫu tại nhà bởi các nhân viên y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng tăm bông niêm mạc miệng chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng cũng được ưu tiên hơn do nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Thế nhưng cách lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng lại hết sức đơn giản. Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tăm bông để thu mẫu, giấy trắng sạch.

Bước 2: Cắt bỏ một đầu tăm bông để xác định đầu còn lại là đầu dùng để thu mẫu.

Bước 3: Ngậm đầu tăm bông trong vòng khoảng 10 giây để làm ẩm tăm bông.

Bước 4: Lần lượt di chuyển tăm bông sang 2 bên và xoay mạnh 10 lần (trong lúc xoay tăm bông thì dùng một tay áp vào má để cho tế bào niêm mạc miệng dễ dàng bong ra và thấm vào đầu bông).

Bước 5: Lấy tăm bông ra và gói lại vào tờ giấy sạch, tránh để đầu bông chạm vào tay hoặc tiếp xúc với bất cứ vật nào khác.

Bước 6: Gói mẫu vào phong bì và gửi hoặc trực tiếp mang tới trung tâm xét nghiệm.

Lưu ý: Mẫu tế bào niêm mạc miệng sao khi lấy có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 7 ngày.

Để việc lấy mẫu chính xác nhất cần phải:

Không ăn uống, đặc biệt là các loại sữa, nước ngọt, rượu bia trước khi lấy mẫu 1 giờ đồng hồ.

Súc miệng bằng nước lọc trước khi lấy mẫu.

Không chạm tay hoặc để bất cứ vật gì khác chạm vào đầu tăm bông  trước và sau khi lấy mẫu.

Nên dùng thiết bị thu thập mẫu chuyên dụng vì nó tiện dụng và đảm bảo vệ sinh.

Bạn có thể tham khảo xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả nếu không thể thực hiện lấy mẫu niêm mạc miệng bằng tăm bông.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng móng tay chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể tự lấy mẫu tại nhà mà không lo ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả. Dưới đây là các bước hướng dẫn và những lưu ý trong quá trình thu mẫu móng tay tại nhà:

Chuẩn bị: Dụng cụ dùng cho việc thu mẫu như bấm móng tay, bì thư hoặc túi đựng (không dùng túi nylon). Các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để lấy mẫu, không để dính bụi hay vết bẩn từ những lần cắt trước đó.

Bước 1: Cần rửa tay thật sạch và đợi tay khô ráo hoặc lau khô bằng khăn giấy sạch trước khi cắt.

Bước 2: Trước khi cắt móng, bạn có thể lót một tấm giấy sạch trên bề mặt tiếp xúc.

Bước 3: Tiến hành cắt móng tay thật cẩn thận.

Bước 4: Sau khi cắt xong, hạn chế tối đa số lần tiếp xúc với móng tay để đảm bảo vệ sinh.

Bước 5: Mẫu móng tay cần bọc và cất cẩn thận trong bì thư hoặc túi đựng.

Bước 6: Gửi hoặc trực tiếp mang đến trung tâm xét nghiệm ADN. Cần hết sức cẩn thận với việc ghi chú thông tin trên túi đựng để tránh nhầm lẫn giữa các mẫu móng tay.

Lưu ý: Cần cắt khoảng 5 – 7 mảnh móng tay đối với người lớn, 10 mảnh đối với trẻ em. Mặc dù cắt móng tay càng sát phần thịt càng tốt nhưng không nên cố gắng cắt quá sát với đầu ngón tay để tránh bị đau hoặc chảy máu.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng tóc có thể thực hiện tự lấy mẫu tại nhà dù không có chuyên môn. Cụ thể, gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhíp nhổ, phong bì, túi đựng và ghi tên hoặc đánh dấu trên đó để tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Tiến hành dùng nhíp nhổ tóc trên đỉnh đầu vì chân tóc ở vị trí này thường dày hơn. Khi nhổ tóc cần lưu ý nhổ cả phần chân tóc có chất dính vì đó là nơi chứa nhiều ADN.

Bước 3: Sau khi nhổ, bỏ mẫu tóc ngay vào túi đựng đã được đánh dấu riêng biệt.

Bước 4: Cho túi đựng vào phong bì, bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bước 5: Gửi đến trung tâm xét nghiệm hoặc trực tiếp mang đến

Lưu ý: Tóc bạc vẫn có thể dùng để xét nghiệm ADN như tóc đen bình thường, với điều kiện là tóc phải có cả phần chân. Bên cạnh mẫu tóc, những bộ phận khác thuộc hệ lông trên cơ thể như lông chân, lông tay,… cũng có thể dùng để xét nghiệm ADN.

Cách lấy mẫu bí mật đặc biệt tại nhà

Với những các loại mẫu đặc biệt, người yêu cầu xét nghiệm có thể khó chủ động thu mẫu.

Bước 1: Cẩn trọng thu mẫu, tránh chạm tay vào hay làm mất đi các tế bào có chứa ADN vì đây là những loại mẫu sinh phẩm đặc biệt dạng vết, lượng ADN không nhiều.

Bước 2: Sau khi đã bí mật lấy được các mẫu sinh phẩm, khách hàng cần gói lại cẩn thận, bỏ vào phong bì kém với mẫu sinh phẩm của người tham gia xét nghiệm khác (ưu tiên các mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân).

Bước 3: Gửi các mẫu sinh phẩm hoặc trực tiếp mang tới trung tâm xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ sơ sinh chuẩn

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh có thể sử dụng mẫu cuống rốn, mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng.

Để thực hiện xét nghiệm ADN bằng cuống rốn bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn lấy mẫu sau:

Chuẩn bị: Phong bì đựng mẫu (tuyệt đối không đựng bằng túi nilong), điền đầy đủ các thông tin hoặc kí hiệu rõ ràng để tránh nhầm lẫn giữa các mẫu khác.

Bước 1: Lấy mẫu cuống rốn của bé (thường cuống rốn sẽ tự rụng sau 5 đến 21 ngày sau sinh) vào trong phong bì giấy sạch.

Bước 2: Sấy khô cuống rốn nếu bị ướt. Dùng máy sấy tóc và sấy khô ở chế độ gió, giữ khoảng cách từ máy sấy đến phong bì đựng mẫu là 10 đến 15cm.

Bước 3: Đưa mẫu xét nghiệm đến trung tâm và làm các thủ tục khác theo yêu cầu.

Lưu ý: Mẫu sinh phẩm nếu được bảo quản tốt có thể lưu trữ trong vài năm. Để bảo quản, nếu chưa đưa đi xét nghiệm ngay cần cất mẫu sinh phẩm ở nơi thoáng mát, không ngâm cuống rốn hoặc tẩy rửa cuống rốn bằng cách loại hoá chất lạ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến thử adn, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin