Thời gian xét nghiệm adn

thời gian xét nghiệm adn

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả là một trong những vấn đề thắc mắc RONG BA GROUP nhận được khá nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội và trong hòm thư phản hồi. Thông thường thời gian có kết quả xét nghiệm chậm nhất là 1 tuần, tuy nhiên có thể nhanh hơn nếu khách hàng có yêu cầu. Hãy cùng tìm hiểu về thời gian xét nghiệm adn qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống.

Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. 23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (Ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành).

Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

Đối tượng xét nghiệm ADN:

Cha/con và mẹ: trong trường hợp cần có tính pháp lý cao như những vấn đề liên quan đến tư pháp, bảo lãnh định cư nước ngoài…

Cha và con: không liên quan đến những vấn đề nêu trên, nhưng phải có người mẹ đi theo để xác nhận mối liên hệ trong gia đình. Trường hợp không có mẹ đi kèm thì người cha cần làm Bản cam kết về sự vắng mặt của người mẹ.

Đối với tất cả các trường hợp không phù hợp huyết thống cha – mẹ – con sẽ được thực hiện 2 lần riêng rẽ để đảm bảo tính chính xác. Mức độ chính xác là 100% đối với trường hợp không liên hệ huyết thống, hoặc trên 99,99% đối với trường hợp phù hợp huyết thống, tương tự với các phòng xét nghiệm ADN ở nước ngoài.

Những giấy tờ cần mang theo khi xét nghiệm AND:

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đến xét nghiệm.

Trẻ em dưới 15 tuổi phải có Giấy khai sinh (hoặc Giấy chứng sinh), một tấm hình 4×6 mới nhất (trong vòng 6 tháng). Nếu người con chỉ có giấy chứng sinh thì phải thử thêm người mẹ.

Tất cả giấy tờ phải bản chính. Bệnh viện sẽ chụp sao lại và giữ bản photo.

Người đến xét nghiệm tự điền những thông tin vào “Phiếu yêu cầu xét nghiệm”.

Bộ phận tư vấn, tiếp xúc với khách hàng tách biệt hoàn toàn với bộ phận chuyên môn. Mẫu máu được khách hàng kiểm tra, ký tên và niêm phong tại chỗ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xét nghiệm adn

Ngày nay trình độ khoa học công nghệ phát triển hiện đại, do vậy thời gian thực hiện xét nghiệm ADN cũng được rút ngắn đi rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả xét nghiệm như sau:

Loại xét nghiệm: Đối với hình thức xét nghiệm trước khi sinh sử dụng mẫu máu của người mẹ (xét nghiệm huyết thống không xâm lấn) thường có thời gian trả kết quả lâu hơn các loại xét nghiệm huyết thống thông thường. Nguyên nhân là do loại xét nghiệm này có quy trình phức tạp hơn.

Mục đích của xét nghiệm ADN: Nếu là xét nghiệm ADN tự nguyện thì không có sự ràng buộc về các mặt thủ tục. Tuy nhiên, xét nghiệm sử dụng cho những mục đích hành chính pháp luật đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan. Do vậy thời gian trả kết quả trong trường hợp này cũng bị ảnh hưởng.

Mẫu xét nghiệm: Các mẫu xét nghiệm ADN hay được sử dụng nhiều như máu, móng tay, niêm mạc miệng,… sẽ nhanh hơn xét nghiệm các mẫu xương (trong giám định hài cốt). Do đó thời gian trả kết quả cũng phụ thuộc vào mẫu xét nghiệm mà bệnh nhân cần xác định huyết thống.

Mối quan hệ huyết thống cần kiểm tra: Mối quan hệ huyết thống trực hệ (bố/mẹ – con đẻ) sẽ có thời gian trả kết quả nhanh hơn việc kiểm tra các mối quan hệ họ hàng trong gia đình.

Lựa chọn của khách hàng: Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu nhận kết quả trong thời gian sớm nhất, khi ấy chắc chắn bạn phải có mức tiền phụ thêm cao hơn so với thời gian trả thông thường.

Khách hàng ở xa so với trung tâm xét nghiệm: Trong trường hợp này RONG BA GROUP sẽ gửi thư đến tận nhà của quý khách, khách hàng phải chờ thêm khoảng thời gian giao hàng. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể lựa chọn nhận kết quả online trong trường hợp nhà xa để có thể biết được kết quả sớm hơn.

thời gian xét nghiệm adn
thời gian xét nghiệm adn

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả?

Hiện nay tại RONG BA GROUP sở hữu gói xét nghiệm ADN huyết thống nhận kết quả nhanh trong 4 tiếng đồng hồ đến vài ngày. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm bởi hệ thống máy móc hiện đại mà RONG BA GROUP sử dụng có thể phân tích rất nhanh và chính xác, có thể phân tích 200 mẫu mỗi ngày. Tuy nhiên, gói nhận kết quả xét nghiệm nhanh này có giá trung bình khoảng 10 triệu (tùy thuộc vào những điều kiện đã nêu ở mục 1 của bài viết).

Còn đối với những trường hợp thông thường quý khách chỉ cần đợi 2 – 4 ngày là có kết quả xét nghiệm ADN kiểm tra huyết thống. Thời gian trả kết quả là tất cả các ngày trong tuần, chúng tôi có nhân viên trực do đó có thể trả kết quả cho khách hàng trong những ngày nghỉ lễ. Do vậy khách hàng có thể yên tâm về vấn đề thời gian trả kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên quý khách cũng có thể lựa chọn lấy bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian một tuần. Chỉ cần chi trả một khoản phí thích hợp thì bạn có thể lấy mẫu xét nghiệm ADN như ý muốn.

Khách hàng khi đi xét nghiệm ADN cần phải biết những thông tin gì?

Xét nghiệm ADN mang ý nghĩa hết sức quan trọng, không đơn giản chỉ là kiểm tra mối quan hệ huyết thống mà nó còn liên quan trực tiếp đến vấn đề đạo đức và cuộc sống của những người liên quan. Chính vì thế bạn phải hết sức lưu ý và chuẩn bị cho mình những thông tin cần thiết để có được kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất.

Chuẩn bị mẫu xét nghiệm ADN

Bạn có thể đến trung tâm y tế thực hiện lấy mẫu máu hoặc niêm mạc miệng. Những mẫu xét nghiệm như móng tay, móng chân thì bạn có thể lấy ở nhà theo hướng dẫn.

Trong những trường hợp vô cùng tế nhị có thể sử dụng bàn chải đánh răng, tóc (còn phần chân tóc) hoặc bao cao su (còn chứa tinh trùng) để làm mẫu xét nghiệm.

Chuẩn bị các thủ tục cần thiết

Nếu xét nghiệm tự nguyện, mục đích chỉ để xác định mối quan hệ huyết thống thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu phía xét nghiệm bảo mật thông tin cá nhân cho mình. RONG BA GROUP sẽ bảo mật toàn bộ thông tin và kết quả xét nghiệm cho những đối tượng thuộc trường hợp này.

Nếu sử dụng kết quả xét nghiệm cho mục đích hành chính như ghi giấy khai sinh trước đăng ký kết hôn, giải quyết thủ tục nuôi con sau ly hôn, nhập tịch,… thì yêu cầu cần mang đầy đủ giấy tờ như sau:

– Người trên 18 tuổi phải có đầy đủ giấy chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

– Người dưới 18 tuổi phải có chữ ký của người giám hộ, hoặc sổ hộ khẩu, giấy tờ có xác nhận của địa phương đang sinh sống.

Lựa chọn địa điểm nào để thực hiện xét nghiệm ADN?

Để biết được một trung tâm xét nghiệm ADN có chính xác và uy tín hay không ta dựa vào một số tiêu chí sau:

– Bộ KIT thử có các chứng chỉ, chứng nhận chất lượng phù hợp.

– Sử dụng hệ thống máy móc hiện đại phục vụ công tác xét nghiệm ADN.

– Đội ngũ chuyên gia tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di truyền học. Sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng trước – trong – sau quá trình làm xét nghiệm.

– Kết quả xét nghiệm ADN tại bệnh viện phải được pháp luật công nhận và có giá trị trong công việc hành chính.

QUI TRÌNH XÉT NGHIỆM ADN

Bước 1: Tư Vấn Thủ Tục Xét Nghiệm

Cách 1: Gọi điện thoại cho viện công nghệ ADN và phân tích di truyền RONG BA GROUP

Cách 2: Đến các văn phòng tư vấn và thu mẫu của trung tâm trên toàn quốc để được tư vấn, hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN.

Bước 2: Thu Mẫu Xét Nghiệm ADN

Cách 1: Tự thu mẫu tại nhà, các bạn có thể tự thu mẫu tại nhà cho mục đích xét nghiệm dân sự cho cá nhân và gia đình mình biết sự thật, các loại mẫu xét nghiệm có thể thu gồm có:

Mẫu máu đầu ngón tay: 2 – 3 giọt máu thấm trên bông tăm hoặc bông gòn.

Mẫu niêm mạc miệng: sử dụng 2 que bông tăm cọ sát vào bên trong khoang miệng của 2 gò má: 30 – 40 lần.

Mẫu tóc: cần phải có chân tóc, gốc tóc: 5 – 7 sợi, nếu em bé còn nhỏ thì sử dụng cây nhíp để có thể thu được chân tóc.

Mẫu móng tay, móng chân: cắt toàn bộ các móng tay, chân có thể cắt được, cần 5 – 7 cái móng.

Mẫu cuống rốn: thu mẫu cuống rốn em bé rụng vào 10 ngày tuổi, để khô tự nhiên.

Bảo quản các mẫu xét nghiệm bằng cách gói vào trong giấy A4, giấy tập học sinh hoặc giấy lịch, ghi rõ họ tên lên trên giấy. Thời gian bảo quản mẫu tùy thuộc loại mẫu thông thường sẽ bảo quản được vài tháng đến vài năm.

Cách 2: Đến viện công nghệ ADN và phân tích di truyền RONG BA GROUP chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thu mẫu, viện sẽ thu cho các bạn 1 trong 2 loại mẫu sau:

Mẫu niêm mạc miệng: sử dụng 2 que bông tăm cọ sát vào bên trong khoang miệng của 2 gò má: 30 – 40 lần.

Mẫu máu đầu ngón tay: 2 – 3 giọt máu thấm trên bông tăm hoặc giấy FTA.

Mẫu được thu và bảo quản bằng bộ thu mẫu máu hoặc tế bào niêm mạc miệng chuyên dụng. Với bộ lấy máu chuyên dụng khi tiến hành lấy máu bạn sẽ cảm thấy yên tâm, không đau khi thu chỉ 2 – 3 giọt máu để tiến hành xét nghiệm.

Nếu bạn không muốn lấy máu trung tâm có thể lấy tế bào niêm mạc miệng bằng bộ thu mẫu niêm mạc miệng. Ngoài ra trung tâm có thể xét nghiệm ADN từ rất nhiều loại mẫu khác như: tóc có chân, râu có chân, móng tay, cuống rốn, bàn chảy đánh răng, nước ối…

Bước 3: Gởi Mẫu Đến Viện RONG BA GROUP

Cách 1: Những người cần làm xét nghiệm đến văn phòng viện RONG BA GROUP chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể mang mẫu đến các văn phòng thu mẫu của viện.

Cách 2: Gửi mẫu đến viện theo địa chỉ xét nghiệm ADN tại TP.HCM hoặc Hà Nội, xem mẫu bao thư bên dưới. Các bạn lưu ý để lại số điện thoại của mình trên phong thư, viện sẽ liên lạc với các bạn sau khi nhận được mẫu. Trừ trường hợp làm thủ tục hành chính pháp lý cần được thu mẫu trực tiếp từ nhân viên trung tâm để đảm bảo tính pháp lý.

Bước 4: Tách Chiết Và Phân Tích Mẫu Xét Nghiệm ADN

Mẫu xét nghiệm sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để tiến hành tách chiết ADN và phân tích

Bước 5: Hội Đồng Khoa Học Thẩm Định Lần Cuối Phát Hành Và Trả Kết Quả

– Sau khi có kết quả hội đồng khoa học sẽ thẩm định lại kết quả và tiến hành trả kết quả cho khách hàng.

– Kết quả sẽ được thông báo cho khách hàng qua điện thoại/ zalo/facebook/massenger/email và bản kết quả sẽ được gởi trả về nhà cho khách bằng hình thức chuyển phát nhanh/bưu điện/grab hặc khách hàng có thể đến lấy tại viện RONG BA GROUP.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến thời gian xét nghiệm adn, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin