Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Quyết định ly hôn là một trong những quyết định khó khăn nhất đối với cuộc sống của mỗi con người. Tuy ly hôn là điều mà ai cũng đều không mong muốn, nhưng khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng,  không thể kéo dài thì có lẽ ly hôn sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất cho mỗi cặp vợ chồng.

Hiện nay tình trạng ly hôn đang diễn ra không ngừng gia tăng, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như có hành vi bạo lực gia đình, vợ chồng không yêu thương nhau, có hành vi ngoại tình, không chung thủy, chung sống như vợ chồng với một người khác,…

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì việc thực hiện thủ tục ly hôn thường rất phức tạp, đặc biệt là với ly hôn đơn phương. Và một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

Theo đó ly hôn đơn phương là trường hợp một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Đây cũng là trường hợp thường xảy ra nhất trên thực tế. Bởi theo tâm lý của người Việt Nam việc tin tưởng trong khi yêu là luôn tuyệt đối, vì vậy việc thỏa thuận vợ chồng trước khi kết hôn rất ít xảy ra.

Do đó khi xảy ra mẫu thuẫn, hai bên thường không tự thỏa thuận, không đồng nhất ý kiến của nhau từ đó việc ly hôn đơn phương diễn ra ngày càng gia tăng.

Ly hôn đơn phương cần chú ý đến những vấn đề gì?

Căn cứ, điều kiện phát sinh ly hôn:

Ly hôn không đơn giản chỉ là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn phát sinh đến quan hệ con cái và tài sản chung. Do đó khi muốn ly hôn thì người yêu cầu cần xác định dựa trên những căn cứ sau:

  • Có hành vi bạo lực gia đình là cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
  • Hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Để hiểu rõ hơn về những căn cứ và điều kiện nêu trên, hãy liên hệ với Rong Ba Group của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Người có quyền yêu cầu ly hôn.

Với hiểu biết của nhiều người, việc ly hôn chỉ được xuất phát từ yêu cầu của vợ hoặc chồng, bởi ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, không được phép chuyển giao cho bất kỳ cá nhân khác.

Tuy nhiên đối với những cá nhân bị hạn chế, bị mất năng lực hành vi thì quyền yêu cầu ly hôn có thể được chuyển giao cho những cá nhân khác, cụ thể như sau:

  • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha , mẹ , người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ, chồng bị mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tính mạng của họ.
  • Ngoài ra chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu người vợ yêu cầu hoặc đồng ý ly hôn thì Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết.

Như vậy không chỉ có vợ chồng mới được quyền yêu cầu ly hôn mà cha, mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu trong những trường hợp đặc biệt nêu trên khi có phát sinh một trong những căn cứ ly hôn.

Thẩm quyền thụ lý vụ án:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015, đối với vụ án ly hôn đơn phương thì tòa án có thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Trong trường hợp bị đơn có hành vi trốn tránh việc ly hôn như thường xuyên thay đổi nơi cư trú thì người yêu cầu có thể nộp lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng. Với trường hợp này Tòa án sẽ tiếp nhận và thụ lý, không bị trả lại đơn.

Ngoài ra đối với những vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài như bị đơn là người nước ngoài, việc kết hôn được xác lập ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài,… thì Tòa án có thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương thường có thủ tục phức tạp hơn so với ly hôn thuận tình. Là vụ việc xảy ra dựa trên ý chí của một bên, nên không những thủ tục phức tạp mà thời gian giải quyết ly hôn đơn phương cũng bị kéo dài.

Không chỉ tranh chấp về yêu cầu ly hôn mà nó còn liên quan đến tranh chấp giải quyết quyền nuôi con cũng như phân chia tài sản chung.

Với những nguyên nhân đó đã dẫn đến thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bị kéo dài. Gây ra không ít mệt mỏi , căng thẳng cho những người trong cuộc.

Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 -06 tháng, tuy nhiên đây chỉ là thời gian cho những vụ việc đơn giản, còn với những vụ việc có tranh chấp phức tạp, đương sự thường xuyên vắng mặt thì thời gian ly hôn đơn phương có thể còn bị kéo dài hơn.

Trên thực tế, đã có trường hợp ly hôn đơn phương mà thời gian giải quyết đã kéo dài lên đến 1 năm, 2 năm. Do đó để có thể rút gọn được thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương tại Rong Ba Group:

  • Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, trong đó có dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương. Các vấn đề về ly hôn đơn phương do chúng tôi tiếp nhận luôn được giải quyết tốt nhất và triệt để nhất. Đảm bảo đem đến quyền lợi tối đa cho khách hàng.
  • Với quá trình hoạt động lâu năm, chúng tôi đã được tiếp nhận và giải quyết rất nhiều vụ việc ly hôn xảy ra trên thực tế của hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Vì vậy chúng tôi luôn có kinh nghiệm giải quyết nhanh nhất và hiệu quả nhất. Không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Liên quan đến thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, nếu khách hàng có nhu cầu giải quyết nhanh chóng, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể. Hi vọng đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng hướng tới.
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775