Thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum

Trong vài năm trở lại đây, tỉnh Kon Tum cũng đã thực hiện kết nối; mời gọi các nhà đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc, Thái Lan,… đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng; thế mạnh của tỉnh; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự; đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn; tạo môi trường an ninh, chính trị ổn đinh giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật Rong Ba tìm hiểu thông qua bài viết thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp là gì

Hiểu theo góc độ kinh tế thì : Thành lập doanh nghiệp đó là việc tạo lập, thành lập lên 1 tổ chức kinh doanh khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất : trụ sở, nhân lực, vật lực, dây truyền sản xuất, nhà xưởng, vốn.

Hiểu theo góc độ pháp lý : Thành lập doanh nghiệp, công ty là một thủ tục pháp lý mà cá nhân, tổ chức phải thực hiện tại cơ quan NN có thẩm quyền

Ai là người có quyền thành lập doanh nghiệp

Theo quy đinh tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh Nghiệp 2020; Và Điều 12 Nghị định số 102/2010/NĐ – CP ban hành ngày 01/10/2010 kèm theo hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp.

“1. Tất cả các tổ chức là pháp nhân, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, không phân biệt nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính và mọi cá nhân không phân biệt nơi cư trú và quốc tịch, nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật Doanh nghiệp, đều có quyền thành lập, tham gia thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làmthành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

3. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài lần đầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện đăng ký đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trong trường hợp này doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam dự định thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợpdoanh nghiệp mới do doanh nghiệp có trên 49% vốn điều lệ là sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập hoặc tham gia thành lập thì phải có dự án đầu tư và thực hiện đăng ký đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trong trường hợp này, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b) Trường hợp doanh nghiệp mới do doanh nghiệp có không quá 49% vốn điều lệ là sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập, tham gia thành lập thì việc thành lập doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc đăng ký đầu tư trong trường hợp này áp dụng theo quy định tương ứng đối với dự án đầu tư trong nước.”

Ý nghĩa của việc thành lập doanh nghiệp

Đối với cá nhân, tổ chức : Được Nhà nước công nhận về mặt pháp luật, được pháp luật bảo vệ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm

thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum

thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum

Đối với nền kinh tế : Khi 1 doanh nghiệp được thành lập thì cá nhân, tổ chức đó đã góp phần vào việc phát triển chung của nền kinh tế của đất nước

Đối với xã hội : Được toàn xã hội biết đến thông qua việc quảng bá thương hiệu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Chính vì vậy, việc thành lập doanh nghiệp, công ty có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế của đất nước trong quá trình hội nhập và phát triền.

Tình hình thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum:

Kon Tum là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên. Địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh. Địa hình núi cao liền dải phân bố chủ yếu ở phía bắc – tây bắc chạy sang phía đông tỉnh Kon Tum, đa dạng với gò đồi, núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, tạo ra những cảnh quan phong phú, đa dạng vừa mang tính đặc thù của tiểu vùng. Bên cạnh đó, Kon Tum có điều kiện hình thành các cửa khẩu, mở rộng hợp tác quốc tế về phía Tây. Kon Tum đã thực hiện đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh như Sâm Ngọc Linh, rau hoa xứ lạnh, nuôi cá tầm, cá hồi… gắn với tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Kon Tum có nhiều cảnh quan tự nhiên như hồ Ya ly, rừng thông Măng Đen và các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên… có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng. Các cảnh quan sinh thái này có thể kết hợp với các di tích lịch sử cách mạng như di tích cách mạng ngục Kon Tum, ngục Đắk Glei, di tích chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh, … các làng văn hoá truyền thống bản địa tạo thành các cung, tuyến du lịch sinh thái – nhân văn.

Kon Tum hiện có 1.700 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm 8,3% khu vực Tây Nguyên, chiếm 0,2% cả nước). Kon Tum đang xếp thứ 56 cả nước về số lượng doanh nghiệp đang hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Kon Tum có 187 doanh nghiệp thành lập mới (chiếm 8,7% khu vực Tây Nguyên, chiếm 0,3% cả nước) với số vốn đăng ký là 1.432 tỷ đồng (chiếm 6,9% khu vực Tây Nguyên, chiếm 0,2% cả nước), tăng 39,6% về số doanh nghiệp và tăng 35,2% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới tại Kon Tum là 1.225 (chiếm 8,8% khu vực Tây Nguyên, chiếm 0,2% cả nước), tăng 45,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ và thông tin để thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum.

Giấy tờ cần chuẩn bị: Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum thì giấy tờ các cổ đông/ thành viên của doanh nghiệp chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của những cổ đông/ thành viên đó đồng thời nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một trong các người khác trong số các cổ đông/thành viên góp vốn thì có thêm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

Thông tin cần cung cấp: Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum thì ngoài giấy tờ tùy thân như đã nêu ở trên thì quý vị cần chuẩn bị các thông tin để hoàn thiện bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:

Tên doanh nghiệp dự kiến thành lập

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

Số vốn điều lệ doanh nghiệp

Ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh

Số điện thoại và email doanh nghiệp

Bước 2: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum gồm có các loại giấy tờ như sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 

Điều lệ công ty 

Danh sách thành viên công ty nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn/ Danh  sách cổ đông cổ đông công ty nếu là công ty cổ phần

Giấy ủy quyền cho người đi thực hiện công việc/ Hợp đồng dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ của bên tư vấn

Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 3: Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Kon Tum

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum và thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp 

Bước 5: Khắc con dấu tròn của doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty tại Kon Tum cần làm những gì ?

Khắc con dấu cho công ty

Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. 

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật. 

Mua chữ ký số:

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”
Hiểu một cách đơn giản, chữ ký số (Token) là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp/cá nhân dùng thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Chữ ký số có ba tính năng quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động bình thường của công ty gồm: kê khai thuế online, BHXH online và khai hải quan điện tử. 

Đặt in hóa đơn (VAT)

Hiện nay việc đặt in hóa đơn là thủ tục bắt buộc nên sau khi thành lập công ty thì đơn vị sẽ phải thực hiện thủ tục đặt in hóa đơn điện tử. Vậy hóa đơn điện tử là gì? Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Mở tài khoản ngân hàng

Việc mở tài khoản ngân hàng là nhu cầu tất yếu sau khi thành lập công ty, Thông qua tài khoản ngân hàng để nhận và chuyển tiền các khoản thanh toán  cho công ty. Việc mở tài khoản ngân hàng phải đảm bảo mở tại những ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp và sau khi mở tài khoản ngân hàng xong đơn vị phải có nghĩa vụ thông báo với cơ quan thuế để cơ quan quản lý thuế biết và quản lý tài khoản của doanh nghiệp.

Kê khai tờ khai thuế môn bài

Người nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mức đóng thuế môn bài :

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

Đặt biển công ty:

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Bắc  xong, tại trụ sở chính công ty bắt buộc phải có thông tin về doanh nghiệp nên việc đặt biển công ty là điều bắt buộc phải làm. Thông tin trên biển công ty phải có những nội dung: Tên công ty; địa chỉ trụ sở; Mã số doanh nghiệp..Còn kích cớ biển bảng sẽ do doanh nghiệp tự đặt sao cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775