Thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Với những đặc điểm địa hình, đất đai, nguồn nước và khí hậu đã tạo cho Cao Bằng có điều kiện phát triển một nền nông lâm nghiệp đa dạng, phong phú và phát triển tốt cho sản phẩm có giá trị hàng hoá cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật Rong Ba tìm hiểu thông qua bài viết thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp là gì?

Thành lập doanh nghiệp là việc tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất kinh doanh trên thị trường thực hiện thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm xác định tư cách pháp lý cho doanh nghiệp và đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp có sự bảo hộ của Nhà nước và pháp luật.

Việc thành lập doanh nghiệp cần đảm bảo:

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định;

Đáp ứng các điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;

Đảm bảo các yêu cầu về đặt trụ sở chính của doanh nghiệp, vốn điều lệ, tên công ty,…

Ý nghĩa của việc thành lập doanh nghiệp:

Đối với người đề nghị thành lập doanh nghiệp:

Giúp doanh nghiêp được nhà nước và pháp luật thừa nhận và bảo vệ;

Được quyền thực hiện các hoạt động kinh doanh như đã đăng ký;

Tạo niềm tin với người tiêu dùng sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp;

Dễ dàng thực hiện các thủ tục pháp lý để bảo vệ thương hiệu do mình xây dựng.

Đối với nền kinh tế:

Giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động;

Giúp nền kinh tế ngày càng phát triển.

Đối với cơ quan nhà nước

Dễ dàng quản lý các hoạt động của doanh nghiệp;

Nắm bắt được xu hướng của thị trường cũng như các yếu tố trong kinh doanh để đưa ra các chủ trương chính sách cũng như các biên pháp phù hợp cho nền kinh tế.

Đối với đời sống, xã hội

Doanh nghiệp phục vụ nhu cầu của con người ngày càng tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu về đời sống của người dân được đáp ứng kịp thời;

Dễ dàng bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng;

Đảm bảo trật tự quản lý nhà nước, ổn định xã hội.

Tình hình thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng:

Cao Bằng là tỉnh miền núi vùng cao biên giới, xa các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Bắc và cả nước nhưng Cao Bằng lại có bảy cửa khẩu ,trong đó có  cửa khẩu quốc gia Tà Lùng. Đây là lợi thế quan trọng, tạo điều kiện cho tỉnh giao lưu kinh tế với bên ngoài, nhất là Trung Quốc. Bên cạnh đó nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng cũng là tiền đề để phát triển ngành công nghiệp của tỉnh. Với những đặc điểm địa hình, đất đai, nguồn nước và khí hậu đã tạo cho Cao Bằng có điều kiện phát triển một nền nông lâm nghiệp đa dạng, phong phú và phát triển tốt cho sản phẩm có giá trị hàng hoá cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhân dân các dân tộc Cao Bằng có truyền thống cách mạng, yêu nước, đoàn kết xây dựng quê hương. Cao Bằng có nhiều tiềm năng về du lịch cả tự nhiên và nhân văn với những di tích lịch sử, văn hoá được xếp hạng như di tích Pắc Bó, Lam Sơn, khu rừng Trần Hưng Đạo, khu di tích lịch sử Đông Khê, hầm pháo đài thị xã, thác Bản Dốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen…và các cửa khẩu. Ngoài ra tỉnh còn có nhiều dân tộc với truyền thống văn hoá, lễ hội đa dạng, độc đáo, sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Tính đến tháng 7/2020, Cao Bằng có 1114 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm 0,1% cả nước), 101 doanh nghiệp thành lập mới (chiếm 3,3% khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và chiếm 0,1% cả nước) với số vốn đăng ký đạt 974 tỷ đồng (chiếm 3,1% khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và chiếm 0,1% cả nước).

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng :

Thứ nhất, Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, nguyên tắc tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt nam trừ những trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp có thể kể đến:

Nhóm các cá nhân làm việc trong lĩnh vực nhà nước hoặc an ninh, quốc phòng như cán bộ, công chức, viên chức,..

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình.

Nhóm các đối tượng bị cấm liên quan đến yếu tố năng lực hành vi

Các đối tượng bị cấm khác theo quy định của pháp luật. ( ví dụ: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…)

Thứ hai, Điều kiện về đối tượng kinh doanh:

Đối với chủ doanh nghiệp là công dân nước việt nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam :

Các doanh nghiệp .

Các cơ quan , tổ chức , cá nhân có nhu cầu thành lập công ty .

Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO

Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.

Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ ba, Điều kiện về tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố :

Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân (Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Lưu ý các điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp :

Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống , văn hóa , thuần phong mĩ tục của việt nam.

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ tư, Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký:

Về nguyên tắc chung, theo khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2020 và khoản 1 Điều 5 Luật Đầu tư năm 2020 các cá nhân, tổ chức có quyền tự do kinh doanh trong tất cả các ngành, nghề và lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Trên cơ sở đó, các ngành, nghề kinh doanh bị cấm,  ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và ngành, nghề được tự do kinh doanh.

Đối với 1 số ngành nghề, kinh doanh bị cấm: Ví dụ đối với ngành nghề kinh doanh bị cấm ở đây là: Kinh doanh mại dâm; Kinh doanh các chất ma túy; Hoạt động kinh doanh liên quan dến sinh sản vô tính trên người,…

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc hoạt động đầu tư kinh doanh sau khi đã thành lập doanh nghiệp đó phải đáp ứng điều kiện nhất định: Ví dụ: Hoạt động kinh doanh khách sạn phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy…; Kinh doanh nhà hàng ăn uống phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm..v..v…

Lưu ý: Danh sách các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế- xã hội và quan niệm của nhà lãnh đạo. Nên khi những yếu tố này, đặc biệt là điều kiện kinh tế- xã hội thay đổi, các quy định cấm hoặc hạn chế kinh doanh cũng sẽ thay đổi theo.

Thứ năm, Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

Thứ sáu, Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Vốn điều lệ: là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Với những ngành, nghề không yêu cầu thì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty. Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý: Thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020 có sự thay đổi so với Luật doanh nghiệp cũ là: Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Và chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng

Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Thứ bảy, Điều kiện về con dấu:

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

Về tên doanh nghiệp

Về mã số doanh nghiệp

Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc đăng tải con dấu được thực hiện ngay sau khi đã thực hiện xong thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ và thông tin để thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng.

Giấy tờ cần chuẩn bị: Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng thì giấy tờ các cổ đông/ thành viên của doanh nghiệp chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của những cổ đông/ thành viên đó đồng thời nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một trong các người khác trong số các cổ đông/thành viên góp vốn thì có thêm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

Thông tin cần cung cấp: Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng thì ngoài giấy tờ tùy thân như đã nêu ở trên thì quý vị cần chuẩn bị các thông tin để hoàn thiện bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:

Tên doanh nghiệp dự kiến thành lập

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

Số vốn điều lệ doanh nghiệp

Ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh

Số điện thoại và email doanh nghiệp

Bước 2: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng gồm có các loại giấy tờ như sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 

Điều lệ công ty 

Danh sách thành viên công ty nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn/ Danh  sách cổ đông cổ đông công ty nếu là công ty cổ phần

Giấy ủy quyền cho người đi thực hiện công việc/ Hợp đồng dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ của bên tư vấn

Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức

thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 3: Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Cao Bằng

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng và thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp 

Bước 5: Khắc con dấu tròn của doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng xong thì cần làm những gì để đi vào hoạt động?

Sau khi thành lập doanh nghiệp tại Bắc thì sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu nhưng để doanh nghiệp đi vào hoạt động được thì xong bước đó, doanh nghiệp cần phải thực hiện thêm các bước sau:

Kê khai tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài (bắt buộc)

Đặt biển công ty và treo biển công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp (bắt buộc)

Thực hiện trang thiết bị và con người để thực hiện hoạt động (bắt buộc)

Đặt in hóa đơn cho doanh nghiệp 

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và thông báo sử dụng tài khoản cho doanh nghiệp

Kê khai thuế và đóng thuế nếu phát sinh nghĩa vụ nộp thuế

Thực hiện hoạt động khác nếu là những ngành nghề đặc thù và hoạt động có điều kiện

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775