Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Bạn đang có kế hoạch mở công ty TNHH để kinh doanh riêng! Bạn đang thắc mắc “ thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn?” có cần chứng minh vốn điều lệ hay không?.

Bài viết này Luật Rong Ba sẽ giúp bạn tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến vấn đề thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn.

Khái quát chung về vốn thành lập công ty tnhh

Khi tiến hành đăng ký thành lập công ty bạn phải đăng ký vốn điều lệ công ty. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, miễn số vốn đó phải lớn hơn không, bởi vì mức vốn điều lệ tùy vào khả năng tài chính của các thành viên góp vốn và nhu cầu kinh doanh của từng ngành nghề kinh doanh mà đăng ký  góp vốn cho phù hợp.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến thuế môn bài doanh nghiệp đóng hàng năm.

Vốn điều lệ

Theo luật doanh nghiệp vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến thuế môn bài của doanh nghiệp đóng hàng năm như sau:

Với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm;

Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là  3.000.000 đồng/ năm;

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc vốn điều lệ có cần có cần chứng minh vốn không? hãy xem tiếp để có câu trả lời thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn bạn nhé!

Hầu hết các ngành nghề trong hệ thống ngành Việt Nam khi đăng ký thành lập công ty bạn không cần phải chứng minh vốn, trừ một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ.

Nghĩa là khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh những ngành nghề không thuộc nhóm “ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ” thì doanh nghiệp không cần phải chứng minh vốn ( không cần vốn).

Ngoài những ngành nghề trên các ngành nghề còn lại khi đăng ký kinh doanh bạn không mất đồng vốn nào cả.

Số vốn điều lệ bạn đăng ký được ghi vào điều lệ công ty chỉ để tham khảo, không cần chứng minh vốn.

Nhưng các thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty  trong phạm vi số vốn điều lệ cam kết góp vào công ty.

Vd: Bạn đăng ký vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, nhưng bạn không cần phải chứng minh bạn có 1 tỷ đồng đó. Nếu đăng ký vốn điều lệ 1 tỷ đồng ( nhỏ hơn 10 tỷ) bạn phải đóng thuế môn bài là 2 triệu cho 1 năm.

Vậy những nghành nghề nào yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu ký quỹ? Bạn hãy xem tiếp để biết rõ thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn nhé!

Các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Vốn pháp định là số vốn tối thiểu ban đầu khi doanh nghiệp được pháp luật công nhận, việc quy định Vốn pháp định nhằm đảm bảo khả năng thực tiễn và mục đích kinh doanh chân chính của doanh nghiệp cũng như bảo hộ quyền lợi của những tổ chức và cá nhân có mối quan hệ với doanh nghiệp.

Vốn pháp định khác nhau đối với các loại hình tổ chức kinh doanh khác nhau về tổ chức và quy mô kinh doanh, việc quy định Vốn pháp định phải thể hiện bằng số tiền tuyệt đối.

Vốn pháp định ở Việt Nam chỉ quy định cho một số ngành nghề có liên quan đến tài chính như Chứng khoán, Bảo hiểm, Kinh doanh vàng và Kinh doanh tiền tệ và kinh doanh bất động sản.

Một số ưu và nhược điểm của hai loại hình công ty TNHH

Hiện nay công ty TNHH có hai loại mô hình phổ biến là công ty TNHH 01 thành viên và công ty TNHH 02 thành viên trở lên.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hai loại công ty TNHH này có những ưu và nhược điểm như thế nào và thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn ra sao nhé.

Loại hình Công ty TNHH 02 thành viên

Trong quá trình tư vấn thành lập doanh nghiệp, có thể thấy rằng đây là mô hình được đa số doanh nghiệp lựa chọn.

Theo đó, công ty TNHH 02 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp gồm ít nhất 02 thành viên và không được quá 50 thành viên góp vốn thành lập công ty.

Chính vì thế họ phải chịu trách nhiệm một phần hoặc toàn bộ về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi vốn đã góp.

Ưu điểm: Đối với các thành viên góp vốn, họ chỉ phải chịu TNHH trong phần vốn mình đã góp vào.

Do đó nó kiểm soát được việc phát sinh thêm các thành viên mới vì theo quy định khi thành viên muốn chuyển nhượng vốn góp phải chào bán cho các thành viên của công ty trước tiên.

Nhược điểm: Công ty TNHH 02 thành viên không được phát hành cổ phần. Việc huy động vốn được lấy từ nguồn vay hay nguồn vốn góp của các thành viên công ty.

Loại hình Công ty TNHH 01 thành viên

Mô hình công ty TNHH 01 thành viên là doanh nghiệp do 1 tổ chức, 1 cá nhân là chủ sở hữu. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của mình.

Ưu điểm: do cơ cấu về chủ sở hữu của công, nên chủ doanh nghiệp có toàn quyền tự quyết về hoạt động kinh doanh và cơ cấu của công ty cũng thuận lợi cho việc kiểm soát và quản lý.

Nhược điểm: công ty TNHH 01 thành viên không được phát hành cổ phần đề thực hiện việc huy động vốn.

Nếu muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ của công ty thì phải chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận vốn của thành viên mới, do vậy sẽ dễ dẫn đến chuyển đổi thành công ty TNHH 02 thành viên.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 01 thành viên

Với các bước thành lập công ty tnhh, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Mẫu đề nghị Đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Văn bản điều iều lệ đã được thông qua.

Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người Việt Nam.

Hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay thế còn hiệu lực đối với người nước ngoài.

Văn bản ủy quyền trong trường hợp không tự mình thực hiện thủ tục hoặc hợp đồng ủy quyền khi sử dụng dịch vụ pháp lý của Rong Ba

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 02 thành viên trở lên

Đối với công ty TNHH 02 thành viên trở lên, hồ sơ thực hiện các bước thành lập công ty tnhh sẽ có một số loại giấy tờ khác với hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Cụ thể bao gồm:

Mẫu đề nghị đăng ký công ty TNHH theo đúng loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn.

Văn bản điều lệ công ty TNHH 02 thành viên đã được thông qua.

Danh sách đầy đủ thành viên của  công ty TNHH 02 thành viên.

Giấy tờ chứng thực của cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân (Bản sao hợp lệ).

Quyết định thành lập hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực về cá nhân của người được đại diện theo ủy quyền của công ty và giấy ủy quyền đối với trường hợp chủ thể thành lập doanh nghiệp là tổ chức.

Văn bản ủy quyền trong trường hợp không tự mình thực hiện thủ tục hoặc hợp đồng ủy quyền khi sử dụng dịch vụ pháp lý của Rong Ba.

Và các loại giấy tờ cần thiết khác tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh cụ thể.

Các bước thành lập công ty TNHH

Theo quy định của Luật doanh nghiêp 2020 các bước thành lập công ty tnhh diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục mở công ty TNHH

Các giấy tờ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

Bản sao hợp lệ giấy CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp lệ.

Nếu Quý khách hàng tự thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ của công ty.

Bản danh sách thành viên công ty.

Các giấy tờ cá nhân như: CMND hoặc hộ chiếu của thành viên công ty TNHH.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức, trừ trường hợp tổ chức là Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố và kèm theo giấy chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Quyết định trong việc góp vốn của thành viên là tổ chức.

Một số giấy tờ và tài liệu có liên quan khác trong các trường hợp đặc biệt.

Thời hạn hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH:

Như theo quy định thì cơ quan đăng ký hoạt động kinh doanh có trách nhiệm thực hiện việc xác thực tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận về đăng ký doanh nghiệp trong thời gian từ 03 ngày làm việc, kể từ ngày doanh nghiệp nhận được hồ sơ.

thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho chủ thể thành lập doanh nghiệp biết.

Thông báo phải nêu rõ và đầy đủ lý do và các yêu cầu sửa đổi và bổ sung trong hồ sơ đăng ký.

Bước 2: Tiến hành hoạt động công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định

Sau khi nhận được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục mở công ty TNHH và phải trả lệ phí theo quy định của pháp luật.

Nội dung công bố bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty TNHH.

Nếu bạn tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp thì cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí thành lập công ty TNHH mới nhất

Với các bước thành lập công ty tnhh, quý khách hàng sẽ không cần mất lệ phí khi nộp hồ sơ. Nhưng sẽ phải tốn kém chi phí cho những khoản sau:

Mất 100.000 đồng về phí đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mất 450.000 đồng khoản lệ phí khắc dấu và công bố mẫu dấu của công ty TNHH.

Ngoài ra bạn phải chi trả 200.000 đồng khoản lệ phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau đó tiến hành nhận giấy phép kinh doanh nếu không phải người đại diện theo pháp luật trực tiếp thực hiện các thủ tục.

Các khoản chi phí thực hiện các bước thành lập công ty tnhh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, được quy định một cách hợp lý và giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm hơn về các khoản phải chi trả.

Việc nắm các khoản chi phí thành lập này cơ bản sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự định hướng cần thiết để chuẩn bị số vốn tiến hành các bước thành lập công ty tnhh.

Một số lưu ý khi soạn thảo hồ sơ đăng ký công ty TNHH

Hiện nay hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH là một trong những cơ sở để cơ quan có thẩm quyền đăng ký tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Do đó, để tránh trường hợp hồ sơ bị trả về và yêu cầu sửa đổi, khi soạn hồ sơ bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Về mẫu hồ sơ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Trong đó hồ sơ đăng ký cần được soạn bằng tiếng Việt.

Các tài liệu nộp kèm theo hồ sơ phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là toàn bộ giải đáp liên quan đến thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn, mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng nên tuỳ thuộc và nhu cầu và khả năng của mỗi doanh nghiệp mà có thể cân nhắc lựa chọn mô hình công ty TNHH 01 thành viên hay công ty TNHH 02 thành viên trở lên.

Để được tư vấn một cách hiệu quả hơn về thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775