Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Tỉnh Sóc Trăng nằm ở cửa Nam sông Hậu, nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối liền các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Quốc lộ 60 nối Sóc Trăng với các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang. Sóc Trăng có nhiều thuận lợi cơ bản để phát triển nông, ngư nghiệp đa dạng và trên cơ sở đó hình thành những khu du lịch sinh thái phong phú. Hơn hết còn phát triển trong kinh tế biển tổng hợp, thuỷ hải sản, nông – lâm nghiệp biển, công nghiệp hướng biển, thương cảng, cảng cá, dịch vụ cảng biển, xuất nhập khẩu, du lịch và vận tải biển. Nhờ vào tiềm năng và sự phát triển này, Sóc Trăng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Vậy thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật Rong Ba tìm hiểu thông qua bài viết thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty/ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng.

Để được thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

Doanh nghiệp đó nếu muốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì phải là các tổ chức, công ty (hoạt động từ 1 năm trở lên).

Trường hợp nếu là cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức thành lập công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.

Phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước.

Về địa điểm doanh nghiệp cần phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển trên địa phương.

Báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.

Đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh cũng như trật tự xã hội.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO 2016.

Đối tượng áp dụng về việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài bao gồm:

Công ty có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp ngay khi thành lập;

Công ty có vốn nước ngoài (Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) tiếp tục thành lập thêm tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư: Thành lập mới hoặc góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty;

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (kể cả trường hợp mua tới 100% vốn góp của công ty) cũng không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trừ trường hợp công ty kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nếu nhà đầu tư nước ngoài mua từ 1% phần vốn góp cũng cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa tới người tiêu dùng hoặc lập cơ sở bán lẻ hàng hóa cần xin thêm Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ;

Quy định đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập trước ngày 01/07/2015: Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng:

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Trình tự và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng được tiến hành theo quy trình cơ bản gồm các bước như sau:

Bước 1: Kê khai thông tin về dự án đầu tư của nước ngoài trên cổng thông tin quốc gia.

Chủ đầu tư cần kê khai thông tin về dự án đầu tư lên cổng thông tin quốc gia. Sau khi tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư, chủ đầu tư sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống này và sẽ dùng chính tài khoản này để theo dõi tình hình hồ sơ.

Ngoài ra, cơ quan Đăng ký đầu tư cũng sẽ dùng hệ thống này để tiếp nhận, xử lý và trả hồ sơ cho chủ đầu tư.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu thành lập doanh nghiệp để đầu tư tại Sóc Trăng thì cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị cơ quan quản lý đầu tư cấp giấy phép đăng ký đầu tư.

Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư ngoại quốc.

Đề xuất về dự án đầu tư gồm: Vốn đầu tư, chủ đầu tư tiến hành dự án, quy mô, mục tiêu đầu tư, nhu cầu lao động phương án huy động vốn, thời hạn – địa điểm- tiến độ đầu tư và đề xuất hưởng ứng ưu đãi đầu tư, đánh giá về tác động, hiệu quả của dự án.

Nhà đầu tư là cá nhân thì cần:

Giấy chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao, thẻ căn cước bản sao

Văn bản, tài liệu xác minh số dư tài khoản ngân hàng.

Nếu nhà đầu tư là tổ chức thì cần:

Giấy đăng ký doanh nghiệp hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương.

Báo cáo tài chính trong vòng 2 năm gần nhất của chủ đầu tư, kèm theo bản cam kết hỗ trợ vốn từ công ty mẹ, hoặc cam kết hỗ trợ tài chính từ tổ chức tài chính, bảo lãnh năng lực tài chính cùng với tài liệu chứng minh năng lực tài chính.

Các tài liệu liên quan khác như giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thuê, văn phòng thuê hợp lệ.

Nếu dự án đầu tư có sử dụng công nghệ hạn chế thì phải chuẩn bị bản giải trình về công nghệ hạn chế sử dụng trong dự án gồm các nội dung như: tên, xuất xứ, sơ đồ quy trình của công nghệ. Các thông số kỹ thuật và tình trạng sử dụng máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ.

Thời gian nộp hồ sơ là 15 ngày kể từ ngày kê khai trực tuyến trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Thời gian Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép đầu tư là tròng vòng 15 – 30 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị về thông tin để lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Dù là thành lập công ty vốn nước mình hay thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì việc chuẩn bị thông tin ban đầu là vô cùng quan trọng. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh

Khi mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, phục vụ đúng mục đích kinh doanh.

Một công ty có thể đăng ký nhiều ngành nghề khác nhau. Và doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu mã ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành nghề cấp 4 và áp đúng mã ngành nghề đó, mới có thể đăng ký kinh doanh.

Loại hình công ty:

Hiện nay, các doanh nghiệp công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng thường chỉ hoạt động dưới 2 loại hình công ty chính đó là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

Nếu chọn loại hình công ty TNHH thì số lượng thành viên tối thiểu cần có là 1 thành viên (đối với công ty TNHH 1 thành viên) hoặc 2 thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên). Còn số lượng thành viên tối đa mà công ty có thể có là 50 thành viên.

Nếu chọn loại hình công ty cổ phần thì cần có tối thiểu là 3 cổ đông góp vốn mới có thể đăng ký loại hình này. Tuy nhiên, công ty cổ phần lại không giới hạn số lượng thành viên tối đa. Do đó, nếu công ty bạn muốn có nhiều cổ đông góp vốn thì nên chọn loại hình này. 

Chuẩn bị địa chỉ công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng cần có địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, cần tránh đặt địa chỉ ở những nơi cấm đặt địa chỉ doanh nghiệp như khu tập thể, chung cư.

Chuẩn bị tên công ty

Tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng cần tuân thủ một số quy định như tên phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng.

Kê khai vốn điều lệ cho công ty

Khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì một trong những việc làm quan trọng mà bạn cần thực hiện đó là kê khai vốn điều lệ cho công ty. Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng và điều kiện của của công ty mình nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện.

Tức là lúc này bạn có thể đăng ký vốn điều lệ là 100 triệu, 700 triệu, 1 tỷ, 5 tỷ… tùy vào khả năng của công ty.

Tuy nhiên, nếu trường hợp công ty đăng ký ngành nghề thuộc danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì sẽ cần phải kê khai vốn điều lệ bằng hoặc nhiều hơn vốn pháp định.

Người đại diện pháp luật cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Người đại diện pháp luật của công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những quy định về người đại diện theo pháp luật. Nên chọn những người đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể chịu trách nhiệm đối với những quyết định của công ty.

Doanh nghiệp cần lưu ý là có thể chọn nhiều người làm đại diện pháp luật cho công ty. Nhưng phải đảm bảo là luôn phải có ít nhất 1 người thường trú tại Việt Nam.

Người đảm nhận chức danh đại diện pháp luật có thể là chủ tịch, giám đốc, tổng giám đốc, phó giám đốc hay quản lý công ty.

Bước 4: Chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Doanh nghiệp soạn thảo đầy đủ các tài liệu và hồ sơ để đăng ký mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Giấy đăng ký kinh doanh, thành lập công ty có vốn nước ngoài

Danh sách đi kèm thông tin đầy đủ, chi tiết của cổ đông hay thành viên công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng.

Nhà đầu tư là cá nhân thì cần:

Giấy chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao, thẻ căn cước bản sao

Văn bản, tài liệu xác minh số dư tài khoản ngân hàng.

Nếu nhà đầu tư là tổ chức thì cần:

Giấy đăng ký doanh nghiệp hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương.

Báo cáo tài chính trong vòng 2 năm gần nhất của chủ đầu tư, kèm theo bản cam kết hỗ trợ vốn từ công ty mẹ, hoặc cam kết hỗ trợ tài chính từ tổ chức tài chính, bảo lãnh năng lực tài chính cùng với tài liệu chứng minh năng lực tài chính.

Điều lệ cơ bản của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty có vốn đầu tư nước ngoài nộp lên Sở KH & ĐT. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép thành lập sau 3 – 5 ngày làm việc.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài và được cấp giấy phép hợp lệ, doanh nghiệp cần:

Công bố thông tin đăng ký công ty và khắc con dấu:

Công bố về việc đăng ký công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng một cách đầy đủ lên cổng thông tin của quốc gia trong vòng 1 tháng.

Doanh nghiệp khi đã được cấp mã số thuế thì thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp của mình, mẫu dấu cũng cần công khai giống như thông tin công ty.

Tiến hành treo bảng hiệu công ty và góp vốn vào công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng:

Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty trước trụ sở chính.

Thời hạn để tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp công ty có vốn đầu tư nước ngoài là 3 tháng (90 ngày) kể từ khi công ty được cấp giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp hãy lưu ý để thực hiện góp vốn đúng quy định.

Đăng ký chữ ký số và tài khoản ngân hàng

Sau khi mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng, bạn cần mua chữ ký số để đăng ký nộp thuế trực tuyến cho công ty.

Chủ công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng mang CMND, con dấu và giấy phép thành lập công ty đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty .

Thực hiện kê khai, đóng thuế ban đầu và thuê dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp cần kê khai thuế ban đầu và đóng những loại thuế cơ bản như thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng cần tiến hành làm thủ tục ban đầu về thuế hay kê khai các sổ sách ban đầu sau khi thành lập công ty.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Sóc Trăng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775