Thành lập công ty cổ phần cần những gì

Ngày nay cùng với quá trình thương mại hóa trên hầu hết các lĩnh vực, thì việc thành lập một mô hình kinh doanh cho aqriêng mình đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Trong đó, công ty cổ phần là một trong những mô hình đang được đa số các cá nhân, tổ chức lựa chọn bởi những ưu điểm của nó, nhưng bên cạnh đó không thể tránh khỏi những nhược điểm cong tồn tại.

Với những nhu cầu đòi hỏi thực tiễn và của quý khách hàng trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về quá trình làm thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần và đi trả lời cho câu hỏi thành lập công ty cổ phần cần những gì hi vọng sẽ giúp ích cho các chủ thể thành lập.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn, loại hình này được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, loại hình công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ưu và nhược điểm đăng ký kinh doanh công ty cổ phần hiện nay

Ưu điểm đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Hiện nay đăng ký kinh doanh công ty cổ phần được biết đến là dễ dàng huy động vốn thông qua việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu và được tham gia vào thị trường chứng khoán, loại hình này không hạn chế số lượng cổ đông tham gia.

Mô hình công ty cổ phần phải chịu về khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số cổ phẩn đã góp.

Việc chuyển nhượng dễ dàng trong nội bộ công ty mà không cần phải làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Loại hình công ty cổ phần khó quản lý cổ đông tham gia vào công ty do việc tự do chuyển nhượng không cần phải thực hiện thủ tục với Sở Kế hoạch và đầu tư.

Trong đó, đối với công ty cổ phần khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần thì khi thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ phải áp dụng thuế suất là 0,1% kể cả khi chuyển nhượng không có lãi trong đo áp dụng theo hình thức chuyển nhượng chứng khoán.

Bộ máy quản lý của công ty có thể rất cồng kềnh gây khó trong việc đưa ra phương hướng hoạt động kinh doanh, kịp thời với biến đổi thị trường do việc không hạn chế số lượng cổ đông tối đa và tự do chuyển nhượng cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Ngay sau khi đăng ký thành lập loại hình công ty này các cá nhân, tổ chức đã tìm hiểu đầy đủ về trình tự thủ tục thành lập công ty.

Nhưng đa phần các doanh nghiệp không quan tâm đến các điều kiện để thành lập công ty cổ phần, dẫn đến mất thời gian các thủ tục đăng ký bị kéo dài.

Để thành lập công ty cổ phần bạn phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết như:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể kinh doanh

Điều kiện này đòi hỏi phải có tối thiểu 3 thành viên cổ đông sáng lập.

Với tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi trong toàn quốc.

Thứ hai, điều kiện về ngành nghề tiến hành kinh doanh

Việc lựa chọn ngành nghề nào để kinh doanh là rất quan trong bởi khi bạn đã lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn phải đảm bảo tại thời điểm thành lập phải đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật quy định.

Thứ ba, các điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định

Trong đó sô vốn điều lệ phải được cam kết đóng trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty.

Phần vốn pháp định là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định.

Thứ năm, một số điều kiện khác theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Để thực hiện các thủ tục thành lập Công ty cổ phần, các cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu quan trọng và không thể thiếu sau đây:

Quý khách hàng cần chuẩn bị hộ chiếu, thẻ căn cước, CMND, với trường hợp cổ đông góp vốn vào công ty là cá nhân hoặc giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hay quyết định thành lập tổ chức và quyết góp vốn, tiến hành cử người đại diện quản lý vốn trong công ty cổ phần, được áp dụng trong trường hợp cổ đông góp vốn là công ty hoặc các tổ chức. 

Những thông tin bắt buộc phải có cho việc thành lập Công ty cổ phần bao gồm:

Tên thành lập Công ty cổ phần.

Địa chỉ của trụ sở Công ty dự định thành lập.

 Xác định ngành nghề kinh doanh của công ty theo hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Thông tin của các cổ đông góp vốn và tỷ lệ cổ phần trong công ty.

Số vốn điều lệ Công ty sẽ đăng ký để tiến hành hoạt động kinh doanh

Những thông tin về nhân thân của người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần.

Có các giấy tờ trong hợp đồng thuê địa chỉ trụ sở chính kèm theo tài liệu chứng minh địa chỉ làm trụ sở chính của công ty và có chức năng kinh doanh văn phòng, đối với trường hợp sử dụng nhà tầng làm trụ sở chính.

Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và soạn thảo các giấy tờ trong hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng cần chuẩn bị các thông tin cơ bản sau kèm theo 01 bản công chứng CMND hoặc thẻ căn cước công dân, thẻ hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với các cổ đông là tổ chức.

Chuẩn bị tên của công ty.

Địa chỉ trụ sở chính của công ty: căn cứ theo quy định của pháp luật các doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh công ty cổ phần làm trụ sở tại chung cư hoặc nhà ở tập thể.

Với địa chỉ công ty là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận có công chứng quyền sử dụng đất. Trường hợp bạn đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định về xây dựng.

Về ngành nghề kinh doanh: Bạn chỉ cần cung cấp về lĩnh vực hoạt động của công ty mình, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hệ thống các ngành nghề kinh doanh theo quy định.

Hiện nay, khi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần, nếu doanh nghiệp chưa cần đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ hành nghề, giấy phép con khi hoạt động trong thực tế thì cần đáp ứng các điều kiện này.

Với một số ngành nghề như kinh doanh về lĩnh vực bất động sản, bưu chính và cung ứng về nguồn lao động…yêu cầu vốn pháp định thì các doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn không vần thực hiện nghĩa vụ chứng minh vốn đăng ký khi nộp hồ sơ thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần: vốn điều lệ đây là một trong những thông tin mà doanh nghiệp của bạn quan tâm nhất khi đăng ký kinh doanh do liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài sản của các cổ đông công ty cổ phần.

Theo quy định, thời gian để các thành viên cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký về doanh nghiệp theo quy định.

Sau thời gian này nếu các cổ đông chưa thanh toán cổ phần hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì các doanh nghiệp phải thực hiên quá trình thay đổi thông tin của thành viên cổ đông sáng lập và thực hiện việc giảm vốn điều lệ đã góp trước đó trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối góp đủ.

Thông tin về các cổ đông: Yêu cầu tối thiểu 03 thành viên cổ đông, khi tiến hành đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Đơn đề nghị đăng ký thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công ty cổ phần theo mẫu.

Bảng điều lệ của loại hình công ty cổ phần khi hoạt động. 

Bản danh sách đầy đủ các cổ đông sáng lập.

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của thành viên cổ đông.

Chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức thành lập (trừ trường hợp đối với tổ chức là Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo các giấy tờ chứng thực của cá nhân hay quyết định uỷ quyền của chủ thể đại diện theo uỷ quyền của tổ chức đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

thành lập công ty cổ phần cần những gì

thành lập công ty cổ phần cần những gì

Quyết định góp vốn của các cổ đông là tổ chức đăng ký thành lập.

Bước 2: Tiến hành công bố các nội dung về đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 việc thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là bắt buộc sau khi nhận được kết quả đăng ký doanh nghiệp.

Về nội dung công bố đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung về giấy chứng nhận đăng ký về doanh nghiệp và các thông tin cơ bản về:

Các ngành, nghề kinh doanh của công ty cổ phần.

Các thông tin liên quan đến các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần khi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

Sau khi đã thực hiện các thủ tục trên quý khách hàng có thể kiểm tra các thông tin về doanh nghiệp tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân cho công ty cổ phần

Hiện tại, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020:

Doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần, không cần phải công bố mẫu con dấu trước khi tiến hành sử dụng con dấu.

Chính vì thế doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, về số lượng và nội dung của con dấu doanh nghiệp. Nội dung của con dấu chỉ yêu cầu bắt buộc thể hiện các thông tin sau đây:

Thông tin về tên của doanh nghiệp, khi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

Mã số của doanh nghiệp theo quy định.

Do đó, theo quy định hoàn toàn mới này, về hình thức con dấu là do doanh nghiệp tự lựa chọn và quyết định chỉ cần đảm bảo được các thông tin tối thiểu nhất định nêu ở trên và không cần tiến hành thủ tục công bố về mẫu con dấu trước khi khi sử dụng con dấu.

Nhưng hiện nay để đảm bảo sự thống nhất về việc sử dụng con dấu pháp nhân các doanh nghiệp nên sử dụng khuôn dấu theo thông thường (sử dụng dấu tròn) và không để các thông tin ở quận nơi công ty đặt trụ sở chính để sau này, nếu công ty có nhu cầu thay đổi trụ sở khác về quận không cần phải thực hiện thủ tục khắc lại con dấu pháp nhân của công ty cổ phần.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 loại hình công ty cổ phần có quyền tự mình khắc nhiều con dấu để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Đối với trường hợp có nhu cầu khắc con dấu pháp nhân thứ hai cho công ty.

Quá trình thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công ty cổ phần một trong những khuâu quan trọng nhất và là khâu để quý khách hàng thể hiện sự mong muốn của mình khi thành lập loại hình công ty này.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Rong Ba sẽ tư vấn cho bạn những quy trình đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775