Rau đặc sản lạng sơn

Nhắc đến xứ Lạng ai chải biết đến những loại rau đặc sản lạng sơn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến. Đặc biệt, những loại rau này còn có giá thành phải chăng phù hợp để cho du khách thưởng thức và mua làm quà mang về.

Nếu có dịp đến với Lạng Sơn, một tỉnh miền núi với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ du khách cũng đừng quên thưởng thức những món rau đặc sản lạng sơn hay những đồ ăn vặt tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây.

Top những loại rau đặc sản lạng sơn

Rau bò khai

Rau bò khai – rau đặc sản lạng sơn, mọc hoang ven rừng và trên núi đá vôi có độ cao từ 100 – 150m. Cây bò khai leo bằng tua và còn có tên là Dạ Yến. Rau bò khai nhìn hơi giống ngọn su su nhưng mảnh hơn và xanh đậm hơn, thân leo, ngọn nhỏ mềm như sợi bún thường được ngắt từng đoạn ngắn, dùng xào chung với thịt bò hoặc bánh đa ăn giòn bùi. Rau bò khai không chỉ là thứ rau rừng ngon miệng, mà trong Đông y còn là vị thuốc. Ăn rau bò khai bổ thận, lợi tiểu, làm tan sỏi và chất đóng cặn. Cái tên bò khai ban đầu bị “mang tiếng” là mọc ven rừng, bò đi tiểu vào nên có mùi khai, ăn rau này xong nước tiểu có mùi khai. Nên nhiều người gọi với tên thi vị hơn “dạ yến”.

Rau ngót rừng

Thật thiếu sót nếu bỏ qua rau ngót rừng (còn gọi là rau sắng) trong danh sách rau đặc sản lạng sơn xứ Lạng. Ngót rừng không cần chế biến nhiều, chỉ cần tuốt lá, lấy cả những cọng non cho vào nấu canh với thịt lợn băm mà tuyệt đối không cho mì chính để tận hưởng vị ngọt tự nhiên của rau. Rau ngót rừng khi được hái về thường bó thành từng mớ nhỏ ngắn chỉ gang tay, phải rất nhẹ tay để lá non khỏi nát, rửa cũng nhẹ tay. Khi ăn lá rau mềm ngọt, cọng rau bùi và ngồng hoa thì có li ti những hoa nhỏ. Loài rau này mỗi năm chỉ có một mùa ngắn.

Cải làn

Cải làn Lạng Sơn nổi tiếng là món rau đặc sản lạng sơn ngon, xanh mát, có hương vị rất đặc trưng của vùng đất này. Cải luộc, nấu canh xương, xào đều có hương vị đặc biệt. Ai đã một lần được ăn ngồng cải làn thì không thể nào quên hương vị ngọt ngào của thứ rau này.

Người dân địa phương trồng cải làn từ tiết đông chí, khi cây đang lớn mạnh thì bấm ngọn, để mỗi nách lá bật lên những chồi ngọn. Khi những chồi này thành búp ít lá rồi chúm chím nụ xanh thì thu hoạch (đây là lúc chất dinh dưỡng trong cây tập trung nhiều nhất).

Người trồng ngắt từng ngọn dài từ 20 đến 25 cm. Búp cải làn mập mạp như ngồng cải sen dưới xuôi, nhưng tuyệt nhiên không ngăm ngẳm đắng. Mùa thu hoạch ngồng cải làn từ tháng 4 tới tháng 8. Qua tháng 9, tháng 10, rau này rất hiếm và đắt gấp 4-5 lần chính vụ.

Rau cải ngồng

Là loại rau đặc biệt phù hợp với khí hậu của Lạng Sơn. Rau cải ngồng có thân non mập, hoa màu vàng, ăn có vị ngọt. Rau cải ngồng được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào tỏi, xào thịt bò, ăn lẩu…

Ngồng cải hay còn được gọi cải ngồng có thân to non, mập mạp, có hoa màu vàng, mọc cao vổng lên. Hiện nay, giống ngồng cải đã được trồng ở nhiều nơi nhưng không đâu có cọng to, lá xanh và mỡ màng như ngồng cải xứ Lạng. Không chỉ nổi tiếng là rau sạch, ngồng cải còn chứa nhiều vitamin B1, B2…có lợi cho sức khỏe, là thực phẩm giúp đẹp da.

Rau đắng: rau đặc sản lạng sơn hấp dẫn

Rau đắng trở thành loại rau đặc sản lạng sơn hấp dẫn đối với người dân thành thị hiện nay. Hình ảnh rau đắng có lá nhỏ và vị hơi đắng. Khi ăn chúng ta sẽ dần dần cảm nhận được vị ngọt lan tỏa trên đầu lưỡi.

Cách chế biến rau đắng cũng dân giã nhưng không kém phần hấp dẫn. Chúng ta có thể nấu rau đắng như thế nào? Nó có thể là món cháo cá, lẩu cá kèo là những món ăn không thể thiếu hương vị của rau đắng. Hơn nữa chúng ta cũng có chể chế biến rau đắng thành những món ăn đơn giản như kết hợp với các loại thịt, món xào, luộc đều ngon. Giá rau đắng thường dao động từ 40.000 – 55.000đ/kg.

 Đặc sản rau rừng – Rau dớn:

rau dớnlà một loại rau đặc sản lạng sơn được nhiều chị em phụ nữ săn lùng và cũng là một loại thảo mộc có khả năng điều trị một số bệnh phổ biến như lợi tiểu, cảm, ho, viêm họng. Nhìn bên ngoài rau dớn có hình dáng khá giống với cây dương xỉ, cánh lá nhỏ và dài, mặt lá có màu xanh nhẵm cuống lá có lông mỏng.

Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đơn giản nhất bạn có thể chế biến rau dớn luộc, rau dớn xào, rau dớn trộn tôm thịt hoặc nộm rau dớn,… Giá rau dớn rừng dao động từ 40.000 – 50.000đ/kg.

Rau sau sau

Rau sau sau – rau đặc sản lạng sơn, dùng như một loại rau sống, khi ăn thường được chấm với mẻ chua, vị bùi – chát – ngọt, hương thơm nồng nàn rất đặc biệt. Ở vùng Sì Nghều (huyện Lộc Bình), bà con có một thứ nước chấm “đặc chủng” tên là Xà đúc, ăn với rau sau sau rất ngon, một lần ăn, nhớ mãi không quên. Xà đúc được lấy nguyên liệu từ tuỷ của xương lợn, kết hợp với một số gia vị cả địa phương, ủ men lâu ngày mà thành.

Chắc hẳn qua những chia sẻ về những loại rau đặc sản lạng sơn hấp dẫn trên đây, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc, du lịch Lạng Sơn nên mua gì về làm quà rồi đúng không? Ẩm thực Lạng Sơn vô cùng phong phú và đa dạng, thế nên chúng mình chúc bạn mua được thật nhiều món đặc sản ngon để cho người thân, bạn bè ở nhà cũng có cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời của xứ Lạng nhé.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rau đặc sản lạng sơn”

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin