Cách làm chả mực hạ long

Chả mực giã tay – món ăn đặc sản của Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không những thế, mực mai phải được đánh bắt trong vùng Vịnh Hạ Long mới cho ra món chả mực có vị ngọt thơm đặc trưng của nơi này.

Cách làm chả mực hạ long ngon bạn đã biết chưa? Chả mực giã tay là món ăn đặc sản của Hạ Long – Quảng Ninh, được xếp vào một trong những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Cùng vào bếp chế biến món ngon mỗi ngày đầy hấp dẫn này với cách làm chả mực hạ long giã tay Quảng Ninh sau đây nhé.

Hương vị vô cùng hấp dẫn của món chả mực giã tay Quảng Ninh khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi không quên.

Bên cạnh những món chả quen thuộc như chả cá, chả bò, chả lụa… thỉnh thoảng đổi vị để thực đơn hàng ngày thêm phong phú với chả mực giã tay cũng là một gợi ý tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn đặc sản của Quảng Ninh với cách làm chả mực giã tay đơn giản tại nhà.

Thông tin về quảng ninh 

Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc. Quảng Ninh có nhiều Khu kinh tế, Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Quảng Ninh hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Là một tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản, nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, cung cấp vật tư, nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và xuất khẩu, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam, Quảng Ninh có danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo. Vịnh Hạ Long là địa điêm du lịch lý tưởng của Quảng Ninh cũng như miền bắc Việt Nam.

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông.

1- Vị trí địa lý 

Quảng Ninh có toạ độ địa lý khoảng 106o26′ đến 108o31′ kinh độ đông và từ 20o40′ đến 21o40′ vĩ độ bắc. Bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 195km. Bề dọc từ bắc xuống nam khoảng 102km.

Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái. 

Quảng Ninh có biên giới quốc gia và hải phận giáp giới nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Trên đất liền, phía bắc của tỉnh (có các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái) giáp huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây với 132,8km đường biên giới; phía đông là vịnh Bắc Bộ; phía tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía nam giáp Hải Phòng. Bờ biển dài 250km. 

Diện tích tự nhiên toàn tỉnh Quảng Ninh là tính đến ngày 1-10-1998 là 611.081,3 ha. Trong đó đất nông nghiệp 243.833,2 ha, đất chuyên dùng 36.513 ha, đất ở 6.815,9 ha, đất chưa sử dụng 268.158,3 ha.

2- Địa hình:

Quảng Ninh là tỉnh miền núi – duyên hải. Hơn 80% đất đai là đồi núi. Hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển cũng đều là các quả núi.

Vùng núi chia làm hai miền: Vùng núi miền Đông từ Tiên Yên qua Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà đến Móng Cái. Đây là vùng nối tiếp của vùng núi Thập Vạn Đại Sơn từ Trung Quốc, hướng chủ đạo là đông bắc – tây nam.

Có hai dãy núi chính: dãy Quảng Nam Châu (1.507m) và Cao Xiêm (1.330m) chiếm phần lớn diện tích tự nhiên các huyện Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, dãy Ngàn Chi (1.166m) ở phía bắc huyện Tiên Yên.

Vùng núi miền tây từ Tiên Yên qua Ba Chẽ, Hoành Bồ, phía bắc thị xã Uông Bí và thấp dần xuống ở phía bắc huyện Đông Triều. Vùng núi này là những dãy nối tiếp hơi uốn cong nên thường được gọi là cánh cung núi Đông Triều với đỉnh Yên Tử (1.068m) trên đất Uông Bí và đỉnh Am Váp (1.094m) trên đất Hoành Bồ.

3- Khí hậu:

Khí hậu Quảng Ninh tiêu biểu cho khí hậu các tỉnh miền Bắc Việt Nam vừa có nét riêng của một tỉnh miền núi ven biển. Các quần đảo ở huyện Cô Tô và Vân Đồn … có đặc trưng của khí hậu đại dương.

Quảng Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có một mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều; một mùa đông lạnh, ít mưa và tính nhiệt đới nóng ẩm là bao trùm nhất.

Do nằm trong vành đai nhiệt đới nên hàng năm có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh, tiềm năng về bức xạ  và nhiệt độ rất phong phú. Ảnh hưởng bởi hoàn lưu gió mùa Đông Nam Á nên khí hậu bị phân hoá thành hai mùa: mùa hạ nóng ẩm với mùa mưa, mùa đông lạnh với mùa khô.

Về nhiệt độ: được xác định có mùa đông lạnh, nhiệt độ không khí trung bình ổn định dưới 20oC. Mùa nóng có nhiệt độ trung bình ổn định trên 25oC.

Về mưa: theo quy ước chung, thời kỳ có lượng mưa ổn định trên 100mm là mùa mưa; còn mùa khô là mùa có lượng mưa tháng ổn định dưới 100mm.

Sự chênh lệch về nhiệt độ trung bình của tháng tiêu biểu cho mùa đông (tháng 1) thấp hơn nhiệt độ trung bình của tháng tiêu biểu cho mùa hạ (tháng 7) là 12oC và thấp hơn nhiệt độ trung bình của tháng 1 theo tiêu chuẩn nhiệt độ cùng vĩ tuyến là 5,1oC.

Cách cách làm chả mực hạ long – chế biến nguyên liệu 

Sơ chế nguyên liệu

Mực mai bạn làm sạch, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh.

Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái khúc để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ướp nguyên liệu

Theo kinh nghiệm làm chả mực hạ long ho tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô sạch, ướp với ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu vào tô, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Giã chả mực

Sau khi ướp nguyên liệu, bạn lấy nguyên liệu ra cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, cho bạn nguyên liệu từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn.

Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Khi sử dụng cối, các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay.

Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.

 Khi sử dụng máy xay, bạn lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. Giã chả mực bằng máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối.

Tạo hình

Để tạo hình chả mực dễ dàng, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.

Chiên chả mực

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già. Bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, đặc biệt khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị thơm lừng.

Cách bảo quản chả mực

Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ – 5 tới – 10 độ là tốt nhất.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này giúp bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực

Một số lưu ý

Cách chọn mực tươi ngon

Để có món chả mực hấp dẫn, bạn phải mua nguyên liệu mực tươi ngon. Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi.

Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực bạn nên ưu tiên chọn mực đực, không dùng mực ống vì loại này không thơm ngon.

Các món ngon được làm từ chả mực

Ngoài cách quen thuộc là chả mực chiên, bạn có thể thử các món ngon hấp dẫn khác như canh chua chả mực, bún chả mực, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, …

Cách ăn chả mực

Bạn có thể ăn chả mực vào buổi sáng kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mì, bún… Và buổi trưa và buổi tối, chả mực ăn nóng cùng cơm trắng hoặc chiên vàng chấm nước mắm, rim mắm tỏi, làm xốt cà chua… đều ngon.

Chả mực Quảng Ninh bao nhiêu 1kg?

Nếu bạn đang tìm hiểu giá mua chả mực Quảng Ninh thì có thể tham khảo các mức giá sau đây:

Chả mực hảo hạng có giá là 450.000/kg. Đây là loại chả mực chỉ được làm duy nhất từ thân mực. Mực sau khi được chiên qua thì sẽ được cho vào hút chân không.

Chả mực giã tay hút chân không có giá bán là 390.000/kg. Chả mực được đựng trong bao bì chắc chắn.

Chả mực giã tay không được hút chân không có giá bán là 380.000/kg.

Chả mực xay có giá bán là 340.000/kg.

Trên đây là một vài thông tin về cách làm chả mực hạ long mà Rong Ba Travel muốn gửi tới bạn đọc. Tham quan vườn quốc gia bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động dưới biển và cả trong rừng bổ ích. Đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch từ Rong Ba Travel nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, nhiều điều bổ ích!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách làm chả mực hạ long”

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin