Ẩm thực nga

Ẩm thực nga có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mọi thực khách. Màu sắc của các món ăn ở Nga cũng rất ấn tượng, đó là sự kết hợp giữa màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng trong món salat, màu đen bánh mì đen đặc trưng,…

Ẩm thực nga – Nga một đất nước có nền văn hóa lâu đời, không chỉ nổi tiếng với nhiều lễ hội mà còn nổi tiếng về nền ẩm thực mang đậm tính chất của văn hóa phương Tây. Ẩm thực Nga và các món ăn Nga truyền thống là biểu trưng cho vẻ đẹp của con người và phản ánh lịch sử văn hóa nơi đây.

Ẩm thực Nga và văn hóa ăn uống người Nga:

  • Thời tiết Nga lạnh kéo dài đến chín tháng ở một số khu vực, người Nga thường chuẩn bị trước thức ăn cho mùa đông và trong mùa hè. Các loại thực phẩm dưa, mứt, thịt, cá được bảo quản bằng cách muối chua hoặc hun khói. Vào thời Xô Viết, người Nga dựa vào các loại trái cây và rau quả ngâm mà họ tự trồng tại vườn để dự trữ, bảo quản đó chính là biểu tượng phổ biến của ẩm thực Nga.
  • Bạn sẽ không thấy có nhiều nhà hàng chuyên về ẩm thực nước Nga vì hầu như tất cả người Nga thường xuyên ăn các món ăn của ẩm thực quốc gia tại nhà. Chỉ khi họ muốn tìm tới một sự mới lạ, khác biệt của món ăn thì người Nga tìm tới các nhà hàng.
  • Không phải tất cả các món ngon của ẩm thực nước Nga có thể được đánh giá cao bởi thực khách. Một số loại rau và ngũ cốc có hương vị riêng không dễ chịu đối với mọi người khi lần đầu trải nghiệm thử. Nhưng hầu như tất cả mọi người đều thích các món ăn nước Nga.
  • Mỗi món ăn trong các nhà hàng ở nước Nga sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo khác nhau từ công thức nấu đến mùi vị nhưng bản chất của món ăn là như nhau.
  1. Bốn nguyên liệu chính trong món ăn Nga

Ẩm thực nước Nga luôn mang lại sự hòa hợp về các nguyên liệu rau củ và thịt cá. Mỗi món ăn đều mang đến giá trị dinh dưỡng cao kèm với sự tinh tế trong món ăn.

  1. Raucủ –Sự phong phú của các loại rau là một trong những nét đặc sắc của ẩm thực nước Nga. Rau được ngâm và bảo quản bằng các cách khác nhau để cung cấp vitamin cho mùa đông dài.

Các loại rau dễ trồng và có thể được lưu trữ trong một thời gian dài như hành tây, bắp cải, cà rốt, củ cải. Người Nga cũng thích khoai tây do Peter I mang đến vào đầu thế kỷ 18. Rau là tiền đề giúp các món súp phong phú và bổ dưỡng.

  1. – Các loại cá ở Nga là nguồn thực phẩm phong phú (cá rô, cá hồi, pike, xù, cá tầm). Đó là lý do tại sao nó có một vị trí quan trọng trong thực đơn hàng ngày của ẩm thực nước Nga.

Bên cạnh đó, cá cũng được đánh bắt vào mùa đông (câu cá nổi tiếng của người Hồi giáo), và các món cá phong phú và bổ dưỡng có thể được phục vụ quanh năm. Chúng bao gồm súp, các món nướng và hầm cũng như nướng.

  1. Thực phẩm nướng – Bánh mì kẹp thịt là một phần của cuộc sống nước Nga. Người Nga có câu tục ngữ “Không có bữa ăn nào ở nhà giàu hay nhà nghèo có thể làm mà không có bánh mì”. Có nhiều loại bánh mì với hương vị khác nhau đáng kể.

Tuy nhiên, các món nướng của người Nga không chỉ là bánh mì: Ẩm thực nước Nga có đầy đủ các công thức nấu ăn cho các món nướng. Thực phẩm nướng luôn là một phần đặc biệt của các ngày lễ ở nước Nga dù trải qua bao lễ kỷ niệm tôn giáo và nghi lễ. Pan chiên blini và oladi, những chiếc bánh nổi tiếng với hàng tá nhân khác nhau – mỗi người nội trợ đều có công thức đặc trưng riêng.

  1. Ngũ cốc -Các loại ngũ cốc ở Nga không chỉ được sử dụng để làm bánh mì. Mọi người chế biến ngũ cốc và ăn chúng. Cháo Nga rất phong phú và được làm từ nhiều loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, kiều mạch, semolina).

Mỗi loại đều có hương vị độc đáo riêng. Cháo thậm chí còn ngon hơn khi nấu cung với các thực phẩm khác nhau như: quả mọng, nấm hoặc thịt hầm hoặc thịt gà, và hành tây nướng.

III. Các món ăn Nga truyền thống:

1. Các món súp:

Phần lớn nước Nga nằm gần Bắc Cực so với đường xích đạo nên không khí lúc nào cũng giá lạnh. Do đó các món súp nóng hổi thơm lừng luôn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Nga.

1.1 Borscht (борщ) – súp củ cải đỏ

Bắt nguồn món ăn này là từ đất nước Ukraine. Một trong những món ăn yêu thích trên toàn Liên Xô cũ và trở thành một loại đặc sản không thể nào thiếu trên bàn ăn của người Nga. Đặc biệt là ở Ba Lan, nơi cũng thường được coi là món ăn quốc gia.

Có vô số công thức nấu ăn cho món borscht (súp củ cải đỏ). Nhưng các thành phần thiết yếu như củ cải đường và nước ép củ cải lên men là nguyên liệu chính bắt buộc phải có để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Mỗi đầu bếp tin chắc rằng họ tạo ra “đúng điệu” của món ăn. Súp củ cải được làm từ xương, rau xào và nước ép củ cải lên men. Có nhiều phiên bản – nước dùng thậm chí có thể là cá hoặc rau hoặc lựa chọn các loại rau khác nhau tùy theo vùng.

Mặc dù ban đầu món súp củ cải chỉ dành cho thường dân, nhưng hoàng gia nước Nga đã sớm bị lôi cuốn bởi món ăn này. Nữ hoàng Catherine Đại đế gọi đó là bữa ăn yêu thích.

Món borscht của nước Nga dùng nóng hoặc lạnh theo mùa với kem chua hay ăn kèm với bánh mì đen.

Bạn có thể tìm thấy món Borscht (súp củ cải) ở bất kì nhà hàng nào khi du lịch ở nước Nga. Mức giá trung bình cho món ăn giao động từ 120 – 300 rúp

1.2 Ukha (уха) – súp cá

Một món ăn rất lâu đời của Nga đã có từ thế kỷ thứ 12. Không ai biết chắc chắn công thức ban đầu là gì vì cách chế biến Ukha đã thay đổi qua nhiều năm. Đây là một món ăn tốt cho sức khỏe.

Mỗi gia đình có công thức riêng để nấu món súp cá này. Thường Philê cá được nấu chín cùng với khoai tây và cà rốt trong nước dùng đậm đà thấm đẫm hương vị tinh tế của lá nguyệt quế và hạt tiêu đen.

1.3 Shchi (súp bắp cải)

Shchi đã được biết đến ở Nga từ thế kỉ thứ 9 và bắp cải là món khai vị đầu tiên đến Nga từ Byzantium. Nó đã trở thành món ăn khá phổ biến trong các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Một món ăn nhẹ và hữu ích cho tất cả các mùa. Vào mùa xuân, nó được nấu với bắp cải mới thu hoạch nên có hương vị tươi và tinh tế. Mùa đông được gọi là món chua vì được nấu dựa trên bắp cải muối.

Shchi chua có hương vị dưa chua rất tươi và đẹp. Tuy nhiên, mùi của shchi chua không dễ chịu lắm (do bắp cải muối). Mỗi chén súp có giá từ 100 – 300 rúp.

1.4 Okroshka

Súp lạnh phổ biến ở Nga vào mùa hè. Súp được phục vụ với kvas – thức uống lên men của Nga làm từ lúa mạch đen và kem chua. Tên của món súp bắt nguồn từ động từ tiếng Nga “kroshitj” có nghĩa những hạt đậu nhỏ vụn. Hầu hết nguồn gốc của món súp có từ thời trung cổ.

Vào thời điểm đó, người Nga làm món súp rất đơn giản và trộn kvas với củ cải đen và hành tây xắt nhỏ. Theo thời gian món ăn được làm phong phú thêm bởi các thành phần.

1.5 Cháo kiều mạch

Loại hạt kiều mạch là nguồn lương thực có giá trị dinh dưỡng cao và bao gồm các vitamin tốt cho sức khỏe

Món cháo bổ dưỡng từ hạt kiều mạch luộc đã được người dân Nga yêu thích từ xa xưa. Hương vị và bề ngoài của nó giống như gạo nâu, kiều mạch được nấu với thịt hoặc các thành phần khác nhau.

Một trong những món ăn phổ biến được gọi là món Grechka po-kupecheski, (Merchant-Style Buckwheat) được nấu với nấm nướng và hành tây.

2. Các món bánh nướng

Sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ giàu chất béo và tinh bột nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày dài.

2.1 Blini (bánh kếp)

Bánh nướng mỏng thường được làm từ bột mì, trứng và sữa là một trong những món ăn được người Nga yêu thích nhất. Blini luôn được ăn cùng với nhiều loại thực phẩm phong phú như: thịt, cá muối, trứng cá muối cho đến các loại trái cây như Berry, mật ong, mứt.Vì vậy chúng có thể là một món ăn chính hoặc một món tráng miệng.

Vào nửa cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, người dân Nga tổ chức lễ Maslenita – một ngày lễ mà blini được nấu tại mọi nhà. Đây cũng là lúc các bà nội trợ thể hiện tài làm bánh kếp cho gia đình.

2.2 Oladi

Là một món ăn khác từ bột rán trên chảo. Oladi tương tự như blini, nhưng chúng dày hơn và có cấu trúc xốp. Chúng được phục vụ với Smetana (kem chua).

2.3 Pierogi

Theo truyền thống, bánh pierogi là biểu tượng của niềm hạnh phúc trong ẩm thực Nga. Ban đầu nó chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt hoặc để chào đón khách. Mặc dù có hàng trăm công thức nấu khác nhau cho món ăn này, nhưng chúng thường được tạo hình bầu dục hoặc hình chữ nhật.

2.4 Pierozhki

Một phiên bản nhỏ hơn của pierogi, pierozhki có thể được chiên hoặc nướng. Nhân bánh chủ yếu có vị ngọt và mặn của khoai tây, thịt và táo.

2.5. Pelmeni

Pelmeni bánh bao truyền thống Ural được nhồi với 3 loại thịt – thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Đây không chỉ góp phần làm cho bữa ăn ngon hơn mà nó còn là một phần quan trọng trong các nghi lễ cổ xưa.

Vào mùa lạnh thì bánh bao trữ đông rất lý tưởng trong mỗi gia đình ở Nga. Loại bánh này có thể được bảo quản hoàn hảo trong suốt mùa đông mà không làm mất đi đặc tính của món ăn từ nhân thịt tới vỏ bánh.

Hãy chắc chắn rằng bạn nên thử pelmeni trong chuyến du lịch tới thành phố Moscow nước Nga. Bạn dễ dàng tìm thấy các nhà hàng hay các quán ăn nhỏ đều có bán loại bánh này.

3. Các thực phẩm ngâm giấm

Rau củ ngâm giấm là một phần của ẩm thực truyền thống Nga từ thời cổ đại, khi họ thêm rau vào chế độ ăn trong suốt mùa đông dài.

 Dưa chuột muối: vẫn giữ được độ tươi, giòn sau khi muối chua. Nó có vị mặn và vị ngọt đặc trưng.

– Bắp cải muối: dưa cải bắp làm từ lá bắp cải xắt nhỏ. Sau khi ngâm chúng trở nên giòn và trong suốt. Hương vị của dưa cải bắp thay đổi từ chua đến chua ngọt, nó là một món khai vị tuyệt vời.

– Nấm ngâm: là một đặc sản của Nga. Nấm sữa (Lactarius resimus và Lactarius turpis) có hương vị đặc biệt tinh tế. Chúng được ngâm và ăn kèm với hành tây hoặc khoai tây nghiền.

4. Salad Nga

Món salad được phát minh vào những năm 1860 bởi đầu bếp người Bỉ – Lucien Olivier, đầu bếp của Hermitage một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất của thành phố Moscow nước Nga. Nhắc đến ẩm thực nước Nga thì không thể không nhắc đến các loại salad nổi tiếng.

Món salad Olivier đã trở thành món khai vị thiết yếu cho bữa tiệc salad trong các bữa ăn năm mới ở nước Nga và ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

4.1 Salad Olivier

Olivier thường được gọi là Salad Nga nổi tiếng nhất trong các loại salad ở Nga. Trước thời Liên Xô, nó là một món ăn xa hoa, lấy cảm hứng từ Pháp được làm bằng cá mú, tôm, khoai tây, ngô và được làm khô bằng nước sốt Provençal.

Ngày nay, salad olivier đã được cải tiến lại trong thời Liên Xô với đậu Hà Lan đóng hộp, trứng luộc và bologna, sau đó trộn trong sốt mayonnaise.

4.2 Shuba

Một loại salad nhiều lớp với màu sắc cực bắt mắt, gồm cá trích xắt nhỏ với hành tây, sau đó tới các lớp khoai tây nghiền, cà rốt và củ cải đường. Mỗi lớp được ngăn cách bởi một lớp mayonnaise béo ngậy.

Salad cá trích đã được phục vụ như một món khai vị từ thời tiền Xô Viết. Tuy nhiên, món ăn đã được cách điệu thành nhiều lớp vào khoảng những năm 1960 bởi một đầu bếp vô danh.

4.3 Salad Mimosa

Lấy tên từ hoa mimosa, salad có màu vàng của lòng đỏ trứng nghiền. Mimosa salad nhanh chóng trở nên phổ biến và là món salad được làm trong những dịp đặc biệt

Trên đây là toàn bộ thông tin về ẩm thực nga. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến đi của mình. 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ẩm thực nga”

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin