Quy trình làm hồ sơ du học mỹ

quy trình làm hồ sơ du học mỹ

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ luôn là một bước quan trọng và cần nhiều thời gian nhất trong quá trình xin visa. Không ít quý phụ huynh và các em học sinh tỏ ra lo lắng không biết thủ tục du học Mỹ gồm những gì, cần những loại giấy tờ, hồ sơ ra sao? quy trình làm hồ sơ du học mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Những lỗi thường gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ tự túc

Quy trình thủ tục làm hồ sơ du học Mỹ chắc chắn không dễ dàng. Nếu lần đầu bạn chuẩn bị hồ sơ cho mình trong chuyến đi du học Mỹ sắp tới.

Chắc chắn sẽ gặp không ít rắc rối. Dưới đây là những lỗi sai cơ bản bạn cần tránh khi làm giấy tờ và thủ tục du học Mỹ. Xem ngay nhé!

Lộ trình học tập không phù hợp

Đây là lỗi rất nhiều bạn sinh viên mắc phải. Có rất nhiều trường hợp như: bạn học xong đại học ở Việt Nam nhưng vẫn muốn qua Mỹ học đại học hoặc học cao đẳng, đang học bác sĩ nhưng muốn qua Mỹ học khối ngành kinh tế,… 

Lộ trình học không đúng sẽ khiến Lãnh sự quán thắc mắc “tại sao đang học Y mà bạn lại muốn chuyển qua kinh tế”? Nếu bạn không giải trình được thì cơ hội đậu visa rất thấp.

Nếu bạn tự làm hồ sơ cho chuyến du học Mỹ của mình. Hãy lập một kế hoạch học tập phù hợp và thuyết phục nhất nhé!

Hồ sơ tài chính không đủ mạnh

Du học tự túc đòi hỏi bạn phải có đủ khả năng chi trả cho suốt quá trình du học ở Mỹ. Bạn cần phải bị đầy đủ các hóa đơn, chứng từ, bảng lương, sổ đỏ,… để chứng minh tiềm lực tài chính.

Mỗi hồ sơ sẽ có một điểm mạnh để khai thác. Đặc biệt phải chứng minh cho lãnh sự quán thấy bạn có đủ tài chính để du học Mỹ.

Tuy nhiên, có nhiều bộ hồ sơ rất tốt nhưng không chứng minh được. Nên đã bị từ chối visa, vì vậy hãy chuẩn bị tất cả những giấy tờ có thể chứng minh thu nhập và tài sản gia đình.

Không khai thác được điểm mạnh trong hồ sơ

Ngoài học lực, nếu có bất kỳ giải thưởng trong bất kỳ lĩnh vực nào, tham gia câu lạc bộ nào và thành tích là gì,… Hãy thể hiện chúng ngay trong hồ sơ của mình nhé.

Đây cũng là một thế mạnh làm sáng hồ sơ du học Mỹ tự túc. Đừng ngại. tự tin chứng minh những năng khiếu của bản thân.

Không nắm rõ quy trình chuẩn bị giấy tờ, thủ tục du học Mỹ

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên trang Lãnh sự quán, nắm thông tin về thời gian nộp hồ sơ, làm thủ tục du học Mỹ và các khoản phí cần đóng. Tránh trường hợp không nắm rõ quy định, điền lộn thông tin,… làm mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Hồ sơ, giấy tờ, thủ tục du học mỹ cần những gì?

Giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán

Passport gốc (còn hiệu lực ít nhất trên 6 tháng)

Thư nhập học bản gốc (I-20)

Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán).

Biên lai phí an ninh SEVIS

Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160

1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160

Giấy tờ cá nhân cần phải chuẩn bị

Giấy khai sinh bản gốc.

Sổ hộ khẩu.

Passport

Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các năm học

Bằng tốt nghiệp các cấp

Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học)

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).

Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương,….

Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ tài chính

Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Giấy chứng nhận nhà đất; giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…

Nếu là chủ doanh nghiệp cần giấy tờ đăng ký kinh doanh, nếu là nhân viên cần giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động

Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.

Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…

Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: Nếu nhận lương tiền mặt cần phiếu chi lương hàng tháng, nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất

Giấy tờ chứng minh các nguồn thu khác (nếu có)

Quy trình: Các bước làm hồ sơ du học Mỹ

Để cầm trên tay tấm vé máy bay sang Hoa Kỳ học tập và sinh sống, thì chúng ta sẽ phải trải qua những quá trình như sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Chắc chắn đây là một bước mà chúng ta hoàn toàn không thể bỏ qua. Ở bước này bạn phải xác định được những nhu cầu của chính mình là: Mình phải học tại trường gì? Ngành gì? Và tại khu vực nào của Mỹ? Chi phí để mình có thể trang trải cho một quá trình học tập?…

Đây là một bước đệm khá là cần thiết. Vì khi chúng ta định hướng được lộ trình học tập trong tương lai của mình ngây từ đầu, thì việc mà bạn trả lời cho các vị Lãnh Sự Quán trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ suôn sẻ và rõ ràng rành mạch hơn. Điều này giúp cho cơ hội xin visa du học Mỹ của các bạn tốt hơn.

Bước này nhìn thì đơn giản, nhưng có rất nhiều bạn du học sinh đang học tập tại Mỹ chia sẻ lại rằng “Em đã mất khoảng gần 2 năm để tìm hiểu tất cả thông tin về trường, cũng như là ngành học của mình. Sau đó, em mới tiến hành hồ sơ du học Mỹ tiếp theo”.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin trường và chờ thư mời nhập học

Khi các bạn đã hoàn thành xong bước tìm hiểu thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, như là: Trên các trang website về thông tin du học Mỹ;

Thông tin từ các buổi hội thảo du học Hoa Kỳ; Từ người thân bạn bè đang sinh sống tại xứ Cờ Hoa, hoặc những tư vấn viên có kinh nghiệm về du học Mỹ.

Sau khi các bạn đã có đầy đủ thông tin về trường cũng như là ngành nghề mà bạn yêu thích và muốn theo đuổi dài lâu. Bạn bắt đầu tiến hành làm hồ sơ xin trường tại Mỹ và chờ trường xét duyệt, để cho ra thư mời nhập học (I-20). Thời gian để có được I-20 cũng tầm khoảng từ trong 3 tuần và sẽ được gửi về thẳng nhà riêng của bạn.

quy trình làm hồ sơ du học mỹ
quy trình làm hồ sơ du học mỹ

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khoảng thời gian đợi trường cho ra thư mời nhập học (I-20). Bạn phải chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Mỹ. Đây là giai đoạn quan trọng. Bởi xin thư nhập học thì dễ nhưng để cầm được tấm vé sang Mỹ học tập. Bạn phải thuyết phục được lãnh sự quán cấp visa cho mình.

Đầu tiên điền đơn DS160 (đơn xin visa du học Mỹ). Sau đó đóng phí Sevis (phí an ninh) và phí visa để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Trong quá trình điền đơn xin phỏng vấn DS-160 thì các bạn cần chuẩn bị một file hình cá nhân 5×5 có phông nền trắng – có thời hạn 6 tháng gần nhất.

Tiếp đến là những hồ sơ về cá nhân của đương đơn xin visa, hồ sơ học tập, hồ sơ tài chính của người hỗ trợ cho việc bạn đi du học.

Tất cả những giấy tờ trên điều phải là giấy tờ gốc. Bạn phải cầm theo đi phỏng vấn đề trình cho các viên chức lãnh sự khi phỏng vấn.

Chuẩn bị giấy tờ thủ tục du học Mỹ và luyện tập thật kỹ. Tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ một cách chân thật, rõ ràng, mạch lạc nhất. Tuy không dễ dàng nhưng nếu chuẩn bị kỹ cơ hội đậu visa du học Mỹ rất cao đấy!

Một số điều cần chú ý khi làm hồ sơ du học Mỹ

Khả năng ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh tốt là một lợi thế vô cùng tuyệt vời dành cho các bạn học sinh.

Các bạn nên chọn một ngôi trường có chi phí hợp lý, và nơi ở phù hợp với bản thân. Bởi vì học ở xứ Cờ Hoa tốn chi phí khá cao so với tại Việt Nam hoặc vài nước trong khu vực Châu Á.

Tất cả những giấy tờ để xin trường cũng như là xin visa thì hoàn toàn phải là giấy tờ gốc, và được công chứng rõ ràng từ chính quyền ban ngành, để đảm bảo được tính chân thật của hồ sơ.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, tinh thần tốt, thái độ tự tin và thành thật trả lời các câu hỏi của Lãnh sự quán. Luôn luôn khẳng định – giải trình kế hoạch học tập tại Mỹ một cách tốt nhất và chắc chắn bản thân sẽ quay trở lên Việt Nam ngay sau khi đã hoàn thành xong chương trình học.

Chú ý sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự tránh trường hợp lấy lộn hồ sơ trình cho Lãnh Sự. Điều này tuy nhỏ nhưng cũng khiến bạn mất điểm trong mắt các vị xét thị thực.

Bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ

Viện Công nghệ California (Cal Tech)

Trong những trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Viện Công nghệ California là cơ sở giáo dục tư thục với 6 đơn vị thành viên.

Trường có hơn 2.200 sinh viên với thế mạnh ở các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật hóa học, khoa học trái đất, thiên văn học…

Viện Công nghệ California cũng được đánh giá cao với nhiều cựu sinh viên nổi tiếng và thành tựu trong nhiều lĩnh vực. Trong đó có 39 người từng đoạt giải Nobel.

Năm 2019, Viện công nghệ California xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng được các trường tốt nhất tại Mỹ, sau Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ – Đại học Stanford

Đại học Stanford được thành lập năm 1891 tại California. Hiện tại, trường có khoảng 15.000 sinh viên (22% là du học sinh) và 2.500 giảng viên học tập, nghiên cứu. Trường có các chương trình hàng đầu về các chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ thuật và năng lượng, tính toán y sinh…

Trong nhiều năm liền, Đại học Stanford luôn có mặt trong bảng xếp hạng những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất của Mỹ và trên thế giới.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Thành lập năm 1861 tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Viện Công nghệ Massachusetts có 11.000 sinh viên với 30% du học sinh đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Viện Công nghệ Massachusetts nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học. Sinh viên tốt nghiệp tại Viện Massachusetts cũng đạt rất nhiều thành tựu.

Trong đó có 85 người đạt giải Nobel, 58 người giành huân chương Khoa học quốc gia và có 29 người giành huy chương quốc gia về những đóng góp trong công nghệ và đổi mới.

Đại học Princeton

Đại học Princeton là một trong những trường đại học danh tiếng, với lịch sử kéo dài hơn 200 năm. Được biết, trường là mái nhà của gần 7.000 sinh viên, 1.500 cán bộ, giảng viên.

Đại học Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học. Trường đặc biệt có thế mạnh ở các ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là thiên văn và vật lý plasma.

Trường sở hữu 15 người từng đoạt giải Nobel, 10 người giành huân chương Nhân văn quốc gia, 21 người giành huy chương Khoa học quốc gia. Tổng thống John F. Kennedy và nhà văn F. Scott Fitzgerald đã từng học tại trường.

Đại học Harvard

Trong các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Đại học Harvard là một trong những trường nổi tiếng nhất thế giới. Trường được thành lập vào năm 1636 tại bang Massachusetts và là trường lâu đời nhất tại Mỹ.

Hiện tại, trường có 20.000 sinh viên, trong đó 1/4 là du học sinh. Chương trình đào tạo của Harvard đa dạng, tuy nhiên, trường thường tập trung vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng và công nghệ thông tin.

Trong số các cựu sinh viên nổi tiếng, trường có 8 vị tổng thống Mỹ, 158 người đoạt giải Nobel, 14 người đoạt giải thưởng Turing và 62 tỷ phú.

Đại học Yale

Thành lập năm 1701 tại bang Connecticut, Đại học Yale là trường lâu đời thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Harvard. Hiện tại, trường có gần 12.000 sinh viên và 4.000 giảng viên.

Đại học Yale đào tạo 4 lĩnh vực chính: Nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu quốc tế và văn học với hơn 70 chuyên ngành. Yale cũng là một trong những trường rất khó vào với tỷ lệ chấp nhận chỉ 6%.

Đại học Chicago

Đại học Chicago được thành lập năm 1890, bao gồm sáu trường và một trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc. Đại học Chicago là mái nhà chung của hơn 15.000 sinh viên và hơn 2.000 giảng viên.

Chương trình cử nhân của trường thường chú trọng vào các lĩnh vực khoa học xã hội, sinh học, vật lý. Đây cũng là nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới.

Trong các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Trường đại học Chicago là trường có nhà xuất bản riêng lớn nhất Mỹ. 87 cựu sinh viên, giảng viên của trường đều đã nhận giải Nobel.

Đại học Pennsylvania

Được thành lập năm 1740, Đại học Pennsylvania có thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật học, kỹ thuật và kinh doanh.

Đại học Pennsylvania vẫn luôn là một trong những trường có tỷ lệ chọi cao nhất ở Mỹ, chỉ chấp nhận 10,2% ứng viên. Hiện tại, trường có khoảng 20.000 sinh viên và 4.600 giảng viên.

Đại học Johns Hopkins

Trong các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Đại học Johns Hopkins tập trung phát triển và nghiên cứu các lĩnh vực nghệ thuật, kỹ thuật, và điều dưỡng.

Hiện tại, Đại học Johns Hopkins có các cơ sở tại Maryland, Washington, Italy, Trung Quốc và Singapore. Trường hiện có 19.000 sinh viên và 3.100 giảng viên.

Đại học California ở Berkeley

Được thành lập năm 1868 sau khi sáp nhập Đại học California và Đại học Cơ khí, Mỏ, và Nông nghiệp. Đại học California đã có những đóng góp quan trọng về khoa học tự nhiên. Hiện tại, trường có gần 30.000 sinh viên và hơn 2.100 giảng viên.

Berkeley sở hữu hệ thống giáo dục bậc cử nhân rất đa dạng, được xem là trung tâm nghiên cứu của rất nhiều ngành học. Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu sinh của trường đã giành tổng cộng 107 giải Nobel và 14 huy chương Fields.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến quy trình làm hồ sơ du học mỹ. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin