Nguồn vốn fdi

Hiện nay, khi mà nền kinh tế đang ngày càng phát triển, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới thì nguồn vốn đầu tư nước ngoài hay còn gọi là nguồn vốn FDI lại càng có vai trò quan trọng, thúc đẩy nền kinh tế đất nước. Vậy nguồn vốn FDI là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Công ty Luật Rong Ba.

FDI là gì?

FDI (Foreign Direct Investment) là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Mục đích nhằm đạt được các lợi ích lâu dài và nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh này.

Giải thích chi tiết hơn về FDI, Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra định nghĩa: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở nước khác (nước thu hút đầu tư) đi cùng với quyền quản lý số tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác.

Trong phần lớn các trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài sẽ là những cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là công ty mẹ và số tài sản được gọi là công ty con hay chi nhánh công ty.

Nguồn vốn FDI là gì?

Nguồn vốn FDI là phần tiền được sử dụng để đầu tư trực tiếp ở nước ngoài. Nguồn vốn FDI có thể được phân theo mục đích của nhà đầu tư hoặc theo tính chất dòng vốn. Nguồn vốn FDI là nguồn vốn từ nước ngoài, vì thế nó sẽ có những tác động tích cực đến nên kinh tế của quốc gia tiếp nhận vốn và với quốc gia đầu tư.

Nguồn vốn FDI từ đâu?

Vốn FDI là vốn từ quốc gia này đầu tư vào quốc gia khác hay nói cách khác, vốn FDI là nguồn vốn nước ngoài. Về bản chất của vốn FDI, đó là nhu cầu của hai bên giữa nhà đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư. Cụ thể:

Đầu tư bằng vốn FDI sẽ thiết lập quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư và quốc gia tiếp nhận.

Khi đầu tư FDI sẽ có thể kèm theo quyền chuyển giao công nghệ kỹ thuật giữa nước đầu tư và nước tiếp nhận.

Vốn FDI liên quan trực tiếp đến việc mở rộng thị trường của các tổ chức và doanh nghiệp đa quốc gia.

Đầu tư FDI gắn liền với sự phát triển của tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

Các đặc điểm chính của FDI

FDI là hình thức mang tính khả thi và hiệu quả kinh tế rất lớn. Vì vậy, mục đích hàng đầu của FDI chính là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

nguồn vốn FDI

nguồn vốn FDI

Thu nhập mà chủ đầu tư thu được mang tính chất là thu nhập kinh doanh chứ không phải lợi tức. Loại hình thu nhập này phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kinh doanh.

Muốn thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển, các nước được đầu tư cần phải có hành lang pháp lý rõ ràng.

Tỷ lệ đóng góp của các bên trong vốn điều lệ hoặc vốn pháp định là cơ sở quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đồng thời, lợi nhuận và rủi ro của các nhà đầu tư cũng tương ứng với tỷ lệ này.

Chủ đầu tư có quyền tự quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về lỗ lãi. Bên cạnh đó, họ còn được tự do lựa chọn lĩnh vực đầu tư, hình thức đầu tư… Vì thế có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất mang lại lợi nhuận cao.

Để được tham gia kiểm soát hoặc kiểm soát doanh nghiệp nhận đầu tư, nhà đầu tư phải góp đủ số vốn tối thiểu, tùy theo quy định của mỗi quốc gia.

Thông thường, FDI được thực hiện thông qua việc xây dựng mới hay mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đang hoạt động, bằng việc mua cổ phiếu để thông tin xác nhận.

Các hình thức FDI

Theo mục đích đầu tư FDI thì có 2 hình thức FDI đó là: FDI theo chiều ngang và FDI theo chiều dọc

FDI theo chiều ngang:

FDI theo chiều ngang là dạng FDI phổ biến nhất, chủ yếu xoay quanh việc đầu tư vốn vào một công ty nước ngoài thuộc cùng ngành với công ty do nhà đầu tư FDI sở hữu hoặc điều hành. Ở đây, một công ty đầu tư vào một công ty khác ở một quốc gia khác, trong đó cả hai công ty đều sản xuất những mặt hàng tương tự nhau. 

FDI theo chiều dọc:

FDI theo chiều dọc là một dạng đầu tư được thực hiện trong chuỗi cung ứng điển hình trong một công ty, có thể trong một ngành hoặc nhiều ngành khác nhau. Như vậy, khi FDI theo chiều dọc xảy ra, một doanh nghiệp đầu tư vào một công ty nước ngoài có thể cung cấp hoặc bán sản phẩm. 

FDI theo chiều dọc được phân loại thêm thành tích hợp theo chiều dọc lùi và tích hợp theo chiều dọc về phía trước. 

Ví dụ, nhà sản xuất cà phê Nescafe của Thụy Sĩ có thể đầu tư vào các đồn điền cà phê ở các nước như Brazil, Colombia, Việt Nam, v.v. Vì doanh nghiệp đầu tư mua, một nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng, loại hình FDI này được gọi là hội nhập ngược theo chiều dọc. 

Ngược lại, tích hợp dọc về phía trước được cho là xảy ra khi một công ty đầu tư vào một công ty nước ngoài khác được xếp hạng cao hơn trong chuỗi cung ứng.

Theo hình thức sở hữu, FDI thường có các hình thức sau:

Hình thức doanh nghiệp liên doanh: đây là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài, hình thức này có đặc trưng là mỗi bên tham gia vào doanh nghiệp liên doanh là 1 pháp nhân riêng, nhưng doanh nghiệp liên doanh là một pháp nhân độc lập. Nếu các bên đã góp đủ số vốn quy định vào liên doanh thì dù 1 bên phá sản, doanh nghiệp liên doanh vẫn tồn tại.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài: là hình thức mà doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài, được hình thành với toàn bộ vốn nước ngoài và do tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thành lập, tự quản lý, điều hành và hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hình thức hợp tác kinh doanh: hình thức này dựa trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh, đây là hình thức đầu tư trực tiếp trong đó hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa hai hay nhiều bên để tiến hành một hoặc nhiều hoạt động kinh doanh ở nước nhận đầu tư. Trong đó quy định trách nhiệm và phân chia kết quả đều cho mỗi bên tham gia. Hình thức này không làm hình thành một công ty hay xí nghiệp mới.

Ngoài ra các cách phân loại hình thức FDI ở trên thì các hình thức FDI còn được phân theo bản chất đầu tư gồm: đầu tư phương tiện hoạt động, mua lại và sáp nhập. Theo tính chất dòng vốn sẽ có các hình thức FDI như: vốn chứng khoán, vốn tái đầu tư, vốn vay nội bộ hay giao dịch nợ nội bộ. Theo động cơ của nhà đầu tư thì có các hình thức FDI như: vốn tìm kiếm tài nguyên, vốn tìm kiếm hiệu quả, vốn tìm kiếm thị trường.

Vai trò của FDI:

Tác động tích cực của FDI:

Do người nước ngoài là người trực tiếp điều hành, quản lí vốn nên họ có trách nhiệm cao và kỹ năng tốt.

Khai thác được nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn lao động dồi dào. Tăng lượng việc làm và đào tạo nhân công chất lượng cao.

Mở rộng thị trường tiêu thụ kéo theo đó là quy mô sản xuất rộng lớn, nâng cao sản xuất, giảm giá thành sản phẩm phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.

Tránh được hàng rào bảo hộ mậu dịch và phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư.

Bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế – xã hội trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tạo nguồn thu ngân sách lớn cho cả hai bên.

Tác động tiêu cực của FDI

Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà FDI mang lại, nhưng cũng không thể lơ đi những tác động tiêu cực của nó. Đặc biệt trong kinh doanh, việc nhận biết sớm những mặt tiêu cực của một vấn đề sẽ là lợi thế, nhằm xây dựng những kế hoạch và định hướng đúng đắn.

Đối với FDI, cũng không tránh được những tác động tiêu cực điển hình như sau:

Phải đối mặt với nhiều gánh nặng trong môi trường mới về chính trị, xung đột vũ trang. Hay đơn thuần là những tranh chấp nội bộ, mâu thuẫn về những khác biệt trong tư duy truyền thống.

Nếu doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài thì trong nước sẽ mất đi nguồn vốn đầu tư. Gây khó khăn trong việc tìm vốn phát triển, áp lực giải quyết việc làm trong nước, do đó có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế.

Các chính sách trong nước có thể bị thay đổi bởi khi đưa ra yêu cầu đầu tư, các nhà đầu tư thường có các biện pháp vận động Nhà nước theo hướng có lợi cho mình.

Trong quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi liên tục của các luồng vốn dẫn đến cán cân kinh tế bị di chuyển theo.

Những tác động tích cực và tiêu cực đều ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sinh thái và cuộc sống của người dân. Vì thế, nhà nước ta cần có những chính sách thông thoáng, lắng nghe đàm phán và sẵn sàng hợp tác. Mặt khác, siết chặt quản lý, theo dõi nghiêm ngặt các hoạt đoạt động kinh doanh. Tất cả nhằm phục vụ và đảm bảo lợi ích, quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhân dân.

Nhân tố ảnh hưởng đến nguồn vốn FDI:

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến vốn đầu tư nước ngoài, được chia thành 4 nhóm chính:

Điều kiện tự nhiên: Vị trí địa lý, khí hậu, nguồn tài nguyên, điều kiện thiên nhiên… là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên lợi thế thu hút vốn FDI của một quốc gia. Việt Nam may mắn là một quốc gia sở hữu vị trí địa lý thuận lợi để phát triển ngành du lịch, dịch vụ du lịch, kinh tế biển, giao thông vận tải quốc tế.

Điều kiện kinh tế: Trong điều kiện kinh tế, các yếu tố chính quyết định đến cơ hội cũng như thách thức đối với các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài kể đến như: Xu thế phát triển của nền kinh tế Thế giới, lãi suất, tỷ giá hối đoái, tiền lương và thu nhập, nguồn nhân lực chất lượng và đặc điểm văn hóa – xã hội tương đồng với doanh nghiệp đầu tư.

Điều kiện chính trị – xã hội: Đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Chính vì thế, các nhà đầu tư thường sẽ chọn một quốc gia có tình hình chính trị ổn định để chắc chắn rằng họ sẽ được đảm bảo an toàn về đầu tư, sự hợp pháp và quyền sở hữu lâu dài của mình. Mức độ ổn định chính trị – xã hội của một quốc gia thường được đánh giá dựa trên các yếu tố như: xung đột với nước ngoài, mất ổn định trong nước, khuynh hướng kinh tế và xu thế chính trị

Sự phát triển của giao thông và cơ sở hạ tầng: Sự phát triển của giao thông và cơ sở hạ tầng của quốc gia nói chung và của các vùng kinh tế nói riêng luôn là điều kiện vật chất hàng đầu có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư. Một tổng thể hạ tầng & giao thông phát triển cần đồng bộ của cả cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về nguồn vốn FDI. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nguồn vốn FDI và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được nhận tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775