1. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường – mẫu 1

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao nên hầu như tất cả các trẻ em đến độ tuổi đi học đều được đến trường.

Giờ đây, thời gian ở trường học của các em gần như nhiều hơn thời gian ở nhà và trường học là một môi trường để các em học sinh được tiếp thu tri thức và có những mối quan hệ bạn bè thân thiết.

Tuy nhiên, trong môi trường ấy lại tồn tại một hiện trạng nhức nhối đó chính là vấn đề bạo lực học đường. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này ở một môi trường được coi là an toàn nhất với các em học sinh.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm bạo lực học đường là gì? Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, xúc phạm đến danh dự của người khác gây ra những tổn thương về tinh thần và cả thể xác.

Những hành vi đó diễn ra trong môi trường học đường, ở lứa tuổi từ mười đến mười tám tuổi. Theo một số thống kê thì hằng năm ở nước ta có hàng trăm những vụ bạo lực học đường và mức độ thì ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các em học sinh không chỉ dừng lại ở những hành động như đánh đập, xúc phạm nhân phẩm của nạn nhân mà còn quay phim lại quá trình hành động xảy ra và chia sẻ trên mạng xã hội như một chiến tích, như cách để dằn mặt đối phương.

Điều này đã khiến toàn xã hội cảm thấy lo lắng bởi sự suy thoái đạo đức ở một bộ phận các em học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Chắc hẳn chúng ta nếu như theo dõi các trang báo, các mạng xã hội thì đều biết tới vụ việc một nữ sinh ở Hưng Yên bị nhóm những người bạn cùng lớp bạo hành một cách dã man ngay tại lớp học.

Đó chỉ là một vụ bạo lực học đường tiêu biểu, còn xung quanh chúng ta mỗi ngày có biết bao những vụ bạo lực học đường khác chưa được biết đến, càng ngày sẽ làm cho các em học sinh sợ hãi việc đến trường.

Hành vi bạo lực học đường ngày càng có những dấu hiệu nghiêm trọng, và đáng lo ngại nhất chính là thái độ thờ ơ, vô cảm từ nhà trường, những nhà giáo dục trong cách xử lý vấn nạn này.

Vậy nguyên nhân gây ra bạo lực học đường là gì? Như chúng ta đã biết, giai đoạn từ 10 đến 18 tuổi là lứa tuổi mà con người hình thành nên tính cách và tâm sinh lý sẽ có những thay đổi dựa vào hoàn cảnh, môi trường sống xung quanh.

Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ bởi chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm và xuất hiện mong muốn trở thành “người lớn”.

Chính bởi điều đó mà việc thích thể hiện cái tôi dần hình thành với các bạn học sinh trong lứa tuổi này. Một trong những nguyên nhân chính, có tác động lớn nhất đến hành vi bạo lực học đường đến từ phía gia đình.

Xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ ngày càng trở nên bận rộn với công việc, kiếm tiền lo cho cuộc sống và đương nhiên các bậc phụ huynh sẽ thiếu đi những thời gian để quan tâm, chăm sóc con cái của mình.

Họ lao vào guồng xoay của công việc từ sáng đến tối muộn và để mặc con cái tự chơi, tự học, thậm chí là tự chăm lo cho bản thân hằng ngày… Điều này khiến cho chúng thiếu thốn tình cảm, thiếu đi sự uốn nắn, giáo dục từ cha mẹ.

Và để phản kháng, để được mọi người chú ý đến thì các em có những hành động nổi loạn, ngang bướng để nhận được sự quan tâm từ bố mẹ mình.

Một góc khuất nữa có thể đến từ sự quản lý của nhà trường. Như chúng ta đã biết, tác động của nhà trường đến các em học sinh là không nhỏ bởi rất nhiều thời gian trong ngày các em học sinh ở trường.

Thế nhưng có những thầy cô khi nhìn thấy những hành vi ngang ngược của học sinh vẫn thờ ơ, vô cảm, coi như không nhìn thấ.

Và rồi đến khi sự việc này đi quá xa và để lại những tổn hại nghiêm trọng thì mới nhận trách nhiệm về mình, Nhưng lúc đó đã là quá muộn màng bởi nó để lại những vết thương trong tâm hồn non nớt của các em học sinh khó có thể lành lại được.

Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm và ngăn chặn những hành vi bạo lực học đường này. Liệu rằng sẽ có được một biện pháp nào để có thể ngăn chặn không để bạo lực học đường xảy ra.

Trước hết là từ phía gia đình, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con cái, tâm sự chia sẻ cùng con mọi điều trong cuộc sống để có thể nhận ra những suy nghĩ lệch lạc, những hành vi chưa đúng của con để kịp thời uốn nắn, chỉ bảo để con đi đúng hướng.

Tiếp đó về phía nhà trường, các thầy cô cần phải có những sự chú ý đến hành vi của các em học sinh để kịp thời ngăn chặn được hành vi bạo lực học đường hay nguy cơ xảy ra bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, nhà trường nên thường xuyên tổ chức các buổi hoạt động ngoại khoá để tuyên truyền cho các bạn học sinh về những hậu quả của bạo lực học đường gây ra.

Chúng ta đều biết rõ những nguy hiểm của bạo lực học đường tác động đến cuộc sống, tinh thần của các bạn học sinh.

Chính vì vậy, ngay từ giờ phút này hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi bạo lực học đường để tạo ra một môi trường giáo dục an toàn, tốt đẹp cho các em học sinh.

Điều đó góp phần bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước, hình thành nên những tính cách tốt cho các em học sinh.

2. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường – mẫu 2

Giáo dục luôn là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm và luôn đặt lên hàng đầu. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường ngày càng diễn ra thường xuyên và phức tạp tạo nên những sự lo lắng, đặc biệt là ở những gia đình có con em trong độ tuổi đến trường.

Bạo lực học đường à những hành vi như dùng những lời nói miệt thị, thô bỉ để xúc phạm người khác; nghiêm trọng hơn là các bạn học sinh sử dụng vũ khí, bạo lực để thể hiện sự ghét bỏ, không vừa ý với bạn bè hay chỉ là để thể hiện uy quyền, cái tôi của bản thân.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin, các trang báo đã đưa rất nhiều những thông tin về hành vi bạo lực học đường, đặc biệt là những trường hợp sử dụng vũ khí, đánh hội đồng mà công an phải vào cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các học sinh nam mà hành vi này đang có dấu hiệu gia tăng đối với các nữ sinh.

Nguyên nhân của bạo lực học đường trước tiên đó chính là do ý thức chủ quan của các bạn học sinh, họ vẫn chưa có đầy đủ những nhận thức về hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây ra. Bên cạnh đó, việc kiểm soát hành vi của bản thân chưa tốt cũng là nguyên nhân gây ra bạo lực học đường.

Tình trạng bạo lực học đường xảy ra còn bởi những sự quản lí chưa chặt chẽ của gia đình và nhà trường, giữa gia đình và nhà trường còn chưa có những sự kết hợp chặt chẽ để tạo cho các bạn học sinh tư duy đúng đắn, không bị sa ngã vào những hành động lệch lạc.

Bạo lực học đường còn tạo nên thói hung hăng, không biết sợ ai của người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại đến sức khoả, tâm lý của người bị bạo lực.

Điều này sẽ gây ra những hình ảnh xấu in sâu vào tâm lý của các em, ảnh hưởng đến cả gia đình và nhà trường. Vấn đề bạo lực học đường không chỉ để lại những vết thương thể xác mà còn để lại những ảnh hưởng xấu trong quá trình phát triển nhân cách của các bạn học sinh. Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức được tác hại của bạo lực học đường.

Đồng thời, mỗi chúng ta cần chung tay tuyên truyền, kêu gọi tẩy chay bạo lực học đường, tự rèn luyện bản thân để trở thành một người công dân tối, có ích cho xã hội.

Mỗi bạn học sinh đều là những mầm non, là tương lai của đất nước nên chúng ta cần phải biết phấn đấu, trau dồi bản thân để cống hiến cho xã hội.

Hy vọng bài viết trên của Rong Ba đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!