Miếu thờ

Theo phong tục văn hóa dân gian, khi định cư nơi nào thì lập miếu thờ Thổ Thần ở đó. Trong gia đình, ngoài bàn thờ ông bà, tổ tiên, nhiều nhà còn có một cái miếu thờ nhỏ được gọi với nhiều tên khác nhau như am thờ ngoài trời – cây hương thờ thần linh – bàn thờ thiên được dùng để thờ gia thần. Gia thần không phải là tổ tiên mà là Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.

Thổ công là thần trông coi không gian bao quanh gia đình.

Thổ địa là thần long mạch, mạch đất của gia đình.

Thổ kỳ là thần trông coi việc trồng trọt, chăn nuôi , chợ búa.

Thổ Thần tức là một vị Thần canh giữ

Chính vì vậy từ xa xưa người Việt Nam ta đã biết xây dựng đền thờ , miếu thờ, miếu thờ thổ thần, việc xây miếu thờ cúng như vậy với mục đích thờ cầu mong thần linh phù hộ làng, xóm khu mình được làm ăn ổn định, gia đình hạnh phúc.

Ngày nay khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, thì những miếu thờ đã được cải thiện tốt hơn, tu sửa đẹp hơn.

Vấn đề đặt ra là miếu thờ làm như thế nào thì đẹp ? nên đặt làm ở đâu thì chất lượng tốt ? Hôm nay đá mỹ nghệ Rong Ba Group của chúng tôi sẽ đem đến mẫu miếu thờ đẹp nhất làm hài lòng quý khách.

Miếu thờ là gì

Miếu thờ là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có quy mô nhỏ hơn đền. Miếu thờ là nơi thờ cúng các bậc trung liệt có công với nước với dân hay thường có thờ thánh thần, miếu thờ thần.

Nói chung thì Am thờ – Miếu thờ hay Long đình là tên gọi của tùng khu vực và từng địa phương mà có những cách gọi khác nhau

Có rất nhiều loại miếu thờ ví dụ như : miếu Cô, miếu Cậu, miếu thờ thần núi gọi chung là miếu Sơn thần, miếu thờ thần nước gọi là miếu Hà Bá hoặc miếu Thủy thần.

Miếu thờ xuất hiện ở đâu

Miếu thường được xây trên gò cao, nơi sườn núi, bờ sông hoặc đầu làng, cuối làng, những nơi yên tĩnh để quỷ thần có thể an vị, không bị mọi sự ồn ào của đời sống dân sinh.

Ở một số nơi, trong các ngày giỗ thần như ngày sinh, ngày hóa (nhân thần), ngày hiện hóa (thiên thần) làng mở tế lễ, mở hội, nghinh rước thần từ miếu về đình. Tế lễ xong, lại rước thần về miếu yên vị.

Miếu thờ được chạm khắc tinh tế

Để làm được miếu thờ linh thiêng, đẹp gây ấn tượng thì đòi hỏi những nhà điêu khắc phải có bàn tay tỉ mỉ thì mới làm toát lên vẻ đẹp linh thiêng nơi thờ cúng.

Chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn, họa tiết trang trí đơn giản mà lại tinh tế để mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho miếu.

Bên trong khu miếu thờ thường được lắp đặt thêm cuốn thư bằng đá đặt ở lối cổng ra vào để ngăn chạn tà khí xâm nhập.

Phía trước cổng khu miếu được đặt hai con chó, sư tử bằng đá để canh dữ khu miếu. Khu miếu thờ này được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên.

Miếu thờ được làm bằng đá gì

Ngày xưa miếu thờ và am thờ thường được xây dựng bằng gạch,bằng đất,hay bằng đá ong.Ngày nay thì cũng có nhiều nơi xây am thờ bằng đá hay xây miếu thờ bằng đá vì xây bằng đá thì không bị nứt vỡ,có độ bền cao,chịu đựng được tác động từ thời tiết.

Để làm được miếu thờ chất lượng tốt thì nên làm từ đá nguyên tảng, đá hoa cương, đá granitr, đá đen, đá kim xa hạt nhỏ,.. việc chọn liệu cũng là vấn đề quan trọng góp phần tôn tạo nên vẻ đẹp của miếu thờ, toát nên được vẻ trang nghiêm nơi thờ cúng.

Đá được chọn làm miếu thờ thường là đá không quá non, bởi nếu đá quá non sẽ dẫn đến sự nứt vỡ trong quá trình điêu khắc và dựng cột.

Nguồn đá của chúng tôi thường được sử dụng là đá xanh lấy từ các vùng Ninh Vân, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An nơi mà có nguồn đá chất lượng, phong phú.

Loại đá này có đặc tính rắn chắc, bền bỉ khó bị bào mòn bởi các yếu tố thời tiết thông thường. Vì vậy mà chúng thường được khai thác và chế tác thành các sản phẩm đá mỹ nghệ để đảm bảo chất lượng, độ bền lâu dài.

Thêm vào đó, màu sắc tự nhiên của loại đá này cũng rất được ưa chuộng bởi màu sắc này không bị bay màu theo thời gian, cũng như tạo nên nét cổ kính cho những sản phẩm đá mỹ nghệ, đặc biệt là các miếu thờ.

Đặt làm miếu thờ ở đâu

Đá Mỹ Nghệ Rong Ba Group của chúng tôi với các nghệ nhân điêu khắc đến từ vùng Ninh Vân Ninh Bình có truyền thống là mộ đá ,tượng đá, miếu thờ và các sản phẩm từ đá khác.

Chúng tôi luôn tự tin mình là đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ, trong đó có miếu thờ . Khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tự do lựa chọn mẫu mã, kích thước được tư vấn những thông tin bổ ích để xây miếu và đặc biệt sẽ hoàn toàn hài lòng về giá cả của sản phẩm.

Đến với đá mỹ nghệ Rong Ba Group của chúng tôi, các bạn không phải lo lắm về chất lượng miếu thờ . Bởi mỗi miếu đều được chúng tôi làm với sự tận tâm nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin