Mẫu đơn xin xét nghiệm adn

mẫu đơn xin xét nghiệm adn

Hiện nay có nhiều quý khách hàng chưa biết cách viết mẫu đơn xin xét nghiệm adn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn nhé. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về mẫu đơn xin xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (acid deoxyribonucleic) là vật chất tồn tại trong nhân tế bào và trên các nhiễm sắc thể có nhiệm vụ lưu trữ thông tin di truyền của mỗi sinh vật. GEN chính là một đoạn ADN mang thông tin di truyền.

Xét nghiệm ADN là xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể vì ADN của một cơ thể thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ và quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể. Đây chính là cách chính xác nhất để kiểm tra quan hệ huyết thống.

Với mẫu ADN của bố mẹ và con khớp với nhau trong từng gen thì có tới 99,999% hai chủ nhân mẫu vật có quan hệ huyết thống.

Trong khi đó, nếu hai mẫu ADN không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì hai mẫu này tuyệt đối không có quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên, trường hợp hai người đàn ông là anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ gen giống nhau hoàn toàn) thì không thể xác định ai là người cung cấp tinh trùng cho đứa trẻ.

Giải quyết yêu cầu xác định cha cho con. Phải đăng ký khai sinh cho con thế nào khi cha từ chối nhận con?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Rong Ba Group, em có một thắc mắc cần được giải đáp. Năm 2013, em có quen một người đàn ông đến khi em có thai thì người đàn ông đó chối không chịu nhận con cho đến bây giờ.

Cho em hỏi, nếu em kiện lên tòa án mà người đàn ông đó nhất quyết không hợp tác cho mẫu thử ADN thì pháp luật có thể cưỡng chế bằng mọi cách để có được mẫu thử và làm xét nghiệm ADN không?

Nếu kết quả thử ADN chính xác là con của anh ta mà anh ta không chịu thừa nhận trong giấy khai sinh thì phải làm sao? Tiền thử ADN nếu em ứng trước mà người đàn ông đó không trả lại thì phải xử làm sao?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Rong Ba Group. Với thắc mắc của bạn, Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nếu em kiện lên tòa án mà người đàn ông đó nhất quyết không hợp tác cho mẫu thử ADN thì pháp luật có thể cưỡng chế bằng mọi cách để có được mẫu thử và làm xét nghiệm ADN không?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn quen người đàn ông năm 2013, bạn có thai với người đàn ông đó trong thời gian quen biết, nhưng người đàn ông đó không chịu nhận con.

Căn cứ vào Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Các trường hợp xác định cha, mẹ cho con (con chung của vợ, chồng) bao gồm:

+ Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ, chồng.

+ Con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân (đây là con chung của vợ, chồng).

+ Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ, chồng.

Với trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa xác nhận.

Với trường hợp của bạn, bạn và người đàn ông đó chưa đăng ký kết hôn đã chung sống với nhau như vợ chồng. Điều này vi phạm nguyên tắc chế độ hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bạn và người đàn ông đó có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

Theo Điều 90 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định về trưng cầu giám định quy định:

“1. Theo sự thoả thuận lựa chọn của các bên đương sự hoặc theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự, Thẩm phán ra quyết định trưng cầu giám định. Trong quyết định trưng cầu giám định phải ghi rõ tên, địa chỉ của người giám định, đối tượng cần giám định, những vấn đề cần giám định, các yêu cầu cụ thể cần có kết luận của người giám định.

Người giám định nhận được quyết định trưng cầu giám định phải tiến hành giám định theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp xét thấy kết luận giám định chưa đầy đủ, rõ ràng hoặc có vi phạm pháp luật thì theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự, Thẩm phán ra quyết định giám định bổ sung hoặc giám định lại. Việc giám định lại có thể do người đã tiến hành giám định trước đó thực hiện hoặc do tổ chức chuyên môn khác thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, khi bạn yêu cầu Tòa án lấy mẫu thử của người đàn ông đó để xét nghiệm ADN, mà người đàn ông đó khi nhận được quyết định trưng cầu giám định không hợp tác sẽ có hình thức cưỡng chế nhất định.

Với lý do theo khoản 2 Điều 90 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định: Người giám định nhận được quyết định trưng cầu giám định phải tiến hành giám định theo quy định của pháp luật. Đây là một quy định bắt buộc đối với người giám định nhận được quyết định trưng cầu giám định.

mẫu đơn xin xét nghiệm adn
mẫu đơn xin xét nghiệm adn

Nếu kết quả thử ADN chính xác là con của anh ta mà anh ta không chịu thừa nhận trong giấy khai sinh thì phải làm sao?

Khi bạn làm đơn khởi kiện ra tòa án để xác định cha con cho con của mình, và với kết quả trưng cầu giám định khi bạn yêu cầu Tòa án xác định giữa người đàn ông và con của bạn có quan hệ huyết thống.

Khi đó, tòa án sẽ xác định quan hệ cha con trong trường hợp này. Khi đăng ký giấy khai sinh, dựa vào quyết định của bản án của Tòa án về công nhận huyết thống giữa người đàn ông đó và con của bạn, cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ (tức là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn hoặc người đàn ông đó) (Căn cứ pháp lý: Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014).

Như vậy, khi đăng ký khai sinh cho con bạn, bạn chỉ cần đưa ra quyết định bản án của Tòa án đã công nhận quan hệ cha con giữa người đàn ông đó và con của bạn để đăng ký khai sinh.

Tiền thử ADN nếu em ứng trước mà người đàn ông đó không trả lại thì phải xử làm sao?

Với chi phí thử ADN giữa người đàn ông đó và con của bạn, bạn cần có một sự thỏa thuận với người đàn ông đó về chi phí thử ADN.

Nếu người đàn ông không chịu về chi phí thử AND, thì theo nguyên tắc, bạn là người yêu cầu trưng cầu giám đinh, chính vậy mọi chi phí trong giám định bạn sẽ là người chi trả.

Quy định mẫu đơn xin xét nghiệm adn mới nhất

PHIẾU YÊU CẦU PHÂN TÍCH ADN

(Dành cho phân tích ADN tự nguyện)

 Kính gửi: Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền……

Tên tôi là (viết in):……………………………………….Tuổi: …………Giới tính: Nam □  Nữ □

Số điện thoại   : …………..…………………….Email: ……………………………………….….

Địa chỉ: …………………………………………….………………………………………….……………..

………………………………………………………………………………………………..……

Đề nghị công ty phân tích ADN và xác định mối quan hệ huyết thống cho những người có mẫu trong bảng dưới đây:

TT

Họ và tên (viết in)

Tuổi

Quan hệ

Loại mẫu

Ngày thu mẫu

Nơi thu mẫu

1

           

2

           

3

           

4

           

5

           

Để quá trình phân tích và trả kết quả được thực hiện, tôi xin cam đoan:

Thông tin về tất cả các mẫu mà tôi cung cấp theo bảng trên đều hoàn toàn đúng sự thật. Việc thu mẫu được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Công ty.

Đây là yêu cầu xét nghiệm của tôi một cách tự nguyện, mang tính chất cá nhân, không sử dụng trong tranh chấp, tố tụng.

Không yêu cầu sửa đổi thông tin sau khi có kết quả xét nghiệm.

Tôi đã đọc và chấp nhận Các Điều khoản và Điều kiện của công ty ………….. và tôi đồng ý để công ty thực hiện các phân tích ADN với các mẫu trên.

              

    NGƯỜI THU MẪU

                  (Ký và ghi rõ họ tên)

 

                   ….., ngày   … tháng …  năm 20…

      NGƯỜI YÊU CẦU PHÂN TÍCH ADN

         (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Yêu cầu trả kết quả trong thời gian là: ………………

Hình thức nhận kết quả:               Tự đến lấy □             Thư bảo đảm □            Qua E-mail  

Phần dành cho Công ty:

Ngày, giờ nhận…………………………………Ngày, giờ trả kết quả…………………………

Ghi chú khác:…………………………………………………………………………………….

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xét nghiệm adn

Các mẫu có thể sử dụng để phân tích trong xét nghiệm ADN là:

(i) Mẫu tế bào niêm mạc miệng.

(ii) Mẫu máu.

(iii) Mẫu móng tay hoặc móng chân.

(iv) Mẫu cuống rốn.

(v) Chân tóc/ râu/ lông.

Ngoài ra, còn có các mẫu đặc biệt như: bao cao su vừa dùng, đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, kẹo cao su, tinh trùng, nước ối.

Đối với xét nghiệm ADN dân sự:

Xét nghiệm ADN dân sự thường được sử dụng cho các mục đích cá nhân : nhận con, nhận cháu.. Việc lấy mẫu cũng đơn giản nên bạn có thể tự lấy ở nhà và gửi vào trung tâm xét nghiệm.

Các loại mẫu có thể thu: mẫu máu, mẫu niêm mạc má, tóc, móng tay, cuống rốn.. Thường mẫu dễ thu là mẫu móng tay. Sau khi thu mẫu, bạn chỉ cần liên lạc với trung tâm thu mẫu, đợi 3- 4 ngày là có kết quả.

Đặc biệt, với xét nghiệm này, bạn không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ tùy thân.

Đối với xét nghiệm ADN hành chính.

Xét nghiệm ADN hành chính thường dùng cho các mục đích như: thay đổi giấy khai sinh, tố tụng tại tòa án, vấn đề cấp dưỡng nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch…Kết quả xét nghiệm có tính năng pháp lý, được tòa án, cơ quan nhà nước chấp thuận.

Vì mang tính chất pháp lý, nên xét nghiệm ADN hành chính có yêu cầu phức tạp như:

– Xác minh danh tính:

Khách hàng trên 18 tuổi cần mang theo giấy chứng minh. Với người chưa có chứng mình đem theo giấy khai sinh. Với người chưa có giấy khai sinh thì cần đem theo giấy chứng sinh.

– Thủ tục tự khai ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, đảm bảo chính xác và chịu trách nhiệm đối với tất cả thông tin vừa ghi.

Thu mẫu xét nghiệm:

Mẫu thu có thể là mẫu móng, mẫu tóc, mẫu máu hoặc niêm mạc miêng. Độ chính xác của các mẫu là như nhau.

Mẫu xét nghiệm sẽ do nhân viên trung tâm lấy mẫu trực tiếp, sau đó chụp ảnh, lăn vân tay xác minh danh tính.

Các mẫu được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp nhầm lẫn, giả mạo mẫu.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến mẫu đơn xin xét nghiệm adn, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.