Mã hs

Trong lĩnh vực tính thuế xuất nhập khẩu thì mã hs code là rất cần thiết và quan trọng chúng ảnh hưởng đến mức giá của các loại. Vậy mã hs code là gì, cấu tạo của mã hs code quy tắc tra mã hs code được áp dụng hiện nay là như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi trên, Công ty Luật Rong Ba đưa đến bạn bài viết dưới đây.

Mã HS là gì? Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của Danh mục HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

Tuy nhiên Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa HS hiện đang phân loại trên 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế và phiên bản mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2012. Trước đó, hệ thống này đã trải qua 4 lần sửa đổi vào các năm: 1992, 1996, 2002, 2006. Hiện tại có hơn 200 qụốc gia, vùng lãnh thổ cũng nhự các tổ chức quốc tế như Phòng Thống kê Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới sử dụng Danh mục HS.

Căn cứ phân loại mã số HS code:

Căn cứ phân loại Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể của hàng hoá mà dựa vào một hay nhiều căn cứ dưới đây để phân loại:

Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Biểu thuế nhập khẩu; Biểu thuế xuất khẩu.

Thực tế hàng hoá;

Tài liệu kỹ thuật, mô tả chi tiết hàng hoá, catalogue minh hoạ hàng hoá;

Kết quả phân tích, giám định hàng hoá.

Về mã HS, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang tiếp tục thực hiện các nội dung sau để phân loại, xác định mã số HS được thuận lợi thống nhất:

Tích cực phối hợp với các nước đàm phán xây dựng Danh mục HS, Danh mục Biểu thuế ASEAN, đưa các mặt hàng dễ lẫn, khó phân loại vào Danh mục với các tiêu chí phân biệt rõ ràng để thực hiện thống nhất, tránh gây nhầm lẫn, chồng lấn trong cách hiểu.

Ban hành công văn hướng dẫn thống nhất đối với các mặt hàng khó, phức tạp, các mặt hàng có ý kiến của Tổ chức Hải quan thế giới để đảm bảo việc áp dụng Danh mục HS tuân thủ đúng mô tả và cách hiểu thống nhất với các nước ASEAN và các thành viên WTO.

mã hs

mã hs

Phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng các Danh mục quản lý chuyên ngành, thống nhất việc áp dụng mã số đối với hàng hóa quản lý chuyên ngành, phù hợp với Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, và đảm bảo đủ tiêu chí để phân loại hàng hóa.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tập trung để tra cứu, thống nhất trong thực hiện phân loại. Hệ thống đang tiếp tục được nâng cấp/ xây dựng mới để tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp có thể sử dụng tra cứu, tham khảo trong quá trình khai báo mã số HS, đồng thời để thống nhất trong thực hiện phân loại.

Tăng cường đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực phân loại hàng hóa.

Cấu tạo của mã HS code dùng để áp thuế Xuất Nhập Khẩu

Mã HS Code được cấu tạo gồm 8- 10 ký tự dùng trong quốc tế Mã HS code cấu trúc gồm có:

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần

– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa

– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung

– – – – Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định

Quy tắc tra mã hs code:

Quy tắc 1: Chú giải chương và Tên định danh

Như quy ước thì tên phân chương có giá trị cả về mặt pháp lý cũng như phân loại hàng hóa. Có nó giúp người làm nghề định hình được loại hàng hóa thuộc phân chương nào.

Tên gọi của phân chương không ai giải thích được tất cả những sản phẩm. Nhưng bắt buộc phải sử dụng chú giải mới phân được nhóm. 

Những chú giải đóng vai trò tiên quyết khi phân loại hàng hóa tại những chương xác định đó.

Ví dụ: Khi tra hs code của sản phẩm “nồi cơm điện”, trình tự diễn giải như sau: 8516.6010

Bước 1: Định hình khu vực nồi cơm điện được áp vào chương 85:

Bước 2: Đọc chú giải khu vực đó bạn sẽ thấy hs code của nồi cơm thuộc nhóm: 8516

Bước 3: Kết hợp với mô tả chi tiết sản phẩm, cấu tạo chi tiết sẽ áp hs code cụ thể:  8516.6010

Như vậy, quy tắc 01 sẽ giúp bạn tìm được 04 số đầu tiên gồm thường là chương và phân nhóm của sản phẩm.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm (Gồm Quy tắc 2a và 2b)

Quy tắc 2a:  Áp dụng sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc chi tiết của sản phẩm hoàn thiện được tháo rời 

Mặt hàng chưa hoàn thiện ở dạng phôi, chưa hoàn chỉnh còn thiếu 1 vài chi tiết sẽ tạo thành sản phẩm hoàn thiện nhưng đã mang đặc tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Khung xe đạp chưa có bánh xe nhưng được áp hs code của xe đạp đã hoàn thiện

Ngoài ra, đối với các sản phẩm hoàn thiện để thuận tiện cho vận chuyển sẽ phải tháo rời sau đó lắp vào sẽ thành 1 sản phẩm hoàn thiện (hoặc thành sản phẩm có đặc trưng cơ bản của của phẩm đã hoàn thiện) thì vẫn được áp vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.- Việc lắp ráp được xem là áp dụng những hàng hóa mà bộ phận của chúng sẽ được lắp ráp lại với nhau bằng các dụng cụ lắp ráp (vít, bu-lông, đai ốc, ê-cu,…), hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại, với điều kiện những hoạt động này chỉ đơn thuần là lắp ráp

Ví dụ: Để tiện lợi trong vận chuyển chiếc máy xúc được tháo rời các chi tiết cho quá trình vận chuyển, từng bộ phận của chi tiết máy được xác định mã HS theo chiếc xe.

Lưu ý với quy tắc 2a:

Với việc nhập khẩu đồng bộ tháo rời và áp mã đồng bộ táo rời như trên không yêu cầu phải nhập hàng cùng một thời điểm, hoặc cùng một cửa khẩu, nhưng bạn phải đăng ký trước với Hải quan danh mục nhập khẩu hàng hóa đồng bộ tháo rời.

Nếu mục đích nhập khẩu là đồng bộ tháo rời (tức nhập về ráp thành 1 sàn phẩm) nhưng lúc nhập khẩu lại khai báo và áp vào mã bộ phận (không áp mã sản phẩm do không đăng ký danh mục trên), mà cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan về mặt hàng đó bạn sẽ bị phạt.

Phôi: Được xem làm sản phẩm chưa đưa ra sử dụng nhưng có hình dáng bên ngoài gần giống với với hàng hóa hoàn thiện sử dụng cho mục đích duy nhất là làm thành sản phầm hoàn thiện thì phôi này được áp mã như sản phẩm hoàn chỉnh.

Ví dụ: Chai làm bằng nhựa chưa tạo ren ở cổ chai sẽ được áp vào hs code của sản phẩm hoàn thiện.

Đối với phôi mà có bộ phận tháo rời, khi ráp vào thành phôi thành phẩm thì sẽ được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Vẫn cần biết việc lắp ráp này được xem là dùng vít, bu-lông, đai ốc, hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại…. Với sản phẩm phải gia công trước khi lắp vào thì không được áp theo hscode của sản phẩm hoàn thiện.

Đối với bộ phận chưa được ráp vào mà còn thừa ra số lượng theo mô tả đê hoàn thành sản phẩm hoàn thiện thì sẽ được áp theo hs code của loại hàng riêng.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của một nguyên liệu hoặc một chất

Nếu sản phẩm là hỗn hợp của một nguyên liệu và chất liệu thì áp dụng theo quy tắc 2b

Nếu hỗn hợp và hợp chất  thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại trong nhóm đó. Chất A thuộc nhóm 1, Chất B cũng thuộc nhóm 1 thì hỗn hợp của A + B sẽ thuộc nhóm 1.

Ví dụ: Hỗn hợp A gồm 2 sản phẩm tạo thành Sản phẩm 1 (06.07); sản phẩm 2 (06.07), Mã HS của của hỗn hợp A sẽ áp theo nhóm 06.07

Đối với hàng hóa được cấu tạo từ 2 chất hoặc hai nguyên liệu mà các chất và những nguyên liệu đó khác nhóm thì áp dụng quy tắc 3.

Quy tắc 3: Áp dụng cho hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm (3a, 3b, 3c)

Quy tắc 3a: Đối với sản phẩm thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm 

Nếu mặt hàng  có mô tả thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm thì sẽ được áp hs code về nhóm có hs code mô tả giống nhất

Ví dụ : Mặt hàng thảm dệt kim xe ô tô ? có 2 mô tả:

87.08: phụ kiện của xe ô tô

57.03: thảm, các loại hàng dệt trải sàn khác. Căn cứ vào thực tế của sản phẩm không được phân loại vào nhóm phụ kiện của xe ôtô mà áp vào nhóm thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác ( 57.03)

Quy tắc 3b: Hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau và Một bộ sản phẩm bán lẻ (gồm nhiều sản phẩm nằm ở nhiều nhóm)

Đối với hàng hóa được tạo thành từ nhiều hỗn hợp và nhiều nguyên liệu khác nhau thì sẽ áp hs code theo chất cơ bản nhất tạo nên sản phẩm đó – tức là  bản chất đặc trưng cơ bản cho hàng hoá. (bản chất đặt trưng có thể dựa vào: Kích thước; Số lượng; Chất lượng; Khối lượng; Giá trị; Công dụng…. hoặc khác.

Ví dụ: Cửa nhôm (76.10) có tay nắm bằng thép (73.26), áp mã cửa này theo mã nhôm

Phân loại mặt hàng kính an toàn chưa có khung, làm bằng thủy tinh dai bền và cán mỏng?

88.03: Bộ phận phương tiện bay – 70.07: Kính an toàn

Hs code sẽ áp theo mã 70.07 có mô tả chi tiết hơn nhóm 88.03

Đối với hàng hóa là bộ sản phẩm được tạo nên từ nhiều sản phẩm hoặc các nguyên liệu mà mỗi sản phẩm hoặc nguyên liệu ở các nhóm khác nhau thì hs code của bộ sản phẩm đó sẽ được áp theo hs code của sản phẩm mang đặc tính, tính chất cơ bản của bộ đó.

Lưu ý: Quy tắc 3b chỉ được áp dụng với trường sau 

Bộ sản phẩm có ít nhất 2 sản phẩm khác nhau trong bộ. Trường hợp nếu bộ sản phẩm được làm từ nhiều sản phẩm giống nhau như bộ bát ăn cơm (gồm bát 04 bát nhỏ – 02 bát tô lớn) có số lượng nhiều hơn 2 nhưng không được xem là bộ sản phẩm.  Hoặc bộ cọ vẽ gồm nhiều loại đầu cọ từ nhỏ tới lớn gồm 08 đầu cọ sẽ không được xem là bộ sản phẩm hoàn thiện.

Đối với bộ sản phẩm đã được đóng gói và xếp cùng nhau tạo thành bộ sản phẩm.

Các sản phẩm này cùng hỗ trợ cho 1 hoặc vài sản phẩm chính trong bộ sản phẩm để thực hiện một chức năng xác định.

Ví dụ 1: Bộ sản phẩm gồm: Dầu gội và dầu xả thì được xem là bộ sản phẩm vì cùng hỗ trợ cho 1 mục đích làm sạch tóc.Nếu bộ sản phẩm gồm Dầu Gội và Cặp Tóc sẽ không được  xem là bộ phải áp theo 2 nhóm hs code.  Hoặc Một thùng đồ hộp gồm: 1 hộp tôm (16.05); 1 hộp pate gan (16.02); 1 hộp pho mát (04.06); 1 hộp thịt xông khói (16.02)

Các sản phẩm này không thể hỗ trợ cũng như chế biến chung với nhau thành 1 chức năng đã xác định trước nên sẽ được áp mã riêng theo từng loại.

Bộ sản phẩm gồm gồm gói cháo ăn liền gồm: Bột gạo ( Nhóm A ) –  Gói nước gia vị ( Nhóm B) – Gói Muối gia vị (Nhóm C) có 3 sản phẩm khác nhau, đã được đóng gói bán lẻ, các sản phẩm cùng hỗ trợ cho 1 sản phẩm chính là tạo nên món cháo gạo nên sẽ áp theo hs code của bộ gạo dùng để nấu cháo nhóm A

Hoặc bạn tham khảo thêm: Nhập bộ dụng cụ vẽ gồm: một thước (90.17), một vòng tính (90.17), một compa (90.17), một bút chì (96.09) và cái vót bút chì (82.14), đựng trong túi nhựa (42.02). Trong bộ sản phẩm trên, thước, vòng, compa tạo nên đặc tính cơ bản của bộ dụng cụ vẽ. Do vậy, bộ dụng cụ vẽ được phân loại vào Nhóm 90.17.

Quy tắc 3c: 1 sản phẩm từ nhiều bộ phận (các bộ phận nằm ở nhiều nhóm)

Đối với quy tắc này áp dụng khi:

Không áp dụng được Qui tắc 3(a) hoặc 3(b),sẽ được phân loại theo Qui tắc 3(c).

Sản phẩm được tạo thành từ nhiều bộ phận và những bộ phận này được tạo thành từ nhiều nhóm khác nhau.

Trong trường hợp này, sẽ được phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng (theo số đếm) trong số các nhóm cùng được xem xét để phân loại.

Socola sữa có tỉ lệ sữa = tỉ lệ bột cacao = 50%.

Nhóm 0402:  Sữa và kem, đã cô đặc hoặc đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác

Nhóm 1806: Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm. Hs code sẽ áp theo nhóm 1806

Quy tắc 4: HS Code được phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Qui tắc đã nêu trên sẽ được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Những hàng hóa định phân loại sẽ được xếp trong nhóm của hàng hóa giống chúng nhất.

Yếu tố xác định giống nhau được xác định về mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa.

So sánh hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đó.

Xác định giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…

Quy tắc 5: Áp dụng cho sản phẩm là hộp đựng, bao bì (5a, 5b)

Quy tắc 5a: Áp dụng cho sản phẩm là hộp, túi, bao và các loại bao bì tích thiết kế có hình dạng hợp dùng chung với sản phẩm

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Quy định này áp dụng cho các dòng sản phẩm:

Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định. Đặc trừng sản phẩm này là dùng được trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm sẽ được phân loại cùng với những sản phẩm này.

Đối với bao bì mang tính nổi trội hơn sản phẩm nó chứa đựng sẽ được áp theo hs code riêng.

Thích hợp riêng hoặc có hình dạng đặc biệt để đựng một loại hàng hoặc bộ hàng xác định, tức là bao bì được thiết kế đặc thù để chứa các hàng hóa đó, một số loại bao bì có thể có hình dáng của hàng hóa mà nó chứa đựng

Có thể sử dụng lâu dài, tức là chúng được thiết kế để có độ bền dùng cùng với hàng hóa ở trong. Những bao bì này cũng để bảo quản hàng hóa khi chưa sử dụng (ví dụ, trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ). Đặc tính này cho phép phân biệt chúng với những loại bao bì đơn giản

Được trình bày với hàng hóa chứa đựng trong chúng, các hàng hóa này được đóng gói riêng hoặc chung để thuận tiện cho vận chuyển .

Nếu bao bì này được xếp riêng lẻ được phân loại theo nhóm thích hợp với chúng, là loại bao bì thường được bán với hàng hóa chứa đựng trong nó; và không mang tính chất cơ bản của bộ hàng .

Lưu ý, không áp dụng quy tắc 5a, cho bao bì có đặc điểm nổi trội hơn hàng hóa nó chứa đựng.

Nếu hộp bánh trung thu có vỏ hộp làm bằng kim loại quý thì cần được áp theo hs code riêng. Túi đựng máy tính sẽ được bán theo bộ sản phẩm gồm  túi chống xóc, máy tính, túi đựng máy tính… thì túi chống xóc sẽ áp theo hs code của sản phẩm. Túi đựng máy tính sẽ áp hs code riêng.

Hộp đựng kính đeo mắt mà hộp đó bằng vàng thì không thể áp mã theo kính được. Hoặc hộp đựng chè bằng bạc hoặc cốc gốm trang trí đựng đồ ngọt cũng không áp theo hs code của bánh ngọt hay hộp đựng chè.

Trường hợp: Chủ hàng nhập riêng bao bì của sản phẩm thì sẽ áp hs code theo nhóm riêng chứ không theo sản phẩm hoàn thiện mà nó chứa đựng.

Quy tắc 5b: Dùng cho bao bì thông thường sử dụng 1 lần đi kèm theo sản phẩm 

Quy tắc này áp dụng cho bao bì đi liền với sản phẩm được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng (túi nilon, hộp carton…) sẽ áp mã hscode theo mặt hàng đó. Tuy nhiên, bao bì này không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

Ví dụ: Không áp mã bình chứa ga bằng thép (bình có thể sử dụng lại) vào mã ga được mà phải được phân theo mã riêng. Nếu bình ga dùng một lần thì áp mã ga.

Quy tắc 6: Hướng dẫn cách tra Hs Code cho hàng hóa 

Mã hscode của hàng hóa phải được phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm. Khi so sánh sản phẩm nhập cần phải so sánh cùng cấp độ cho tới khi áp được mã hs code của hàng: Cấp độ 1 gạch với 1 gạch, 2 gạch với 2 gạch, 3 gạch với 3 gạch, 4 gạch với 4 gạch. Nếu ở mức độ 1 gạch không phù hợp thì sẽ bỏ qua  các cấp độ dưới nó. Tức là khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Ví dụ: 1 gạch so sánh với 1 gạch, 2 gạch so sánh với 2 gạch…. (gạch là gạch đầu dòng “-” trước tên hàng trong phần mô tả hàng hóa của biểu thuế)

Khi tra hs code áp dụng quy tắc 01 và quy tắc 06  rồi mới lần lượt tới quy tắc 2, Quy tắc 3, Quy Tắc 4 hoặc Quy tắc 5

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775