Ly hôn thuận tình

Cuộc sống luôn là nơi đầy thử thách đối với mỗi con người, nếu không đủ mạnh mẽ sẽ rất dễ sa vào sai lầm, cạm bẫy.

Cuộc sống hôn  nhân cũng vậy, điều không thể tránh khỏi đó chính là những mâu thuẫn, những trận cãi vã. Nhưng nếu nó càng lún sâu đến mức không còn lối thoát thì ly hôn có lẽ là điều dễ hiểu.

Theo đó ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bện vợ hoặc chồng hoặc theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Từ khái niệm đó, ly hôn được chia làm hai loại đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Vậy ly hôn thuận tình là gì và những vấn đề gì cần phải quan tâm, dưới đây Rong Ba Group sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về ly hôn thuận tình.

Một vài nét về Rong Ba Group:

Rong  Ba Group là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý trên mọi lĩnh vực, và trong đó có ly hôn.  Là cơ sở đã hoạt động lâu năm, chúng tôi luôn được tiếp cận và giải quyết nhiều tình huống ly hôn xảy ra trên thực tế.

Từ đó đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm cũng như hướng giải quyết cho mọi vấn đề ly hôn được nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm lâu năm. Những vụ việc được chúng tôi tiếp nhận  luôn được giải quyết một cách tận tâm, nhiệt tình, triệt để mọi vấn đề và đặc biệt là bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng một cách tuyệt đối nhất.

Ngoài ra các chi phí dịch vụ do chúng tôi cung cấp luôn có giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Với mục tiêu phục vụ khách hàng là chính, không vì mục đích thương mại.

Những vấn đề cần phải quan tâm về ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo quy định tại Điều 55 luật hôn nhân và gia đình 2014:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thất hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy từ quy định trên, ta có thể hiểu rằng, ly hon thuan tinh là việc cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn khi đã thỏa thuận được tất cả các vần đề về vợ chồng, về con cái, cấp dưỡng và chia tài sản.

Nếu không thỏa thuận được về tài sản nhưng đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản thành một vụ án khác sau ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn.

Các căn cứ làm phát sinh ly hôn thuận tình.

Ly hôn là vấn đề mà không phải ai cũng có thể tự ý thực hiện, mà để được ly hôn thì người có yêu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về căn cứ phát sinh ly hôn.

Theo đó khi quyết định ly hôn thuận tình, cần dựa vào các căn cứ phát sinh sau:
 • Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài.
 • Mục đích của hôn nhân không đạt được.
Theo đó yếu tố để xem xét hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng bao gồm:
 • Vợ chồng không thương yêu nhau quý trọng chăm sóc và giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người vợ hoặc chồng muốn sống ra sao thì sống, mặc dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở và hòa giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau chẳng hạn như thường xuyên dùng vũ lực hoặc có hành vu khác xúc phạm đến danh dự nhân phẩm và uy tín của nhau mặc dù đã được bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thủy như có hành vi ngoại tình, đã được vợ hoặc chồng hoặc bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục mối quan hệ ngoại tình
Yếu tố để xem xét đời sống chung không thể kéo dài khi:

Trước tiên cần căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng chưa. Nếu trên thực tế đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có hành vi ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục cuộc sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm lẫn nhau thì cần xem xét về việc đời sống chung không thể kéo dài.

Yếu tố để xem xét mục đích hôn nhân không đạt được khi:

Không còn tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn thuận tình.

Để được Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình thì vào thời điểm nộp hồ sơ, vợ chồng phải đảm bảo rằng cả hai cùng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc:

 • Cùng đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Quyền nuôi con, chăm sóc, cấp dưỡng, thăm nom.
 • Phân chia tài sản chung và nợ chung. Ngoài ra vợ chồng cũng có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tài sản chung ra một vụ án riêng.
 • Ngoài ra nội dung thỏa thuận của vợ chồng phải đảm bảo tính khách quan, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của vợ và con.

Như vậy khi nộp đơn, hai bên cần phải cung cấp cho Tòa án các tài liệu chứng cứ chứng minh về những điều kiện nêu trên để Tòa án có cơ sở để xem xét, thụ lý và giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Theo đó hồ sơ ly hon thuan tinh bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn.
 • Bản sao CMND và hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các giấy tờ, tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung.
Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn:

Với trường hợp ly hon thuan tinh, thì vợ hoặc chồng phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi mà hai vợ chồng đã thỏa thuận lựa chọn hoặc nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú, làm ăn.

Ngoài ra nếu việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng phí:

Sau khi được Tòa án thông báo về việc đã thụ lý hồ sơ, thì vợ  hoặc chồng phải tiến hành nộp tiền tạm ứng phí tại cơ quan thi hành án Dân sự, sau khi nộp tiền tạm ứng án phí thì phải nộp lại biên lai cho Tòa án đã thụ lý.

Bước 4: Hòa giải và lấy lời khai :

Mặc dù vợ chồng đã thỏa thuận và cùng yêu cầu xin ly hôn, nhưng về nguyên tắc của Tòa án là vẫn phải tiến hành hòa giản nhằm khuyên nhủ vợ chồng đoàn tụ lại với nhau. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyên ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. 

Bước 5: đưa việc ly hôn thuận tình ra giải quyết.

Sau khi tiến hành hòa giải đoàn tụ nhưng không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định đưa việc ly hôn thuận tình ra giải quyết. Trình tự thủ tục tại Tòa sẽ do Chủ tọa điều hành, vì vậy các bên cần phải tuân thủ nghiêm túc theo sự điều hành của Chủ tọa. Cuối cùng Tòa án sẽ xem xét ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Về thời gian để giải quyết việc thuận tình ly hôn là từ  02- 03 tháng. Nếu khách hàng có nhu cầu rút gọn thời gian giải quyết hãy liên hệ với Rong Ba Group.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775