Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trong quá trình hội nhập hóa hiện nay, các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài diễn ra ngày càng gia tăng, trong đó có việc ly hôn với người nước ngoài.

Theo đó người nước ngoài là trường hợp không có quốc tịch Việt Nam, bao gồm người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch.

Tại Việt Nam, ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, trong đó ly hôn đơn phương xảy ra phổ biến hơn. Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bê trong đó có một bên là người nước ngoài.

Việc thực hiện ly hôn đơn phương rất phức tạp, đặc biệt là các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương với người nước ngoài, dưới đây chúng tôi xin được đưa ra những thông tin cơ bản sau.

Căn cứ phát sinh việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Ly hôn đơn phương là quyền nhân thân của mỗi một con người khi được sinh ra. Mặt khác việc ly hôn không đơn giản chỉ là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn ảnh hưởng đến quyền lợi của con cái, về vấn đề tài sản chung. Do đó không phải lúc nào muốn đều có thể thực hiện việc ly hôn mà có phải áp dụng dựa trên những căn cứ sau:

 • Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài.
 • Mục đích chung không đạt được.

Vậy như thế nào được xem là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được ?

 • Được coi là tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau mà người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người vợ hoặc chồng muốn sống sao thì sống, mặc dù đã được bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng luôn có hành vi ngược đãi, bạo lực, hành hạ nhau hoặc có hành vi xúc phạm đến danh sự, nhân phẩm và uy tín của nhau, mặc dù đã được bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng không chung thủy với nhau, sống chung như vợ chồng với một người khác mặc dù đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn ngoại tình.

 • Được coi là đời sống chung không thể kéo dài:

Tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng mặc dù đã được nhắc nhờ, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm nhau.

 • Được xem là mục đích hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm uy tín của vợ chồng, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng , tôn giáo của vợ chồng, không giúp đỡ tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy trước khi giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài, Tòa án phải tiến hành xem xét, phân tích đưa ra được những căn cứ nêu trên.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là một trong những trường hợp của ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Theo đó những vụ việc liên quan đến yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh.

Với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài, người làm đơn phải nộp hồ sơ lên Tòa án nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Về cơ bản hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài cũng giống với các vụ việc ly hôn thông thường khác, bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các tài liệu, giấy tờ khác liên quan đến tài sản chung nợ chung ( nếu có).

Trong trường hợp các giấy tờ tài liệu liên quan đến người nước ngoài mà do cơ quan tổ chức nước ngoài cung cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài.

Theo đó thủ tục đơn phương ly hôn rất phức tạp, do đó thời hạn giải quyết thường bị kéo dài. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2014, thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài đưa ra xét xử là từ 04 – 06 tháng.

Với những vụ án có tranh chấp tài sản phức tạp hoặc đương sự thường xuyên vắng mặt thì thời hạn giải quyết có thể bị kéo dài hơn. Do đó để được giải quyết nhanh chóng và rút gọn thời gian, hãy liên hệ với Rong Ba Group của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Về cơ bản, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài trải qua những bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Bước 2: nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án thông báo cho các đương sự nộp tiền tạm ứng án phí sau khi được thông báo thụ lý hồ sơ.

Bước 4: hòa giải đoàn tụ, lấy lời khai.

Bước 5 : đưa vụ án ra xét xử khi hòa giải đoàn tụ không thành.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Rong Ba Group?

 • Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, trong đó có tư vấn ly hôn đơn phương với người nước ngoài. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết vấn đề cho khách hàng được nhanh nhất và hiệu quả nhất.
 • Chi phí dịch vụ tại Rong Ba Group cung cấp có giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Không những được giải quyết vụ việc triệt để, nhanh chóng mà còn tiết kiệm tối đa mọi chi phí cũng như thời gian đi lại.

Để được tư vấn và hỗ trợ về vấn đề đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bạn nhé.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775