Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng

Ly hôn là một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc sống của mỗi con người, nó là giải pháp cuối cùng cho một cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc, đời sống chung không thể tiếp tục. Theo đó ly hôn bao gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, mỗi loại sẽ có quy trình và thủ tuc khác nhau.

Một trong những thủ tục được nhiều người quan tâm nhất đó chính là  ly hôn đơn phương vắng mặt chồng. Vậy vấn đề này được thực hiện theo quy trình nào, dưới đây Rong Ba Group xin được cung cấp các thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề này.

Thông tin giới thiệu về Rong Ba Group:

  • Rong Ba Group là đơn vị hoạt động trên lĩnh vực tư vấn pháp lý với mọi lĩnh vực, trong đó có thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt chồng. Với thâm niên hoạt động lâu năm, chúng tôi đã được tiếp xúc và giải quyết nhiều vụ việc ly hôn xảy ra trên thực tế, từ đó chúng đầy đủ kinh nghiệm giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.
  • Rong Ba Group luôn có đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn tâm huyết với nghề. Sau khi được tiếp nhận vụ việc, chúng tôi sẽ tiến hành giải quyết ngay, đảm bảo nhanh nhất có thể cho khách hàng.
  • Ngoài ra chi phí dịch vụ tại Rong Ba Group cung cấp luôn có giá cả cạnh tranh, phù hợp với mọi khách hàng. Với tiêu chi giúp đỡ khách hàng giải quyết vướng mắc pháp lý là chính, không vì mục đích thương mại.

Khi nào được ly hôn đơn phương:

Ly hôn không đơn giản chỉ là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn là vấn đề ảnh hưởng đến con cái và tài sản chung. Vì vậy không phải lúc nào cũng có quyền được yêu cầu ly hôn mà nó cần phải dựa vào những căn cứ sau:

  • Có hành vi bạo lực gia đình.
  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Từ những nguyên nhân trên làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Như vậy khi có quyết định ly hôn, người nộp đơn cần phải cung cấp được những thông tin tài liệu chứng minh về việc vợ hoặc chồng có một trong những căn cứ nêu trên.

Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng:

Một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra trên thực tế đó chính là ly hôn đơn phương vắng mặt chồng. Theo đó việc giải quyết được chia thành hai trường hợp sau:

Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng khi chồng là nguyên đơn:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2014, với trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt chồng khi chồng là nguyên đơn thì Tòa án sẽ giải quyết như sau:

  • Trong phiên tòa lần thứ nhất, Tòa án triệu tập người chồng giải quyết ly hôn đơn phương theo yêu cầu mà người chồng vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người chồng có yêu cầu xét xử vắng mặt. Khi ra quyết định hoãn phiên tòa, Tòa án phải tiến hành thông báo cho các đương sự biết về việc hoãn phiên tòa này.
  • Trong phiên tòa lần thứ hai, Tòa án triệu tập lần hai mà người chồng vẫn vắng mặt thì được giải quyết như sau:

+ Trong trường hợp người chồng có yêu cầu xét xử vắng mặt hoặc việc vắng mặt là do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa. Theo đó thời hạn hoãn phiên tòa không được quá 1 tháng, trong trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn thì thời hạn hoãn phiên tòa không quá 15 ngày.

+ Trường hợp người chồng vắng mặt lần hai không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và không có người đại diên tham gia phiên tòa thì Tòa án sẽ  xem như người chồng từ bỏ việc mong muốn ly hôn đơn phương, từ đó Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn đơn phương, trừ trường hợp người chồng có yêu cầu giải quyết vắng mặt.

Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng khi chồng là bị đơn:

Về nguyên tắc, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt chồng khi chồng là bị đơn cũng giống với thủ tục nêu trên. Tuy nhiên khi chồng là bị đơn thì nếu không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thi Tòa án vẫn tiến hành xét vắng mặt.

Trong trường hợp chồng có yêu cầu phản tố vắng mặt nhưng khi diễn ra phiên tòa không có người đại diện tham gia thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp người chồng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người chồng có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

Những vấn đề cần phải quan tâm khi đơn phương ly hôn:

Dù ở trong trường hợp nào, ly hôn đơn phương vắng mặt chồng khi chồng là nguyên đơn hay bị đơn thì người yêu cầu cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

  • Hồ sơ ly hôn: theo đó hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn.

+ Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu của cả hai vợ chồng.

+ Bản sao có công chứng giấy khai sinh của các con chung.

+ Giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

  • Thẩm quyền của tòa án: để được giải quyết cho ly hôn thì người nộp đơn phải gửi cho cơ quan Tòa án có thẩm quyền. Theo đó với trường hợp ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Nếu vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thì phải nộp lên Tòa án cấp tỉnh.
  • Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương: do quan hệ này phát sinh từ một bên do đó thủ tục cũng như thời gian giải quyết sẽ phức tạp và lâu hơn. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2014, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương là từ 04 -06 tháng, tuy nhiên với những vu án có tranh chấp phức tạp, liên quan đến nhiều chủ thể,…. thì thời hạn giải quyết có thể được kéo dài hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương vắng mặt chồng do Rong Ba Group cung cấp. Hi vọng đây sẽ là kênh thông tin bổ ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này. Qua đó nếu bạn vẫn có nhiều vướng mắc chưa hiểu,hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được luật sư hỗ trợ và tư vấn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775