Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Ly hôn là điều mà không ai mong muốn, bởi nó không chỉ chấm dứt một câu chuyện tình yêu mà nó còn liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật khác.tuy nhiên ai cũng có như cầu được hạnh phúc, vì vậy khi cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc thì ly hôn có lẽ là lựa chọn sáng suốt nhất.

Hiện nay ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Nhưng diễn ra phổ biến nhất là ly hôn đơn phương.

Vậy ly hôn đơn phương dễ hay khó, dưới đây Rong Ba Group sẽ cung cấp các thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như thế nào là ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn mà không được sự đồng ý của đối phương.

Theo đó đây là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình, do đó khi Tòa án giải quyết sẽ ra bản án ly hôn.

Khi tòa án ra bản án ly hôn thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, hai người sẽ không còn giàng buộc với nhau về cuộc sống vợ chồng và sẽ được tự do kết hôn hợp pháp với một người khác. Do đó đây cũng là con đường giúp hai người tìm được hạnh phúc mới.

Ly hôn  đơn phương dễ hay khó ?

Khi có quyết định ly hôn, nhiều người đã có thắc mắc về vấn đề ly hôn đơn phương dễ hay khó?  Bởi đây là sự kiện pháp lý dựa trên ý chí của một bên, về nguyên tắc thủ tục sẽ phức tạp hơn so với ly hôn thuận tình, tuy nhiên nếu hiểu rõ bản chất của nó thì việc giải quyết vấn đề này cũng rất dễ dàng.

Vậy để trả lời cho câu hỏi ly hôn đơn phương dễ hay khó. Trước tiên bạn cần nắm vững được những vấn đề cơ bản sau:

Căn cứ phát sinh ly hôn đơn phương..

Khi ly hôn bạn chắc chắn rằng nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều người cũng như các quan hệ pháp luật khác. Do đó để được ly hôn, bạn phải dựa vào những căn cứ sau:

Có căn cứ cho rằng một bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích chung không đạt được.

Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra chồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trước khi quyết định ly hôn đơn phương, bạn cần phải xác định được về việc có một trong những căn cứ trên.  Khi có được những chứng cứ đó thì việc ly hôn đơn phương sẽ rất dễ dàng.

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

Vấn đề về hồ sơ ly hôn đơn phương cũng có phần liên quan đến việc làm rõ ly hôn đơn phương dễ hay khó. Theo đó hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn. Ai có yêu cầu ly hôn có thể tự tay soạn thảo hoặc có thể làm theo mẫu mà Tòa án phát hành.

Bản chính giấy đăng ký kết hôn.

Bản sao chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của con.

Giấy tờ , tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

ly hôn đơn phương dễ hay khó

ly hôn đơn phương dễ hay khó

Do việc ly hôn đơn phương được xuất phát từ ý chí của một bên, do đó trên thực tế việc nắm giữ được những giấy tờ trên của đối phương thường rất khó khăn.

Vì vậy đây cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn về việc ly hôn đơn phương dễ hay khó. Vậy để giải quyết được vấn đề nêu trên, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Một trong những vấn đề cũng rất quan trọng đó là thẩm quyền giải quyết. bởi khi hồ sơ nộp không đúng tòa án có thẩm quyền sẽ dẫn đến việc ly hôn không được giải quyết và hồ sơ được trả về cho các đương sự. Vậy cách xác định thẩm quyền của Tòa án như nào?

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2014, Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn.

Đối với những vụ án ly hôn đơn phương thì người yêu cầu nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú làm việc.

Trong trường hợp bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở, không biết chính xác chỗ ở của bị đơn thì có thể nộp đơn lên Tòa án cấp huyện mà bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra nếu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến ly hôn đơn phương.

Nếu nắm rõ được những vấn đề trên thì việc ly hôn đơn phương cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu xét đến các tranh chấp liên quan đến giành quyền nuôi con và phân chia tài sản chung thì thủ tục ly hôn đơn phương thường rất phức tạp.

Đây cũng là những nguyên nhân làm phát sinh đến vướng mắc ly hôn đơn phương dễ hay khó mà mọi người đặt ra. Vậy để giải quyết được hết những vướng mắc đó hãy đến với Rong Ba Group chúng tôi đễ được hỗ trợ tốt nhất.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Rong Ba Group?

Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý trên mọi lĩnh vực, trong đó có các vấn đề về ly hôn.

Chúng tôi luôn có một đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, đảm bảo việc ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết triệt để nhất, nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Chi phí dịch vụ do Rong Ba Group luôn có giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Do đó không chỉ được giải quyết vấn đề tốt nhất mà còn tiết kiệm được tối đa mọi chi phí của khách hàng. Để giải đáp được vấn đề ly hôn đơn phương dễ hãy khó, hãy đến với chúng tôi ngay bạn nhé.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775