Ly hôn đơn phương

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu cả vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng. Theo đó ly hôn sẽ hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Hiện nay ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Mỗi loại đều có mục đích, nguyên nhân và ý nghĩa khác nhau.

Để thực hiện thủ tục ly hôn của hai loại trên thường rất phức tạp, thời gian kéo dài và dễ dẫn đến rủi ro cao nếu như không am hiểu rõ về pháp luật.

Tình trạng ly hôn trong những năm gần đây không ngừng gia tăng, trong đó phổ biến nhất là ly hôn đơn phương. Bởi có rất ít các cặp vợ chồng có thể thỏa thuận được hết các vấn đề pháp lý khi ly hôn.

Vậy ly hôn đơn phương cần chú ý đến những vấn đề gì, dưới đây chúng tôi xin được cung cấp các thông tin cơ bản giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn.

Như thế nào là ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Có nghĩa là việc mong muốn ly hôn chỉ xuất phát từ một phía còn đối phương lại không muốn xảy ra tình trạng ly hôn, mục đích là muốn níu giữ cuộc sống hôn nhân, tuy nhiên mục đích này có thể là tốt những cũng có thể là xấu.

Các căn cứ để ly hôn đơn phương.

Để ly hôn không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể được giải quyết, mà nó còn phải dựa trên những căn cứ bắt buộc mà pháp luật quy định. Theo đó các căn cứ làm phát sinh ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Có hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi một bên muốn yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh trước Tòa về việc đối phương có một trong những căn cứ nêu trên. Khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Tòa án mới xem xét thụ lý và giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Các giấy tờ cần phải có khi ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính đăng ký kết hôn.
 • Bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu và hộ khẩu có chứng thực của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung nếu có.
 • Đặc biệt với ly hon đon phuong, người có yêu cầu phải đưa ra được các tài liệu chứng minh về căn cứ phát sinh ly hon don phuong nêu trên.

Thẩm quyền của Tòa án thụ lý ly hôn đơn phương

Theo quy định của bộ luật tố tụng 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương được xác định như sau:

Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Có nghĩa là khi vợ có yêu cầu ly hôn đơn phương phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi chồng đang làm việc, cư trú và ngược lại.

Trong trường hợp bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở, không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm trốn tránh việc ly hôn thì người có yêu cầu có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra nếu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh.

Người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, về nguyên tắc quyền nhân thân không được phép chuyển giao cho bất kỳ chủ thể khác.

Tuy nhiên nhằm bảo về quyền lợi hợp pháp của các chủ thể đặc biệt, người có quyền yêu cầu ly hon don phuong bao gồm các chủ thể sau:

 • Vợ , chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khhi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.
 • Ngoài ra chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy không chỉ có vợ, chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn mà cha, mẹ , người thân thích của các chủ thể đặc biệt trên cũng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi có một trong những căn cứ làm phát sinh ly hôn đơn phương.

Các bước tiến hành và thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương.

Để ly hôn đơn phương, người có yêu cầu cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn:

Về ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thường gặp rất nhiều khó khăn vì dụ như thiếu các giấy tờ về đối phương. Do đó để biết cách giải quyết hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ tư vấn.

Bước 2: nộp hồ sơ:

Theo đố người có yêu cầu cần phải nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền như đã nêu ở trên.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí:

Khi được Tòa án thông báo về việc đã thụ lý vụ án thì người có yêu cầu cần phải nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí ly hon don phuong cho Tòa án.

Bước 4: Hòa giải và công bố chứng cứ. Về thủ tục sẽ được thực hiện dưới sự điều hành của Thẩm phán theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Bước 5: đưa vụ án ra xét xử.

Về thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử :

Với ly hôn đơn phương thì thủ tục thường phức tạp và kéo dài hơn so với thuận tình ly hôn, theo đó thời hạn để chuẩn bị đưa vụ án ly hon don phuong ra xét xử là từ 04 – 06 tháng. Ngoài ra với những vụ án có tranh chấp tài sản phức tạp thì thời hạn xét xử có thể bị kéo dài hơn.

Do đó nếu bạn đang có mong muốn ly hôn đơn phương nhanh và đạt hiệu quả hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi, với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, đảm bảo sẽ hỗ trợ và hướng dẫn ly hôn đơn phương cho bạn nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Các dịch vụ ly hôn đơn phương mà Rong Ba Group sẽ cung cấp :

 • Tư vấn , hướng dẫn cho khách hàng về chuẩn bị hồ sơ, cũng như cách tiếp cận khi gặp khó khăn về hồ sơ.
 • Tư vấn các phương hướng giải quyết tranh chấp về giành quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.
 • Đại diện khách hàng soạn thảo hồ sơ cũng như tham gia giải quyết các tranh chấp tại tòa.
 • Tư vấn và hỗ trợ thu thập các chứng cứ có lợi cho khách hàng.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác theo yêu cầu.
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775