Ly hôn đơn phương

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu cả vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng. Theo đó ly hôn sẽ hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Hiện nay ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Mỗi loại đều có mục đích, nguyên nhân và ý nghĩa khác nhau.

Để thực hiện thủ tục ly hôn của hai loại trên thường rất phức tạp, thời gian kéo dài và dễ dẫn đến rủi ro cao nếu như không am hiểu rõ về pháp luật.

Tình trạng ly hôn trong những năm gần đây không ngừng gia tăng, trong đó phổ biến nhất là ly hôn đơn phương. Bởi có rất ít các cặp vợ chồng có thể thỏa thuận được hết các vấn đề pháp lý khi ly hôn.

Vậy ly hôn đơn phương cần chú ý đến những vấn đề gì, dưới đây chúng tôi xin được cung cấp các thông tin cơ bản giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn.

Như thế nào là ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Có nghĩa là việc mong muốn ly hôn chỉ xuất phát từ một phía còn đối phương lại không muốn xảy ra tình trạng ly hôn, mục đích là muốn níu giữ cuộc sống hôn nhân, tuy nhiên mục đích này có thể là tốt những cũng có thể là xấu.

Các căn cứ để ly hôn đơn phương.

Để ly hôn không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể được giải quyết, mà nó còn phải dựa trên những căn cứ bắt buộc mà pháp luật quy định. Theo đó các căn cứ làm phát sinh ly hôn đơn phương bao gồm:

Có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Có hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi một bên muốn yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh trước Tòa về việc đối phương có một trong những căn cứ nêu trên. Khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Tòa án mới xem xét thụ lý và giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Các giấy tờ cần phải có khi ly hôn đơn phương bao gồm:

Đơn xin ly hôn.

Bản chính đăng ký kết hôn.

Bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu và hộ khẩu có chứng thực của cả hai vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của các con.

Các tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung nếu có.

Đặc biệt với ly hon đon phuong, người có yêu cầu phải đưa ra được các tài liệu chứng minh về căn cứ phát sinh ly hon don phuong nêu trên.

Thẩm quyền của Tòa án thụ lý ly hôn đơn phương

Theo quy định của bộ luật tố tụng 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương được xác định như sau:

Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Có nghĩa là khi vợ có yêu cầu ly hôn đơn phương phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi chồng đang làm việc, cư trú và ngược lại.

Trong trường hợp bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở, không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm trốn tránh việc ly hôn thì người có yêu cầu có thể nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra nếu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh.

Người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, về nguyên tắc quyền nhân thân không được phép chuyển giao cho bất kỳ chủ thể khác.

Tuy nhiên nhằm bảo về quyền lợi hợp pháp của các chủ thể đặc biệt, người có quyền yêu cầu ly hon don phuong bao gồm các chủ thể sau:

Vợ , chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Cha, mẹ, người thân thích khhi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Ngoài ra chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy không chỉ có vợ, chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn mà cha, mẹ , người thân thích của các chủ thể đặc biệt trên cũng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi có một trong những căn cứ làm phát sinh ly hôn đơn phương.

Các bước tiến hành và thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương.

Để ly hôn đơn phương, người có yêu cầu cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn:

Về ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thường gặp rất nhiều khó khăn vì dụ như thiếu các giấy tờ về đối phương. Do đó để biết cách giải quyết hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ tư vấn.

Bước 2: nộp hồ sơ:

Theo đố người có yêu cầu cần phải nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền như đã nêu ở trên.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí:

Khi được Tòa án thông báo về việc đã thụ lý vụ án thì người có yêu cầu cần phải nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí ly hon don phuong cho Tòa án.

ly hôn đơn phương
ly hôn đơn phương

Bước 4: Hòa giải và công bố chứng cứ. Về thủ tục sẽ được thực hiện dưới sự điều hành của Thẩm phán theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Bước 5: đưa vụ án ra xét xử.

Về thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử :

Với ly hôn đơn phương thì thủ tục thường phức tạp và kéo dài hơn so với thuận tình ly hôn, theo đó thời hạn để chuẩn bị đưa vụ án ly hon don phuong ra xét xử là từ 04 – 06 tháng. Ngoài ra với những vụ án có tranh chấp tài sản phức tạp thì thời hạn xét xử có thể bị kéo dài hơn.

Do đó nếu bạn đang có mong muốn ly hôn đơn phương nhanh và đạt hiệu quả hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi, với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, đảm bảo sẽ hỗ trợ và hướng dẫn ly hôn đơn phương cho bạn nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Các dịch vụ ly hôn đơn phương mà Rong Ba Group sẽ cung cấp :

Tư vấn , hướng dẫn cho khách hàng về chuẩn bị hồ sơ, cũng như cách tiếp cận khi gặp khó khăn về hồ sơ.

Tư vấn các phương hướng giải quyết tranh chấp về giành quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.

Đại diện khách hàng soạn thảo hồ sơ cũng như tham gia giải quyết các tranh chấp tại tòa.

Tư vấn và hỗ trợ thu thập các chứng cứ có lợi cho khách hàng.

Tư vấn các vấn đề liên quan khác theo yêu cầu.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin