Ly dị đơn phương

Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng được như chúng ta mong muốn, kể cả trong hôn nhân. Tình trạng ly dị hiện nay xảy ra rất phổ biến, đặc biệt là ly dị đơn phương. Mặc dù ly dị là điều không ai mong muốn, nhưng khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, mẫu thuẫn không còn lối thoát thì ly dị có lẽ lại là sự lựa chọn đúng đắn.

Ly dị là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai. Khi ly dị hai người sẽ chấm dứt là vợ chồng của nhau và được phép kết hôn hợp pháp với một người khác.

Hiện nay ly dị có hai loại là ly dị đơn phương và ly dị thuận tình. Tuy nhiên ly dị đơn phương diễn ra phổ biến hơn.

Ly dị đơn phương là gì?

Ly dị đơn phương là một trong những trường hợp của ly dị, dựa trên ý chí tự nguyện của một bên vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý của đối phương. Có nghĩa rằng một bên có nhu cầu ly dị còn một bên mong muốn níu kéo mối quan hệ vợ chồng.

Việc đối phương muốn níu kéo có thể theo chiều hướng tốt nhưng có cũng trường hợp có ý đồ xấu. Dù vì nguyên nhân nào thì việc quyết định ly dị đơn phương vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Những vấn đề cần quan tâm khi ly dị đơn phương:

Căn cứ phát sinh ly dị đơn phương:

Khi có quyết định ly dị bạn phải xác định rằng đây không phải là vấn đề liên quan đến mình bạn mà nó còn ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều chủ thể khác. Do đó pháp luật có quy định rất nghiêm ngặt về các trường hợp được thực hiện quyền ly dị, bao gồm những căn cứ sau:

 • Có căn cứ cho rằng một bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trâm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Hoặc có căn cứ đối phương có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trâm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi quyết định ly dị đơn phương, bạn phải đưa ra được những tài liệu chứng cứ chứng mình về một trong những hành vi trên của đối phương. Khi có đầy đủ căn cứ thì Tòa án mới tiến hành thụ lý và giải quyết ly dị.

Người có quyền yêu cầu ly dị đơn phương:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình 2014 , thì những chủ thể sau có quyền yêu cầu đơn phương ly dị đơn phương:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác của người bị mắc bệnh tâm thân hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhận của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.
 • Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hồ sơ ly dị đơn phương:

Để thực hiện được thủ tục đơn phương ly dị thì bước đầu tiên bạn phải soạn thảo được hồ sơ xin ly hôn. Theo đó hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn. Nội dung của đơn ly hôn đơn phương gồm những nội dung sau:

+ Thông tin cơ bản của cả hai vợ chồng.

+ Tình trạng hôn nhận, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn và lý do muốn ly hôn.

+ Thông tin và yêu cầu giải quyết về vấn đề con chung.

+ Thông tin và yêu cầu giải quyết về vấn đề tài sản chung, nợ chung.

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các tài liệu giấy tờ khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung ( nếu có).

Thẩm quyền giải quyết:

Việc ly dị đơn phương có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều về thẩm quyền giải quyết. theo đó cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết đó chính là Tòa án.

Với những vụ việc ly dị trong nước thì Tòa án cấp huyện có thẩm quyền, còn với những vụ việc có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh, trừ một số trường hợp đặc biệt. 

Ngoài ra đối với ly dị đơn phương, thì người yêu cầu cần phải nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm ăn. Có nghĩa là khi vợ có yêu cầu ly hôn thì phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi mà chồng đang cư trú, làm việc và ngược lại.

nên sử dụng dịch vụ tư vấn ly dị đơn phương hay không?|

Đơn phương ly dị là trường hợp được xuất phát từ ý chí của một bên do đó về thủ tục cũng như cách soạn thảo hồ sơ rất phức tạp. Việc tự thực hiện thủ tục ly dị đơn phương rất khó khăn, kéo dài thời gian thậm chí là dễ đánh mất đi quyền lợi chính đáng của mình. Do đó để ly di don phuong nhanh chóng, hiệu quả thì việc sử dụng dịch vụ tư vấn là rất cần thiết.

Nên sử dụng dịch vụ tư vấn ly dị đơn phương ở đâu?

Hiện nay tình trạng ly dị đơn phương diễn ra ngày càng gia tăng, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn được thành lập như nấm. Do đó để tìm được cơ sở có uy tín và chất lượng là điều rất khó khăn với nhiều người.

Biết được nhu cầu đó, Rong Ba Group xin được cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương nhanh nhất và hiệu quả nhất. với đội ngũ luật sư chuyên nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra các chi phí dịch vụ do Rong Ba Group cung cấp luôn có giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng, với nhiều chính sách ưu đãi cho các khách hàng có điều kiện khó khăn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775