Luật ly hôn đơn phương

Xã hội ngày càng phát triển thì tình trạng ly hôn diễn ra càng gia tăng, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Tuy nhiên thủ tục ly hôn đơn phương rất phức tạp, thời gian kéo dài vì vậy luật ly hôn đơn phương đang là một trong những nhu cầu tìm kiếm của nhiều người. Vậy cách tìm kiếm luật ly hôn đơn phương như thế nào, dưới đây Rong Ba Group xin được cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này.

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn đơn phương là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý của đối phương. Theo đó hai người sẽ trở về cuộc sống độc thân và có quyền kết hôn hợp pháp với một người  khác.

Khi nào được ly hôn đơn phương?

Khi ly hôn, nó không đơn giản chỉ là liên quan đến hai người mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều quan hệ pháp luật khác, do đó không phải lúc nào muốn là cũng được quyền yêu cầu ly hôn. Theo đó bạn cần phải dựa vào những căn cứ mà pháp luật quy định, cụ thể như sau:

– Tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng : cụ thể như sau:

+ Vợ chồng không yêu thương, quý trọng chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau, mỗi người chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc đối phương muốn sống ra sao thì sống, mặc dù đã được bà con thân thích hoặc các cơ quan tổ chức nhắc nhờ hòa giải nhiều lần mà vẫn tái phạm.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vị ngược đãi, bạo lực gia đình, hoặc có hành vi khác xúc phạm đén danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau mặc dù đã được bà con, thân thích hoặc cơ quan tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ bất chính với người khác hoặc sống chung như vợ chồng với một người khác mặc dù đã được chồng hoặc vợ hoặc bà con họ hành thân thích khác của họ hoặc cơ quan tổ chức đoàn thể nhiều lần nhắc nhở, khuyên nhủ, hòa giải mà vẫn tái phạm.

– Đời sống chung không thể kéo dài: khi hôn nhân của họ đã lâm vào tình trạng trầm trọng như các căn cứ nêu trên mặc dù đã được nhắc nhờ, hòa giải nhiều lần nhưng vấn tiếp tục quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục cuộc sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ  xúc phạm nhau.

– Mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm uy tín của nhau, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau và không giúp đỡ tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Và một trong những nguyên nhân làm phát sinh 3 căn cứ nêu trên là :

– Có hành vi bạo lực gia đình.

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy khi làm thủ tục ly hôn đơn phương, điều đầu tiên bạn phải chứng minh được về một trong những căn cứ nêu trên của đối phương. Từ đó Tòa án mới tiến hành xem xét, thụ lý và giải quyết vụ án.

Những vấn đền pháp lý phát sinh khi giải quyết vụ án ly hôn đơn phương:

Như bạn đã biết, khi ly hôn nó không chỉ liên quan đến quan hệ vợ chồng mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều quan hệ pháp luật khác bao gồm quan hệ về con chung và phân chia tài sản chung.

Do đó những vấn đề pháp lý phát sinh khi giải quyết vụ án ly hôn là vấn đề giành quyền nuôi con, quyền và nghĩa vụ chăm nom, cấp dưỡng, giáo dục và thăm nom con, đồng thời giải quyết đến vấn đề phân chia tài sản chung phát sinh trong quá trình sống chung.

Đây là những vấn đề phức tạp khi giải quyết ly hôn, đặc biệt là với ly hôn đơn phương. Do đó thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thường bị kéo dài.

Luật ly hôn đơn phương ở đâu?

Vì tính chất ly hôn  đơn phương rất phức tạp, do đó nhiều người có nhu cầu tìm kiếm về luật ly hôn đơn phương. Tuy nhiên hiện nay ly hôn đơn phương không được điều chỉnh thành một bộ luật riêng mà nó được quy định trong luật hôn nhân và gia đình và các luật liên quan khác.

Vì vậy để hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương, bạn phải tìm hiểu từ nhiều nguồn văn bản pháp luật khác. Đây cũng điểm khó khăn với nhiều người, đặc biệt là với những người khó khăn trong việc tiếp cận văn bản.

Nắm bắt được xu hướng đó, Rong Ba Group đã cung cấp dịch vụ tư vấn luật ly hôn đơn phương nhanh nhất và hiệu quả nhất, đảm bảo giải quyết triệt để mọi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Các dịch vụ tư vấn luật ly hôn đơn phương mà Rong Ba Group sẽ cung cấp:

– Tiếp nhận thông tin của khách hành từ đó phân tích, sắp xếp và thảo luận đưa ra những phương án tốt nhất.

– Tư vấn các thông tin cơ bản liên quan đến luật ly hôn đơn phương cho khách hàng như hồ sơ ly hôn, thẩm quyền của tòa án và thủ tục giải quyết,…

– Tư vấn cho khách hàng những phương hướng giải quyết tốt nhất về các vấn đề giành quyền nuôi con và phân chia tài sản chung cũng như nghĩa vụ về nợ chung.

– Sau khi tư vấn các vấn đề trên mà khách hành đồng ý sử dụng dich vụ của Rong Ba Group, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng, hai bên kí kết và làm biên bản giao nhận hồ sơ.

– Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, các luật sư tại Rong Ba Group sẽ bắt tay ngay vào việc soạn thảo hồ sơ ly hôn, đơn từ cũng như các tài liệu, công cụ khác liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc ly hôn.

– Đại diện khách hàng tham gia tố tụng.

– Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương : theo quy định của pháp luật thì thời hạn kéo dài từ 04 –  06 tháng, với những vụ án có tính chất phức tạp thì thời hạn có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên nếu khách hàng có nhu cầu giải quyết nhanh chóng thì chúng tôi sẽ nỗ lực giải quyết trong thời gian nhanh nhất có thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến luật ly hôn đơn phương do Rong Ba Group cung cấp, hi vọng đây sẽ là kênh thông tin hữu ích đồng thời có cơ hội hợp tác với khách hàng để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775